Thiết kế 3 bước là gì – Thiết kế 3 bước gồm những gì

Trong một dự án xây dựng thì thiết kế lúc nào cũng là một bước quan trọng và không thể thiếu của toàn bộ dự án. Nó là điểm cần thiết nhất quyết định đến sự thành công của toàn thể công trình. Bên cạnh đó, mỗi cấp độ mỗi quy mô của từng dự án sẽ quyết định các loại thiết kế khách nhau để có thể phù hợp nhất về mặt kỹ thuật, chi phí và quy định của pháp luật.

Thiết kế là gì

Thiết kế là tạo ra một bản vẽ hoặc đề ra một quy ước chung để có sự thống nhất hợp tác đo lường giữa người với người. Nó cũng là đặc trưng để thể hiện tính thẫm mỹ, tính kinh tế và chức năng của một công trình. Và là một công cụ giúp người thực hiện hiểu rõ toàn bộ thông số kỹ thuật, chi phí và quy trình trong công việc ở mọi lĩnh vực.

Thiết kế cũng có nhiều loại và nhiều bước thực hiện tùy vào quy mô và yêu cầu của chủ đầu tư công trình như thiết kế sơ bộ, cơ sở, kỹ thuật bản vẽ và các bước thiết kế khác.

Có thể bạn muốn xem thiết kế nội thất căn hộ và những điều cần lưu ý

Thiết kế 3 bước là gì
Thiết kế 3 bước là gì

Thiết kế 3 bước là gì

Trong một dự án sẽ tùy vào quy mô và cấp độ của công trình mà chủ đầu tư sẽ quyết định các bước thực hiện và yêu cầu kỹ sư thực hiện. Cụ thể là có các dạng thiết kế 1 bước, 2 bước và 3 bước

Xem thêm:  Thông tư 28/2019/TT-NHNN sửa đổi Thông tư hoạt động thẻ ngân hàng

– Thiết kế 1 bước là dạng thiết kế bản vẽ của công trình khi có yêu cầu lập Báo cáo kinh tế và kỹ thuật đầu tư

– Thiết kế 2 bước là thiết kế thường dùng cho các bản vẽ tòa tháp có yêu cầu lập dự án đầu tư xây dựng

– Thiết kế 3 bước bao gồm các bản thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và thiết kế bản vẽ thi công được áp dụng đối với các công trình có quy mô lớn và phải lập dự án đầu tư xây dựng yêu cầu kỹ thuật và mang tính phức tạp cao.

Thiết kế 3 bước gồm những gì

Thiết kế cơ sở

Đây là thiết kế được lập trong báo cáo tính khả thi trong đầu tư xây dựng dựa trên phương án thiết kế, nó thể hiện những thông số kỹ thuật cơ bản phù hợp với tiêu chuẩn và làm nền tảng để thực hiện những bước tiếp theo.

Bảng thiết kế cơ sở thường chứa những nội dung sau:

+ Hướng, vị trí của công trình, quy mô, cấp và loại của công trình

+ Các giải pháp về kiến trúc, mặt bằng, mặt cắt hoặc mặt đứng công trình và các kích thước, kết cấu chính của dự án công trình xây dựng

+ Hướng xử lý về xây dựng, vật liệu chủ yếu, bảng ước tính chi phí xây dựng cho từng công trình.

+ Đề xuất phương án kết nối hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài công trình, các chính sách an toàn trong phòng chống cháy nổ

+ Các tiêu chuẩn, quy chuẩn về kỹ thuật sẽ được áp dụng và kết quả khảo sát xây dựng để lập thiết kế cơ sở.

Thiết kế kỹ thuật

Thiết kế kỹ thuật chỉ có đối với những công trình thực hiện phương thức thiết kế 3 bước

Thiết kế kỹ thuật được dựa trên thiết kế cơ sở trong dự án xây dựng các công trình. Trong đó là nơi thể hiện rõ ràng cho chúng ta thấy được các thông số kỹ thuật chính xác và các vật liệu cụ thể phù hợp cho đặc tính của từng công trình

Xem thêm:  Nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh ương san hai giai đoạn

Bản thiết kế kỹ thuật còn là công cụ giúp thẩm định được chất lương và có thể tiết kiệm chi phí chỉnh sửa phá bỏ trong lúc thực hiện nhờ vào các thông số kỹ thuật chính xác.

Thiết kế bản vẽ thi công

Thiết kế bản vẽ thi công là bước cuối của thiết kế thể ở đó thể hiện đầy đủ các thông số kỹ thuật chính xác, vật liệu sử dụng và chi tiết cấu tạo phù hợp với tiêu chuẩn, các quy chuẩn sẽ áp dụng, bảo đảm đủ điều kiện để triển khai thi công xây dựng công trình.

Điều kiện khi thực hiện thiết kế 3 bước

Thiết kế 3 bước chỉ được thực hiện khi được chủ đầu tư yêu cầu và ghi rõ ràng trong dự án đầu tư, kèm theo đó phía chủ đầu tư phải đáp ứng đủ năng lực để thực hiện theo quy định của pháp luật

Trường hợp thực hiện các bản thiết kế 2 bước trở lên thì các bước phải ăn khớp với nhau, và các bước trước phải được kiểm định và phê duyệt rõ ràng rồi mới tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo.

Thiết kế 3 bước có cần thẩm định không

Theo quy định của pháp luật trong dự án công trình xây dựng các vấn đề trình để thẩm định dự án và thiết kế phải đảm bảo đúng thời hạn và quy trình của pháp luật. Luôn luôn đảm bảo về sự thống nhất và đồng bộ về nội dung, cơ sở tính toán trong các kết quả thẩm định

Công khai một cách minh bạch về toàn bộ giấy tờ và kết quả trong quá trình thẩm định.

Xem thêm:  Tải Thông tư 07/2017/TT-BYT Danh mục thuốc không kê đơn

Đặc biệt đối với một số dự án có số bước thiết kế nhiều hơn quy định của pháp luật thì cơ quan chuyên môn về thẩm định chỉ thẩm định các bước theo quy định của pháp luật. Các bước thiết kế còn lại sẽ do bên phía chủ đầu tư tự tổ chức thẩm định theo quy định của pháp luật

Vì vậy các côn trình thiết kế 3 bước vẫn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm tịnh theo quy định và các chủ đầu tư sẽ tự thẩm định các bước còn lại theo quy định.

Đối với một bản vẽ thiết kế, ngoài đảm bảo được tính thẩm mỹ, nguyện vọng đặt ra của chủ đầu tư thì điều quan trọng nhất là phải sử dụng những vật liệu cũng như áp dụng những tiêu chuẩn sao cho phù hợp với quy định của pháp luật. Đảm bảo được an toàn tuyệt đối trong lúc thi công được diễn ra. Bên cạnh đó các cơ quan chức năng cũng phải thẩm định một cách chính xác tính khả thi và an toàn của dự án.

Thiết kế nội thất
Thiết kế nội thất

Là một trong những đơn vị tư vấn thiết kế hàng đầu Việt Nam hiện nay, EDEN cung cấp cho quý khách hàng các dịch vụ thiết kế thi công xây dựng kiến trúc và nội thất chung cư, biệt thự, văn phòng, nhà phố, ….EDEN không chỉ mang đến nét đẹp, sự tiện nghi cho từng ngôi nhà mà chứa trong đó là cả phong cách và nét “hồn” riêng biệt của từng gia chủ. Để được tư vấn chi tiết quý khách có thể liên hệ theo địa chỉ :

Địa chỉ văn phòng: 242 Đường Vạn Phúc, Vạn Phúc, Hà Đông, TP. Hà Nội

Giờ mở cửa: 8h00-18h (cả tuần)

ĐT: 0866888622 – 0385888622

Email: edenluxurydesign@gmail.com

Website : https://edenluxury.vn/

Back to top button