Tình huống truyện của một số tác phẩm Ngữ Văn 9

Tổng hợp tình huống truyện của một số tác phẩm Ngữ Văn 9 sẽ giúp các em nắm bắt được tình huống truyện của một số tác phẩm trọng tâm trong chương trình, từ đó giúp việc ôn tập và củng cố kiến ​​thức hiệu quả hơn.

Mục lục bài viết:
I. Tìm hiểu tình huống truyện
II. Tình huống truyện của một số tác phẩm tiêu biểu
1. Chuyện người con gái Nam Xương
2. Làng – Kim Lân
3. Lặng lẽ Sapa
4. Chiếc lược ngà
5. Bến quê
6. Những ngôi sao ở xa
7. Cố hương- Lỗ Tấn
8. Hai đứa trẻ

Bản chất của câu chuyện về một anh hùng 9

Tình huống truyện của một số tác phẩm Ngữ văn 9

I. Tình huống câu chuyện

* Ý tưởng

Tình huống truyện là những tình tiết, sự kiện, tình tiết đặc biệt chứa đựng những xung đột, mâu thuẫn, nghịch lí xuất hiện trong tác phẩm.
– Một tác phẩm có thể có nhiều sự kiện, nhưng không phải sự kiện nào cũng là tình huống truyện.

* Vai diễn:

Tình huống truyện chính là “phương tiện” giúp nhân vật bộc lộ tính cách, bản chất của mình.
Thông qua tình huống truyện, nhà văn không chỉ tạo nên sức hấp dẫn, kịch tính cho tác phẩm mà còn góp phần bộc lộ nội dung, tư tưởng cũng như dụng ý nghệ thuật độc đáo.
=> Tình huống truyện gắn với cốt truyện và chủ đề, tư tưởng của tác phẩm. Tình huống truyện giúp người đọc khám phá chiều sâu tư tưởng của tác phẩm đó.

* Phân loại:

Tình huống tâm lý: Một sự kiện hoặc tình huống đặc biệt giúp làm rõ tâm lý của nhân vật
Ví dụ: Nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Tình huống hành động: Một tình huống đặc biệt mà nhân vật trong truyện chỉ có thể giải quyết bằng hành động.
Ví dụ: Nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi.

– Tình huống nhận thức: Là tình huống nhân vật bị đẩy đến tình huống khó xử, bất thường, từ đó giúp nhân vật tự tìm ra quy luật của cuộc sống.

II. Tình huống của một số tác phẩm Ngữ văn lớp 9

1. Chuyện Người Con Gái Nam Xương.

* Tình huống truyện:

– Cảnh 1: Vũ Nương là một người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng lại lấy phải người chồng vô học, hay ghen.
– Tình huống 2: Khi chồng ra trận, bà quán xuyến mọi việc nhà, hiếu thảo với mẹ chồng, hết mực yêu thương con cái. Vì thương con và thiếu tình cha, hàng đêm chị chỉ vào bóng mình trên tường và nói đó là bố của Đan, cũng là để vơi đi nỗi nhớ chồng.
– Tình huống 3: Hết hạn nghĩa vụ quân sự, Trương Sinh trở về, nhưng Vũ Nương chưa kịp hưởng hạnh phúc đoàn tụ gia đình chưa được bao lâu thì bi kịch ập đến. Trong một đoạn, Dan trẻ thốt lên, “Chà! Vậy anh cũng là bố của em? Nó biết nói, không như người cha câm lặng trước đây… ”. Chỉ vì tính nóng nảy, thiếu suy nghĩ, ghen tuông quá mức đến mức mù quáng, không phân biệt được đúng / sai mà ông đã nổi nóng, mắng nhiếc và đánh Vũ Nương rất nặng.
– Tình huống 4: Vũ Nương gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn để bảo vệ khí tiết, Trương Sinh sau đó, trong một đêm dưới ngọn đèn, bé Dần chỉ vào cái bóng trên vách và nói rằng đó là cha của mình. Anh hiểu, nhưng đã quá muộn.
– Tình huống 5: Vũ Nương được chồng chuộc lỗi nhưng không được trở lại trần gian.

* Ý nghĩa / Tác dụng:

Việc xây dựng tình huống truyện hết sức độc đáo đã giúp tác giả Nguyễn Du thể hiện được nội dung, tư tưởng và chủ đề của tác phẩm.

2. Hoàn cảnh ra đời Làng của Kim Lân

* Tình huống truyện:

– Cảnh 1: Ông Hai nghe tin làng Chợ Dầu tham gia đánh giặc.
Ông Hai là một người nông dân yêu làng, vì hoàn cảnh nên phải bỏ làng đi tản cư. Ở nơi sơ tán, anh luôn nhớ về làng, nghe tin tức về làng hàng ngày. Trong một lần đi thăm nghe tin, ông Hai được biết làng Chợ Dầu đang theo giặc.

=> Tình huống này giúp bộc lộ tình yêu làng, yêu nước sâu sắc trong tâm hồn ông Hai. Qua đó cũng cho thấy những diễn biến tâm lý phức tạp và vẻ đẹp đáng quý của ông Hai qua quyết định: Làng thì yêu thật, làng theo Tây thì phải ghét.

– Tình huống 2: Anh Hải nghe đính chính
Nhận được tin cải chính, anh Hải mừng rỡ chạy lại khoe với mọi người nơi di dời, anh hào hứng khoe chuyện nhà mình bị Tây đốt.

=> Tình huống mở nút cho truyện -> Tình yêu làng, yêu nước của ông Hai đã hoà làm một.

* Có nghĩa:

– Nhà văn Kim Lân đã xây dựng tình huống truyện độc đáo, qua đó thể hiện tình yêu làng, yêu nước, một lòng trung thành với cách mạng của người nông dân trong cuộc kháng chiến chống Pháp.
– Thể hiện tài năng dựng truyện của nhà văn.

3. Tình huống truyện Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

* Tình huống truyện:

Lặng lẽ Sa Pa có tình huống truyện đơn giản, đó là cuộc gặp gỡ tình cờ của chàng trai làm công tác khí tượng trên núi Yên Sơn với người lái xe, người họa sĩ già và cô kỹ sư trẻ.

* Có nghĩa:

Thông qua một cuộc gặp gỡ bất ngờ, cuộc sống, công việc và vẻ đẹp của chàng trai được bộc lộ một cách tự nhiên và chân thực. Tình huống truyện cũng góp phần bộc lộ tư tưởng chủ đạo của tác phẩm: “Ở Lặng lẽ Sa Pa […]. Có những người làm việc và suy nghĩ như vậy cho đất nước ”.

4. Tình huống truyện Chiếc lược ngà (Nguyễn Quang Sáng)

* Tình huống truyện:

– Vì chiến tranh, cha con ông Sáu phải xa nhau 8 năm, chỉ được nhìn thấy nhau qua những tấm hình.
– Được nghỉ phép về thăm quê vài ngày, ông Sáu vui mừng và khao khát giây phút được nghe con gọi “bố ơi”, nhưng chỉ vì vết sẹo dài trên má mà bé Thu không chịu nhận bố. . , khiến anh Sáu rất buồn.
– Sau khi nghe cô giải thích, bé Thu hiểu ra nhưng khi nhận ra và bày tỏ tình cảm của mình với bố thì anh Sáu phải ra trận.
– Vào chiến khu, ông Sáu đã dành hết tình yêu thương cho con bằng cách làm ra chiếc lược ngà, nhưng chưa kịp trao cho con thì ông đã hy sinh.

* Có nghĩa:

Bước ngoặt của câu chuyện: Vết sẹo trên mặt ông Sáu là nguyên nhân khiến bé Thu không chịu nhận cha => Tình huống đầy éo le, bất ngờ nhưng cũng rất hợp lý, tự nhiên theo tâm lý đứa trẻ. khi nhìn ông bố hiện tại khác hoàn toàn ông bố trong ảnh. Đó cũng là thử thách lớn nhất mà hai cha con phải vượt qua, khi vượt qua được thử thách lớn này thì tình phụ tử sâu nặng và thiêng liêng của họ càng thêm thắm thiết.

– Tình huống truyện cũng góp phần bộc lộ tính cách nhân vật:
+ Ông Sáu: Là một người cha hiền lành, mẫu mực, hết mực yêu thương đứa con gái bé bỏng, hằng ngày mong ngóng con gọi bố, tranh thủ từng giây phút ngắn ngủi được nghỉ phép để bày tỏ tình cảm của mình với con. con, và buồn và thậm chí tức giận khi đứa con trai mà cô mong đợi bấy lâu nay không nhận ra cha mình.
+ Bé Thu: Là một cô bé có tính cách mạnh mẽ, ương ngạnh, bướng bỉnh, dù bị bố đánh nhưng nhất quyết không khóc nhưng lại là một cô bé rất thương bố, không chịu nhặt nhạnh. Mọi người. trông giống như bố của cô ấy trong hình. Bức ảnh; Chỉ khi hiểu ra vấn đề, tôi mới bộc lộ hết nỗi nhớ và tình cảm của mình dành cho người cha thân yêu.

– Qua đây, tác giả Nguyễn Quang Sáng ca ngợi tình phụ tử thiêng liêng, sâu sắc cũng như kín đáo lên án, tố cáo chiến tranh phi nghĩa.

5. Tình huống truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu

* Tình huống:

– Cảnh 1: Đối lập trong cuộc sống của nhân vật
+ Khi còn trẻ: Anh đã đi rất nhiều nơi, thậm chí không bỏ sót một góc nào trên Trái Đất.
Gần cuối đời: Liệt toàn bộ, không đi lại được, mọi sinh hoạt phải phụ thuộc vào người khác.

– Tình huống 2: Khám phá quy luật nghịch lý của con người
+ Anh đã phát hiện ra vẻ đẹp rất đỗi bình dị nhưng cũng đầy quyến rũ của bãi bồi bên kia sông và muốn đặt chân đến đó nhưng với tình trạng hiện tại thì còn quá xa vời.
+ Ông rủ con sang bờ bên kia làm giùm, nhưng người con không hiểu ý bố nên sa chân vào đoàn người đánh cờ trên phố, lỡ chuyến phà duy nhất sang bờ bên kia.

* Ý nghĩa của tình huống truyện:

Nguyễn Minh Châu, thông qua nhân vật Nhĩ, đã gửi gắm những suy nghĩ chung của bản thân: Đời người luôn chứa đựng những nghịch lý, bất ngờ và trên đường đời luôn khó tránh khỏi những điều thị phi. vênh váo, xuề xòa.
Qua truyện ngắn, Nguyễn Minh Châu cũng thức tỉnh mỗi chúng ta hãy biết trân trọng những điều bình dị, gần gũi xung quanh mình, đặc biệt là gia đình, quê hương.

6. Truyện Những Ngôi Sao Xa Lạ của Lê Minh Khuê

* Tình huống truyện:

– Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi xoay quanh cuộc sống và công việc của ba thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn năm xưa: Phương Định, Nho và Thao.
– Phương Định, Nho, Thảo là những cô gái trẻ trung, có trách nhiệm. Công việc của họ là đo khối lượng đất đá do bom địch đào lên, san lấp hố bom và tháo gỡ bom chưa nổ.
=> Nguy hiểm, gian khổ, chết chóc luôn rình rập.

* Có nghĩa:

Tình huống truyện đã làm nổi bật tinh thần dũng cảm, tinh thần trách nhiệm với công việc và vẻ đẹp tâm hồn của người thiếu nữ: mộng mơ, giàu tình yêu thương.

7. Tình huống truyện Gu Hương

* Tình huống truyện:

Lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng nhân vật “tôi” về thăm quê sau 20 năm xa cách, chứng kiến ​​sự mục nát, hiu quạnh, nghèo nàn của cảnh vật và sự thay đổi, biến chất của con người. Ở làng cũ, nhất là những người bạn từ thuở ấu thơ, “tôi” không khỏi bùi ngùi, hụt hẫng.

* Có nghĩa:
– Qua tình huống này, Lỗ Tấn đã giúp nhân vật “tôi” dễ dàng bộc lộ tâm trạng thất thường khi chứng kiến ​​sự đổi thay của cảnh và người ở quê hương sau 20 năm ngày càng trở nên nghèo khó. , nghèo, cơ cực. sự biến đổi.
– Với hình ảnh con đường ở cuối truyện, tác giả còn gửi gắm niềm hi vọng về một cuộc sống tương lai văn minh hơn, tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn cho người dân quê hương.

8. Câu chuyện của hai đứa trẻ

* Tình huống truyện:

Sự kiện tạo nên cao trào của câu chuyện và giúp bộc lộ tính cách các nhân vật một cách rõ ràng nhất chính là sự kiện Aliosha cứu cậu con trai út của viên đại tá, cũng là người hàng xóm bên cạnh. bên cạnh ngôi nhà của bạn. Tình bạn hồn nhiên, trong sáng và vô tư giữa Aliosa và 3 đứa con của viên đại tá lớn lên từ đó. Tuy nhiên, do sự chênh lệch quá lớn về địa vị và giai cấp, mối quan hệ của bọn trẻ đã bị người lớn ngăn cấm kịch liệt. Nhưng trên tất cả, tình bạn giữa Aliosha và 3 người con của gia đình đại tá càng trở nên thân thiết và gắn bó hơn.

* Ý nghĩa của tình huống truyện:
– Ca ngợi tình bạn thân thiết giữa những đứa trẻ bất hạnh, cùng chung cảnh ngộ, vượt qua định kiến ​​xã hội để trở thành những người bạn tốt.
Chính tình bạn hồn nhiên, trong sáng và vô tư giữa Aliosha với 3 người con của gia đình đại tá và tình thương của một người bà tốt bụng đã tiếp thêm sức mạnh cho cậu bé Aliosa. để vượt qua nỗi bất hạnh của mình.

—–CHẤM DỨT—–

https://thuthuat.taimienphi.vn/tinh-huong-truyen-cua-mot-so-tac-pham-ngu-van-9-69452n.aspx
Để ôn tập và chuẩn bị tốt nhất cho kì thi vào lớp 10 sắp tới, ngoài các Tình huống truyện, các em có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu hữu ích khác như: Ý nghĩa tên một số tác phẩm Ngữ văn 9Soạn ngữ cảnh và tác dụng của văn bản ngữ cảnh trong Ngữ văn lớp 9 tại Dữ liệu lớn.

Xem thêm:  Top 7 Thức ăn cho sáo giá rẻ, tốt nhất 2022

Nội dung trên đây,admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Tình huống truyện của một số tác phẩm Ngữ Văn 9❤️️”. Admin hy vọng bài viết chúng tôi chia sẻ về “Tình huống truyện của một số tác phẩm Ngữ Văn 9” sẽ giúp có nhiều thông tin hơn về “Tình huống truyện của một số tác phẩm Ngữ Văn 9 [ ❤️️❤️️ ]”. Hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Tình huống truyện của một số tác phẩm Ngữ Văn 9” bạn nhé.

Bài viết “Tình huống truyện của một số tác phẩm Ngữ Văn 9” được đăng bởi vào ngày 2022-04-27 16:51:21. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Tình huống truyện của một số tác phẩm Ngữ Văn 9
#Tình #huống #truyện #của #một #số #tác #phẩm #Ngữ #Văn

Tổng hợp tình huống truyện của một số tác phẩm Ngữ Văn 9 sẽ giúp các em nắm được tình huống truyện của một số tác phẩm trọng tâm trong chương trình, từ đó giúp việc ôn tập và củng cố kiến ​​thức hiệu quả hơn.
Mục lục bài viết:I. Tìm hiểu về tình huống truyệnII. Tình huống truyện của một số tác phẩm tiêu biểu 1. Chuyện người con gái Nam Xương 2. Làng – Kim Lân 3. Lặng lẽ Sapa 4. Chiếc lược ngà 5. Bến quê 6. Những ngôi sao ở xa 7. Cố hương- Lỗ Tấn 8. Hai đứa trẻ

Tình huống truyện của một số tác phẩm Ngữ văn 9
I. Tình huống câu chuyện
* Ý tưởng
Tình huống truyện là những tình tiết, sự kiện và hoàn cảnh đặc biệt chứa đựng những xung đột, mâu thuẫn, nghịch lí xuất hiện trong tác phẩm.– Một tác phẩm có thể có nhiều sự kiện, nhưng không phải sự kiện nào cũng là tình huống truyện.
* Vai diễn:
– Tình huống truyện là “phương tiện” giúp nhân vật bộc lộ tính cách, bản chất.– Thông qua tình huống truyện, nhà văn không chỉ tạo nên sức hấp dẫn, kịch tính cho tác phẩm mà còn góp phần bộc lộ nội dung, tư tưởng cũng như dụng ý nghệ thuật đặc sắc.=> Tình huống truyện gắn với cốt truyện và chủ đề, tư tưởng của tác phẩm. Tình huống truyện giúp người đọc khám phá chiều sâu tư tưởng của tác phẩm đó.
* Phân loại:
– Tình huống tâm lý: Một sự kiện hoặc tình huống đặc biệt giúp làm sáng tỏ tâm lý nhân vậtVí dụ: Nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân
– Tình huống hành động: Là tình huống đặc biệt mà nhân vật trong truyện chỉ có thể giải quyết bằng hành động.Ví dụ: Nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi.
– Tình huống nhận thức: Là tình huống nhân vật bị đẩy đến tình huống khó xử, bất thường, qua đó giúp nhân vật tự tìm ra quy luật của cuộc sống.
II. Tình huống của một số tác phẩm Ngữ văn lớp 9
1. Truyện Người con gái Nam Xương.
* Tình huống truyện:
– Cảnh 1: Vũ Nương là người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng lại lấy phải người chồng vô học, hay ghen.– Tình huống 2: Khi chồng ra trận, bà quán xuyến mọi việc nhà, hiếu thảo với mẹ chồng, hết mực yêu thương con cái. Vì thương con, thiếu vắng tình cha nên tối nào chị cũng chỉ vào bóng mình trên tường và nói đó là bố của Đan, cũng để vơi đi nỗi nhớ chồng.– Tình huống 3: Hết hạn nghĩa vụ quân sự, Trương Sinh trở về, nhưng Vũ Nương chưa được hưởng hạnh phúc đoàn tụ gia đình chưa được bao lâu thì bi kịch xảy ra. Trong một đoạn, cậu bé Dan đã thốt lên “Ôi hay quá! Vậy bố cũng là bố của con à? Nó biết nói, không như bố im lặng trước đây …”. Chỉ vì nóng nảy, thiếu suy nghĩ, ghen tuông quá mức đến mức mù quáng, không phân biệt được đúng / sai mà chàng đã nổi nóng, mắng mỏ và đánh Vũ Nương rất nặng.– Tình huống 4: Vũ Nương gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn để bảo vệ khí tiết, Trương Sinh sau đó, trong một đêm dưới ngọn đèn, bé Dần chỉ vào cái bóng trên vách và nói rằng đó là cha mình. Anh hiểu ra sự việc nhưng đã quá muộn.– Tình huống 5: Vũ Nương được chồng chuộc tội nhưng không được về dương thế.
* Ý nghĩa / Tác dụng:
Việc xây dựng tình huống truyện hết sức độc đáo đã giúp tác giả Nguyễn Du thể hiện được nội dung, tư tưởng và chủ đề của tác phẩm.
2. Hoàn cảnh của truyện Làng của Kim Lân
* Tình huống truyện:
– Cảnh 1: Ông Hai nghe tin làng chợ Dầu theo giặc.Ông Hai là một người nông dân yêu làng, vì hoàn cảnh mà phải bỏ làng đi tản cư. Ở nơi sơ tán, anh luôn nhớ về làng, ngày nào cũng nghe tin tức về làng. Trong một lần đi thăm nghe tin, ông Hai được biết xóm Chợ Dầu đang theo giặc.
=> Tình huống ấy giúp bộc lộ tình yêu làng, yêu nước sâu sắc trong tâm hồn ông Hai. Qua đó cũng cho thấy những diễn biến tâm lý phức tạp và vẻ đẹp đáng quý của ông Hai qua quyết định: Làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây thì phải ghét.
– Tình huống 2: Anh Hai nghe tin đính chínhNhận được tin cải chính, anh Hải mừng rỡ chạy về khoe với mọi người nơi anh bị di dời, anh hào hứng khoe chuyện nhà mình bị Tây đốt.
=> Tình huống mở nút cho câu chuyện -> Tình yêu làng, yêu nước của ông Hai đã hoà làm một.
* Nghĩa:
– Nhà văn Kim Lân đã xây dựng tình huống truyện độc đáo, qua đó thể hiện tình yêu làng, yêu nước, một lòng trung thành với cách mạng của người nông dân trong cuộc kháng chiến chống Pháp.– Thể hiện tài năng xây dựng tình huống truyện của nhà văn.
3. Tình huống truyện Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long
* Tình huống truyện:
Lặng lẽ Sa Pa có tình huống truyện đơn giản, đó là cuộc gặp gỡ tình cờ của một chàng trai làm công tác khí tượng trên núi Yên Sơn với người lái xe, ông họa sĩ già và cô kỹ sư trẻ.
* Nghĩa:
Thông qua cuộc gặp gỡ bất ngờ, cuộc sống, công việc và vẻ đẹp của chàng trai trẻ được hé lộ một cách tự nhiên và chân thực. Tình huống truyện cũng góp phần bộc lộ tư tưởng chủ đạo của tác phẩm: “Trong Lặng lẽ Sa Pa […]. Có những người làm việc và suy nghĩ như vậy cho đất nước ”.
4. Tình huống truyện Chiếc lược ngà (Nguyễn Quang Sáng)
* Tình huống truyện:
– Vì chiến tranh mà cha con ông Sáu phải xa nhau 8 năm trời, chỉ được nhìn thấy nhau qua những tấm hình.– Được nghỉ phép về thăm quê vài ngày, ông Sáu vui mừng và khao khát giây phút được nghe con gọi “bố”, nhưng chỉ vì vết sẹo dài trên má mà bé Thu không chịu nhận bố. , khiến anh Sáu rất buồn.– Sau khi nghe cô giải thích, bé Thu đã hiểu ra, nhưng khi nhận ra và bày tỏ tình cảm với bố thì anh Sáu đã phải ra trận.– Vào chiến khu, ông Sáu đã dành hết tình yêu thương cho con bằng cách làm ra chiếc lược ngà, nhưng chưa kịp trao cho con thì ông đã hy sinh.
* Nghĩa:
– Bước ngoặt của câu chuyện: Vết sẹo trên mặt ông Sáu là nguyên nhân khiến bé Thu không chịu nhận cha => Tình huống đầy éo le, bất ngờ nhưng cũng rất hợp lí, tự nhiên theo tâm lí trẻ nhỏ. khi nhìn ông bố hiện tại khác hoàn toàn ông bố trong ảnh. Đó cũng là thử thách lớn nhất mà hai cha con phải vượt qua, và khi đã vượt qua được thử thách lớn này thì tình phụ tử sâu nặng và thiêng liêng của họ càng thêm đậm nét.
– Tình huống truyện cũng góp phần bộc lộ tính cách nhân vật:+ Ông Sáu: Là một người cha hiền lành, mẫu mực, hết mực yêu thương cô con gái nhỏ, hằng ngày mong mỏi tiếng con gọi cha, tranh thủ từng giây phút ngắn ngủi được nghỉ phép để bày tỏ tình cảm của mình với con, và buồn và thậm chí tức giận khi đứa con trai mà cô mong đợi bấy lâu nay không nhận ra cha mình.+ Bé Thu: Là một cô gái có cá tính mạnh mẽ, ương ngạnh, ương ngạnh dù bị bố đánh cũng nhất quyết không khóc nhưng lại là một cô bé rất yêu bố, không chấp nhặt người không. trông giống bố cô ấy trong hình. hình ảnh; Chỉ khi hiểu ra vấn đề, tôi mới bộc lộ hết nỗi nhớ và tình cảm dành cho người cha thân yêu của mình.
– Qua đây, tác giả Nguyễn Quang Sáng ca ngợi tình phụ tử thiêng liêng, sâu sắc cũng như kín đáo lên án, tố cáo chiến tranh phi nghĩa.
5. Tình huống truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu
* Tình huống:
– Cảnh 1: Đối lập trong cuộc sống của nhân vật+ Khi còn trẻ: Anh đã đi rất nhiều nơi, thậm chí không bỏ sót một góc nào trên Trái đất.Gần cuối đời: Bị liệt toàn bộ, không đi lại được, mọi sinh hoạt phải phụ thuộc vào người khác.
– Tình huống 2: Khám phá quy luật ngược đời của con người+ Anh đã phát hiện ra vẻ đẹp rất đỗi bình dị nhưng cũng đầy quyến rũ của bãi bồi bên kia sông và muốn đặt chân đến đó nhưng với tình trạng hiện tại thì còn quá xa vời.+ Ông rủ con sang bờ bên kia làm giùm, nhưng người con không hiểu ý bố nên sa chân vào đoàn người đánh cờ trên phố, lỡ chuyến phà duy nhất sang bờ bên kia.
* Ý nghĩa của tình huống truyện:
– Nguyễn Minh Châu qua nhân vật Nhĩ đã gửi gắm những phát hiện thường thức của chính mình: Cuộc đời con người luôn chứa đựng những nghịch lý, bất ngờ và trên đường đời luôn khó tránh khỏi những điều lòng vòng. vênh váo, ì ạch.– Qua truyện ngắn, Nguyễn Minh Châu cũng thức tỉnh mỗi chúng ta hãy biết trân trọng những điều bình dị, gần gũi xung quanh mình, nhất là gia đình, quê hương.
6. Truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê
* Tình huống truyện:
– Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” xoay quanh cuộc sống và công việc của ba thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn năm xưa: Phương Định, Nho và Thao.– Phương Định, Nho, Thảo là những thiếu nữ trẻ trung, có trách nhiệm. Công việc của họ là đo đạc khối lượng đất đá bị bom địch đào lên, san lấp hố bom và tháo gỡ những quả bom chưa nổ.=> Nguy hiểm, vất vả, cái chết luôn rình rập.
* Nghĩa:
Tình huống truyện đã làm nổi bật tinh thần dũng cảm, tinh thần trách nhiệm với công việc và vẻ đẹp tâm hồn của người thiếu nữ: mộng mơ, giàu tình yêu thương.
7. Tình huống truyện Gu Hương
* Tình huống truyện:
Lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng nhân vật “tôi” về thăm quê sau 20 năm xa cách, chứng kiến ​​sự mục nát, đìu hiu, nghèo nàn của cảnh vật và sự đổi thay, biến chất của con người. Ở làng cũ, nhất là những người bạn từ thuở ấu thơ, “tôi” không khỏi bùi ngùi, hụt hẫng.
* Nghĩa:– Qua tình huống này, Lỗ Tấn đã giúp nhân vật “tôi” dễ dàng bộc lộ những diễn biến tâm trạng của mình khi chứng kiến ​​sự đổi thay của cảnh và người ở quê hương sau 20 năm ngày càng trở nên bần cùng, nghèo nàn, cơ cực. sự biến hình.– Với hình ảnh con đường ở cuối truyện, tác giả còn gửi gắm niềm hi vọng về một cuộc sống tương lai văn minh hơn, tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn cho người dân quê hương.
8. Câu chuyện về hai đứa trẻ
* Tình huống truyện:
Sự kiện tạo nên cao trào của câu chuyện và giúp bộc lộ tính cách các nhân vật một cách rõ ràng nhất chính là sự kiện Aliosha cứu cậu út của viên đại tá thoát chết, cũng là người hàng xóm bên cạnh. bên cạnh ngôi nhà của bạn. Tình bạn hồn nhiên, trong sáng và vô tư giữa Aliosa và ba đứa con của viên đại tá lớn lên từ đó. Tuy nhiên, do sự chênh lệch quá lớn về địa vị và giai cấp, mối quan hệ của bọn trẻ đã bị người lớn ngăn cấm kịch liệt. Nhưng trên tất cả, tình bạn giữa Aliosha và 3 người con của gia đình viên đại tá càng trở nên thân thiết và gắn bó hơn.
* Ý nghĩa của tình huống truyện:– Ca ngợi tình bạn thân thiết giữa những đứa trẻ bất hạnh, cùng chung cảnh ngộ, vượt qua định kiến ​​xã hội để trở thành những người bạn tốt.– Chính tình bạn hồn nhiên, trong sáng và vô tư giữa Aliosha với 3 đứa trẻ con nhà đại tá và tình thương của người bà nhân hậu đã giúp cậu bé Aliosa có thêm sức mạnh. để vượt qua bất hạnh của mình.
————–KẾT THÚC————–
https://thuthuat.taimienphi.vn/tinh-huong-truyen-cua-mot-so-tac-pham-ngu-van-9-69452n.aspx Để ôn tập và chuẩn bị tốt nhất cho kì thi vào lớp 10 sắp tới, ngoài Tình huống truyện, các em có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu hữu ích khác như: Ý nghĩa nhan đề một số tác phẩm Ngữ văn 9 và Soạn ngữ cảnh và tác dụng của văn cảnh viết trong Ngữ văn lớp 9 tại ABC Land.

Xem thêm:  Có nhờ người khác lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp hộ được không?

#Tình #huống #truyện #của #một #số #tác #phẩm #Ngữ #Văn

Tổng hợp tình huống truyện của một số tác phẩm Ngữ Văn 9 sẽ giúp các em nắm được tình huống truyện của một số tác phẩm trọng tâm trong chương trình, từ đó giúp việc ôn tập và củng cố kiến ​​thức hiệu quả hơn.
Mục lục bài viết:I. Tìm hiểu về tình huống truyệnII. Tình huống truyện của một số tác phẩm tiêu biểu 1. Chuyện người con gái Nam Xương 2. Làng – Kim Lân 3. Lặng lẽ Sapa 4. Chiếc lược ngà 5. Bến quê 6. Những ngôi sao ở xa 7. Cố hương- Lỗ Tấn 8. Hai đứa trẻ

Tình huống truyện của một số tác phẩm Ngữ văn 9
I. Tình huống câu chuyện
* Ý tưởng
Tình huống truyện là những tình tiết, sự kiện và hoàn cảnh đặc biệt chứa đựng những xung đột, mâu thuẫn, nghịch lí xuất hiện trong tác phẩm.– Một tác phẩm có thể có nhiều sự kiện, nhưng không phải sự kiện nào cũng là tình huống truyện.
* Vai diễn:
– Tình huống truyện là “phương tiện” giúp nhân vật bộc lộ tính cách, bản chất.– Thông qua tình huống truyện, nhà văn không chỉ tạo nên sức hấp dẫn, kịch tính cho tác phẩm mà còn góp phần bộc lộ nội dung, tư tưởng cũng như dụng ý nghệ thuật đặc sắc.=> Tình huống truyện gắn với cốt truyện và chủ đề, tư tưởng của tác phẩm. Tình huống truyện giúp người đọc khám phá chiều sâu tư tưởng của tác phẩm đó.
* Phân loại:
– Tình huống tâm lý: Một sự kiện hoặc tình huống đặc biệt giúp làm sáng tỏ tâm lý nhân vậtVí dụ: Nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân
– Tình huống hành động: Là tình huống đặc biệt mà nhân vật trong truyện chỉ có thể giải quyết bằng hành động.Ví dụ: Nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi.
– Tình huống nhận thức: Là tình huống nhân vật bị đẩy đến tình huống khó xử, bất thường, qua đó giúp nhân vật tự tìm ra quy luật của cuộc sống.
II. Tình huống của một số tác phẩm Ngữ văn lớp 9
1. Truyện Người con gái Nam Xương.
* Tình huống truyện:
– Cảnh 1: Vũ Nương là người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng lại lấy phải người chồng vô học, hay ghen.– Tình huống 2: Khi chồng ra trận, bà quán xuyến mọi việc nhà, hiếu thảo với mẹ chồng, hết mực yêu thương con cái. Vì thương con, thiếu vắng tình cha nên tối nào chị cũng chỉ vào bóng mình trên tường và nói đó là bố của Đan, cũng để vơi đi nỗi nhớ chồng.– Tình huống 3: Hết hạn nghĩa vụ quân sự, Trương Sinh trở về, nhưng Vũ Nương chưa được hưởng hạnh phúc đoàn tụ gia đình chưa được bao lâu thì bi kịch xảy ra. Trong một đoạn, cậu bé Dan đã thốt lên “Ôi hay quá! Vậy bố cũng là bố của con à? Nó biết nói, không như bố im lặng trước đây …”. Chỉ vì nóng nảy, thiếu suy nghĩ, ghen tuông quá mức đến mức mù quáng, không phân biệt được đúng / sai mà chàng đã nổi nóng, mắng mỏ và đánh Vũ Nương rất nặng.– Tình huống 4: Vũ Nương gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn để bảo vệ khí tiết, Trương Sinh sau đó, trong một đêm dưới ngọn đèn, bé Dần chỉ vào cái bóng trên vách và nói rằng đó là cha mình. Anh hiểu ra sự việc nhưng đã quá muộn.– Tình huống 5: Vũ Nương được chồng chuộc tội nhưng không được về dương thế.
* Ý nghĩa / Tác dụng:
Việc xây dựng tình huống truyện hết sức độc đáo đã giúp tác giả Nguyễn Du thể hiện được nội dung, tư tưởng và chủ đề của tác phẩm.
2. Hoàn cảnh của truyện Làng của Kim Lân
* Tình huống truyện:
– Cảnh 1: Ông Hai nghe tin làng chợ Dầu theo giặc.Ông Hai là một người nông dân yêu làng, vì hoàn cảnh mà phải bỏ làng đi tản cư. Ở nơi sơ tán, anh luôn nhớ về làng, ngày nào cũng nghe tin tức về làng. Trong một lần đi thăm nghe tin, ông Hai được biết xóm Chợ Dầu đang theo giặc.
=> Tình huống ấy giúp bộc lộ tình yêu làng, yêu nước sâu sắc trong tâm hồn ông Hai. Qua đó cũng cho thấy những diễn biến tâm lý phức tạp và vẻ đẹp đáng quý của ông Hai qua quyết định: Làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây thì phải ghét.
– Tình huống 2: Anh Hai nghe tin đính chínhNhận được tin cải chính, anh Hải mừng rỡ chạy về khoe với mọi người nơi anh bị di dời, anh hào hứng khoe chuyện nhà mình bị Tây đốt.
=> Tình huống mở nút cho câu chuyện -> Tình yêu làng, yêu nước của ông Hai đã hoà làm một.
* Nghĩa:
– Nhà văn Kim Lân đã xây dựng tình huống truyện độc đáo, qua đó thể hiện tình yêu làng, yêu nước, một lòng trung thành với cách mạng của người nông dân trong cuộc kháng chiến chống Pháp.– Thể hiện tài năng xây dựng tình huống truyện của nhà văn.
3. Tình huống truyện Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long
* Tình huống truyện:
Lặng lẽ Sa Pa có tình huống truyện đơn giản, đó là cuộc gặp gỡ tình cờ của một chàng trai làm công tác khí tượng trên núi Yên Sơn với người lái xe, ông họa sĩ già và cô kỹ sư trẻ.
* Nghĩa:
Thông qua cuộc gặp gỡ bất ngờ, cuộc sống, công việc và vẻ đẹp của chàng trai trẻ được hé lộ một cách tự nhiên và chân thực. Tình huống truyện cũng góp phần bộc lộ tư tưởng chủ đạo của tác phẩm: “Trong Lặng lẽ Sa Pa […]. Có những người làm việc và suy nghĩ như vậy cho đất nước ”.
4. Tình huống truyện Chiếc lược ngà (Nguyễn Quang Sáng)
* Tình huống truyện:
– Vì chiến tranh mà cha con ông Sáu phải xa nhau 8 năm trời, chỉ được nhìn thấy nhau qua những tấm hình.– Được nghỉ phép về thăm quê vài ngày, ông Sáu vui mừng và khao khát giây phút được nghe con gọi “bố”, nhưng chỉ vì vết sẹo dài trên má mà bé Thu không chịu nhận bố. , khiến anh Sáu rất buồn.– Sau khi nghe cô giải thích, bé Thu đã hiểu ra, nhưng khi nhận ra và bày tỏ tình cảm với bố thì anh Sáu đã phải ra trận.– Vào chiến khu, ông Sáu đã dành hết tình yêu thương cho con bằng cách làm ra chiếc lược ngà, nhưng chưa kịp trao cho con thì ông đã hy sinh.
* Nghĩa:
– Bước ngoặt của câu chuyện: Vết sẹo trên mặt ông Sáu là nguyên nhân khiến bé Thu không chịu nhận cha => Tình huống đầy éo le, bất ngờ nhưng cũng rất hợp lí, tự nhiên theo tâm lí trẻ nhỏ. khi nhìn ông bố hiện tại khác hoàn toàn ông bố trong ảnh. Đó cũng là thử thách lớn nhất mà hai cha con phải vượt qua, và khi đã vượt qua được thử thách lớn này thì tình phụ tử sâu nặng và thiêng liêng của họ càng thêm đậm nét.
– Tình huống truyện cũng góp phần bộc lộ tính cách nhân vật:+ Ông Sáu: Là một người cha hiền lành, mẫu mực, hết mực yêu thương cô con gái nhỏ, hằng ngày mong mỏi tiếng con gọi cha, tranh thủ từng giây phút ngắn ngủi được nghỉ phép để bày tỏ tình cảm của mình với con, và buồn và thậm chí tức giận khi đứa con trai mà cô mong đợi bấy lâu nay không nhận ra cha mình.+ Bé Thu: Là một cô gái có cá tính mạnh mẽ, ương ngạnh, ương ngạnh dù bị bố đánh cũng nhất quyết không khóc nhưng lại là một cô bé rất yêu bố, không chấp nhặt người không. trông giống bố cô ấy trong hình. hình ảnh; Chỉ khi hiểu ra vấn đề, tôi mới bộc lộ hết nỗi nhớ và tình cảm dành cho người cha thân yêu của mình.
– Qua đây, tác giả Nguyễn Quang Sáng ca ngợi tình phụ tử thiêng liêng, sâu sắc cũng như kín đáo lên án, tố cáo chiến tranh phi nghĩa.
5. Tình huống truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu
* Tình huống:
– Cảnh 1: Đối lập trong cuộc sống của nhân vật+ Khi còn trẻ: Anh đã đi rất nhiều nơi, thậm chí không bỏ sót một góc nào trên Trái đất.Gần cuối đời: Bị liệt toàn bộ, không đi lại được, mọi sinh hoạt phải phụ thuộc vào người khác.
– Tình huống 2: Khám phá quy luật ngược đời của con người+ Anh đã phát hiện ra vẻ đẹp rất đỗi bình dị nhưng cũng đầy quyến rũ của bãi bồi bên kia sông và muốn đặt chân đến đó nhưng với tình trạng hiện tại thì còn quá xa vời.+ Ông rủ con sang bờ bên kia làm giùm, nhưng người con không hiểu ý bố nên sa chân vào đoàn người đánh cờ trên phố, lỡ chuyến phà duy nhất sang bờ bên kia.
* Ý nghĩa của tình huống truyện:
– Nguyễn Minh Châu qua nhân vật Nhĩ đã gửi gắm những phát hiện thường thức của chính mình: Cuộc đời con người luôn chứa đựng những nghịch lý, bất ngờ và trên đường đời luôn khó tránh khỏi những điều lòng vòng. vênh váo, ì ạch.– Qua truyện ngắn, Nguyễn Minh Châu cũng thức tỉnh mỗi chúng ta hãy biết trân trọng những điều bình dị, gần gũi xung quanh mình, nhất là gia đình, quê hương.
6. Truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê
* Tình huống truyện:
– Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” xoay quanh cuộc sống và công việc của ba thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn năm xưa: Phương Định, Nho và Thao.– Phương Định, Nho, Thảo là những thiếu nữ trẻ trung, có trách nhiệm. Công việc của họ là đo đạc khối lượng đất đá bị bom địch đào lên, san lấp hố bom và tháo gỡ những quả bom chưa nổ.=> Nguy hiểm, vất vả, cái chết luôn rình rập.
* Nghĩa:
Tình huống truyện đã làm nổi bật tinh thần dũng cảm, tinh thần trách nhiệm với công việc và vẻ đẹp tâm hồn của người thiếu nữ: mộng mơ, giàu tình yêu thương.
7. Tình huống truyện Gu Hương
* Tình huống truyện:
Lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng nhân vật “tôi” về thăm quê sau 20 năm xa cách, chứng kiến ​​sự mục nát, đìu hiu, nghèo nàn của cảnh vật và sự đổi thay, biến chất của con người. Ở làng cũ, nhất là những người bạn từ thuở ấu thơ, “tôi” không khỏi bùi ngùi, hụt hẫng.
* Nghĩa:– Qua tình huống này, Lỗ Tấn đã giúp nhân vật “tôi” dễ dàng bộc lộ những diễn biến tâm trạng của mình khi chứng kiến ​​sự đổi thay của cảnh và người ở quê hương sau 20 năm ngày càng trở nên bần cùng, nghèo nàn, cơ cực. sự biến hình.– Với hình ảnh con đường ở cuối truyện, tác giả còn gửi gắm niềm hi vọng về một cuộc sống tương lai văn minh hơn, tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn cho người dân quê hương.
8. Câu chuyện về hai đứa trẻ
* Tình huống truyện:
Sự kiện tạo nên cao trào của câu chuyện và giúp bộc lộ tính cách các nhân vật một cách rõ ràng nhất chính là sự kiện Aliosha cứu cậu út của viên đại tá thoát chết, cũng là người hàng xóm bên cạnh. bên cạnh ngôi nhà của bạn. Tình bạn hồn nhiên, trong sáng và vô tư giữa Aliosa và ba đứa con của viên đại tá lớn lên từ đó. Tuy nhiên, do sự chênh lệch quá lớn về địa vị và giai cấp, mối quan hệ của bọn trẻ đã bị người lớn ngăn cấm kịch liệt. Nhưng trên tất cả, tình bạn giữa Aliosha và 3 người con của gia đình viên đại tá càng trở nên thân thiết và gắn bó hơn.
* Ý nghĩa của tình huống truyện:– Ca ngợi tình bạn thân thiết giữa những đứa trẻ bất hạnh, cùng chung cảnh ngộ, vượt qua định kiến ​​xã hội để trở thành những người bạn tốt.– Chính tình bạn hồn nhiên, trong sáng và vô tư giữa Aliosha với 3 đứa trẻ con nhà đại tá và tình thương của người bà nhân hậu đã giúp cậu bé Aliosa có thêm sức mạnh. để vượt qua bất hạnh của mình.
————–KẾT THÚC————–
https://thuthuat.taimienphi.vn/tinh-huong-truyen-cua-mot-so-tac-pham-ngu-van-9-69452n.aspx Để ôn tập và chuẩn bị tốt nhất cho kì thi vào lớp 10 sắp tới, ngoài Tình huống truyện, các em có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu hữu ích khác như: Ý nghĩa nhan đề một số tác phẩm Ngữ văn 9 và Soạn ngữ cảnh và tác dụng của văn cảnh viết trong Ngữ văn lớp 9 tại ABC Land.

Xem thêm:  Mẫu đơn giải trình về việc đơn thư khiếu kiện gửi đến cơ quan 2022

#Tình #huống #truyện #của #một #số #tác #phẩm #Ngữ #Văn

Tổng hợp tình huống truyện của một số tác phẩm Ngữ Văn 9 sẽ giúp các em nắm được tình huống truyện của một số tác phẩm trọng tâm trong chương trình, từ đó giúp việc ôn tập và củng cố kiến ​​thức hiệu quả hơn.
Mục lục bài viết:I. Tìm hiểu về tình huống truyệnII. Tình huống truyện của một số tác phẩm tiêu biểu 1. Chuyện người con gái Nam Xương 2. Làng – Kim Lân 3. Lặng lẽ Sapa 4. Chiếc lược ngà 5. Bến quê 6. Những ngôi sao ở xa 7. Cố hương- Lỗ Tấn 8. Hai đứa trẻ

Tình huống truyện của một số tác phẩm Ngữ văn 9
I. Tình huống câu chuyện
* Ý tưởng
Tình huống truyện là những tình tiết, sự kiện và hoàn cảnh đặc biệt chứa đựng những xung đột, mâu thuẫn, nghịch lí xuất hiện trong tác phẩm.– Một tác phẩm có thể có nhiều sự kiện, nhưng không phải sự kiện nào cũng là tình huống truyện.
* Vai diễn:
– Tình huống truyện là “phương tiện” giúp nhân vật bộc lộ tính cách, bản chất.– Thông qua tình huống truyện, nhà văn không chỉ tạo nên sức hấp dẫn, kịch tính cho tác phẩm mà còn góp phần bộc lộ nội dung, tư tưởng cũng như dụng ý nghệ thuật đặc sắc.=> Tình huống truyện gắn với cốt truyện và chủ đề, tư tưởng của tác phẩm. Tình huống truyện giúp người đọc khám phá chiều sâu tư tưởng của tác phẩm đó.
* Phân loại:
– Tình huống tâm lý: Một sự kiện hoặc tình huống đặc biệt giúp làm sáng tỏ tâm lý nhân vậtVí dụ: Nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân
– Tình huống hành động: Là tình huống đặc biệt mà nhân vật trong truyện chỉ có thể giải quyết bằng hành động.Ví dụ: Nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi.
– Tình huống nhận thức: Là tình huống nhân vật bị đẩy đến tình huống khó xử, bất thường, qua đó giúp nhân vật tự tìm ra quy luật của cuộc sống.
II. Tình huống của một số tác phẩm Ngữ văn lớp 9
1. Truyện Người con gái Nam Xương.
* Tình huống truyện:
– Cảnh 1: Vũ Nương là người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng lại lấy phải người chồng vô học, hay ghen.– Tình huống 2: Khi chồng ra trận, bà quán xuyến mọi việc nhà, hiếu thảo với mẹ chồng, hết mực yêu thương con cái. Vì thương con, thiếu vắng tình cha nên tối nào chị cũng chỉ vào bóng mình trên tường và nói đó là bố của Đan, cũng để vơi đi nỗi nhớ chồng.– Tình huống 3: Hết hạn nghĩa vụ quân sự, Trương Sinh trở về, nhưng Vũ Nương chưa được hưởng hạnh phúc đoàn tụ gia đình chưa được bao lâu thì bi kịch xảy ra. Trong một đoạn, cậu bé Dan đã thốt lên “Ôi hay quá! Vậy bố cũng là bố của con à? Nó biết nói, không như bố im lặng trước đây …”. Chỉ vì nóng nảy, thiếu suy nghĩ, ghen tuông quá mức đến mức mù quáng, không phân biệt được đúng / sai mà chàng đã nổi nóng, mắng mỏ và đánh Vũ Nương rất nặng.– Tình huống 4: Vũ Nương gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn để bảo vệ khí tiết, Trương Sinh sau đó, trong một đêm dưới ngọn đèn, bé Dần chỉ vào cái bóng trên vách và nói rằng đó là cha mình. Anh hiểu ra sự việc nhưng đã quá muộn.– Tình huống 5: Vũ Nương được chồng chuộc tội nhưng không được về dương thế.
* Ý nghĩa / Tác dụng:
Việc xây dựng tình huống truyện hết sức độc đáo đã giúp tác giả Nguyễn Du thể hiện được nội dung, tư tưởng và chủ đề của tác phẩm.
2. Hoàn cảnh của truyện Làng của Kim Lân
* Tình huống truyện:
– Cảnh 1: Ông Hai nghe tin làng chợ Dầu theo giặc.Ông Hai là một người nông dân yêu làng, vì hoàn cảnh mà phải bỏ làng đi tản cư. Ở nơi sơ tán, anh luôn nhớ về làng, ngày nào cũng nghe tin tức về làng. Trong một lần đi thăm nghe tin, ông Hai được biết xóm Chợ Dầu đang theo giặc.
=> Tình huống ấy giúp bộc lộ tình yêu làng, yêu nước sâu sắc trong tâm hồn ông Hai. Qua đó cũng cho thấy những diễn biến tâm lý phức tạp và vẻ đẹp đáng quý của ông Hai qua quyết định: Làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây thì phải ghét.
– Tình huống 2: Anh Hai nghe tin đính chínhNhận được tin cải chính, anh Hải mừng rỡ chạy về khoe với mọi người nơi anh bị di dời, anh hào hứng khoe chuyện nhà mình bị Tây đốt.
=> Tình huống mở nút cho câu chuyện -> Tình yêu làng, yêu nước của ông Hai đã hoà làm một.
* Nghĩa:
– Nhà văn Kim Lân đã xây dựng tình huống truyện độc đáo, qua đó thể hiện tình yêu làng, yêu nước, một lòng trung thành với cách mạng của người nông dân trong cuộc kháng chiến chống Pháp.– Thể hiện tài năng xây dựng tình huống truyện của nhà văn.
3. Tình huống truyện Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long
* Tình huống truyện:
Lặng lẽ Sa Pa có tình huống truyện đơn giản, đó là cuộc gặp gỡ tình cờ của một chàng trai làm công tác khí tượng trên núi Yên Sơn với người lái xe, ông họa sĩ già và cô kỹ sư trẻ.
* Nghĩa:
Thông qua cuộc gặp gỡ bất ngờ, cuộc sống, công việc và vẻ đẹp của chàng trai trẻ được hé lộ một cách tự nhiên và chân thực. Tình huống truyện cũng góp phần bộc lộ tư tưởng chủ đạo của tác phẩm: “Trong Lặng lẽ Sa Pa […]. Có những người làm việc và suy nghĩ như vậy cho đất nước ”.
4. Tình huống truyện Chiếc lược ngà (Nguyễn Quang Sáng)
* Tình huống truyện:
– Vì chiến tranh mà cha con ông Sáu phải xa nhau 8 năm trời, chỉ được nhìn thấy nhau qua những tấm hình.– Được nghỉ phép về thăm quê vài ngày, ông Sáu vui mừng và khao khát giây phút được nghe con gọi “bố”, nhưng chỉ vì vết sẹo dài trên má mà bé Thu không chịu nhận bố. , khiến anh Sáu rất buồn.– Sau khi nghe cô giải thích, bé Thu đã hiểu ra, nhưng khi nhận ra và bày tỏ tình cảm với bố thì anh Sáu đã phải ra trận.– Vào chiến khu, ông Sáu đã dành hết tình yêu thương cho con bằng cách làm ra chiếc lược ngà, nhưng chưa kịp trao cho con thì ông đã hy sinh.
* Nghĩa:
– Bước ngoặt của câu chuyện: Vết sẹo trên mặt ông Sáu là nguyên nhân khiến bé Thu không chịu nhận cha => Tình huống đầy éo le, bất ngờ nhưng cũng rất hợp lí, tự nhiên theo tâm lí trẻ nhỏ. khi nhìn ông bố hiện tại khác hoàn toàn ông bố trong ảnh. Đó cũng là thử thách lớn nhất mà hai cha con phải vượt qua, và khi đã vượt qua được thử thách lớn này thì tình phụ tử sâu nặng và thiêng liêng của họ càng thêm đậm nét.
– Tình huống truyện cũng góp phần bộc lộ tính cách nhân vật:+ Ông Sáu: Là một người cha hiền lành, mẫu mực, hết mực yêu thương cô con gái nhỏ, hằng ngày mong mỏi tiếng con gọi cha, tranh thủ từng giây phút ngắn ngủi được nghỉ phép để bày tỏ tình cảm của mình với con, và buồn và thậm chí tức giận khi đứa con trai mà cô mong đợi bấy lâu nay không nhận ra cha mình.+ Bé Thu: Là một cô gái có cá tính mạnh mẽ, ương ngạnh, ương ngạnh dù bị bố đánh cũng nhất quyết không khóc nhưng lại là một cô bé rất yêu bố, không chấp nhặt người không. trông giống bố cô ấy trong hình. hình ảnh; Chỉ khi hiểu ra vấn đề, tôi mới bộc lộ hết nỗi nhớ và tình cảm dành cho người cha thân yêu của mình.
– Qua đây, tác giả Nguyễn Quang Sáng ca ngợi tình phụ tử thiêng liêng, sâu sắc cũng như kín đáo lên án, tố cáo chiến tranh phi nghĩa.
5. Tình huống truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu
* Tình huống:
– Cảnh 1: Đối lập trong cuộc sống của nhân vật+ Khi còn trẻ: Anh đã đi rất nhiều nơi, thậm chí không bỏ sót một góc nào trên Trái đất.Gần cuối đời: Bị liệt toàn bộ, không đi lại được, mọi sinh hoạt phải phụ thuộc vào người khác.
– Tình huống 2: Khám phá quy luật ngược đời của con người+ Anh đã phát hiện ra vẻ đẹp rất đỗi bình dị nhưng cũng đầy quyến rũ của bãi bồi bên kia sông và muốn đặt chân đến đó nhưng với tình trạng hiện tại thì còn quá xa vời.+ Ông rủ con sang bờ bên kia làm giùm, nhưng người con không hiểu ý bố nên sa chân vào đoàn người đánh cờ trên phố, lỡ chuyến phà duy nhất sang bờ bên kia.
* Ý nghĩa của tình huống truyện:
– Nguyễn Minh Châu qua nhân vật Nhĩ đã gửi gắm những phát hiện thường thức của chính mình: Cuộc đời con người luôn chứa đựng những nghịch lý, bất ngờ và trên đường đời luôn khó tránh khỏi những điều lòng vòng. vênh váo, ì ạch.– Qua truyện ngắn, Nguyễn Minh Châu cũng thức tỉnh mỗi chúng ta hãy biết trân trọng những điều bình dị, gần gũi xung quanh mình, nhất là gia đình, quê hương.
6. Truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê
* Tình huống truyện:
– Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” xoay quanh cuộc sống và công việc của ba thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn năm xưa: Phương Định, Nho và Thao.– Phương Định, Nho, Thảo là những thiếu nữ trẻ trung, có trách nhiệm. Công việc của họ là đo đạc khối lượng đất đá bị bom địch đào lên, san lấp hố bom và tháo gỡ những quả bom chưa nổ.=> Nguy hiểm, vất vả, cái chết luôn rình rập.
* Nghĩa:
Tình huống truyện đã làm nổi bật tinh thần dũng cảm, tinh thần trách nhiệm với công việc và vẻ đẹp tâm hồn của người thiếu nữ: mộng mơ, giàu tình yêu thương.
7. Tình huống truyện Gu Hương
* Tình huống truyện:
Lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng nhân vật “tôi” về thăm quê sau 20 năm xa cách, chứng kiến ​​sự mục nát, đìu hiu, nghèo nàn của cảnh vật và sự đổi thay, biến chất của con người. Ở làng cũ, nhất là những người bạn từ thuở ấu thơ, “tôi” không khỏi bùi ngùi, hụt hẫng.
* Nghĩa:– Qua tình huống này, Lỗ Tấn đã giúp nhân vật “tôi” dễ dàng bộc lộ những diễn biến tâm trạng của mình khi chứng kiến ​​sự đổi thay của cảnh và người ở quê hương sau 20 năm ngày càng trở nên bần cùng, nghèo nàn, cơ cực. sự biến hình.– Với hình ảnh con đường ở cuối truyện, tác giả còn gửi gắm niềm hi vọng về một cuộc sống tương lai văn minh hơn, tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn cho người dân quê hương.
8. Câu chuyện về hai đứa trẻ
* Tình huống truyện:
Sự kiện tạo nên cao trào của câu chuyện và giúp bộc lộ tính cách các nhân vật một cách rõ ràng nhất chính là sự kiện Aliosha cứu cậu út của viên đại tá thoát chết, cũng là người hàng xóm bên cạnh. bên cạnh ngôi nhà của bạn. Tình bạn hồn nhiên, trong sáng và vô tư giữa Aliosa và ba đứa con của viên đại tá lớn lên từ đó. Tuy nhiên, do sự chênh lệch quá lớn về địa vị và giai cấp, mối quan hệ của bọn trẻ đã bị người lớn ngăn cấm kịch liệt. Nhưng trên tất cả, tình bạn giữa Aliosha và 3 người con của gia đình viên đại tá càng trở nên thân thiết và gắn bó hơn.
* Ý nghĩa của tình huống truyện:– Ca ngợi tình bạn thân thiết giữa những đứa trẻ bất hạnh, cùng chung cảnh ngộ, vượt qua định kiến ​​xã hội để trở thành những người bạn tốt.– Chính tình bạn hồn nhiên, trong sáng và vô tư giữa Aliosha với 3 đứa trẻ con nhà đại tá và tình thương của người bà nhân hậu đã giúp cậu bé Aliosa có thêm sức mạnh. để vượt qua bất hạnh của mình.
————–KẾT THÚC————–
https://thuthuat.taimienphi.vn/tinh-huong-truyen-cua-mot-so-tac-pham-ngu-van-9-69452n.aspx Để ôn tập và chuẩn bị tốt nhất cho kì thi vào lớp 10 sắp tới, ngoài Tình huống truyện, các em có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu hữu ích khác như: Ý nghĩa nhan đề một số tác phẩm Ngữ văn 9 và Soạn ngữ cảnh và tác dụng của văn cảnh viết trong Ngữ văn lớp 9 tại ABC Land.

Back to top button