Tỉ phú ‘thân Bắc Kinh’ vừa bị Đài Loan trừng phạt là ai ?

Tuần trước, Ủy ban Truyền thông Đài Loan đã ra quyết định ngừng gia hạn giấy phép hoạt động của kênh CTi TV. Ủy ban trích dẫn kênh CTi TV đã bị can thiệp bởi nhà tài phiệt thân Bắc Kinh, làm mất tính khách quan của giới truyền thông.

Reuters dẫn lời một lãnh đạo Ủy ban Truyền thông Đài Loan cho biết, quyết định này được đưa ra sau khi xem xét các vấn đề liên quan đến tỷ phú Thái Diên Minh, chủ tịch Want Want Group – cổ đông lớn của CTi, can thiệp vào tính độc lập biên tập của kênh này. Trước đó, CTi đã từng bị phạt vì cung cấp thông tin không được kiểm chứng và không chính xác.

Muốn làm gì Muốn kinh doanh ở Việt Nam?

Vào tháng 12 năm 2019, Want Want đã tổ chức lễ ra mắt tại Việt Nam. Theo thông cáo báo chí ngày 12/12/2019, đại diện Want Want cho biết đã chính thức ra mắt thị trường Việt Nam, giới thiệu nhà máy tại Tiền Giang và công bố 3 dòng sản phẩm bánh gạo, kem đông lạnh và đồ uống. Want Want sẽ được bán tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi trên khắp Việt Nam. Với nhà máy sản xuất quy mô lớn đang được xây dựng tại Tiền Giang, Việt Nam sẽ trở thành trung tâm chiến lược của Tập đoàn Want Want tại thị trường Đông Nam Á.

Ông trùm nổi tiếng

Cách đây gần 10 năm, nhà tài phiệt Thái Lan từng được tạp chí Forbes được vinh danh là người giàu nhất Đài Loan với khối tài sản xấp xỉ 8 tỷ USD. Hiện tại, theo ForbesÔng Thái Diên Minh có khối tài sản trị giá khoảng 6 tỷ USD.

Tỷ phú này kiểm soát tập đoàn Want Want có lĩnh vực kinh doanh chính là sản xuất bánh kẹo. Trong đó, sản phẩm bánh gạo Want Want được cho là đang dẫn đầu về thị phần tại Trung Quốc đại lục. Kể từ khi xây dựng nhà máy đầu tiên ở đại lục vào năm 1992, Want Want hiện đã có hàng chục nhà máy và hàng trăm cơ sở kinh doanh tại đại lục. Do đó, lợi nhuận kinh doanh của Want Want được cho là chủ yếu đến từ Trung Quốc đại lục.

Xem thêm:  Mẫu giáo án môn Tin học lớp 7 theo công văn 5512

Bên cạnh đó, Want Want còn đầu tư vào lĩnh vực truyền thông khi nắm quyền điều hành công ty Thời báo Trung Quốc. Công ty sở hữu các kênh truyền hình như Đài truyền hình Trung Quốc (CTV) và Đài truyền hình Chung T’ien (CTi), và tờ báo. Thời báo Trung Quốc hoạt động tại Đài Loan.

Cổng vào trụ sở chính của CTi ở Đài Bắc

AFP

Về lĩnh vực truyền thông của Muốn Muốn, báo Thời báo tài chính Giữa năm đăng một bài báo điều tra về việc kênh truyền hình này bị ảnh hưởng bởi Văn phòng các vấn đề Đài Loan (TAO) – cơ quan trực thuộc Quốc vụ viện (tức chính phủ) của Trung Quốc đại lục.

Cuộc điều tra dẫn lời một số phóng viên CTi nói rằng các biên tập viên của kênh này nhận được các cuộc gọi từ TAO mỗi ngày. “Họ không can thiệp vào mọi chuyện, chủ yếu chỉ nói về những vấn đề liên quan đến tình hình eo biển Đài Loan. Họ sẽ hỏi những vấn đề liên quan đến eo biển Đài Loan sẽ được đưa lên trang nhất”, phóng viên CTi nói.

“Tay sai” của Bắc Kinh?

Trong những năm qua, các kênh truyền thông của Thời báo Trung Quốc luôn thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Quốc dân đảng Đài Loan. Mặc dù từng được lãnh đạo bởi Tưởng Giới Thạch và con trai của ông ta là Tưởng Ching-kuo, nhưng Quốc Dân Đảng sau này được cho là có xu hướng “thân” hơn với Bắc Kinh.

Một số cáo buộc cho rằng ông trùm Cai Yanming đã nhận được sự hỗ trợ từ Bắc Kinh để mua lại các kênh truyền thông và xây dựng một đế chế truyền thông. Thời báo Trung Quốc. Tất nhiên, tỷ phú Thái Lan đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

N

Trong khi đó, một nhân vật có tầm ảnh hưởng là Quốc Dân Đảng của Đài Loan cũng từng chỉ trích tỷ phú Thái Diên Minh là “tay sai” của Bắc Kinh. Cụ thể, vào tháng 6 năm 2019, trang Tin tức đài loan trích dẫn một bản tin báo Liberty Times Tỷ phú Quách Đại Minh, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ Foxcoon, đã đưa ra chỉ trích trên.

Xem thêm:  Thông tư 36/2016/TT-BTC quy định về thuế đối với tổ chức, cá nhân khai thác dầu khí
Tỷ phú 'thân Bắc Kinh' vừa bị Đài Loan trừng phạt là ai?  - ảnh 2

Ông trùm Cai Yanming (trái) trong cuộc gặp năm 2018 với ông Uông Dương, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị – Đảng Cộng sản Trung Quốc

News.cn

Năm ngoái, ông Quách là một trong những ứng cử viên tranh cử vào Quốc Dân Đảng để đại diện cho ban lãnh đạo Đài Loan. Đối thủ của ông Quách trong cuộc đua nội bộ Quốc dân đảng là Hàn Du – thị trưởng thành phố Cao Hùng và được tỷ phú Thái Diễn Minh ủng hộ.

Trước cuộc bầu cử nội bộ của Quốc dân đảng, một phóng viên của CTi đã hỏi ông Quách rằng liệu ông có thực sự “không sợ mối đe dọa từ Trung Quốc đại lục” hay không? Không trả lời câu hỏi, tỷ phú Quách trả lời phóng viên của CTi: “Bảo TAO đừng chỉ đạo sếp hỏi tôi câu trên”.

Chưa dừng lại ở đó, tỷ phú Guo tiếp tục chỉ trích: “Hãy tự hỏi lương tâm xem bạn làm việc đó vì lợi ích của Đài Loan hay Trung Quốc đại lục?”, “Hãy hỏi ông chủ người Thái của bạn – do Văn phòng các vấn đề Đài Loan (TAO) một tay”. Tỷ phú Quách giải thích rằng những lời chỉ trích của ông không nhắm vào phóng viên của CTi mà nhắm vào tỷ phú Thái Điện Minh.

Muốn thấy sự thống nhất của eo biển Đài Loan

Năm 2012, tờ Các bài viết washington Có một bài báo nói về việc tỷ phú Thái Diên Minh ủng hộ Bắc Kinh. Theo đó, sau khi đăng tải một bài báo không đáp ứng mong muốn của Bắc Kinh, một phóng viên của báo Thời báo Trung Quốc đã bị đuổi việc. Nói với các phóng viên về vụ việc, ông nói rằng phóng viên bị sa thải là “tài năng” nhưng đã “xúc phạm tất cả mọi người, không chỉ người đại lục”.

Xem thêm:  Thế nào là trường từ vựng?

Bên cạnh đó, ra đời năm 2009, báo Muốn hàng ngày của tỷ phú Thái Lan đã dành một chuyên mục hàng ngày để viết những câu chuyện lạc quan về Trung Quốc đại lục và lợi ích của việc thống nhất hai bờ eo biển Đài Loan.

Tỷ phú 'thân Bắc Kinh' vừa bị Đài Loan trừng phạt là ai?  - 3.  ảnh

Sản phẩm bánh của Want Want

TL

Ông Thái không ngại bày tỏ quan điểm lợi ích là quan trọng trong kinh doanh. Ông chỉ ra rằng Đài Loan chỉ có hơn 23 triệu dân, trong khi đại lục có hơn 1 tỷ. Nhưng ông cũng khẳng định mình “không xu nịnh” Bắc Kinh.

Trong khi đó, các nhà báo từng làm việc cho Thời báo Trung Quốc khẳng định rằng sau khi ông Tsai nắm quyền kiểm soát, nội dung của các kênh truyền thông này thân Bắc Kinh hơn. Hay một cựu lãnh đạo của phong trào sinh viên trong sự kiện Thiên An Môn, sau đó chuyển đến Đài Loan, cho rằng tờ báo Thời báo Trung Quốc từng đề nghị anh viết bài nhưng sau đó không đặt hàng nữa sau khi tờ báo đã vào tay tỷ phú Thái Diễn Minh. Giáo sư Flora Chang, giảng viên báo chí tại Đại học Đài Loan, đánh giá các kênh truyền thông của Thời báo Trung Quốc thể hiện sự “thiên vị” trong việc trình bày những tin tức tích cực về đất liền.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tỉ phú ‘thân Bắc Kinh’ vừa bị Đài Loan trừng phạt là ai ?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tỉ phú ‘thân Bắc Kinh’ vừa bị Đài Loan trừng phạt là ai ?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tỉ phú ‘thân Bắc Kinh’ vừa bị Đài Loan trừng phạt là ai ? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tỉ phú ‘thân Bắc Kinh’ vừa bị Đài Loan trừng phạt là ai ?” được đăng bởi vào ngày 2022-07-01 15:04:01. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button