Tìm hiểu lan Vanda

Vanda là một loại lan (biểu sinh) thân đơn, lá cứng và mọc xòe ra hai bên. Lá được chia làm 3 loại: Lá quấn, tròn và cứng (teres), hoặc hỗn hợp của hai loại kể trên (bán teres).

Vanda là một trong những loài lan đẹp nhất thế giới, những đường vân màu tím nổi, một số màu xanh rất lạ và hiếm. Trong môi trường hoang dã, Vanda được tìm thấy trên dãy Himalaya hùng vĩ, một số vùng của New Guinea và Australia. Hầu hết các loài Vandas thích sống trên các khúc gỗ mục nát vì điều này giúp rễ cây hút ẩm từ không khí tốt hơn. Trong vườn nhà, nên trồng Vanda trong giỏ có nhiều lỗ thoáng khi lớn, treo cao và để rễ rủ xuống bên dưới.

Thông thường người ta dùng từ tiếng Hy Lạp để đặt tên cho hoa lan, nhưng trong trường hợp này họ dùng từ tiếng Phạn Vanda (tiếng Phạn dùng để chỉ tên cây Vanda tessellata). Tuy nhiên, vào năm 1819 Robert Brown đã dùng từ Vanda để đặt tên cho cây Vanda roxburghii đã nở hoa ở Anh để vinh danh William Roxburgh, Giám đốc vườn thảo mộc Calcutta.

Vanda là một loại lan (biểu sinh) thân đơn, lá cứng và mọc xòe ra hai bên. Lá được chia làm 3 loại: Lá quấn, tròn và cứng (teres), hoặc hỗn hợp của hai loại kể trên (bán teres).

Cùng nhóm với Vanda là Ascocentrum, Acocenda là con lai giữa Asocentrum và Vanda. Nhiều nhà sinh vật học (Nhà phân loại học chuyên về Hoa lan, trên thế giới có khoảng 21 người hiếm khi đồng ý) đã chia Vanda thành 4 loại khác:

1. Euanthe dựa trên loài Vanda sanderiana của Philippine,

2. Trudelia dựa trên những cây mọc trên dãy Himalaya,

3. Holcoglossum là một loài bán teres mọc ở Trung Quốc và Đông Dương,

4. Papilionathe cho cây teres.

Ánh sáng: Nhiệt độ để cây phát triển tốt: 12 – 28 C (53 – 82F)

Xem thêm:  Tải Quy chuẩn QCVN 01–183:2016/BNNPTNT về thức ăn chăn nuôi

Vanda phát triển nhanh hơn dưới ánh sáng. Trong những khu vườn bằng kính, hãy treo chúng càng cao càng tốt. Chúng thích phơi nắng cả ngày, nhưng thích ánh sáng tán xạ hơn là cháy xém tập trung quanh gốc. Nếu trồng trong nhà thì nên đặt hoa cạnh cửa sổ có nhiều ánh nắng nhất và thay đổi vị trí theo mùa để hoa luôn nhận được đầy đủ ánh sáng.

Vanda thích nhiều nắng (nắng đầy đủ) nhưng cũng cần che nắng 30%, nhiệt độ tối thiểu là 60 ° F, tốt nhất là 70 ° F, nhiệt độ cao nhất là 95 ° F, độ ẩm trung bình là 70-80% và hệ thống thông gió phải là loại bay hơi máy làm mát hoặc máy tạo ẩm. Đáp ứng điều kiện này, Vanda sẽ ra hoa từ mùa xuân đến mùa thu, có cây ra hoa 3 – 4 lần như công chúa Acocenda Mikasa chẳng hạn. Vanda thích trồng trong rọ gỗ (Basket) để rễ thông thoáng. Nếu không có nhà kính, mùa đông nên mang vào trong nhà, đặt ở cửa sổ hướng Tây Nam và lắp thêm đèn.

TƯỚI NƯỚC VÀ PHÂN BÓN

Vào mùa hè Vanda cần được tưới ít nhất một lần một ngày, vào mùa xuân và mùa thu hai lần một tuần và ít hơn vào mùa đông. Khi tưới nước cần lưu ý để rễ cây chuyển từ màu trắng sang xanh đậm thì mới được tưới đủ nước. Vào mùa hè, bạn nên dùng bình xịt pha nước với phân thật loãng, mỗi ngày xịt vài lần. Vanda cần nhiều phân bón hơn tất cả các loài lan, vì vậy hãy bón phân 20-20-20 mỗi ngày vào mùa hè với ¼ muỗng cà phê cho mỗi gallon nước hoặc 1 muỗng canh, một gallon mỗi tuần và bón phân 3 tuần một lần với 10-30–20 phân chuồng. Mùa xuân và mùa thu bón phân 2 tuần một lần, đến mùa đông thì ngừng bón. Khi bón phân phải tưới đẫm nước rồi mới bón, không bón khi rễ còn khô.

Xem thêm:  Mẫu bảng kê thu tiền phạt - Mẫu 02/BKTP

THAY THẾ CHẬU

Vanda nên được trồng trong giỏ gỗ, không trồng trong chậu nhựa. Nếu giỏ quá nhỏ, nó nên được đặt trong một giỏ lớn hơn. Ngâm rễ lan trong nước khoảng ½ giờ cho mềm, cuộn tròn rồi cho vào rổ. Có thể thêm than hoặc võ lớn từ 1 tấc trở lên. Khi cây cao quá, có thể cắt ngắn, miễn là ngọn có ít nhất 3 rễ. Phần dưới có thể để nơi thoáng mát để cây ra cành mới.

CÁC VẤN ĐỀ

Khi cây ra hoa cần tưới đẫm nước, nếu để khô hoặc ẩm độ quá thấp thì nụ sẽ vàng và rụng. Đôi khi nụ hoa tiết ra mật hoa khiến nụ cũng không nở được, dùng bình xịt xịt vài lần để mật hoa tan hết. Khi lá bị héo và vàng là biểu hiện của cây thiếu nước, cây bị rụng lá phía dưới, hoặc cây quá khô, thiếu ẩm, hoặc bị bệnh. Nếu bị bệnh, phun Draconil từ gốc đến ngọn và gốc trong 2-3 tuần liên tục. Nếu không, hãy cắt bỏ phần gốc cho đến khi nhìn thấy hết các đốm đen trong lõi. Bôi vôi hoặc diêm sinh vào vết cắt. Xịt hoàn toàn Draconil, đợi cho ráo nước, cho vào túi nylon treo nơi thoáng mát. Không để nước đọng trên đầu. Khi rễ dài hơn 2 inch, hãy cắt bỏ chúng.


CÂY DỄ TRỒNG VÀ CÓ NHIỀU HOA

Nên trồng những loại cây lai dễ trồng nhưng ra nhiều hoa như Acocenda Princess Mikasa chẳng hạn, loại cây này có 2 màu là hồng và xanh tím có thể ra hoa tới 3 – 4 lần trong năm nếu có điều kiện. là đầy đủ. .

Xem thêm:  Bộ Luật lao động số 74/2006/QH11

VANDA CÓ MÙI HƯƠNG TƯƠI

Vanda ba màu

Vanda tricolor var suavis

Vanda amesiana

Vanda dearei

Vanda phù hiệu

Vanda lamellata

Vanda luzonica

Vanda merrillii

Các cây lai từ các cây trên đều thừa hưởng đặc điểm di truyền mùi thơm từ cây bố mẹ hoặc cây bố mẹ. Hãy nhớ rằng, cây Vanda foetida một số sách gọi là fra nhưng mùi rất nồng.

Phương pháp trồng Vanda có thể được áp dụng cho Aerides, Renanthera và Rhynchostylis, nhưng những cây sau này không cần nhiều nắng.

Theo Bùi Xuân Đăng

  • Những bài viết liên quan

  • Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tìm hiểu lan Vanda❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tìm hiểu lan Vanda” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tìm hiểu lan Vanda [ ❤️️❤️️ ]”.

    Bài viết “Tìm hiểu lan Vanda” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:21:47. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

    Back to top button