Thiết lập ứng dụng khởi động cùng hệ thống trên Windows 10 và Windows 11

Cài đặt ứng dụng khởi động Win 10, Win 11 không khó. Hãy cùng ABC Land tìm hiểu Cách kích hoạt các ứng dụng khởi chạy với Windows 10/11 Làm hài lòng!

Sau một thời gian sử dụng, máy tính không khó tránh khỏi tình trạng khởi động chậm. Sự cố này có thể do nhiều nguyên nhân như bộ nhớ hạn chế, “rác” tồn tại trên hệ thống, bị lỗi tập tin ở đâu đó … Ngoài ra, còn một nguyên nhân phổ biến khác.

Khi thêm các ứng dụng và tính năng vào PC, bạn sẽ thấy một số ứng dụng và tính năng tự động mở khi bạn đăng nhập, chẳng hạn như dịch vụ đám mây, bàn phím, trình điều khiển chuột, ứng dụng nhắn tin, v.v.

Gần như mọi ứng dụng được sử dụng thường xuyên đều sẵn sàng khi bạn bật máy tính của mình. Điều này rất hữu ích. Tuy nhiên, nếu có những ứng dụng không thực sự cần thiết, hãy mở khi bạn khởi động PC, chúng khiến máy khởi động chậm hơn đáng kể. Vì vậy, việc chọn ứng dụng chạy khi mở máy tính là vô cùng quan trọng. Hãy xem xét cẩn thận chương trình nào thực sự cần chạy ngay khi bạn sử dụng máy tính của mình. Sau đó, hãy cho phép ứng dụng đó khởi chạy với Win 10 / Win 11. Đây là hướng dẫn cài đặt các ứng dụng khởi chạy với Windows Dễ nhất!

Cài đặt các ứng dụng bắt đầu với Windows 10

Kiểm tra cài đặt ứng dụng bạn muốn bắt đầu với Windows 10

Tùy thuộc vào ứng dụng, cài đặt cho phép bạn bắt đầu với Windows 10 có tên hơi khác, chẳng hạn như “khởi đầu [app] khi tôi khởi động Windows“”mở [app] tự động sau khi bạn đăng nhập vào máy tính“”phóng [app] khi đăng nhập“…

Ví dụ:

  • Trong Spotify, bạn phải mở ứng dụng này, vào Cài đặt của nó, đi tới Cài đặt nâng cao> chọn Mở Spotify tự động sau khi bạn đăng nhập vào máy tính.
  • Trong Skype, bạn cần mở Cài đặt> Chung> bật Tự động khởi động Skype.

Khởi động Skype với Windows 10

Nói chung, bạn chỉ cần vào phần cài đặt của ứng dụng để tìm tùy chọn khởi động cùng Windows và kích hoạt nó.

Ngoài ra, để thiết lập ứng dụng khởi động cùng hệ thống trên Windows 10, bạn có thể làm như sau:

Bước 1: Tạo một phím tắt trên màn hình

Điều đầu tiên bạn cần làm là tạo lối tắt ngoài màn hình cho ứng dụng hoặc chương trình bạn muốn khởi động cùng hệ thống. Bạn có thể làm điều này bằng cách đi tới Menu Bắt đầu và kéo ứng dụng ra khỏi màn hình hoặc điều hướng đến thư mục trong Chương trình quản lý dữ liệunhấp chuột phải vào ứng dụng và chọn Gửi tới> Máy tính để bàn (tạo lối tắt).

Bước 2: Mở tiện ích con Chạy

Bạn nhấn Windows + RẺ để mở tiện ích con Chạysau đó nhập shell: khởi động và hãy nhấn đi vào. Thư mục Khởi động trong Chương trình quản lý dữ liệu sẽ xuất hiện.

Mở tiện ích Run

Bước 3: Sao chép các phím tắt

Bạn có thể kéo hoặc sao chép-dán các phím tắt bạn vừa tạo vào thư mục Khởi động. Bây giờ khi bạn khởi động máy tính của mình, bất kỳ ứng dụng nào bạn đã thêm vào thư mục Khởi động sẽ bắt đầu với hệ thống.

Nếu bạn muốn xem một trang web cụ thể trước khi máy tính khởi động, bạn có thể đặt trang web đó làm trang chủ và thêm trình duyệt của bạn vào thư mục khởi động. Nếu bạn thay đổi chương trình khởi động cùng Windows, bạn có thể xóa chương trình khỏi thư mục Khởi động hoặc đi tới Trình quản lý tác vụ và xóa chương trình khỏi danh sách khởi động.

Sử dụng cài đặt hệ thống để thêm ứng dụng vào khởi động Windows 10

Đối với các ứng dụng cài sẵn trên hệ thống hỗ trợ tùy chọn mở khi khởi động máy tính, bạn cũng có thể sử dụng Cài đặt Windows 10 để kích hoạt tính năng này. Đầu tiên, hãy mở ứng dụng Cài đặt – cách nhanh nhất là nhấp hoặc nhấn vào nút đó từ menu Khởi đầu.

Cài đặt hệ thống Windows 10

Trong ứng dụng Cài đặtmở thư mục Ứng dụng.

Ứng dụng trên Windows 10

Chọn Khởi động bên trái cửa sổ và Cài đặt Thao tác này hiện sẽ hiển thị danh sách các ứng dụng bạn có thể định cấu hình để khởi động khi đăng nhập. Tìm ứng dụng bạn muốn chạy khi khởi động Windows 10 và chuyển đổi công tắc tương ứng.

Bật ứng dụng bạn muốn khởi động với Windows 10

Nếu bạn thấy một ứng dụng không mong muốn đã được đặt để mở khi khởi động, bạn có thể tắt nó.

Tải xuống các ứng dụng bắt đầu với Windows 10 bằng Trình quản lý tác vụ

Windows 10 cung cấp cho người dùng một công cụ khác để tắt hoặc bật ứng dụng khởi chạy với Windows 10. Đó là Trình quản lý Tác vụ. Mở nó và chuyển sang trình xem chi tiết bằng cách nhấp hoặc chạm vào nút Thêm chi tiết. Sau đó chọn tab Khởi động từ trên cùng của cửa sổ.

Bắt đầu với Win 10

Nếu ứng dụng bạn muốn bật để khởi động với Windows 10 có trong danh sách, hãy chọn ứng dụng đó, sau đó nhấn. cái nút Cho phép từ góc dưới cùng bên phải của cửa sổ.

Các ứng dụng khác bắt đầu với Windows 10

Cách thêm ứng dụng khởi động cùng Windows 11

Bạn có thể thêm chương trình mong muốn để tự động mở trong thư mục Khởi động khi Windows khởi động. Bạn không thể dễ dàng nhìn thấy nó ngay lập tức, bạn phải sử dụng. Chìa khóa Windows + RẺ mở Chạy. Sau đó gõ shell: khởi động trong trường văn bản và nhấn ĐƯỢC RỒI.

Cửa sổ duyệt tệp mới có tên Khởi động sẽ xuất hiện. Tiếp theo, bạn cần điều hướng đến tệp chạy chương trình mà bạn muốn tự động mở. Nhấp chuột phải vào phần mềm, chọn Hiển thị thêm các tùy chọn > Tạo lối tắt từ menu ngữ cảnh tương ứng.

Thư mục khởi động trên Windows 11

Sau khi tạo lối tắt này, hãy di chuyển nó vào thư mục Khởi động. Sau đó máy tính sẽ tự động mở ứng dụng đã được thêm vào thư mục ở mỗi lần đăng nhập để tiết kiệm thời gian và công sức của bạn.

Cách xóa các ứng dụng chạy với Windows 11

Để ngăn ứng dụng mở khi bạn đăng nhập, bạn phải đi tới cài đặt của máy tính. Đầu tiên, nhấp vào nút menu Khởi đầusau đó nhấp vào biểu tượng Bánh răng bên cạnh nút nguồn. Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào Tất cả các ứng dụng ở góc trên bên phải của menu Khởi đầuđến S để tìm Cài đặt.

Sau cửa sổ Cài đặt mở, đến Ứng dụng trong menu bên tay trái. Ở cửa sổ Ứng dụng chính, để Khởi động. Bây giờ, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng mở ra khi bạn đăng nhập. Hãy chọn ứng dụng bạn không sử dụng từ danh sách, sau đó nhấp vào thanh trượt ở cột bên phải để tắt ứng dụng đó.

Xem thêm:  Melamine là gì? Chất liệu melamine có độc không?

Khi hoàn tất, ứng dụng bạn đã chọn không còn khởi động với Windows 11 khi bạn đăng nhập. Điều này sẽ giúp máy tính của bạn khởi động nhanh hơn và xóa các ứng dụng không còn cần thiết trong quá trình này.

Như vậy bài viết trên đây, thay mặt ban quản trị admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Thiết lập ứng dụng khởi động cùng hệ thống trên Windows 10 và Windows 11❤️️”. Admin hy vọng rằng với những thông tin hữu ích mà bài viết chúng tôi tổng hợp biên soạn về “Thiết lập ứng dụng khởi động cùng hệ thống trên Windows 10 và Windows 11” sẽ có thể giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về “Thiết lập ứng dụng khởi động cùng hệ thống trên Windows 10 và Windows 11 [ ❤️️❤️️ ]”. Cuối cùng admin hy vọng rằng, bạn đọc hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Thiết lập ứng dụng khởi động cùng hệ thống trên Windows 10 và Windows 11” bạn nhé.

Bài viết “Thiết lập ứng dụng khởi động cùng hệ thống trên Windows 10 và Windows 11” được đăng bởi vào ngày 2022-05-15 06:47:40. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Thiết lập ứng dụng khởi động cùng hệ thống trên Windows 10 và Windows 11
#Thiết #lập #ứng #dụng #khởi #động #cùng #hệ #thống #trên #Windows #và #Windows

Cài đặt các ứng dụng khởi động cùng Win 10, Win 11 không khó. Hãy cùng ABC Land học cách bật ứng dụng khởi chạy cùng Win 10/11 nhé!
Sau một thời gian sử dụng, máy tính không khó tránh khỏi tình trạng bị khởi động chậm. Vấn đề này có thể do nhiều nguyên nhân như bộ nhớ hạn chế dung lượng, tồn tại “rác” trên hệ thống, có lỗi file ở đâu đó… Ngoài ra, còn một nguyên nhân phổ biến khác.
Khi thêm ứng dụng, tính năng cho PC, bạn sẽ thấy một vài trong số chúng tự động mở khi đăng nhập, chẳng hạn như dịch vụ điện toán đám mây, bàn phím, driver chuột, ứng dụng nhắn tin…
Gần như mọi app thường dùng đều sẵn sàng khi bạn mở máy tính. Điều này rất hữu ích. Tuy nhiên, nếu có các ứng dụng không thật sự cần thiết, lại mở khi bạn khởi động PC, chúng lại khiến máy tính khởi động chậm đáng kể. Chính vì thế, việc chọn lọc app chạy lúc mở máy tính rất quan trọng. Hãy cân nhắc thật kỹ chương trình nào thực sự cần chạy ngay khi bạn dùng máy tính. Sau đó, hãy bật ứng dụng đó khởi chạy cùng Win 10/Win 11. Dưới đây là hướng dẫn cài đặt ứng dụng khởi chạy cùng Windows đơn giản nhất!
Cài đặt các ứng dụng khởi động cùng win 10
Kiểm tra cài đặt ứng dụng bạn muốn khởi động cùng Win 10
Tùy thuộc vào ứng dụng, cài đặt cho phép bạn kích hoạt nó khởi động cùng Windows 10 có tên gọi khác một chút, chẳng hạn như “start [app] when I start Windows,” “open [app] automatically after you log into the computer,” “launch [app] on login“…
Ví dụ:
Trong Spotify, bạn phải mở ứng dụng này, truy cập Settings của nó, tới Advanced settings > chọn Open Spotify automatically after you log into the computer.
Trong Skype, bạn cần mở Settings > General > bật Automatically start Skype.

Nhìn chung, bạn chỉ cần truy cập phần cài đặt của ứng dụng để tìm tùy chọn khởi động cùng Windows và kích hoạt nó.
Ngoài ra , để thiết lập ứng dụng khởi động cùng hệ thống trên Windows 10, bạn có thể thực hiện như sau:
Bước 1: Tạo một phím tắt desktop
Điều đầu tiên bạn sẽ cần làm là tạo một shortcut ngoài màn hình cho ứng dụng hoặc chương trình bạn muốn khởi động cùng hệ thống. Bạn có thể làm điều này bằng cách đi tới Start Menu và kéo ứng dụng ra ngoài màn hình hoặc điều hướng đến thư mục trong File Explorer, click chuột phải vào ứng dụng và chọn Send to > Desktop (create shortcut).
Bước 2: Mở tiện ích Run
Bạn nhấn Windows + R để mở tiện ích Run, sau đó nhập shell:startup và nhấn Enter. Thư mục Startup trong File Explorer sẽ xuất hiện.

Bước 3: Sao chép các phím tắt
Bạn có thể kéo hoặc copy-paste các phím tắt bạn vừa tạo vào thư mục Startup. Bây giờ khi bạn khởi động máy tính, bất cứ ứng dụng nào bạn đã thêm vào thư mục Startup sẽ khởi động cùng hệ thống.
Nếu bạn muốn xem một trang web cụ thể đầu tiên khi máy tính khởi động thì bạn có thể làm cho trang web đó trở thành trang chủ và thêm trình duyệt của bạn vào thư mục khởi động. Nếu bạn thay đổi các chương trình khởi động cùng Windows thì có thể xóa chương trình khỏi thư mục Startup hoặc đi tới Task Manager và loại bỏ chương trình khỏi danh sách khởi động.
Dùng cài đặt hệ thống để thêm ứng dụng vào startup Win 10
Đối với những ứng dụng tích hợp sẵn trên hệ thống có hỗ trợ tùy chọn mở khi khởi động máy tính, bạn cũng có thể dùng Cài đặt Windows 10 để bật tính năng này. Trước tiên, mở app Settings – cách nhanh nhất là click hoặc chạm vào nút bấm đó từ menu Start.

Trong app Settings, mở danh mục Apps.

Chọn Startup ở bên trái của cửa sổ và Settings giờ sẽ hiện một danh sách ứng dụng bạn có thể cấu hình để bắt đầu khi đăng nhập. Tìm ứng dụng bạn muốn chạy lúc khởi động Windows 10 và bật nút công tắc tương ứng.

Nếu thấy một ứng dụng không mong muốn đã được thiết lập mở lúc khởi động, bạn có thể tắt nó.
Tải ứng dụng khởi động cùng Win 10 bằng Task Manager
Windows 10 cung cấp cho người dùng một công cụ khác để tắt hoặc bật ứng dụng khởi chạy cùng Win 10. Đó là Task Manager. Mở nó và chuyển sang trình xem chi tiết bằng cách click hoặc chạm nút More details. Sau đó, chọn tab Startup từ phía trên của cửa sổ.

Nếu ứng dụng bạn muốn bật khởi động cùng Windows 10 hiện trong danh sách, hãy chọn nó, rồi nhấn nút Enable từ góc phải phía dưới của cửa sổ.

Cách thêm ứng dụng khởi động cùng Win 11
Bạn có thể thể thêm chương trình mong muốn để tự động mở trong thư mục Startup khi Windows khởi động. Bạn không dễ dàng nhìn thấy nó ngay mà phải dùng phím Windows + R để mở Run. Sau đó, gõ shell:startup ở trường văn bản và nhấn OK.
Cửa sổ duyệt file mới mang tên Startup sẽ hiện ra. Tiếp theo, bạn cần điều hướng tới file chạy chương trình muốn tự động mở. Click chuột phải vào phần mềm đó, chọn Show more options > Create shortcut từ menu ngữ cảnh tương ứng.

Sau khi tạo shortcut này, chuyển nó vào thư mục Startup. Máy tính sau đó sẽ tự động mở ứng dụng đã được thêm vào thư mục ở mỗi lần đăng nhập nhằm tiết kiệm thời gian và công sức của bạn.
Cách xóa ứng dụng chạy cùng Win 11
Để ngăn ứng dụng mở khi đăng nhập, bạn phải tới phần cài đặt của máy tính. Đầu tiên, click nút menu Start, sau đó click icon Gear cạnh nút nguồn. Ngoài ra, bạn có thể click vào All apps ở góc tay phải phía trên của menu Start, tới S để tìm Settings.
Sau khi cửa sổ Settings mở ra, tới Apps ở menu bên tay trái. Ở cửa sổ Apps chính, tới Startup. Giờ bạn sẽ thấy một danh sách ứng dụng mở ra khi đăng nhập. Chọn ứng dụng bạn không dùng trong danh sách, rồi click vào thanh trượt ở cột bên phải để tắt nó.
Khi hoàn tất, ứng dụng bạn chọn không còn khởi động cùng Windows 11 khi bạn đăng nhập. Điều này sẽ giúp máy tính khởi động nhanh hơn và loại bỏ các ứng dụng không còn cần thiết trong quá trình này.

Xem thêm:  Các cách gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính

#Thiết #lập #ứng #dụng #khởi #động #cùng #hệ #thống #trên #Windows #và #Windows

Cài đặt các ứng dụng khởi động cùng Win 10, Win 11 không khó. Hãy cùng ABC Land học cách bật ứng dụng khởi chạy cùng Win 10/11 nhé!
Sau một thời gian sử dụng, máy tính không khó tránh khỏi tình trạng bị khởi động chậm. Vấn đề này có thể do nhiều nguyên nhân như bộ nhớ hạn chế dung lượng, tồn tại “rác” trên hệ thống, có lỗi file ở đâu đó… Ngoài ra, còn một nguyên nhân phổ biến khác.
Khi thêm ứng dụng, tính năng cho PC, bạn sẽ thấy một vài trong số chúng tự động mở khi đăng nhập, chẳng hạn như dịch vụ điện toán đám mây, bàn phím, driver chuột, ứng dụng nhắn tin…
Gần như mọi app thường dùng đều sẵn sàng khi bạn mở máy tính. Điều này rất hữu ích. Tuy nhiên, nếu có các ứng dụng không thật sự cần thiết, lại mở khi bạn khởi động PC, chúng lại khiến máy tính khởi động chậm đáng kể. Chính vì thế, việc chọn lọc app chạy lúc mở máy tính rất quan trọng. Hãy cân nhắc thật kỹ chương trình nào thực sự cần chạy ngay khi bạn dùng máy tính. Sau đó, hãy bật ứng dụng đó khởi chạy cùng Win 10/Win 11. Dưới đây là hướng dẫn cài đặt ứng dụng khởi chạy cùng Windows đơn giản nhất!
Cài đặt các ứng dụng khởi động cùng win 10
Kiểm tra cài đặt ứng dụng bạn muốn khởi động cùng Win 10
Tùy thuộc vào ứng dụng, cài đặt cho phép bạn kích hoạt nó khởi động cùng Windows 10 có tên gọi khác một chút, chẳng hạn như “start [app] when I start Windows,” “open [app] automatically after you log into the computer,” “launch [app] on login“…
Ví dụ:
Trong Spotify, bạn phải mở ứng dụng này, truy cập Settings của nó, tới Advanced settings > chọn Open Spotify automatically after you log into the computer.
Trong Skype, bạn cần mở Settings > General > bật Automatically start Skype.

Nhìn chung, bạn chỉ cần truy cập phần cài đặt của ứng dụng để tìm tùy chọn khởi động cùng Windows và kích hoạt nó.
Ngoài ra , để thiết lập ứng dụng khởi động cùng hệ thống trên Windows 10, bạn có thể thực hiện như sau:
Bước 1: Tạo một phím tắt desktop
Điều đầu tiên bạn sẽ cần làm là tạo một shortcut ngoài màn hình cho ứng dụng hoặc chương trình bạn muốn khởi động cùng hệ thống. Bạn có thể làm điều này bằng cách đi tới Start Menu và kéo ứng dụng ra ngoài màn hình hoặc điều hướng đến thư mục trong File Explorer, click chuột phải vào ứng dụng và chọn Send to > Desktop (create shortcut).
Bước 2: Mở tiện ích Run
Bạn nhấn Windows + R để mở tiện ích Run, sau đó nhập shell:startup và nhấn Enter. Thư mục Startup trong File Explorer sẽ xuất hiện.

Bước 3: Sao chép các phím tắt
Bạn có thể kéo hoặc copy-paste các phím tắt bạn vừa tạo vào thư mục Startup. Bây giờ khi bạn khởi động máy tính, bất cứ ứng dụng nào bạn đã thêm vào thư mục Startup sẽ khởi động cùng hệ thống.
Nếu bạn muốn xem một trang web cụ thể đầu tiên khi máy tính khởi động thì bạn có thể làm cho trang web đó trở thành trang chủ và thêm trình duyệt của bạn vào thư mục khởi động. Nếu bạn thay đổi các chương trình khởi động cùng Windows thì có thể xóa chương trình khỏi thư mục Startup hoặc đi tới Task Manager và loại bỏ chương trình khỏi danh sách khởi động.
Dùng cài đặt hệ thống để thêm ứng dụng vào startup Win 10
Đối với những ứng dụng tích hợp sẵn trên hệ thống có hỗ trợ tùy chọn mở khi khởi động máy tính, bạn cũng có thể dùng Cài đặt Windows 10 để bật tính năng này. Trước tiên, mở app Settings – cách nhanh nhất là click hoặc chạm vào nút bấm đó từ menu Start.

Trong app Settings, mở danh mục Apps.

Chọn Startup ở bên trái của cửa sổ và Settings giờ sẽ hiện một danh sách ứng dụng bạn có thể cấu hình để bắt đầu khi đăng nhập. Tìm ứng dụng bạn muốn chạy lúc khởi động Windows 10 và bật nút công tắc tương ứng.

Nếu thấy một ứng dụng không mong muốn đã được thiết lập mở lúc khởi động, bạn có thể tắt nó.
Tải ứng dụng khởi động cùng Win 10 bằng Task Manager
Windows 10 cung cấp cho người dùng một công cụ khác để tắt hoặc bật ứng dụng khởi chạy cùng Win 10. Đó là Task Manager. Mở nó và chuyển sang trình xem chi tiết bằng cách click hoặc chạm nút More details. Sau đó, chọn tab Startup từ phía trên của cửa sổ.

Nếu ứng dụng bạn muốn bật khởi động cùng Windows 10 hiện trong danh sách, hãy chọn nó, rồi nhấn nút Enable từ góc phải phía dưới của cửa sổ.

Cách thêm ứng dụng khởi động cùng Win 11
Bạn có thể thể thêm chương trình mong muốn để tự động mở trong thư mục Startup khi Windows khởi động. Bạn không dễ dàng nhìn thấy nó ngay mà phải dùng phím Windows + R để mở Run. Sau đó, gõ shell:startup ở trường văn bản và nhấn OK.
Cửa sổ duyệt file mới mang tên Startup sẽ hiện ra. Tiếp theo, bạn cần điều hướng tới file chạy chương trình muốn tự động mở. Click chuột phải vào phần mềm đó, chọn Show more options > Create shortcut từ menu ngữ cảnh tương ứng.

Sau khi tạo shortcut này, chuyển nó vào thư mục Startup. Máy tính sau đó sẽ tự động mở ứng dụng đã được thêm vào thư mục ở mỗi lần đăng nhập nhằm tiết kiệm thời gian và công sức của bạn.
Cách xóa ứng dụng chạy cùng Win 11
Để ngăn ứng dụng mở khi đăng nhập, bạn phải tới phần cài đặt của máy tính. Đầu tiên, click nút menu Start, sau đó click icon Gear cạnh nút nguồn. Ngoài ra, bạn có thể click vào All apps ở góc tay phải phía trên của menu Start, tới S để tìm Settings.
Sau khi cửa sổ Settings mở ra, tới Apps ở menu bên tay trái. Ở cửa sổ Apps chính, tới Startup. Giờ bạn sẽ thấy một danh sách ứng dụng mở ra khi đăng nhập. Chọn ứng dụng bạn không dùng trong danh sách, rồi click vào thanh trượt ở cột bên phải để tắt nó.
Khi hoàn tất, ứng dụng bạn chọn không còn khởi động cùng Windows 11 khi bạn đăng nhập. Điều này sẽ giúp máy tính khởi động nhanh hơn và loại bỏ các ứng dụng không còn cần thiết trong quá trình này.

Xem thêm:  20+ Chữ ký tên Trang đẹp, dễ ký lại hợp phong thủy

#Thiết #lập #ứng #dụng #khởi #động #cùng #hệ #thống #trên #Windows #và #Windows

Cài đặt các ứng dụng khởi động cùng Win 10, Win 11 không khó. Hãy cùng ABC Land học cách bật ứng dụng khởi chạy cùng Win 10/11 nhé!
Sau một thời gian sử dụng, máy tính không khó tránh khỏi tình trạng bị khởi động chậm. Vấn đề này có thể do nhiều nguyên nhân như bộ nhớ hạn chế dung lượng, tồn tại “rác” trên hệ thống, có lỗi file ở đâu đó… Ngoài ra, còn một nguyên nhân phổ biến khác.
Khi thêm ứng dụng, tính năng cho PC, bạn sẽ thấy một vài trong số chúng tự động mở khi đăng nhập, chẳng hạn như dịch vụ điện toán đám mây, bàn phím, driver chuột, ứng dụng nhắn tin…
Gần như mọi app thường dùng đều sẵn sàng khi bạn mở máy tính. Điều này rất hữu ích. Tuy nhiên, nếu có các ứng dụng không thật sự cần thiết, lại mở khi bạn khởi động PC, chúng lại khiến máy tính khởi động chậm đáng kể. Chính vì thế, việc chọn lọc app chạy lúc mở máy tính rất quan trọng. Hãy cân nhắc thật kỹ chương trình nào thực sự cần chạy ngay khi bạn dùng máy tính. Sau đó, hãy bật ứng dụng đó khởi chạy cùng Win 10/Win 11. Dưới đây là hướng dẫn cài đặt ứng dụng khởi chạy cùng Windows đơn giản nhất!
Cài đặt các ứng dụng khởi động cùng win 10
Kiểm tra cài đặt ứng dụng bạn muốn khởi động cùng Win 10
Tùy thuộc vào ứng dụng, cài đặt cho phép bạn kích hoạt nó khởi động cùng Windows 10 có tên gọi khác một chút, chẳng hạn như “start [app] when I start Windows,” “open [app] automatically after you log into the computer,” “launch [app] on login“…
Ví dụ:
Trong Spotify, bạn phải mở ứng dụng này, truy cập Settings của nó, tới Advanced settings > chọn Open Spotify automatically after you log into the computer.
Trong Skype, bạn cần mở Settings > General > bật Automatically start Skype.

Nhìn chung, bạn chỉ cần truy cập phần cài đặt của ứng dụng để tìm tùy chọn khởi động cùng Windows và kích hoạt nó.
Ngoài ra , để thiết lập ứng dụng khởi động cùng hệ thống trên Windows 10, bạn có thể thực hiện như sau:
Bước 1: Tạo một phím tắt desktop
Điều đầu tiên bạn sẽ cần làm là tạo một shortcut ngoài màn hình cho ứng dụng hoặc chương trình bạn muốn khởi động cùng hệ thống. Bạn có thể làm điều này bằng cách đi tới Start Menu và kéo ứng dụng ra ngoài màn hình hoặc điều hướng đến thư mục trong File Explorer, click chuột phải vào ứng dụng và chọn Send to > Desktop (create shortcut).
Bước 2: Mở tiện ích Run
Bạn nhấn Windows + R để mở tiện ích Run, sau đó nhập shell:startup và nhấn Enter. Thư mục Startup trong File Explorer sẽ xuất hiện.

Bước 3: Sao chép các phím tắt
Bạn có thể kéo hoặc copy-paste các phím tắt bạn vừa tạo vào thư mục Startup. Bây giờ khi bạn khởi động máy tính, bất cứ ứng dụng nào bạn đã thêm vào thư mục Startup sẽ khởi động cùng hệ thống.
Nếu bạn muốn xem một trang web cụ thể đầu tiên khi máy tính khởi động thì bạn có thể làm cho trang web đó trở thành trang chủ và thêm trình duyệt của bạn vào thư mục khởi động. Nếu bạn thay đổi các chương trình khởi động cùng Windows thì có thể xóa chương trình khỏi thư mục Startup hoặc đi tới Task Manager và loại bỏ chương trình khỏi danh sách khởi động.
Dùng cài đặt hệ thống để thêm ứng dụng vào startup Win 10
Đối với những ứng dụng tích hợp sẵn trên hệ thống có hỗ trợ tùy chọn mở khi khởi động máy tính, bạn cũng có thể dùng Cài đặt Windows 10 để bật tính năng này. Trước tiên, mở app Settings – cách nhanh nhất là click hoặc chạm vào nút bấm đó từ menu Start.

Trong app Settings, mở danh mục Apps.

Chọn Startup ở bên trái của cửa sổ và Settings giờ sẽ hiện một danh sách ứng dụng bạn có thể cấu hình để bắt đầu khi đăng nhập. Tìm ứng dụng bạn muốn chạy lúc khởi động Windows 10 và bật nút công tắc tương ứng.

Nếu thấy một ứng dụng không mong muốn đã được thiết lập mở lúc khởi động, bạn có thể tắt nó.
Tải ứng dụng khởi động cùng Win 10 bằng Task Manager
Windows 10 cung cấp cho người dùng một công cụ khác để tắt hoặc bật ứng dụng khởi chạy cùng Win 10. Đó là Task Manager. Mở nó và chuyển sang trình xem chi tiết bằng cách click hoặc chạm nút More details. Sau đó, chọn tab Startup từ phía trên của cửa sổ.

Nếu ứng dụng bạn muốn bật khởi động cùng Windows 10 hiện trong danh sách, hãy chọn nó, rồi nhấn nút Enable từ góc phải phía dưới của cửa sổ.

Cách thêm ứng dụng khởi động cùng Win 11
Bạn có thể thể thêm chương trình mong muốn để tự động mở trong thư mục Startup khi Windows khởi động. Bạn không dễ dàng nhìn thấy nó ngay mà phải dùng phím Windows + R để mở Run. Sau đó, gõ shell:startup ở trường văn bản và nhấn OK.
Cửa sổ duyệt file mới mang tên Startup sẽ hiện ra. Tiếp theo, bạn cần điều hướng tới file chạy chương trình muốn tự động mở. Click chuột phải vào phần mềm đó, chọn Show more options > Create shortcut từ menu ngữ cảnh tương ứng.

Sau khi tạo shortcut này, chuyển nó vào thư mục Startup. Máy tính sau đó sẽ tự động mở ứng dụng đã được thêm vào thư mục ở mỗi lần đăng nhập nhằm tiết kiệm thời gian và công sức của bạn.
Cách xóa ứng dụng chạy cùng Win 11
Để ngăn ứng dụng mở khi đăng nhập, bạn phải tới phần cài đặt của máy tính. Đầu tiên, click nút menu Start, sau đó click icon Gear cạnh nút nguồn. Ngoài ra, bạn có thể click vào All apps ở góc tay phải phía trên của menu Start, tới S để tìm Settings.
Sau khi cửa sổ Settings mở ra, tới Apps ở menu bên tay trái. Ở cửa sổ Apps chính, tới Startup. Giờ bạn sẽ thấy một danh sách ứng dụng mở ra khi đăng nhập. Chọn ứng dụng bạn không dùng trong danh sách, rồi click vào thanh trượt ở cột bên phải để tắt nó.
Khi hoàn tất, ứng dụng bạn chọn không còn khởi động cùng Windows 11 khi bạn đăng nhập. Điều này sẽ giúp máy tính khởi động nhanh hơn và loại bỏ các ứng dụng không còn cần thiết trong quá trình này.

Back to top button