Thông tin cơ bản, nguồn gốc xuất xứ của cây cà phê

Trước khi đi sâu vào các bài viết kỹ thuật, bạn hãy tham khảo một số thông tin về cây cà phê như: nguồn gốc, giống cà phê, đặc điểm cây trồng, v.v.

Thông tin cơ bản, nguồn gốc của cây cà phê

Nguồn gốc, xuất xứ của cây cà phê

Cà phê là một loại cây công nghiệp thuộc họ hòa thảo (Rubiaceae). Trong họ thân thảo được chia thành nhiều chi, cây cà phê mà chúng ta đang trồng hiện nay thuộc chi cà phê chè (Coffea). Không phải tất cả các cây trong chi cà phê đều chứa caffeine trong hạt của chúng, thậm chí một số loài thực vật khác xa với cà phê như quinoa, bồ công anh, v.v.

Chỉ có hai loài cà phê được trồng nhiều để phục vụ mục đích lấy hạt và chế biến cà phê, đó là:

  • Cà phê với: Tên khoa học Coffea Robusta hay còn gọi là cà phê vối, loài cây này chiếm 39% sản lượng cà phê trên thế giới. Ở Việt Nam, người dân chủ yếu trồng và chăm bón loại cà phê này
  • Cà phê và trà: Tên khoa học Coffea Arabica, chiếm 61% sản lượng cà phê TG.
  • Có cả cà phê mít: Tên khoa học Coffea Liberica. Nhưng sản lượng không đáng kể (Nhỏ hơn 1%)

Dùng cà phê như một thức uống

Tên cà phê có nguồn gốc từ tiếng Pháp Café. Cà phê được chế biến bằng cách rang, xay hạt cà phê thành bột, sau đó dùng nước nóng để ngâm lấy nước cốt và bỏ bã. Khi uống có thể thêm đường, sữa hoặc kem tùy theo khẩu vị, uống với đá hoặc không. Loại cà phê đắt nhất là cà phê chồn, đây không phải là giống cà phê mà là cách chế biến cà phê, sử dụng hệ tiêu hóa của chồn hương để tạo ra hương vị đặc biệt. cà phê voi.

Xem thêm:  Cách viết bản tường trình sự việc

Ngoài ra còn có cà phê hòa tan, một cách chế biến cà phê công nghiệp.

Hạt cà phê đã được sử dụng làm đồ uống từ thế kỷ thứ 9. Ở vùng cao nguyên của Ethiopia. Đến thế kỷ 15, nó được sử dụng rộng rãi ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, sau đó là các nước Châu Âu và Châu Mỹ. Hiện nay, cà phê được coi là thức uống phổ biến nhất trên thế giới, cách thưởng thức cũng có nhiều điểm khác biệt tùy theo vùng miền, vị trí địa lý, quốc gia …

Nước trồng cà phê

Hiện cả nước có khoảng 60 nước trồng cà phê, trong đó có các nước xuất khẩu cà phê hàng đầu như Brazil, Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia, Uganda,… Trong đó, Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê hàng đầu. hàng đầu thế giới. chiếm gần một nửa sản lượng của loại cà phê này.

Nguồn gốc cây cà phê ở Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Cây cà phê được đưa vào Việt Nam từ những năm 1870 do các nhà sư mang về trồng tại các nhà thờ ở Hà Nam, Quảng Bình và Kom Tum. Năm 1888, người Pháp khởi công đồn điền cà phê đầu tiên ở Kẻ Sở, Bắc Kỳ với những giống chè được trồng ở ven sông. Tiếp đó, cây cà phê được trồng ở các vùng Phú Quý- Nghệ An, Đăk Lăk và Lâm Đồng. Đến năm 1945, diện tích cà phê cả nước đạt trên 10.000 ha. Khi bắt đầu trồng đại trà, cây cà phê chỉ cho năng suất 400-600kg / ha.

Hiện sản lượng và xuất khẩu cà phê của Việt Nam đang tăng trưởng ổn định. Năm 2014, diện tích trồng cà phê đạt 653.000 ha, năng suất bình quân 4 – 5 tấn / ha. Hiện nay, nước ta trồng chủ yếu 3 loại cà phê chính là cà phê Arabica, cà phê Robusa và cà phê Excelsa hoặc Liberia. Mỗi giống thích nghi với một điều kiện sinh thái khác nhau.

Đặc điểm của cây cà phê

  • Thân và rễ cây cà phê: Cây cà phê chè có thể cao tới 6m, cà phê chè 8-10m nếu để mọc tự nhiên, tuy nhiên ở các trang trại cà phê người ta thường chỉ cắt tỉa cành ở độ cao 2-4m cho thuận tiện. chăm sóc và thu hoạch. Cây cà phê có cành thuôn dài, cuống lá ngắn, màu xanh đậm, hình bầu dục. Mặt trên của lá có màu xanh đậm, mặt dưới màu xanh nhạt hơn. Chiều dài của lá khoảng 8-15 cm, rộng 4-6 cm. Rễ cây cà phê là loại rễ cọc ăn sâu xuống đất từ ​​1 – 2,5 m với nhiều rễ phụ tỏa ra xung quanh để hút chất dinh dưỡng nuôi cây.
  • Hoa cà phê: hoa màu trắng, năm cánh, thường mọc thành cụm đôi hoặc cụm ba. Hoa cà phê khi nở có mùi thơm rất dễ chịu. Hoa chỉ nở từ 3 đến 4 ngày và thời gian thụ phấn chỉ vài giờ. Một cây cà phê trưởng thành có từ 30.000 đến 40.000 bông hoa.
  • Hạt cà phê: Sau khi thụ phấn, trái phát triển từ 7 đến 9 tháng và có hình bầu dục, giống như một quả anh đào. Trong quá trình chín, màu sắc của quả chuyển từ xanh sang vàng và cuối cùng là đỏ. Thông thường một hạt cà phê chứa hai hạt. Chúng được bao phủ bởi lớp cùi quả bên ngoài. Hai hạt cà phê nằm ép vào nhau. Mặt tiếp xúc giữa chúng là mặt phẳng, mặt hướng ra ngoài có dạng hình vòng cung. Mỗi hạt cũng được bảo vệ bởi hai lớp màng mỏng: một lớp trắng bám chặt vào vỏ hạt; một lớp màu vàng rời rạc hơn bao bọc bên ngoài. Hạt có thể hình tròn hoặc thuôn dài và có màu xám vàng, xám xanh hoặc xanh lục khi còn tươi. Đôi khi, quả chỉ có một hạt (do chỉ có một nhân hoặc hai hạt hợp lại thành một).
Xem thêm:  Thông tư 05/2021/TT-BCT quy định chi tiết một số nội dung về an toàn điện

Thời gian sinh trưởng và thu hoạch

Cây cà phê sau khi trồng 3 – 4 năm sẽ cho trái. Những lứa trái đầu tiên thường gọi là bói trái (hay bói trái) tùy theo mức độ sinh trưởng, nhu cầu thu hoạch, người ta thường ngắt bỏ hoa để trái không đậu, dồn sức cho cây phát triển. cành cây và lá. Từ năm thứ 4 trở đi tiến hành thu hoạch đại trà.

Giai đoạn 1-3 năm gọi là giai đoạn kiến ​​thiết cơ bản, giai đoạn năm thứ 4 trở đi gọi là giai đoạn kinh doanh. Thông thường, sau 20-25 năm vườn cà phê chuyển sang giai đoạn già cỗi, năng suất kém cần phải tái canh hoặc cắt rễ, ghép cải tạo.

Cà phê cho thu hoạch từ tháng 10 đến hết tháng 1 (dương lịch), thời điểm thu hoạch rộ nhất vào tháng 11. Người ta thường thu hoạch khi quả bắt đầu đỏ, hái vào tháng 11 để tránh mưa cuối mùa làm rụng quả.

Cà phê sau khi thu hoạch được phơi khô trong nhiều ngày, sau đó dùng máy xay để tách vỏ lấy nhân, vỏ hay còn gọi là vỏ trấu có thể dùng làm phân hữu cơ.

Một số hình ảnh về cây cà phê

Hình ảnh cây cà phê Hình ảnh hoa cà phê Hình ảnh quả cà phê

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cây cà phê, ở các bài viết sau chúng ta sẽ đi sâu hơn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê cho năng suất cao và bền vững. Bài viết có sử dụng một số tư liệu từ wikipedia. Cám ơn vì sự quan tâm của bạn.

Xem thêm:  Bài phát biểu trong Đại hội chi Đoàn năm 2022

Tìm kiếm: nguồn gốc cây cà phê, cây cà phê việt nam, nguồn gốc cây cà phê, nguồn gốc cây cà phê, nguồn gốc cây cà phê, đặc điểm sinh thái của cây cà phê

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Thông tin cơ bản, nguồn gốc xuất xứ của cây cà phê❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Thông tin cơ bản, nguồn gốc xuất xứ của cây cà phê” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thông tin cơ bản, nguồn gốc xuất xứ của cây cà phê [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Thông tin cơ bản, nguồn gốc xuất xứ của cây cà phê” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:36:06. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button