Thuế khấu trừ là gì

Khấu trừ thuế là gì? Khấu trừ thuế tiếng Anh là gì? Đặc điểm của khấu trừ thuế giá trị gia tăng? Vì sao cần phải khấu trừ thuế GTGT? Thủ tục khấu trừ thuế GTGT đầu vào? Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp được khấu trừ thuế GTGT? Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào?

Trong công tác kế toán thuế của doanh nghiệp, thuật ngữ khấu trừ thuế được sử dụng đến rất nhiều. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ khấu trừ thuế là gì? Bài viết được Công ty luật TNHH Dương Gia chia sẻ sau đây sẽ cho bạn câu trả lời.

*Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27 tháng 02 năm 2015 của Bộ Tài chính Hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng và quản lý thuế,

1. Khấu trừ thuế là gì?

Khấu trừ thuế được áp dụng với loại hình thuế giá trị gia tăng  là việc doanh nghiệp xác định số thuế GTGT cần phải nộp vào ngân sách nhà nước dựa trên cơ sở lấy số thuế GTGT đầu ra trừ đi số thuế GTGT đầu vào.

Hiểu một cách cụ thể, khi doanh nghiệp mua hàng hóa  sẽ phải chịu mức thuế GTGT cho hàng hóa (là thuế GTGT đầu vào). Nhưng khi doanh nghiệp đem hàng hóa đó đi bán lại thì chủ thể mua hàng sẽ chịu mức thuế GTGT tính trên giá trị của hàng hóa đó (là thuế GTGT đầu ra). Khi đó, số thuế GTGT mà doanh nghiệp mua hàng ban đầu cần phải nộp sẽ được tính bằng = thuế GTGT đầu ra  thuế GTGT đầu vào. Bản chất của thuếVAlà đánh vào người tiêu dùng sản phẩm  dịch vụ cuối cùng, không để cùng một món hàng nhưng lại bị thu thuế trùng lặp nên mới cần đến hoạt động khấu trừ thuế.

Ví dụ: công ty bạn nhập 1 lô hàng trị giá 200 triệu đồng với thuế suất VAT là 10%  khi đó số thuế vat đầu vào là 20 triệu đồng. Khi công ty bạn xuất bán lô hàng đó đi với giá 250 triệu đồng thì người mua phải nộp số thuế vat là 25 triệu đồng.

Khi đó, số thuế GTGT công ty bạn cần nộp vào ngân sách là: 25 triệu  20 triệu = 5 triệu đồng.  Đó chính là việc khấu trừ thuế.

Số thuế GTGT cần nộp sẽ bằng số thuế GTGT đầu ra trừ cho số thuế GTGT đầu vào.

2. Khấu trừ thuế tiếng Anh là gì?

Khấu trừ thuế tiếng Anh là: Tax abatement

A reduction in the amount of tax that a business would normally have to pay in a particular situation, for example to encourage investment:

Xem thêm: Thanh toán bằng tài khoản cá nhân có được khấu trừ thuế không?

The development is eligible for a 10-year property tax abatement.

Without tax abatement, I will never get the loans to finance the project.

3. Đặc điểm của khấu trừ thuế giá trị gia tăng

Phần thuế GTGT đã khấu trừ là số thuế cần nộp vào ngân sách được xác định một cách trực tiếp, căn cứ trên hiệu số thuế các khâu trong quá trình sản xuất, lưu hàng hóa  dịch vụ.

Căn cứ xác định số thuế VAT đầu vào là con số được ghi trên hóa đơn đỏ khi mua hàng hóa  dịch vụ hoặc trên chứng từ nộp thuế với hàng hóa nhập khẩu.

Khấu trừ thuế đầu vào là số thuế VAT được khấu trừ tính trên số hàng hóa doanh nghiệp mua vào phải chịu thuế. Số thuế vat đầu vào được dùng để tính khấu trừ = giá mua chưa thuế x % thuế suất GTGT.

Xem thêm:  Em hãy trình bày suy nghĩ về trách nhiệm bản thân với tiếng Việt hiện nay

Khấu trừ thuế đầu ra là số thuế VAT được khấu trừ tính trên số hàng hóa mà doanh nghiệp bán ra phải chịu thuế. Số thuế vat đầu ra được dùng để tính khấu trừ = giá bán hàng hóa chưa thuế x % thuế suất GTGT.

4. Vì sao cần phải khấu trừ thuế GTGT?

Khấu trừ thuế giúp xác định số thuế GTGT cần nộp cho từng khâu, từng chủ thể trong quy trình sản xuất  lưu thông hàng hóa, chống thất thu thuế.

Khấu trừ thuế giúp đảm bảo bản chất của thuế GTGT là đánh chủ yếu vào người tiêu dùng sản phẩm, dịch vụ cuối cùng.

Xem thêm: Hóa đơn không ghi tên công ty có được khấu trừ thuế giá trị gia tăng không?

Hoạt động khấu trừ thuế giúp làm đơn giản hóa quá trình quản lý thuế và thu thuế, thu đủ số thuế cần thiết để điều tiết thu nhập của người tiêu dùng.

Khấu trừ thuế tác động đến công tác kế toán của các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, đảm bảo quy trìnhhạch toántheo chuẩn mực của pháp luật.

5. Thủ tục khấu trừ thuế GTGT đầu vào

Doanh nghiệp muốn được khấu trừ thuế GTGT đầu vào phải đáp ứng các điều kiện sau:

Có hóa đơn vat của hàng hóa  dịch vụ mua vào.

Có chứng từ thanh toán thông qua ngân hàng với hàng hóa  dịch vụ mua vào.

Với hàng hóa  dịch vụ xuất khẩu, ngoài 2 điều kiện trên còn cần phải có hợp đồng bán  gia công hàng hóa xuất khẩu cùng với chứng từ thanh toán tiền hàng qua ngân hàng.

6. Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp được khấu trừ thuế GTGT

Theo quy định củaluật thuế giá trị gia tăng, doanh nghiệp được khấu trừ thuế có các quyền và nghĩa vụ sau:

Được quyền lập hồ sơ đề nghị được khấu trừ thuế.

Xem thêm: Khấu trừ thuế đối với trường hợp cá nhân trả tiền công

Được đăng ký nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

Được khấu trừ tiền thuế theo đúng quy định.

Được quyền khiếu nại  tố cáo  khởi kiện các quyết định, hành vi hành chính của cán bộ thuế, cơ quan thuế không đúng với quy định của pháp luật.

Thực hiện việc bổ sung hồ sơ, giải trình theo yêu cầu của cơ quan thuế.

Thực hiện đầy đủ các quy định về chế độ kế toán  hóa đơn  chứng từ để làm căn cứ xét khấu trừ thuế.

7. Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào

7.1. Hoá đơn phải hợp lý, hợp lệ và hợp pháp.

Có hoá đơn GTGT hợp pháp của hàng hoá, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài.

7.2. Phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng

Xem thêm: Quy định về việc khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

Những hóa đơn có giá trị > 20 triệu đồng thì phải thanh toán qua ngân hàng và có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. (Tức là phải chuyển khoản từ tài khoản bên mua sang tài khoản bên bán)

Chú ý: Tài khoản ngân hàng của bên mua và tài khoản của bên bán phải là tài khoản đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế.

Nếu bạn đi mua hàng có giá trị > 20 triệu , mà bạn lại nộp tiền mặt vào tài khoản của bên bán thì không được khấu trừ và cho vào phi phí hợp lý.

Bên mua không cần phải đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế tài khoản tiền vay tại các tổ chức tín dụng dùng để thanh toán cho nhà cung cấp) mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như séc, uỷ nhiệm chi hoặc lệnh chi, uỷ nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại (ví điện tử) và các hình thức thanh toán khác theo quy định (bao gồm cả trường hợp bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua sang tài khoản bên bán mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân sang tài khoản bên bán nếu tài khoản này đã được đăng ký giao dịch với cơ quan thuế).

Xem thêm:  Quyết định 4377/QĐ-KBNN - HoaTieu.vn

Lưu ý: Kể từ ngày 15/12/2016 thì Tài khoản Ngân hàng không đăng ký với Cơ quan thuế -> Thì vẫn sẽ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào (Đó là quy định tại Thông tư 173/2016/TT-BTC).

7.3. Những hàng hóa, dịch vụ mua trả chậm, trả góp có giá trị trên 20 triệu

DN căn cứ vào hợp đồng mua hàng hóa, dịch vụ bằng văn bản, hóa đơn giá trị gia tăng và chứng từ thanh toán qua ngân hàng để kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Trường hợp chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng do chưa đến thời điểm thanh toán theo hợp đồng hoặc trước ngày 31/12 hàng năm đối với trường hợp thời điểm thanh toán theo hợp đồng sớm hơn ngày 31/12, DN vẫn được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Xem thêm: Thử việc có bị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân không?

Đến thời điểm thanh toán theo hợp đồng hoặc đến ngày 31/12, mà không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì DN phải kê khai điều chỉnh giảm số thuế GTGT đầu vào đã khấu trừ.

Khi nào có chứng từ thanh toán thì kê khai điều chỉnh tăng.

Ví dụ: Trong năm 2016 , Công ty CP Thiết bị Điện Hưng Phát có phát sinh các hóa đơn GTGT mua hàng theo hợp đồng trả chậm như sau:

Hóa đơn GTGT mua hàng tháng 3/2016, thời hạn thanh toán là ngày 20/9/2016.

Hóa đơn GTGT mua hàng tháng 4/2016, thời hạn thanh toán là ngày 20/10/2016.

Hóa đơn GTGT mua hàng tháng 5/2016, thời hạn thanh toán là ngày 20/11/2016.

Hóa đơn GTGT mua hàng tháng 6/2016, thời hạn thanh toán là ngày 20/12/2016.

Công ty CP Thiết bị Điện Hưng Phát đã kê khai khấu trừ thuế GTGT khi nhận được hóa đơn GTGT mua hàng.

Đến thời điểm thanh toán theo các hợp đồng, nếu chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng, thì kê khai điều chỉnh giảm cho từng hóa đơn.

Đến ngày 31/12/2016 , nếu chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì kê khai điều chỉnh giảm cho tất cả 4 hóa đơn GTGT.

Khi nào có chứng từ thanh toán thì kê khai điều chỉnh tăng.

7.4. Các trường hợp khác cần chú ý

Nếu mua hàng hoá, dịch vụ của một nhà cung cấp mỗi lần có giá trị < 20.000.000 nhưng mua nhiều lần trong cùng 1 ngày có tổng giá trị > 20.000.000 thì chỉ được khấu trừ thuế đối với những HĐ có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Nhà cung cấp là người nộp thuế có mã số thuế, trực tiếp khai và nộp thuế GTGT.

Nếu mua xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi cho những DN không phải kinh doanh vận tải, hành khách du lịch mà có giá trị > 1,6 tỷ: Các bạn chỉ được khấu trừ thuế GTGT phần 1,6 tỷ trở xuống mà phần vượt trội không được khấu trừ.

Đối với những hoá đơn có thu phí, lệ phí: Chỉ kê khai phần chịu thuế, còn phần phí, lệ phí không chịu thuế các bạn loại phần tiền đó ra.

Xem thêm:  Hướng dẫn đăng ký tham gia cuộc thi Tìm hiểu pháp luật trực tuyến Quảng Nam

7.5. Các trường hợp thanh toán không dùng tiền mặt khác để khấu trừ thuế GTGT đầu vào

Hàng hoá, dịch vụ mua vào theo phương thức thanh toán bù trừ giữa giá trị hàng hoá, dịch vụ mua vào với giá trị hàng hoá, dịch vụ bán ra.

Hàng hoá, dịch vụ mua vào theo phương thức bù trừ công nợ như vay, mượn tiền;

Hàng hoá, dịch vụ mua vào được thanh toán uỷ quyền qua bên thứ ba thanh toán qua ngân hàng

Hàng hóa, dịch vụ mua vào được thanh toán qua ngân hàng vào tài khoản của bên thứ ba mở tại Kho bạc Nhà nước để thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp thu tiền, tài sản do tổ chức, cá nhân khác đang nắm giữ (theo Quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền) thì cũng được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

8. Những trường hợp không được tính khấu trừ thuế GTGT đầu vào

Căn cứ Điều 14, Thông tư 219/2013/TT-BTC (TT 219) về nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT, Điều 15, Thông tư 219 về điều kiện khấu trừ thuế GTGT, thuế GTGT đầu vào được khấu trừ tuân thủ các nguyên tắc và điều kiện sau:

Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ khấu trừ phải sử dụng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT;

Kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào của các kỳ trước kê khai sót trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế;

Có hoá đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hoá, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài;

Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hoá nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ trường hợp tổng giá trị hàng hoá, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT.

Căn cứ các quy định trên đây, các trường hợp không được tính khấu trừ thuế GTGT đầu vào bao gồm:

Thuế GTGT đầu vào của hàng hoá, dịch vụ không phục vụ hoạt động SXKD hoặc phục vụ SXKD mặt hàng không chịu thuế GTGT;

Kê khai thiếu đến thời điểm cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế;

Không có hoá đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hoá, dịch vụ mua vào hoặc không có chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài;

Không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào, nhập khẩu từ hai mươi triệu đồng trở lên.

Như vậy, trong bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp câu hỏi nghĩa vụ cấp dưỡng là gì và một số quy định của pháp luật hiện nay liên quan đến cấp dưỡng. Trường hợp cần tư vấn, hỗ trợ thêm bất kỳ thông tin nào khác có liên quan, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp Công ty luật TNHH Dương Gia để được giải đáp.

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác có liên quan của Luật Dương Gia:

  • Quy định về việc khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào
  • Thử việc có bị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân không?
  • Trường hợp được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân
  • Điều kiện để thực hiện cam kết thu nhập để tạm thời chưa bị khấu trừ thuế TNCN
  • Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào
Back to top button