Thị trường hưng thịnh cho cá tra fillet Việt Nam

Nhà máy chế biến cá tra của NTSF Seafoods tại Cần Thơ Việt Nam đang thuyết phục Trung Quốc mua cá tra phi lê với doanh số đang có xu hướng tăng tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, thông qua các kênh trực tuyến như Alibaba. Sự chấp nhận của người tiêu dùng Trung Quốc đòi hỏi một bước thay đổi trong thói quen mua sắm của họ. Trung Quốc, trước đây là một quốc gia có nhân công rẻ hơn, có truyền thống tái chế cá nguyên con để bán cho các nước khác. Do đó, Trung Quốc không muốn mua cá philê ở các nước khác.
Có một sự thay đổi
Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết: “Cá tra thực sự là một lựa chọn tuyệt vời cho người tiêu dùng Trung Quốc. Trước đây, Việt Nam chỉ xuất khẩu cá tra nguyên con sang một số tỉnh biên giới phía Nam của đất nước, nhưng hiện nay sản phẩm cá tra phi lê của Việt Nam đã có mặt tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và hiện đang vào Đại Liên. Nhu cầu của Trung Quốc sẽ còn cao hơn “. Việc cá tra philê Việt Nam ngày càng phổ biến tại Trung Quốc đến đúng lúc. Các nhà xuất khẩu cá tra Việt Nam tháng trước đã bị áp thuế chống bán phá giá cao hơn so với kết quả sơ bộ mà Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố. trước đó, DOC dự kiến ​​sẽ áp thuế đối với các doanh nghiệp cá nhân từ 0 đến 1,37 USD / kg, tuy nhiên, trong phán quyết ngày 27/4/2019, các doanh nghiệp bị áp mức thuế thấp nhất là 1,37 USD / kg và cao nhất lên tới 3,87 USD. Phán quyết này tạo ra một kịch bản phức tạp cho các nhà xuất khẩu cá tra Việt Nam, những người đang cố gắng dự đoán xem lần thứ hai Hoa Kỳ sẽ tăng thuế đối với cá rô phi xuất khẩu của Trung Quốc trong tương lai. Rạn nứt thương mại Mỹ – Trung vào năm ngoái, với việc các nhà nhập khẩu lớn chuyển sang cá tra Việt Nam, cá tra Việt Nam đã được người tiêu dùng Mỹ chấp nhận. Elta đã chuyển sang nuôi cá tra trong thời gian gần đây do nhập khẩu trên thị trường tôm toàn cầu giảm, ”ông Hòe nói. Theo ông Ngô Văn Ích, Chủ tịch NTSF Seafoods: “Các trang trại nuôi cá tra phát triển mạnh gần sông có độ sâu ít nhất 4m”. Thị trường Trung Quốc báo trước cơ hội lớn, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro do vấn đề xử lý cá ở biên giới Việt – Trung, ”ông Ích cho biết trong chuyến tham quan hoạt động của công ty trên đường. tại Cần Thơ. Cơ sở chế biến rộng rãi của NTSF sản xuất philê cá tra đã được chứng nhận và chấp thuận để bán tại thị trường Hoa Kỳ.
Đối mặt với khó khăn
Theo số liệu của Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil, PeixeBR, Việt Nam là nhà sản xuất cá tra lớn nhất thế giới, đạt 1,33 triệu tấn trong năm 2018, tăng so với 1,25 triệu năm 2017. Ấn Độ đứng thứ hai với sản lượng 540.000 tấn trong năm 2018, tiếp theo là Bangladesh với 455.000 tấn. và Indonesia với 110.000 tấn. “Thị trường Mỹ khó chinh phục hơn nhưng điều này cũng đã được đền đáp nhờ sự tin tưởng và xây dựng mối quan hệ. Ngược lại, thị trường Trung Quốc không yêu cầu chứng nhận và việc kinh doanh thường được thực hiện qua email, ít khi gặp trực tiếp “, ông Ich cho biết. tiếp cận thị trường trọng điểm này còn khó hơn Theo Rabobank, Trung Quốc đang nhanh chóng bắt kịp EU với tư cách là nước nhập khẩu thủy sản lớn nhất thế giới, nhập khẩu gần 5 triệu tấn thủy sản trong năm 2018. “Cá tra là lựa chọn thực sự tốt cho khách hàng Trung Quốc. Ông Hòe cho biết thêm, một trong những thách thức cuối cùng cần vượt qua là thuyết phục khách hàng Trung Quốc nhập khẩu cá tra philê, thay vì cá nguyên con như trước đây. GDP bình quân đầu người tăng từ 3.471 USD năm 2008 lên 8.827 USD năm 2017. Ngược lại, GDP bình quân đầu người của Việt Nam tăng từ 1.143 USD lên 2.342 USD so với cùng kỳ, có nghĩa là giá nhân công ở Việt Nam hiện nay đã rẻ hơn nhiều so với ở Trung Quốc. Điều này có nghĩa là việc bán cá tra philê sản xuất tại Đồng bằng sông Cửu Long sang thị trường Trung Quốc có tính cạnh tranh cao.

Xem thêm:  Cách tính lương cơ bản mới nhất 2020
Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Thị trường hưng thịnh cho cá tra fillet Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Thị trường hưng thịnh cho cá tra fillet Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thị trường hưng thịnh cho cá tra fillet Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Thị trường hưng thịnh cho cá tra fillet Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 13:45:04. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button