Thuận Thiên Cao hoàng hậu

Đầu năm 1775, khi quân Trịnh xâm lược Phú Xuân, mẹ của Nguyễn Ánh – Y Tĩnh Khang hoàng hậu đến lánh nạn tại làng An Dụ. Khi đó, cô Đặng mới 6 tuổi đã được tuyển vào hầu hạ vì xuất thân trong một gia đình danh giá. Năm 1781, khi mới 12 tuổi, bà được phong làm phi tần, gọi là Nhị phối quân.

Khi quân Tây Sơn còn mạnh, bà Trần Thị Đang Theo lời kể của cụ Nguyễn Ánh, lang thang ở nhiều nơi, ban đêm thường thắp hương khấn vái: “Lúc này vận nước còn khó khăn, chưa yên, nếu sinh con rồi bỏ đi thì uổng công chỉ mang theo. sự quan tâm của chúa. Nếu mệnh có con thì xin bình an rồi hãy sinh con, mong chúa ban cho như thế. ”

Vào năm 1788, một đêm cô nằm mơ thấy một vị thần dâng tặng một tỷ và hai con dấu; hàng tỷ màu đỏ bóng sáng như mặt trời; một con hải cẩu màu tím, con dấu còn lại rất nhợt nhạt, cô lấy hết. Đây có lẽ là một điềm báo về tương lai quyền lực của người phụ nữ này.

Năm 1791, điềm báo của thành phố đã trở thành sự thật. Bà sinh hạ được 4 người con trai là Hoàng tử Đảm (tức vua Minh Mạng) ở làng Hoạt Lộc, kế đến là Kiến An vương đại nhân, hoàng tử Điểu (chết lúc nhỏ) và Thiếu Hoa là Quan vương Chân. Năm 1801, Thái tử Nguyễn Phúc Cảnh chết yểu khiến Hoàng hậu rất đau lòng. Vợ yêu, Vua gia long đề nghị phong cho Thái tử Đàm làm con của Hoàng hậu và được cưng chiều, nuôi dưỡng hết mình. Mãi đến khi Hoàng hậu qua đời, Thái tử Đàm mới trở về bên mẹ.

Xem thêm:  Relationship between listening and speaking SlideShare

Năm 1806, Gia Long sắc phong Hoàng hậu. Tống Phúc Thị Lan Là Hoàng hậu, tuy Trần Thị Đang chỉ được phong phi tần nhưng quyền lực của bà trong cung cấm ngang với Hoàng hậu. Bà có được sự ưu ái lớn như vậy vì bà và Hoàng hậu là hai người đã theo vua Gia Long khi chưa có cơ hội.

Tuy trên danh nghĩa bà và vua Gia Long là vợ chồng nhưng thực chất hai người như tri kỷ của nhau. Nàng dùng cả cuộc đời để làm tròn trách nhiệm làm vợ, làm mẹ mà không hề oán hận, ghen ghét với những thê thiếp khác. Vua Gia Long qua đời, bà đang tiếp tục công việc của vị hoàng đế đầu tiên, dạy dỗ và chỉ bảo cho vua Minh Mạng và Thiệu Trị trong việc điều hành đất nước, giữ an dân.

Năm 1821, Minh Mạng và các quan của ông truy tặng bà là Từ Hi thái hậu và vào cung Từ Thọ. Năm 1840, Vua Minh Mạng chết, viết chiếu chỉ cho hoàng tử trưởng là Trường Khánh Công Miên Tông lên ngôi, tức Thiệu Trị. Quan đại thần Trương Đăng Quế nói: “Phụ tử là đạo cổ tự, phải hết lòng giúp đỡ tân hoàng”.

Khi sứ thần Trung Hoa theo lệnh vua Thanh đem sắc phong sang nước ta, phong là Thiệu Trị, theo lệ, vua phải ra Bắc rước, để hoàng tử ở lại. thủ đô. Tuy nhiên, Thiệu Trị sợ Hồng Bảo tính tình nên bàn với Trương Đăng Quế muốn dùng Hồng Nhậm để cứu kinh.

Xem thêm: Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh nói về triều Nguyễn

Khi đến tỏ lòng và đem chuyện này kể ra, Từ Hi Thái hậu đã dỗ dành rằng: “Thái tử lưu kinh là chuyện xưa. Hồng Bảo tuy ít học nhưng đã lớn, bỏ mấy đại phu.” giúp anh ấy, có chuyện gì vậy? Có phải đổi chỗ làm cũ không? ” Phải chăng Từ Hi Thái hậu là người luôn tuân theo lễ giáo của tổ tiên, dù trong mọi hoàn cảnh?

Xem thêm:  Nghe chuyên gia chia sẻ những kinh nghiệm “xương máu”

Năm 1846, thái hậu lâm bệnh nặng. Ngày 18 tháng 9 âm lịch, bà mất, hưởng thọ 77 tuổi, quan tài của bà được để ở điện Từ Thọ. Ngày 6 tháng 1 năm 1847, Hiến Tổ Thiệu Trị truy tặng thụy hiệu là Thuận Thiên Hưng Thánh Quang Dụ Hòa Nhân Tuyên Từ Khánh Đức Trạch Nguyên Công Cao Hoàng hậu, gọi tắt là Hoàng hậu. Hoàng hậu Thuận Thiên Cao. Bà đã sống cả cuộc đời để dâng mình cho 3 vị vua triều Nguyễn.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Thuận Thiên Cao hoàng hậu❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Thuận Thiên Cao hoàng hậu” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thuận Thiên Cao hoàng hậu [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Thuận Thiên Cao hoàng hậu” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 21:45:22. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button