Tìm hiểu về nghiệm pháp dây thắt

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm rất phổ biến ở các nước nhiệt đới như Việt Nam và được chẩn đoán dựa trên xét nghiệm kháng nguyên NS1 Ag. Mặc dù độ chính xác cao, thời gian chờ đợi kết quả lâu có thể làm chậm trễ việc xử trí các biến chứng. Xét nghiệm thắt nút ra đời nhằm mục đích chẩn đoán sớm bệnh sốt xuất huyết để chủ động điều trị hiệu quả. .

1. Kiểm tra chữ ghép là gì?

Xét nghiệm thắt nút là một xét nghiệm dùng để kiểm tra và đánh giá độ bền của thành mạch của bệnh nhân, chủ yếu là mao mạch. Nguyên tắc thực hiện là chủ động cản trở tuần hoàn về tim để tăng áp lực trong tĩnh mạch và mao mạch, sau đó giảm áp đột ngột nếu thành mạch không ổn định, hồng cầu sẽ bị đẩy ra khỏi thành mạch gây xuất huyết dưới da. ở dạng chấm xuất huyết nhỏ.

Thử nghiệm thắt nút là một thử nghiệm dùng để kiểm tra và đánh giá độ bền của thành mạch

2. Kiểm tra thắt nút được thực hiện như thế nào?

Thử nghiệm thắt có thể được chỉ định trong mọi trường hợp nghi ngờ có suy mao mạch và không chống chỉ định. Giám khảo sẽ thực hiện kiểm tra chữ ghép bằng cách làm theo các bước sau:

 • Đầu tiên, cần kiểm tra các nốt xuất huyết trên tay người bệnh nếu có để phân biệt với các nốt xuất huyết mới xuất hiện để tránh sai sót trong quá trình đọc kết quả.
 • Đo huyết áp của bệnh nhân bằng máy đo huyết áp thông thường
 • Tiếp tục duy trì huyết áp ở mức trung bình giữa huyết áp tâm thu và huyết áp tâm thu trong khoảng 10 phút
 • Nhanh chóng bỏ huyết áp kế và nâng cao cánh tay bệnh nhân để máu lưu thông bình thường, chờ khoảng 2 phút và đọc kết quả là số chấm xuất huyết trên một vùng da nhất định.
Xem thêm:  Công Ty Tnhh Một Thành Viên Quang Điện

3. Làm thế nào để đánh giá kết quả của thử nghiệm thắt?

Kết quả của thử nghiệm thắt sẽ dựa trên số chấm xuất huyết trên 1cm2 da trên cẳng tay trước và cẳng tay bên dưới điểm thắt. Kết quả tương ứng như sau:

 • 5-9 nốt / cm2: nghi ngờ (+)
 • 10-19 nốt / cm2: dương tính (++)
 • Trên 19 nốt / cm2: dương tính (+++)

Đặc điểm để nhận biết nốt xuất huyết là đường kính vài mm, có thể to hơn nhưng không quá 1cm, màu đỏ, phẳng với da, ấn trượt hoặc căng da không khỏi và biến mất trong 2-5 ngày.

Xét nghiệm thắt nút có thể được sử dụng để chẩn đoán sớm bệnh sốt xuất huyết nhưng không đặc hiệu và có thể cho kết quả dương tính trong các trường hợp nhiễm khuẩn huyết do não mô cầu, viêm mao mạch dị ứng, thiếu hụt yếu tố đông máu, huyết áp giảm. tăng tiểu cầu nguyên phát hoặc đông máu nội mạch lan tỏa, v.v.

Thử nghiệm thắt nút có thể được sử dụng để chẩn đoán sớm bệnh sốt xuất huyết

4. Ý nghĩa của nghiệm pháp thắt nút trong chẩn đoán sốt xuất huyết

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính và bệnh nhân có đồng thời 2 dấu hiệu giảm tiểu cầu và tan huyết thì có thể chẩn đoán SXH với các thang điểm sau:

 • Độ I: Bệnh nhân sốt và không chảy máu tự phát, nhưng số lượng tiểu cầu thấp và hematocrit tăng cao.
 • Độ II: Bệnh nhân sốt và xuất huyết tự phát dưới da, niêm mạc hoặc nội tạng kết hợp với giảm tiểu cầu và tăng hematocrit
 • Độ III: tiểu cầu giảm, hematocrit tăng, huyết động không ổn định: mạch nhỏ, huyết áp tụt, tay chân lạnh, bệnh nhân có thể hôn mê.
 • Độ IV: Tiểu cầu, hematocrit tăng, mất mạch ngoại vi, huyết áp về 0 mmHg
Xem thêm:  Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Phòng Khám Đa Khoa Phúc Tâm

Nội dung trong bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tìm hiểu về nghiệm pháp dây thắt❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tìm hiểu về nghiệm pháp dây thắt” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tìm hiểu về nghiệm pháp dây thắt [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tìm hiểu về nghiệm pháp dây thắt” được đăng bởi vào ngày 2021-10-28 08:05:53. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button