Thụy Bảo công chúa – Người phụ nữ hai lần đứt gánh tơ duyên

Tương truyền, Nguyệt Lão dùng lụa để buộc nhân duyên, cứ hai sợi tơ đan vào nhau sẽ tạo thành nhân duyên, nhưng sợi tơ có độ dày mỏng khác nhau, tượng trưng cho nhân duyên. Có những trường học ngắn hạn. Ai chẳng muốn có một nhân duyên bền chặt, bất biến. Đáng tiếc, lòng người khó có thể chống lại số mệnh đã ban cho. Nhà Trần có một công chúa, hai lần bước lên kiệu hoa, hai lần cố tìm cho mình một hạnh phúc nhưng vô ích, đó chính là nàng. Công chúa Thụy Bảo.

Sử sách không nói bà tên gì, thần sinh ra bát tự cũng không rõ, chỉ có mấy dòng cho biết bà là con gái của vua Thái Tông, là cô ruột của Nhân Tông và là tổ mẫu của Minh Tông, với một địa vị rất cao quý. Năm Thụy Bảo công chúa đến tuổi kết hôn, anh trai của nàng là Thánh Tông đã chọn được người thiếp xứng đáng để gả cho nàng. Trong nhà tổ bấy giờ có Uy Văn Vương Trần Toại nổi tiếng kiệm lời, khôi ngô tuấn tú hơn người, được Thái Tông và Thánh Tông yêu mến. Đôi trai tài gái sắc, hai người đến với nhau trong sự chúc phúc, ca tụng của cả thế giới.

“Tình cảm tưởng chừng sẽ qua / Giờ như khói đầu ngón tay”. Số phận yêu thương trêu đùa, nhân duyên của Thủy Bảo chưa được bền lâu đã bị ông trời phũ phàng cắt đứt, chia cắt. Năm 24 tuổi Uy Văn Vương mắc bệnh nan y. Hoàng tộc tuy không thiếu của cải nhưng các thầy lang, thầy thuốc đều lắc đầu thở dài trước bệnh tình của anh. Đau khổ, đau đớn, bất lực v.v… Công chúa Thụy Bảo ôm ngũ hương thập cẩm vào lòng, chấp nhận cảnh người chồng nay đã âm dương cách biệt, không thể gặp lại nhau.

Xem thêm:  Hotter nghĩa Tiếng Việt là gì

Thương cảm cho người cô phải chịu cảnh giường chiếu khi còn nhỏ, Nhân Tông liền mai mối, muốn nàng về chung một nhà với Bao Nghĩa để hầu hạ Trần Bình Trọng. Hầu tước Bảo Nghĩa tuy nổi tiếng lẫy lừng, lập được nhiều công trạng nhưng ông lại một mình gà trống nuôi con, chăm lo việc nước, chăm sóc con gái là Chiêu Hiền công chúa. Hơn hết, Nhân Tông cũng cảm thấy thương cho cô công chúa còn nhỏ thiếu thốn tình mẹ mà công chúa Thụy Bảo chưa từng có người con nào dưới gối. Nếu bạn có thể tạo ra mối nhân duyên này thì thật tuyệt vời biết bao!

Được sự động viên của người thân, cuối cùng Thụy Bảo cũng chấp nhận đi bước nữa trong hôn nhân, đồng ý kết hôn với Trần Bình Trọng. Mọi người trong kinh đều ca ngợi đó là nhân duyên tốt đẹp, đáng được hạnh phúc bền lâu, ấm êm. Tiếc rằng tai họa không riêng, họa phúc chẳng cùng.

Nhà Nguyên vẫn chưa từ bỏ tham vọng xâm lược Đại Việt sau lần thất bại trước, tiếp tục đưa quân nam tiến đánh nước ta. Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông lần thứ hai trường kỳ đó, Trần Bình Trọng bị giặc bắt và hy sinh anh dũng, để lại tiếng vang muôn thuở. Và, bi kịch đã xảy ra trong quá khứ tiếp tục xảy ra với Công chúa Thụy Bảo: cô ấy lại góa chồng.

Xem thêm:  Cách lấy danh sách khách hàng tiềm năng

Bạn đang xem: Công chúa Thụy Bảo – Người phụ nữ hai lần đứt gánh tình duyên

Bàn thờ hai công chúa Thụy Bảo và Huyền Trân ở chùa Hổ Sơn trên núi Hổ, xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, Nam Định

Trái tim vốn đang từ từ lành lại của cô giờ lại tiếp tục rỉ máu. Tại sao ông trời lại đối xử tàn nhẫn với cô như vậy? Đời đàn bà vốn dĩ đã đủ bất công, hà cớ gì phải khiến tình yêu trở nên bẽ bàng? Sau khi để tang chồng, công chúa Thụy Bảo dồn hết tình yêu thương, sự nuôi dạy của mình. Quận chúa Chiêu Hiền như con đẻ. Cô biết rằng đây là điều duy nhất cô có thể làm thay cho người chồng quá cố của mình, bởi Chiêu Hiền chính là khúc xương duy nhất mà anh còn lại.

Khi Trần Anh Tông lên ngôi (năm 1294), lấy quận chúa Chiêu Hiển làm vợ lẽ và quận chúa sinh hoàng tử Trần Manh (năm 1300, tức Minh Tông). Lúc đầu, Chiêu Hiền còn do dự do dự nhưng chính công chúa Thụy Bảo đã hết lòng động viên và ủng hộ. Con gái đã lập gia đình, bà cũng vơi đi phần nào nỗi lo.

Mãi đến khi Chiêu Hiển sinh hoàng tử Mạnh, công chúa Thụy Bảo mới từ chối lời mời nuôi thái tử, quy y cửa Phật ở núi Hổ, rồi lập chùa Phúc Lâm ở thôn Tiên, xã An Lạc (nay thuộc xã Tam. ). Huyện Thanh Vụ Bản) và về hành nghề tại đó. Đồng thời bà còn khai khẩn đất hoang tạo thành vườn hoa tươi tốt, gọi là vườn hoa An Lạc.

Chùa An Lạc thuộc thôn Tiên, xã Tam Thanh, huyện Vụ Bản, Nam Định
Chùa An Lạc thuộc thôn Tiên, xã Tam Thanh, huyện Vụ Bản, Nam Định

Vài năm sau, năm 1307, Huyền Trân công chúa từ Chămpa trở về, cũng ẩn cư ở núi Hổ, lập chùa Nộn Sơn để tu hành. Hai bà cháu mỗi người một chùa, ngày đêm nguyện niệm Phật để vơi dần nỗi đau trong lòng, hướng về cõi Niết bàn thanh tịnh. Mang danh là công chúa nhưng số phận còn tủi nhục, thê lương hơn người thường, kiếp phàm trần này còn ý nghĩa gì nữa?

Cho đến khi Công chúa Thụy Bảo Sau khi ông mất, nhân dân đã xây dựng bảo tháp ngay trong vườn An Lạc và cải tạo thành nơi thờ bà chúa giữa làng. Sau này, khi công chúa Huyền Trân mất, hai vị tỳ nữ là công chúa nhà Trần được nhân dân địa phương tạc tượng thờ ở chùa Hổ Sơn trên núi Hổ để tưởng nhớ.

Hậu cung Như Ý truyện

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Thụy Bảo công chúa – Người phụ nữ hai lần đứt gánh tơ duyên❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Thụy Bảo công chúa – Người phụ nữ hai lần đứt gánh tơ duyên” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thụy Bảo công chúa – Người phụ nữ hai lần đứt gánh tơ duyên [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Thụy Bảo công chúa – Người phụ nữ hai lần đứt gánh tơ duyên” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 22:22:19. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button