Tinh bột kháng tiêu là gì, có mấy loại, tác dụng gì?

Tinh bột kháng là loại tinh bột có chức năng như chất xơ hòa tan, kháng tiêu hóa, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như: nuôi sống vi sinh vật có lợi trong đường ruột và nhiều tác dụng tuyệt vời. thêm bên dưới!
Tinh bột kháng là gì?
Hầu hết carbohydrate trong bữa ăn hàng ngày của bạn là tinh bột.

Tinh bột là một chuỗi gluxit có trong ngũ cốc,… Tinh bột kháng là loại tinh bột có chức năng như chất xơ hòa tan, kháng tiêu hóa, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như: nuôi sống vi sinh vật. các chất có lợi cho đường ruột và nhiều tác dụng tuyệt vời khác dưới đây!

Tinh bột kháng là gì?

Hầu hết carbohydrate trong bữa ăn hàng ngày của bạn là tinh bột. Tinh bột là các chuỗi glucose được tìm thấy trong ngũ cốc, khoai tây và các loại thực phẩm khác nhau. Nhưng không phải tất cả tinh bột chúng ta ăn vào đều được tiêu hóa. Đôi khi một phần nhỏ tinh bột chúng ta ăn đi qua đường tiêu hóa nhưng không được chuyển hóa ở đó. Nói cách khác, nó có khả năng chống lại quá trình tiêu hóa. Loại tinh bột này, được gọi là tinh bột kháng, có chức năng giống như chất xơ hòa tan. Nhiều nghiên cứu trên người cho thấy tinh bột kháng có thể mang lại những lợi ích sức khỏe rất lớn. Những lợi ích này bao gồm cải thiện độ nhạy insulin, giảm lượng đường trong máu, giảm cảm giác thèm ăn và các lợi ích tiêu hóa khác Tinh bột kháng đã trở thành một chủ đề rất phổ biến trong y học ngày nay. Trong vài tháng qua, đã có những thử nghiệm trên hàng trăm người dùng tinh bột kháng để quan sát những thay đổi đáng kể bằng cách thêm nó vào chế độ ăn của họ.

Có bao nhiêu loại tinh bột kháng?

Không phải tất cả các loại tinh bột kháng đều được tạo ra như nhau. Có 4 loại khác nhau

 • Loại 1 được tìm thấy trong ngũ cốc, hạt và các loại đậu và có khả năng chống tiêu hóa vì nó bám vào thành tế bào dạng sợi.
 • Loại 2 được tìm thấy trong một số thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây sống và chuối xanh (chưa chín).
 • Loại 3 được hình thành khi một số loại thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây và gạo được nấu chín và để nguội. Làm lạnh thực phẩm biến một số tinh bột dễ tiêu hóa thành tinh bột kháng thông qua một quá trình gọi là thoái hóa ngược.
 • Loại 4 là do con người tạo ra và hình thành thông qua một quá trình hóa học.

Tuy nhiên, việc phân loại không đơn giản vì một số loại tinh bột kháng có thể cùng tồn tại trong cùng một loại thực phẩm. Tùy thuộc vào cách chúng ta xử lý thực phẩm, lượng tinh bột kháng sẽ thay đổi. Ví dụ, nếu chúng ta để một quả chuối chín (chuyển sang màu vàng), tinh bột kháng tiêu của nó sẽ giảm và trở thành tinh bột thông thường. Có 4 loại tinh bột kháng khác nhau. Cách chúng ta xử lý thức ăn ảnh hưởng rất nhiều đến lượng tinh bột kháng sinh trong thức ăn.

Xem thêm:  Professional Degree là gì

Cơ chế hoạt động của tinh bột kháng trong cơ thể

Lý do chính tại sao tinh bột kháng hoạt động trong cơ thể là vì nó có chức năng giống như chất xơ hòa tan và có thể lên men. Tinh bột kháng nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột và tăng cường sản xuất các axit béo chuỗi ngắn như butyrate.
Nó đi qua dạ dày và ruột non mà không bị tiêu hóa, cuối cùng đến ruột già, nơi nó trở thành thức ăn cho các vi khuẩn tốt trong đường ruột của chúng ta. Vi khuẩn trong ruột của chúng ta (hệ vi sinh vật đường ruột) nhiều gấp 10 lần so với các tế bào của cơ thể. Nếu nhìn từ góc độ đó, chúng ta không hoàn toàn là con người mà chỉ là con người 10%. Trong khi hầu hết thực phẩm chúng ta ăn vào cơ thể chỉ là nguồn thức ăn cho 10% tế bào của chúng ta. khi đó chất xơ lên ​​men và tinh bột kháng là nguồn thức ăn của 90% còn lại. Có hàng trăm loài vi khuẩn khác nhau tồn tại trong đường ruột. Trong vài thập kỷ qua, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng số lượng và loại vi khuẩn có thể có tác động rất lớn đến sức khỏe. Tinh bột kháng thức ăn cho vi khuẩn trong đường ruột, có tác động tích cực đến các chủng vi khuẩn. Loại vi khuẩn này và số lượng của chúng Khi vi khuẩn trong ruột tiêu hóa tinh bột kháng, chúng tạo thành một số hợp chất, bao gồm khí và axit béo chuỗi ngắn, đặc biệt là một axit béo. tên butyrate

Tác dụng của tinh bột kháng đối với cơ thể là gì?

Tinh bột kháng là siêu thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa

 • Tinh bột kháng cải thiện nhiều khía cạnh của chức năng của hệ tiêu hóa
  Vì vậy, khi chúng ta tiêu thụ tinh bột kháng, đường tiêu hóa của nó kết thúc ở ruột già, nơi vi khuẩn tiêu hóa nó và chuyển hóa nó thành các axit béo chuỗi ngắn (14).
 • Quan trọng nhất trong số các axit béo chuỗi ngắn này là butyrate (15).
 • Butyrate thực sự là nhiên liệu được ưa thích bởi các tế bào lấp đầy ruột già
 • Do đó, tinh bột kháng trở thành nguồn thức ăn cho cả vi khuẩn có lợi và cũng là thức ăn gián tiếp nuôi các tế bào trong ruột già bằng cách tăng nồng độ butyrate.

Tinh bột kháng mang lại một số lợi ích cho ruột già.

 • Tinh bột kháng làm giảm độ pH, giảm viêm và thực hiện một số thay đổi có lợi sẽ làm giảm nguy cơ ung thư trực tràng, nguyên nhân phổ biến thứ 4 gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới.
 • Các axit béo chuỗi ngắn, khi không được các tế bào trong ruột già sử dụng, sẽ đi đến các mạch máu, gan và phần còn lại của cơ thể, nơi chúng trở nên hữu ích.
 • Tinh bột kháng có thể có lợi cho những người bị rối loạn tiêu hóa khác nhau vì tác dụng điều trị của nó đối với ruột già. Những rối loạn này bao gồm các bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn (bệnh viêm ruột mãn tính), táo bón, viêm túi thừa và tiêu chảy
 • Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cần các nghiên cứu chính xác với các thử nghiệm có đối chứng trên người trước khi đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào.
 • Trong các nghiên cứu trên động vật, các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng tinh bột kháng làm tăng khả năng hấp thụ khoáng chất.
Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 38, 39 sgk toán 5

Bằng cách tăng sản xuất butyrate, tinh bột kháng nuôi dưỡng các tế bào của ruột kết và cải thiện nhiều khía cạnh của chức năng tiêu hóa. Tinh bột kháng tăng cường độ nhạy insulin, giảm lượng đường trong máu và cải thiện sự trao đổi chất Tinh bột kháng mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho quá trình trao đổi chất. Tinh bột kháng cũng rất hiệu quả trong việc giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn Nó cũng mang lại “hiệu ứng bữa ăn thứ hai” – nghĩa là nếu bạn ăn tinh bột kháng vào bữa sáng, nó cũng sẽ làm giảm lượng đường trong máu. lượng đường trong máu vào bữa trưa Tác động của tinh bột kháng đối với quá trình chuyển hóa glucose và insulin cũng rất ấn tượng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra sự cải thiện độ nhạy insulin lên đến 33-50% sau 4 tuần tiêu thụ 15-30 gam tinh bột kháng mỗi ngày. . Độ nhạy insulin thấp (kháng insulin) được cho là nguyên nhân chính gây ra một số bệnh nghiêm trọng trên thế giới, bao gồm hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2, béo phì, bệnh tim mạch và bệnh Alzheimer. Bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu, tinh bột kháng giúp ngăn ngừa bệnh mãn tính và có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý rằng tinh bột kháng mang lại những lợi ích này. Hiệu quả sẽ phụ thuộc vào từng cá nhân, liều lượng và loại tinh bột kháng được sử dụng. Tinh bột kháng có thể giúp bạn giảm cân bằng cách giảm cảm giác thèm ăn Vì vậy, thực phẩm càng chứa nhiều tinh bột kháng thì càng ít calo. Một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung chất xơ hòa tan có thể góp phần giảm cân, chủ yếu bằng cách tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn. Có vẻ như tinh bột kháng cũng có tác dụng tương tự. Nếu chúng ta thêm tinh bột kháng vào bữa ăn của mình, chúng sẽ làm tăng cảm giác no và giúp chúng ta ăn ít calo hơn Có một số nghiên cứu trên động vật cho thấy tinh bột kháng có thể giúp giảm cân, nhưng điều này vẫn chưa được nghiên cứu chính xác ở người. Cá nhân tôi không tin rằng việc bổ sung tinh bột kháng vào chế độ ăn uống của tôi sẽ có bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào đến cân nặng của tôi, nhưng nó có thể giúp giảm cân dễ dàng hơn bằng các phương pháp khác. Tinh bột kháng có ít calo hơn tinh bột thông thường và nó có thể làm tăng cảm giác no, giúp mọi người ăn ít hơn.

Xem thêm:  Mẫu đơn xin sao lục hồ sơ địa chính

Tinh bột kháng được tìm thấy ở đâu?

Có hai cách để thêm tinh bột kháng vào chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể lấy chúng từ thực phẩm hoặc uống bổ sung. Một số loại thực phẩm thường được tiêu thụ có chứa hàm lượng tinh bột kháng rất cao. Những thực phẩm này bao gồm khoai tây sống, khoai tây nấu chín và để nguội, chuối xanh, các loại đậu, hạt điều và yến mạch nguyên hạt. Dưới đây là danh sách đầy đủ các loại thực phẩm này. Như bạn thấy, đây là tất cả thực phẩm giàu carbohydrate, Vì vậy, chúng không dành cho bạn nếu bạn đang ăn kiêng low-carb (mặc dù có một số món low-carb trong khoảng 50-150 gram có thể phù hợp với bạn). Vấn đề là, bạn vẫn có thể thêm tinh bột kháng vào chế độ ăn uống của mình mà không cần phải thêm bất kỳ loại carbohydrate dễ tiêu hóa nào. Vì mục đích này, nhãn hiệu Raw Potato Starch in the Red Mill của Bob đang được rất khuyến khích (và cũng đã nhận được phản hồi rất tốt). Mỗi muỗng canh tinh bột khoai tây sống chứa khoảng 8 gam tinh bột kháng và hầu như không chứa carbohydrate. Tinh bột khoai tây này cũng rất rẻ. Nó không có mùi vị và bạn có thể thêm nó vào chế độ ăn uống của mình theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như rắc lên thức ăn, hòa tan trong nước, trộn trong sinh tố, v.v. 4 muỗng canh tinh bột khoai tây sẽ cung cấp cho bạn 32 gam tinh bột kháng. Điều quan trọng là bắt đầu nhỏ và tăng dần liều lượng tùy theo tình trạng bệnh của bạn, vì nếu dùng quá nhiều trong thời gian ngắn có thể gây đầy hơi và khó chịu. Sử dụng quá nhiều cũng không mang lại lợi ích gì vì khi cơ thể bạn hấp thụ đến giới hạn 50-60 gam mỗi ngày, lượng dư thừa còn lại sẽ bị đào thải. Sẽ mất một khoảng thời gian (2-4 tuần) để cơ thể bạn bắt đầu tăng cường sản xuất axit béo chuỗi ngắn, vì vậy hãy kiên nhẫn để có kết quả tốt nhất. Từ khóa: tổng hợp thông tin giá cả nông sản, trồng trọt các loại rau màu, nông thủy sản có giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân trên cả nước.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tinh bột kháng tiêu là gì, có mấy loại, tác dụng gì?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tinh bột kháng tiêu là gì, có mấy loại, tác dụng gì?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tinh bột kháng tiêu là gì, có mấy loại, tác dụng gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tinh bột kháng tiêu là gì, có mấy loại, tác dụng gì?” được đăng bởi vào ngày 2022-05-25 14:08:10. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button