Tiết ba ba

Sáu tháng rồi không nhận được tin tức gì của gia đình, giờ cầm lá thư trên tay mà nước mắt nhớ nhà. Khi nghe tin gia đình tôi vẫn bình an vô sự, quân Trung Quốc đã rút về nước, gia đình chú tôi cũng không còn di tản ở Hà Nội nữa mà về Lạng Sơn lập nghiệp. Tiểu khu đã mấy lần gửi giấy gọi anh tôi đi nghĩa vụ quân sự, mẹ tôi kiên quyết không cho anh nhập ngũ vì tôi đang chiến đấu ở chiến trường Tây Nam Bộ. Ở cuối lá thư, thêm một đoạn tái bút:

“Em còn sốt rét không? Nghe nói uống kỳ 3 sẽ hết sốt nên hòa với rượu uống, chúc anh mọi sự tốt lành.

Mẹ tôi”.

Bên này chỉ gặp rùa, không gặp, đi tới bìa rừng liền gặp rùa, trên đường gặp vô số rùa. Trước đây, họ thường bắt thịt, nhưng vì thịt vừa dai vừa nhỏ nên không còn là món khoái khẩu, hơn nữa, nếu có sự cố như lạc đường, gặp địch, bắn giết, thương vong thì bộ binh. sẽ đổ lỗi cho nó. các trinh sát đã ăn thịt rùa nên bị vấy bẩn. Từ đó hễ thấy con rùa bò trước mặt là tôi chồm lên, nhanh chóng ném nó ra xa tầm mắt của bọn lính phía sau để tránh rắc rối.

Vào chiến trường đã ba năm rồi, tôi chưa từng thấy ba ba ở đây. Hồi ở nhà bố bán rẻ lắm, đơn giản là nhiều người không biết nấu món này nên bố thường ra chợ Mơ mua ít cá về nấu. Món thịt ba chỉ om chuối đậu ngon đến đau răng, cắn vào miếng thịt ba chỉ giòn như ốc nhồi, mùi nghệ, hẹ, tía tô chỉ thấm vào đầu lưỡi, ngon vô cùng. Bây giờ, tôi có thể tìm bố tôi ở đâu để lấy một giọt máu của ông ấy?

Mãi một năm sau, ta mới được đi đánh phá phía nam Anlung Veng, lần này được tổ chức theo đội hình trung đoàn, trung đoàn trưởng Nguyễn Trọng Thế trực tiếp chỉ huy trận tập kích, đội hình gồm 1 đại diện. các đội của tiểu đoàn 7 và 2 đại đội của tiểu đoàn 8. Trận tập kích này nhằm chặn đường di chuyển của địch từ nội địa ra biên giới và lập cứ điểm trên điểm cao 547.

Xem thêm:  Tầm quan trọng của đất đối với cây trồng, "Đất Sống

Khu vực phía nam An Longveng này chúng tôi đã đi nhiều lần, những chỗ có nước đều được các trinh sát D8 đánh dấu rất chính xác. Lần này anh Thế chọn đúng nơi an nghỉ mà mấy tháng trước chúng tôi đã giết mổ con trăn. D7 đóng quân ở thượng nguồn, D8 ở dưới chân suối, chỉ huy trung đoàn ở giữa.

Sáng hôm sau, dẫn đội đi tuần tra quanh vùng, tôi trở về đồn, thấy mấy chiến sĩ giao thông đang tát suối, cá đánh dạt đầy vũng, tôi cởi áo chạy ra cứu giúp. , chọn những con to ném lên bờ, Cường nhanh chóng gom cá, lấy những sợi dây rừng dài, sâu, chất đầy cá và trái cây.

Cường là lính bộ binh C7, tương đối đẹp trai, quê ở Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Anh ăn mặc rất đẹp, áo lính đã trắng rồi nhưng anh cố làm cho nó trắng hơn, anh nói anh thích áo trắng, nhưng quả thật, khi anh khoác lên mình chiếc áo lính màu trắng bạc, trông anh rất phong trần. Rất có kinh nghiệm. Mỗi khi câu được một con cá lớn, nó cười, tiếng cười trong trẻo, trong trẻo giữa bao la rộng lớn.

Tôi đang mải mê bắt cá bỗng thấy một vật gì đó hình tròn thò lên thụt xuống trong đám lá thối dưới bùn, ở giữa vật hình tròn là hai lỗ nhỏ cứ trồi lên, tôi đưa tay nắm lấy vật hình tròn đó. . rồi bỗng vũng bùn từ từ trồi lên, nhúc nhích … thì ra đó là một con rùa khổng lồ, thứ tròn trịa đó chính là mũi của con rùa. Tôi đưa tay nhấc cả người nó lên, cả đám lính trợn mắt há mồm, thằng Cường thì thào nói nhỏ:Chu cha! Con rùa to quá, tôi chưa từng thấy con nào to như vậy.

Xem thêm:  Đoạn văn tả ngôi trường

Con rùa này to thật đấy, tôi đo bề ngang của nó là hai tấc, tức là từ bên này sang bên kia phải là 40 cm. Mừng quá, sau cả năm trời lùng sục khắp vùng Preah Vihia, đến nay tôi mới có cơ hội bắt được một con ba ba để lấy máu chữa bệnh sốt rét. Tôi nói với Cường:

– Mẹ tôi nói, uống kỳ ba chữa sốt rét, đến bây giờ tôi mới khỏi.

– Có thật không? Hãy để tôi uống với bạn! Thật tệ là tôi phải quay lại mặc quần áo ngay bây giờ. Chiều đồng bào phải cho em một ít.

– Nhưng buổi trưa thất tiết, ở giữa rừng lấy đâu ra rượu cho chậm lại, xế chiều ăn cơm ngon lành papa.

– Ừ! Nhớ để dành một tô lớn nhé!

Chúng tôi mang cá về giúp anh nuôi cá, đánh vảy cá thật sự rất dễ, tôi thường dùng vỏ trai cạo cá, vảy bay đi là sạch, thò ngón tay ra bóc mang và rút bao tử. . dày, khứa ngang bụng, móc ruột, rửa sạch trong nháy mắt. Anh Tài, anh ruột của Đ, cắt tiết ba, tôi cầm ca đông uống tại chỗ, anh em chiến sĩ nhăn nhó. mặc kệ, đó là thuốc quý, sao lại lãng phí, người vận chuyển cũng dùng thử nhưng mặt vẫn nhăn nhó: “Quá tanh, tanh kinh khủng.

Một lát Tài đã chuẩn bị xong nồi thịt, tuốt thân rễ, giã nhỏ, lá lốt để lót nồi, bột nghệ để sẵn trong ba lô, bóp muối, thả bột canh, thêm tiêu xanh, đặt nồi lên. bếp và ngay sau đó nồi sẽ được nấu chín. Thịt của Baba đã sôi. Mùi thơm ngào ngạt lan tỏa khắp khu rừng, may mắn cho chúng tôi là đã nhìn ra được khu phát quang và tổ chức canh gác rất chu đáo.

Xem thêm:  Thời gian nghỉ bù của bác sĩ trực 24 giờ 2021

Một lúc sau, tiếng súng vang lên từ phía sau trận địa của chúng tôi. Chúng tôi rất vui vì chắc thắng, khi phục kích với đội hình lớn và nổ súng, bộ đội chúng tôi đã nắm chắc phần thắng, Tài gọi mọi người ra nhận cơm, món thịt ba chỉ kho thật ngon, khá khen về tài nấu nướng. Được anh nuôi nướng, thịt ngon, rim dày, tôi lấy ca bi Đông nhờ anh xúc thêm một ít để đưa cho Cường.

Một lát sau lính phục kích quay trở lại, trên vai mang theo chiến lợi phẩm, súng ống, ba lô, kể cả xoong nồi. Nhưng mặt ai cũng đượm buồn, chiếc võng bê bết máu được hai người lính bộ binh khiêng về phía tiểu đoàn trưởng là thi thể anh Cường. Chúng tôi buộc dây võng Cường vào vòng trong, ngay cạnh chỗ tôi móc võng.

Hãy nghe người lính C7 nói: “Gặp địch, chúng lập tức bắn mìn định hướng, đồng loạt nổ súng, chết mấy tên, Cường bắn M79 không kịp thao tác nên một tên chạy qua Cường, một loạt Ak bắn thẳng vào ngực. Cường đã hy sinh kịp thời. Lời cuối cùng “.

Buồn quá, ca ba ba để cho Cường hạ hỏa. Tôi trả lại miếng thịt cho người anh nuôi. Đến bữa tối, mọi người lặng lẽ nhai, không ai nói với ai câu nào. Không dám nhìn thằng Cường nằm võng .. lòng trĩu nặng nỗi buồn.

Nguyễn tuấn

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tiết ba ba❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tiết ba ba” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tiết ba ba [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tiết ba ba” được đăng bởi vào ngày 2022-06-02 02:53:11. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button