Thuốc trừ sâu và hiện tượng tôm vểnh mang

Hiện tượng vênh mang ở tôm. Mối quan hệ chặt chẽ giữa thuốc trừ sâu deltamethrin và hiện tượng lệch mang ở tôm nuôi. Thuốc trừ sâu deltamethrin không chỉ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nuôi trồng mà còn được bà con nuôi tôm sử dụng rộng rãi để xử lý nước, kích thích lột xác và giảm thiểu dịch bệnh. Hoạt chất này thuộc nhóm cúc tổng hợp và thường gây chết sinh vật ở nồng độ thấp và nồng độ dưới ngưỡng gây chết, ảnh hưởng xấu đến sinh lý, sinh hóa của sinh vật. Theo Nguyễn Thanh Phương và cs. (2010), nồng độ deltamethrin 1%, 10% và 50% của LC50-96 h (ở độ mặn 25 ‰) không ảnh hưởng đến tăng trưởng nhưng làm tăng tỷ lệ chết của tôm và kéo dài chu kỳ lột xác của tôm. Trần Quốc Việt và ctv. (2015) xác định độc tính mãn tính của cypermethrin (hoạt chất trong nhóm hoa cúc tổng hợp với deltamethrin) ghi nhận rằng tôm có sự thay đổi tế bào máu tập trung xung quanh khu vực gan tụy và một số thay đổi trong cấu trúc của ống. gan tụy ở 10 và 20 ngày sau khi tiếp xúc với nồng độ thấp của cypermethrin (10-60% LC50). Hoạt chất deltamethrin cũng được xác định ảnh hưởng đến tôm sú và tôm thẻ chân trắng sau 10 ngày tiếp xúc với deltamethrin ở các nồng độ 20%, 40% và 60% LC50, nhưng không thấy dấu hiệu hoại tử hoặc hoại tử. Dấu hiệu bệnh lý trên gan tụy của tôm thí nghiệm do ảnh hưởng của deltamethrin (Nguyễn Hồng Sơn và Đặng Thị Hoàng Oanh, 2015). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 6 nghiệm thức cho từng đối tượng là tôm sú và tôm thẻ chân trắng (mật độ bố trí 30 con / bể). Các nghiệm thức bao gồm 1 nghiệm thức đối chứng (không có deltamethrin và 5 nghiệm thức ở các nồng độ lần lượt là 5%, 10%, 15%, 20% và 25% của nồng độ gây chết 50% cá thể thí nghiệm (LC50) của hoạt chất deltamethrin (0,010 mg / L đối với tôm sú; 0,001 mg / L đối với tôm thẻ chân trắng) DECIS 2.5EC (hoạt chất deltamethrin 25g / L) (Bayer, Đức) được sử dụng cho thí nghiệm bằng cách trộn nó với nước muối tiệt trùng thành dung dịch nồng độ hoạt chất 1g / L, sau đó bổ sung vào bể thí nghiệm theo từng nồng độ đã kiểm tra (4 lần / ngày) với lượng thức ăn khoảng 5% trọng lượng cơ thể. Số lượng tôm chết được ghi nhận hàng ngày. Thí nghiệm được theo dõi trong 60 ngày. Kể từ khi sử dụng thuốc trừ sâu, tôm thẻ chân trắng có mang nhô ra sau 12-13 ngày tiếp xúc với deltamethrin ở nghiệm thức deltamethrin là 5%, 10% và 15% LC50,5%. nồng độ deltamethrin và 15% LC50 i s 4,4 ± 1,9%. Tỷ lệ vênh mang ở nồng độ deltamethrin 10% LC50 là 5,6 ± 1,9%. Tôm bắt đầu chết từ ngày thứ 3 sau khi bổ sung deltamethrin vào bể thí nghiệm. Tôm ở nghiệm thức deltamethrin 20% và 25% LC50 có tỷ lệ chết cao hơn so với nghiệm thức deltamethrin 5%, 10% và 15%. Tỷ lệ sống sau 60 ngày tiếp xúc với deltamethrin của tôm thí nghiệm được ghi trong Bảng 1. Biểu hiện bệnh lý ở tôm thẻ chân trắng và tôm sú tiếp xúc với deltamethrin là tương tự nhau, bao gồm: mềm vỏ, mang bẩn, trên cơ thể có đốm mang và đặc biệt là phần mang bị lồi ra.

(A và B): Tôm sú được lấy từ ao. (C và D) Tôm thẻ chân trắng uốn cong mang khi tiếp xúc với deltamethrin. (E và F) Mang tôm sú nhô ra khi tiếp xúc với deltamethrin. Mũi tên chỉ mang con tôm ra ngoài. Tôm có mang bị vẹo và cuộn lại, không thể khép lại, lộ các sợi mang ra bên ngoài, làm cho mang dễ bị tổn thương, ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của tôm, làm tôm bị suy yếu và chết (FICEN, 2017). . Kết quả phân tích mô bệnh học cho thấy, tôm mang có cấu trúc mô mang và gan tụy bình thường, không có biến dạng ở các sợi mang sơ cấp và thứ cấp và không có thay đổi về cấu trúc của gan tụy. Kummari và cộng sự. (2018) đã tiến hành một cuộc khảo sát tại các ao nuôi tôm thẻ chân trắng ở bang Andhra Pradesh (Ấn Độ) để phân tích mối liên quan giữa thực hành quản lý ao nuôi và nguyên nhân gây ra tôm thẻ mang. Kết quả điều tra, phân tích cho thấy có mối quan hệ giữa mật độ nuôi, các thông số chất lượng nước ao nuôi và sự xuất hiện của tôm mang nhưng vẫn chưa có cơ sở khoa học để xác định nguyên nhân gây bệnh mang trong ao nuôi tôm. con tôm. Kết quả của nghiên cứu nhằm cung cấp thông tin làm cơ sở khoa học cho việc quản lý và sử dụng thuốc trừ sâu deltamethrin trong nuôi tôm. Theo Đặng Thị Hoàng Oanh và Trương Quốc Phú

Xem thêm:  Cách tô màu Marco Raffine
Nguồn: Theo tepbac.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Thuốc trừ sâu và hiện tượng tôm vểnh mang❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Thuốc trừ sâu và hiện tượng tôm vểnh mang” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thuốc trừ sâu và hiện tượng tôm vểnh mang [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Thuốc trừ sâu và hiện tượng tôm vểnh mang” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 15:35:20. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button