Thứ phi Bùi Mộng Điệp

Nhà tư tưởng Voltaire từng nói “Sự yếu đuối của người đàn ông khiến người phụ nữ trở nên mạnh mẽ”. Câu chuyện gia đình của vị vua cuối cùng của Việt Nam – Vua Bảo Đại là điển hình cho câu nói đó. Mặc dù khi nói về ông, người ta chỉ nói đến thất bại của ông trong lĩnh vực chính trị, nhưng sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến bản lĩnh của những người phụ nữ gắn liền với cuộc đời ông.

Điều may mắn của Bảo Đại là luôn được vây quanh bởi những người phụ nữ tài sắc vẹn toàn. Nếu Nam Phương hoàng hậu đại diện cho vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành”, á khôi Bùi Mộng Điệp là vẻ đẹp tiêu biểu của người con gái xứ Kinh Bắc. Qua tìm hiểu và ghi nhận những biến cố trong cuộc đời của bà, chúng tôi càng trân trọng và biết ơn những đóng góp của người phụ nữ này cho lịch sử Việt Nam.

Bạn đang xem: Cô bồ Bùi Mộng Điệp – Người phụ nữ khôn ngoan, dũng cảm

Vợ lẽ Bùi Mộng Điệp

Thứ Bắc Hàn, Mộng Điệp tên thật là Bùi Mộng Điệp, sinh năm 1924 tại tỉnh Bắc Ninh. Sinh ra trong một gia đình bình dân trong xã hội lúc bấy giờ với bố làm trong ngành đường sắt. Từ nhỏ, cô chủ yếu sống với bà ngoại, sau đó được một người thân đưa đi học và lập nghiệp tại Hà Nội năm 17 tuổi.

Trước khi gặp và yêu vua Bảo Đại, bà đã có cuộc hôn nhân với bác sĩ Phạm Văn Phấn, một bác sĩ tốt nghiệp trường Y khoa Đông Dương có cả danh vọng và địa vị trong xã hội. Năm 1944, hai người có với nhau một cậu con trai. Tuy nhiên, vì mâu thuẫn về vấn đề tôn giáo trong cuộc sống gia đình nên cả hai đã chia tay. Bà Mộng Điệp đã cắt đứt mọi liên lạc với ông Phan và một mình nuôi con.

Sau vài ngày ra Hà Nội làm cố vấn cho Chính phủ, vua Bảo Đại được một trí thức Hà Nội là ông Nguyễn Đình Liễn hẹn gặp bà Mộng Điệp tại một sân quần vợt. Với vẻ đẹp cuốn hút của mình, cô nhanh chóng tạo được ấn tượng tốt và lọt vào mắt xanh của cựu hoàng rồi về làm “thê thiếp”. Có thể nói, đây là cuộc gặp gỡ định mệnh tạo nên một tình yêu ‘trái ngược’ giữa hai người.

Cũng vì mối tình muộn màng này mà “lời thề non hẹn biển” của vua Bảo Đại cũng tan vỡ. Cô ấy là một người vợ hết lòng vì chồng, có trách nhiệm với gia đình. Biết Bảo Đại rất thích cưỡi voi và săn bắn, bà đã cố gắng thu xếp và tổ chức cho ông khi ở Buôn Ma Thuột. Nhờ tài cưỡi voi, tháo vát, quán xuyến mọi việc nên bà được Bảo Đại hết lòng yêu thương. Không chỉ vậy, biết chồng có tâm hồn rất nghệ sĩ và lãng mạn nên thay vì tiếp xúc trang trọng xa cách, chị đã biết cách tạo không khí thân mật, đầm ấm khi ở cạnh anh.

Cung phi Bùi Mộng Điệp trong một lần đi săn cùng vua Bảo Đại.

Hoàng hậu Bùi Mộng Điệp trong một lần đi săn với vua Bảo Đại ở


Nữ ca sĩ Bùi Mộng Điệp đi biển Nha Trang
Nữ ca sĩ Bùi Mộng Điệp đi biển Nha Trang

Sau đó không lâu, bà về sống với vua Bảo Đại tại biệt thự số 51 Trần Hưng Đạo. Năm 1946, bà sinh con gái đầu lòng đặt tên là Phương Thảo, sau đó bà có thêm hai con trai với cựu hoàng là Bảo Hoàng và Bảo Sơn. Dù chưa chính thức xuất gia hay tổ chức hôn lễ nhưng cô đã rất nổi tiếng Cung Đức Từ Thái hậu và tất cả mọi người. Điều này là do cách cư xử và lời nói khéo léo của cô ấy, cũng như sự tôn thờ tổ tiên hoàng gia của cô ấy. Vì vậy, bà còn được đội mũ đại diện cho Nam Phương hoàng hậu trong các nghi lễ quan trọng của triều Nguyễn.

Mộng Điệp và Đức Từ Cung
Mộng Điệp và Đức Từ Cung Thái hậu
Biệt thự số 51 Trần Hưng Đạo
Biệt thự số 51 Trần Hưng Đạo

Tháng 3 năm 1946, ông Bảo Đại được Chủ tịch Hồ Chí Minh cử tham gia phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sang Trùng Khánh thăm Trung Quốc. Sau khi hạ sinh công chúa Phương Thảo, phi tần Mộng Điệp được Chính phủ cử đi cùng bác sĩ Phạm Ngọc Thạch mang tiền, vàng sang Hong Kong cho cựu hoàng.

Năm 1948, cựu hoàng Bảo Đại trở lại bắt tay với Pháp và đảm nhận chức vụ Quốc trưởng. Sau đó, anh đón bà Mộng Điệp lên Đà Lạt sinh sống. Năm 1950, bà Mộng Điệp được cử vào Buôn Ma Thuột để giúp cựu hoàng trấn giữ Tây Nguyên – nơi được mệnh danh là “Vương phủ”. Có thể nói đây là khoảng thời gian hạnh phúc nhất của bà trong cuộc tình với vua Bảo Đại.

Năm 1953, do tình hình chiến tranh ác liệt ở Việt Nam, vợ lẽ Bùi Mộng Điệp được Bảo Đại giao cho mang cặp ấn và một số bảo vật của triều Nguyễn sang Pháp để giao cho Nam Phương hoàng hậu. Sau đó, vì nhiều lý do chủ quan và khách quan khác nhau, cô ở lại Pháp. Trong thời gian sống ở Pháp, dù bị cựu hoàng lạnh lùng nhưng bà vẫn hết lòng chăm sóc ông, chu cấp tiền bạc và nhiều lần quan tâm đến chồng. Dù sau này không còn chung sống với Bảo Đại nhưng bà Mộng Điệp vẫn chăm lo việc thờ cúng tổ tiên nhà Nguyễn, theo đúng bổn phận của một công chúa thực thụ.

Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn và có thể nhờ đến sự giúp đỡ của Pháp bất cứ lúc nào nhưng cô chưa bao giờ trông cậy vào sự giúp đỡ nào, ngược lại cô hoàn toàn tự lực để lo cho gia đình. cuộc sống của bạn và con cái của bạn. Tuy không được học hành nhưng bà thông minh, nhanh nhẹn và có tài kinh doanh bất động sản. Cô trở thành người giàu có ở Pháp, trang trải mọi chi phí trong gia đình lúc bấy giờ. và trở thành chỗ dựa tinh thần vững chắc cho cựu hoàng.

Cứ tưởng hoàng hôn là tia nắng đẹp nhất, mối tình cuối là mối tình bền lâu, nào ngờ hoàng hôn sớm tàn mà mối tình chóng tàn: những năm tháng cuối đời, Bà. Mộng Điệp sống trong cô độc. Sau cái chết của hai người con trai, Mộng Điệp trở nên khép kín hơn trong một ngôi nhà ở Paris.

Ngày 26/6/2011, chị Mộng Điệp phải mổ do chấn thương cổ. Thật không may, cô ấy đã không qua khỏi cuộc phẫu thuật và qua đời. Những năm cuối đời, thê thiếp Mộng Điệp vẫn còn lưu giữ tất cả những tư liệu về cựu hoàng Bảo Đại với mong muốn gửi về Việt Nam. Từ những tư liệu và ý kiến ​​bà cung cấp, nhiều nhà sử học có thể nghiên cứu, đánh giá sâu hơn về cuộc đời của cựu hoàng Bảo Đại.

Không chỉ vậy, cô còn cố gắng vận động tài chính từ các tổ chức với mục đích giúp Cố đô Huế trùng tu Văn Thánh và các di tích khác, cô còn vận động các tổ chức tài chính của Tây Ban Nha hỗ trợ tu sửa. đến một số điểm di tích ở Phố cổ Hội An. Sau đó, cô con gái Phương Thảo vẫn tiếp tục duy trì những công việc này.

Chao ôi, dẫu biết hoàng thượng vốn đa tình, sao phận con gái khi thấy Hồng Loan tỏa sáng dưới ánh đèn sân khấu? Tệ hơn âu cũng chỉ là trong lòng. Bùi Mộng Điệp tuy chỉ là thê thiếp nhưng vẫn giữ trọn đạo nghĩa, phẩm hạnh và cách cư xử cao quý của nàng Mộng Điệp được mọi người vô cùng kính trọng và nể phục. Có thể nói bà đã đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc đời của vua Bảo Đại.

Theo đánh giá của nhiều nhà nghiên cứu, so với Nam Phương Hoàng Hậu, Mộng Điệp có phần khéo léo hơn và khá uy quyền với vị cựu hoàng. Chính nhờ những đóng góp của bà cho lịch sử Việt Nam mà các thế hệ sau có cơ hội tìm hiểu và tri ân vị vua cuối cùng của triều Nguyễn trên nhiều phương diện khác nhau, cũng như có cơ hội trải nghiệm những kho tàng lịch sử được lưu truyền từ thế kỷ trước. Vì vậy, không ngoa khi sử gia Trần Trọng Kim viết: “… vợ lẽ Bùi Mộng Điệplà người biết đường mà kính, biết lời lẽ phải ”.

Hậu cung Như Ý truyện

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Thứ phi Bùi Mộng Điệp❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Thứ phi Bùi Mộng Điệp” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thứ phi Bùi Mộng Điệp [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Thứ phi Bùi Mộng Điệp” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 23:12:27. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Bài 58: thiết kế mạch điện
Back to top button