Tìm hiểu phân kali là gì ? Tác dụng của phân kali để làm gì ?

Tác dụng của phân kali

Nhóm phân cung cấp chất dinh dưỡng kali cho cây xanh. Kali có vai trò chính trong quá trình chuyển hóa năng lượng trong quá trình đồng hóa các chất dinh dưỡng của cây xanh.
Kali làm tăng sức đề kháng của cây trước những tác động xấu từ bên ngoài và chống chịu một số loại bệnh. Kali làm cho cây khỏe, ít đổ ngã, tăng khả năng chịu úng, chịu hạn, chịu rét. Kali làm tăng chất lượng nông sản và góp phần tăng năng suất cây xanh. Kali làm tăng hàm lượng đường trong quả, làm cho màu quả đẹp, làm cho quả có vị thơm, tăng thời gian bảo quản của quả. Kali làm tăng tinh bột trong củ khoai, tăng hàm lượng đường trong mía. Về khối lượng, cây phát triển cần K nhiều hơn N. Nhưng vì K trong đất tương đối nhiều hơn N và P nên việc bón K cho cây ít được chú ý. Trong cây xanh, K được dự trữ nhiều trong lá và rơm rạ nên sau khi thu hoạch, kali được trả lại cho đất với một lượng lớn. Kali có nhiều trong nước ngầm, nước tưới, đất phù sa bồi đắp hàng năm. Vì vậy, việc bón phân kali cho cây xanh không được quan tâm nhiều. Hiện nay, trong sản xuất nông nghiệp, người dân sử dụng ngày càng nhiều các giống cây xanh cao sản. Các giống cây xanh này thường hút nhiều K từ đất nên lượng K trong đất không đủ đáp ứng nhu cầu của cây xanh, vì vậy muốn năng suất cao, chất lượng nông sản tốt thì phải chú ý bón phân bổ sung kali. cho cây xanh. Mặt khác, các bộ phận lá xanh, rơm rạ,… Sau khi thu hoạch nông sản chính, hiện được sử dụng rộng rãi để trồng nấm, làm chất độn chuồng, làm chất đốt,… và được đưa ra ngoài đồng ruộng nên trở nên đồng đều. cần bón nhiều kali cho cây xanh. Các nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học cho thấy, ngoại trừ đất phù sa sông Hồng có hàm lượng kali tương đối tốt thì hầu hết các loại đất ở nước ta đều nghèo kali. Hàm lượng kali trong các loại đất này thường nhỏ hơn 1%. Ở các loại đất xám bạc màu, đất cát pha, đất bạc màu, đất thịt nhẹ ở miền Trung nước ta, kali có ý nghĩa rất lớn trong việc tăng năng suất cây xanh. Kali cũng cho kết quả tốt trên đất xám bạc màu ở Đông Nam Bộ. Để sử dụng phân kali đúng cách cần chú ý những điều sau: Bón phân kali ở đất trung tính dễ làm chua đất. Vì vậy, ở đất trung tính, nên bón bổ sung vôi kịp thời. Kali nên bón kết hợp với các loại phân bón khác. Có thể bón phân kali bằng cách phun dung dịch lên lá vào những thời điểm cây xanh ra hoa, tạo củ, tạo sợi. Có thể bón tro bếp thay thế phân kali. Quá nhiều kali có thể ảnh hưởng xấu đến bộ rễ của cây xanh, làm cây bị teo. Nếu bón quá nhiều phân kali trong nhiều năm có thể làm mất cân bằng natri và magie. Khi điều này xảy ra, cần bổ sung các nguyên tố vi lượng magie và natri. Các loại cây xanh có phản ứng tích cực với phân kali là chè, mía, thuốc lá, dừa, chuối, khoai, sắn, bông, đay, v.v.
Phân clorua kali Phân có dạng bột màu hồng như muối ớt. Nông dân một số nơi gọi là phân muối ớt. Cũng có ở dạng clorua kali có màu xám đục hoặc trắng xám. Phân được kết tinh thành các hạt nhỏ. Hàm lượng kali nguyên chất trong phân 50 – 60%. Ngoài ra, trong phân còn có một ít muối ăn (NaCl). Clorua kali là loại phân chua sinh lý. Phân này khi để khô có độ tơi xốp tốt, dễ bón. Nhưng nếu để hơi ẩm dính vào nhau thì rất khó sử dụng. Hiện nay, phân kali clorua được sản xuất với số lượng lớn trên thế giới và chiếm 93% tổng lượng phân kali. Clorua kali có thể dùng bón nhiều loại cây xanh trên nhiều loại đất khác nhau. Loại phân này có thể dùng để bón lót hoặc bón thúc. Bón phân khi cây xanh sắp ra hoa làm cho cây khỏe, tăng chất lượng nông sản. Clorua kali rất thích hợp cho cây dừa vì dừa là cây ưa clo. Không nên bón phân này để bón cho đất mặn có nhiều clo, không bón cho cây thuốc lá là loại cây không ưa clo. Loại phân này cũng không nên dùng làm phân bón cho một số loại cây thơm, chè, cà phê, vì phân làm ảnh hưởng đến chất lượng nông sản.
Phân kali sunphat Phân là những tinh thể nhỏ, mịn, màu trắng. Phân dễ tan trong nước, ít hút ẩm nên ít vón cục. Hàm lượng kali nguyên chất trong phân kali sunphat là 45-50%. Ngoài ra, phân còn chứa 18% lưu huỳnh. Loại phân này có thể sử dụng cho nhiều loại cây xanh. Sử dụng hiệu quả cao cho các loại cây lấy dầu, rau, thuốc lá, chè, cà phê. Kali sunphat là loại phân chua sinh lý. Sử dụng chân đất trong thời gian dài có thể làm tăng độ chua của đất. Không sử dụng phân kali sunphat liên tục nhiều năm trên đất chua, vì phân chuồng có thể làm tăng độ chua của đất.

Xem thêm:  Giải bài 31.12, 31.13, 31.14 trang 86 sách bài tập vật lý 11

Một số loại phân kali khác

Phân sunphat kali – magie có dạng bột mịn màu xám. Phân có hàm lượng K2O: 20 – 30%; MgO: 5 – 7%; Đ: 16 – 22%. Loại phân này sử dụng hiệu quả trên đất cát bạc màu, đất bạc màu. Phân “Agripac” của Canada có hàm lượng K2O là 61%. Đây là loại phân khô, hạt to, không vón cục, dễ bón, thường được dùng làm nguyên liệu trộn với các loại phân bón khác để sản xuất phân hỗn hợp. Muối 40% kali là muối trắng kết tinh, có một số mảnh màu hồng nhạt. Ngoài hàm lượng kali chiếm 40% trọng lượng phân, trong thành phần của phân còn có muối ăn với tỷ lệ cao hơn muối ăn trong phân kali clorua. Phân này nên được sử dụng ít trên đất mặn.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tìm hiểu phân kali là gì ? Tác dụng của phân kali để làm gì ?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tìm hiểu phân kali là gì ? Tác dụng của phân kali để làm gì ?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tìm hiểu phân kali là gì ? Tác dụng của phân kali để làm gì ? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tìm hiểu phân kali là gì ? Tác dụng của phân kali để làm gì ?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 10:18:48. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Thông tư 78/2016/TT-BQP Quy định quy trình xử lý vi phạm hành chính của Bộ đội Biên phòng
Back to top button