Tính hệ số thanh thải creatinin chẩn đoán bệnh gì? và hướng dẫn đọc kết quả

Độ thanh thải creatinin là gì?

Tất cả máu trong cơ thể chảy qua thận hàng trăm lần mỗi ngày. Thận đẩy chất lỏng trong máu của bạn qua các bộ lọc nhỏ (được gọi là nephrones), và sau đó tái hấp thu phần lớn dịch lọc trở lại máu. Chất lỏng và các chất cặn bã không được thận tái hấp thu sẽ thải ra ngoài theo đường nước tiểu.

Creatinine là một sản phẩm dị hóa của creatine phosphate, được sử dụng trong quá trình co cơ. Dựa trên khối lượng cơ, cơ thể sẽ sản xuất creatine và sau đó là creatinine. Lượng chất này thường dao động rất ít. Creatinin được thận thải trừ hoàn toàn và do đó tỷ lệ thuận với tốc độ lọc cầu thận (GFR – tức là số ml được lọc bởi ống thận trong một phút). Độ thanh thải creatinin phụ thuộc vào lượng máu đến thận để lọc và khả năng lọc của ống thận. Lượng dịch lọc máu giảm xuống khi bệnh nhân bị xơ vữa động mạch thận, mất nước, sốc. Hoạt động của đường tiết niệu bị giảm do các bệnh lý như viêm cầu thận, hoại tử ống thận cấp, và hầu hết các bệnh thận nguyên phát khác.

Lượng máu được lọc qua cầu thận trong một đơn vị thời gian được gọi là tốc độ lọc cầu thận, hoặc GFR (cầu thận là một chùm vi mạch bên trong thận – các khối xây dựng của thận đóng một vai trò quan trọng trong chức năng thận. Sự suy yếu của hệ thống lọc Mức lọc cầu thận không thể được đo trực tiếp, vì vậy độ thanh thải creatinine sẽ được thực hiện để ước tính mức lọc cầu thận của bạn.

Xem thêm:  Công Ty Cổ Phần Phát Triển Công Nghiệp Hậu Cần Sóng Thần

Xét nghiệm độ thanh thải creatinin yêu cầu thu thập mẫu nước tiểu 24 giờ và nồng độ creatinin huyết thanh. Độ thanh thải creatinin không chính xác sẽ được tính theo công thức sau: CC = UV / P,

trong đó: U = số miligam creatinin được bài tiết trên mỗi decilit nước tiểu trong vòng 24 giờ;

V = thể tích nước tiểu bài tiết mỗi phút (tính bằng mililit)

P = Creatinine huyết thanh tính bằng miligam trên decilit

Độ thanh thải creatinin được điều chỉnh sẽ được điều chỉnh cho diện tích bề mặt cơ thể trung bình.

Khi nào bạn nên thực hiện tính toán độ thanh thải creatinin?

Các bác sĩ Tính toán độ thanh thải creatinin là một cách để đo mức lọc cầu thận (GFR).

Bác sĩ có thể chỉ định đo độ thanh thải creatinin để đánh giá khả năng lọc của thận. Xét nghiệm này có thể được thực hiện để theo dõi nồng độ creatinin tăng cao hoặc để phát hiện protein trong nước tiểu thông qua phân tích nước tiểu. Nó cũng có thể được thực hiện khi bác sĩ nghi ngờ bạn bị bệnh thận thông qua các dấu hiệu và triệu chứng của bạn.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể cho thấy các vấn đề về thận bao gồm:

Sưng tấy hoặc sưng tấy, đặc biệt là xung quanh mắt hoặc trên mặt, cổ tay, bụng, đùi hoặc mắt cá chân.

Nước tiểu có bọt, có máu hoặc màu cà phê.

Giảm lượng nước tiểu.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Một Thành Viên Võ Kim Thanh

Các vấn đề khi đi tiểu, chẳng hạn như cảm giác nóng rát hoặc tiết dịch bất thường khi đi tiểu hoặc thay đổi tần suất đi tiểu của bạn, đặc biệt là vào ban đêm.

Đau ở lưng dưới, bên dưới xương sườn, gần thận.

Tăng huyết áp.

Có máu hoặc protein trong nước tiểu.

Xét nghiệm này cũng có thể được thực hiện khi bác sĩ nghi ngờ bạn bị bệnh thận hoặc giảm cung cấp máu cho thận do một chứng rối loạn khác như suy tim sung huyết.

Nội dung trong bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tính hệ số thanh thải creatinin chẩn đoán bệnh gì? và hướng dẫn đọc kết quả❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tính hệ số thanh thải creatinin chẩn đoán bệnh gì? và hướng dẫn đọc kết quả” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tính hệ số thanh thải creatinin chẩn đoán bệnh gì? và hướng dẫn đọc kết quả [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tính hệ số thanh thải creatinin chẩn đoán bệnh gì? và hướng dẫn đọc kết quả” được đăng bởi vào ngày 2021-10-23 10:50:25. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button