Tituba và vụ xét xử phù thủy khủng khiếp nhất lịch sử nước Mỹ

Tituba là một phụ nữ nô lệ Nam Mỹ làm việc cho chủ của mình là Samuel Parris, thị trưởng thành phố Salem, Boston. Cô được giao nhiệm vụ chăm sóc hai cô con gái nhỏ của Parris, Betty và Abigail.

Mọi chuyện bắt đầu khi hai cô gái có triệu chứng đau đớn và kích động, rồi mê sảng không cách nào chữa khỏi. Trong lúc nhớ lại, hai đứa trẻ nhìn thấy bóng của Tituba và hai người giúp việc khác, Sarah Good và Sarah Osburne. Các bác sĩ ở Salem lúc đó, một phần vì không thể giúp được gì cho mình, một phần vì muốn bảo vệ danh tiếng của mình nên đã buộc tội Tituba và hai người phụ nữ đã phù phép lên hai cô gái.

Một phiên tòa đã được thiết lập, và ba người phụ nữ ngay lập tức bị đưa ra xét xử. Những tưởng Tituba sẽ phàn nàn về mình, nhưng hóa ra không phải vậy. Cô thừa nhận mình là phù thủy, đồng thời trực tiếp tố cáo hai người phụ nữ kia là đồng phạm. Tituba cũng kể lại một cách sống động cảnh họ chạm trán với ma quỷ, bao gồm cả những sinh vật mà cô ấy nói là “thân chim, cánh chim và đầu người phụ nữ”. Tituba không biết những sinh vật này là gì, vì vậy họ đã gọi chúng là “Harry”. Cô ấy nói rằng Sarah Good và Sarah Osburme đã cố gắng để cô ấy làm phép cho những đứa trẻ, nhưng cô ấy sẽ không làm theo.

Xem thêm: Sự trỗi dậy của nghề phù thủy và thời kỳ đen tối của thời Trung cổ ở Châu Âu.

Lời khai của Tituba mặc nhiên được coi là một lời thú tội, bất chấp những lời phàn nàn của hai Sarahs tội nghiệp. Một thời gian sau, Sarah Good và Sarah Osburne bị kết tội phù thủy và bị treo cổ. Về phần Tituba, cô được trắng án với điều kiện phải kể nhiều hơn về vụ phù thủy ở Salem. Tituba tiếp tục nói rằng có rất nhiều phù thủy sống trên khắp thành phố. Cô ấy nói rằng cô ấy đã xem một cuốn sách có tên của nhiều phù thủy, nhưng chỉ có thể nhớ được hai cái tên: Sarah Good và Sarah Osburne.

Xem thêm:  Mẫu công văn cảm ơn khách hàng

Lời khai của Tituba nhanh chóng trở thành cơn sốt phù thủy trên khắp Salem. Nhiều người đã bị vu oan chỉ vì một số dấu hiệu rất phi lý. Thậm chí, có người còn lợi dụng việc khởi tố để trả thù cho vụ lợi cá nhân. Hàng trăm vụ hành quyết và tra tấn cực kỳ dã man diễn ra một cách tự phát mà không cần thông qua tòa án. Ngay cả những người nổi tiếng tốt bụng cũng bị tố cáo và thậm chí có chuyện anh chị em đấu khẩu với nhau. Các hình phạt thật tàn bạo. Từ treo cổ, chết đuối cho đến bập bênh.

Bản ghi lại lời khai của Tituba tại phiên tòa xét xử phù thủy Salem năm 1690.

Bản dịch lời khai của Tituba:

Hathorne: Tituba bạn quen với linh hồn ác quỷ nào?

Tituba: Không.

Hathorne: Tại sao bạn lại làm tổn thương những đứa trẻ này?

Tituba: Tôi không làm tổn thương họ.

Hathorne: Vậy đó là ai?

Tituba: Tôi biết đó là ma quỷ.

Hathorne: Bạn đã bao giờ nhìn thấy một con ma?

Tituba: Ma quỷ đến với tôi và bắt tôi phải đi theo chúng.

Hathorne: Bạn đã nhìn thấy ai?

Tituba: Bốn người phụ nữ kép làm tổn thương những đứa trẻ.

Hathorne: Họ là ai?

Tituba: Goody Osbourne, Sarah Good và tôi không biết hai người kia là ai. Sarah Good và Osbourne sẽ khiến tôi làm tổn thương bọn trẻ.

Hathorne: Họ đã nói gì với bạn

Tituba: Họ nói làm tổn thương những đứa trẻ?

Hathorne: Và bạn có làm họ bị thương không?

Xem thêm:  Vũng Tàu sẽ xây sân bay Gò Găng rộng gần 250 ha

Tituba: Không có bốn người phụ nữ và một người đàn ông mà họ làm tổn thương những đứa trẻ và sau đó đè lên người tôi và họ nói với tôi rằng nếu tôi không làm tổn thương những đứa trẻ thì họ sẽ làm tổn thương tôi.

Hathorne: Nhưng bạn đã không làm tổn thương họ?

Tituba: Chà, tôi sẽ không làm tổn thương họ nữa.

Hathorne: Bạn không xin lỗi vì bạn đã làm tổn thương họ?

Tituba: Đúng.

Phiên tòa nổi tiếng trong lịch sử nước Mỹ này chứng kiến ​​19 người bị giết, bao gồm cả nam và nữ, và hơn 150 người bị giam cầm và tra tấn.

Nhưng cuối cùng, Tituba đã cố gắng rút lại tất cả lời khai của mình, và thừa nhận rằng ông chủ của cô là Samuel Parris đã đánh cô và buộc cô phải làm như vậy.

Tituba sau đó đã được thả, và tung tích của cô ấy vẫn chưa được biết đến kể từ đó.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tituba và vụ xét xử phù thủy khủng khiếp nhất lịch sử nước Mỹ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tituba và vụ xét xử phù thủy khủng khiếp nhất lịch sử nước Mỹ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tituba và vụ xét xử phù thủy khủng khiếp nhất lịch sử nước Mỹ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tituba và vụ xét xử phù thủy khủng khiếp nhất lịch sử nước Mỹ” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 23:21:38. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Giải bài 2.1, 2.2 trang 8 sách bài tập toán 9 tập 2
Back to top button