Tìm hiểu kiểng cổ Việt Nam – Phần 2

Ba miền đất nước đều có một số loại cây cảnh cổ thụ có thế phổ biến như Anh em, Long giang, Long thăng, Sơn thủy… nhưng riêng ở miền Nam lại có một loại kiểng khác nhau mà mỗi người quý. , Mỗi nhánh đều có tên riêng, có ý nghĩa riêng, có tiêu chuẩn hạn chế riêng…, được gọi là Nam Cổ Cảnh. Là loại cây cảnh trang trí hai mặt, mang ý nghĩa răn dạy theo Nho giáo như Tam Cang, Ngũ đức, Tam phục tứ đức, Nhị thập tứ hiếu, v.v.

Loại kiểng Nam Bộ này không chỉ để người làm ra nó tự tu bổ mà còn để nhắc nhở, răn dạy người xem, thưởng ngoạn phải sống theo đạo lý hiền triết của ông cha để chống lại nền văn hóa phương Tây đang ngày càng phát triển. ồ ạt xâm nhập vào đời sống văn hóa xã hội bấy giờ, đặc biệt là khơi dậy lòng yêu nước, giữ đạo của vua tôi … (qua danh thắng Tam Cang Ngũ Thượng xưa).

1. Bộ trang trí Tam Cang Ngũ Thương Bộ trang trí Tam Cang Ngũ Thương

Có ý nghĩa:

Tam Cang là: Quan Thần Tán: Đạo của Vua Ta.

Vợ / chồng: đạo vợ chồng.

Father and son: tôn giáo của cha và con trai.

Ngũ thường: là 5 đức tính của người đàn ông: nhân từ, chính trực, lễ, trí, tín.

Tư thế thân: bộ Tam Cang Ngũ thường đẹp và phải có:

– Hình dáng tổng thể của cây theo hình tam giác cân, thể hiện sự ngay thẳng, vững vàng của gia đình.

Thân có gốc to, ngọn nhỏ (đầu voi, đuôi chuột) hàm ý trụ cột gia đình vững chắc, mẫu mực.

– Gốc cây mẫu đơn (cây cao) và cây tử đằng (cây nhỏ) phải nghiêng 45o so với mặt đất và thẳng hàng với nhau ở gốc 90o: ngụ ý các thành viên trong gia đình có vị trí cân bằng trong xã hội, nền tảng vững chắc của gia đình.

Xem thêm:  Các cửa hàng giao dịch Viettel tại Lạng Sơn mới nhất

– Gốc báu từ tâm ẩn, sương đến trời phải xao động lòng cây: thể hiện dòng họ sống ngay thẳng, không lỗi đạo, không bao giờ mất gốc, luôn nhớ về cội nguồn dân tộc. .

– Đỉnh phải trực trời chữ “tín” của bậc trượng phu: luôn tự hào, ngẩng cao đầu với xã hội, không cúi đầu trước mọi thế lực.

– Ngọn cây tử đằng phải ngang và thấp hơn hoặc bằng, không cao hơn ngọn cây mẫu: thể hiện con cái luôn vâng lời cha mẹ dạy dỗ.

– Thân cây tử đằng phải uốn cong như cây mẫu từ ngọn cây đến ngọn: ý nói con cái trong gia đình là sản phẩm ưu tú của cha mẹ, là thành viên mẫu mực của xã hội sau này.

2. Tạo dáng cổ trang như Tam Cang Ngũ thường

– Chọn cây: chọn những cặp mai có gốc cong giống nhau – cắt ngang, chừa gốc cao 35cm để trồng.

– Trồng cây: chọn nơi cao ráo trong vườn, đào hố vuông 50 x 50cm sâu 30cm. Đất gồm phân chuồng hoai mục, tro trấu, đất ruộng hoặc vườn thì đập nhỏ, trộn đều. Đặt cây vào giữa hố trồng, gốc nghiêng 45o so với mặt đất. Cắm một cọc tre cao 1,8m đứng thẳng chính giữa. Thùng sắt đặt nghiêng 45o song song với gốc cây, đầu cây sắt sát đầu cây tre (cây sắt Φ 8, dài 2m, đã được uốn theo tư thế định sẵn).

3. Cắt tỉa tạo thế kiểng cổ thụ như Tam Cang Ngũ thường.

Sau khi cây đâm chồi, chọn dưỡng 1 chồi ở ngọn cắt làm ngọn, các chồi khác loại bỏ.

Xem thêm:  Bài 55: kinh tế châu âu - sbt

Sáu tháng sau, chồi ngọn khá lớn, cắt bỏ cành để đầu đợt hai. Dùng dây mịn quấn đầu đoạn 2 theo thùng sắt, để ngọn cây mọc tự do, theo dõi nới dây từng tháng để thân cây không bị mục. bị móp, bị lỗi.

Một năm sau ngày trồng, chọn chồi ngoài đầu đoạn 1 để tu bổ vỏ. Bảo vật này cũng được gói trong một chiếc thùng sắt cong sẵn.

Sáu tháng sau (1 năm rưỡi kể từ ngày trồng) cắt ngọn ở đoạn thứ 2 (cao 35cm hoặc cách mặt đất 70cm). Lặp lại việc chọn chồi làm đầu cho phần 3, quấn dây xung quanh bàn là. Trong thời gian này cũng chú ý tìm các chồi của cây tiêu bản (cùng lần với phần thứ 3 của cây tiêu bản).

Nửa năm sau khi cắt đầu phân thứ 2 và lấy chồi dưỡng sinh thứ 3, bắt đầu chọn nguyên liệu chuẩn bị cho kiểu uốn bóng (kiểu uốn giống như kiểu hạ giới).

Một năm sau khi chữa bệnh phần 3 của cây tiêu bản và phần 1 của cây chết, cắt bỏ phần thứ 3 của cây tiêu bản và phần 1 của cây chết.

Cách chữa 4 cây ích mẫu và 2 cây chết cũng được lặp lại như các phần trước.

Nửa năm sau, chúng tôi cũng chọn tài sản cho vật cất giấu và thứ hai cho cây tử đằng. Một năm sau, chặt bỏ ngọn phân 4 ở cây tiêu bản và đầu đoạn 2 của cây chết. Phương pháp chọn và dưỡng cây cũng được lặp lại 6 tháng một lần và lần lượt tiến hành uốn cành thứ hai của cây chết và thu sương ở cây mẫu. Một năm sau, chúng tôi chặt bỏ phần ngọn thứ 4 của cây mẫu và phần thứ 2 của cây chết. Nửa năm sau, chúng tôi sửa cây thiên tuế vào cây mẫu và trồng ba cây tử đằng.

Xem thêm:  Ích mẫu là cây gì, có tác dụng gì?

4. Cúi đầu cảnh cổ Tam Cang Ngũ thường.

Sau khi cắt ngọn được nửa năm, chúng tôi thường chọn cách uốn gốc. Sau khi để chũm chọe (cong xuống rồi đưa lên đúng tầm, đúng khoảng cách) dài ra một đoạn thì bắt đầu cắt để tạo kho (chạc). Cắt 2 mắt ngang, mỗi cặp sẽ có 4 mặt đối nhau. Khoảng một tháng sau, bốn đầu bị cắt bỏ, chỉ để lại một mắt. Mỗi mắt cho 2 thẻ. Sau đó cắt đầu tư, để lại 1 mắt. Từng chi một sẽ sinh sôi nảy nở theo cấp số nhân, Vì vậy, sau một năm cắt tỉa, đĩa châu báu sẽ đầy ắp.

Tang (dĩa) có thể được cắt theo hình tròn, hình trái tim hoặc hình bán nguyệt. Để hoàn thành bộ Tam Cang Ngũ Bộ này phải mất 4 năm rưỡi. Sau đó chọn chậu phù hợp để trồng. Sau khoảng nửa năm, khi cây phát triển tốt thì dỡ bỏ thùng sắt, phên tre. Tiếp tục cắt tỉa, tu bổ để duy trì bộ kiểng cổ ngày càng đẹp hơn.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tìm hiểu kiểng cổ Việt Nam – Phần 2❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tìm hiểu kiểng cổ Việt Nam – Phần 2” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tìm hiểu kiểng cổ Việt Nam – Phần 2 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tìm hiểu kiểng cổ Việt Nam – Phần 2” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:30:20. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button