Thể thức Normandy là gì và đã đạt được gì?

Vậy Công thức Normandy là gì?

Định dạng Normandy là một diễn đàn không chính thức do các nhà ngoại giao Pháp, Đức, Nga và Ukraine lập ra vào năm 2014, sau khi bùng nổ xung đột vũ trang đòi ly khai ở vùng Donbass (miền đông Ukraine).

Tên của diễn đàn được lấy cảm hứng từ cuộc đổ bộ Normandy nổi tiếng trong Thế chiến thứ hai.

Cuộc gặp đầu tiên cũng được tổ chức ngay tại Normandy bên lề lễ kỷ niệm 70 năm sự kiện này.

Định dạng Normandy đã đạt được điều gì?

Định dạng Normandy không đạt được nhiều thành tựu.

Đáng chú ý là Thỏa thuận Minsk, đạt được vào năm 2014 tại thủ đô Belarus nhằm tìm ra giải pháp chấm dứt xung đột ở Ukraine, do Pháp và Đức đóng. Nhưng tài liệu đã không thể ngăn chặn cuộc giao tranh.

Một biện pháp mới được gọi là Minsk II đã được ký kết vào tháng 2/2015 sau 16 giờ đàm phán, nhưng nó không có nhiều ý nghĩa khi chiến sự vẫn tiếp tục, mặc dù cả hai bên đều đồng ý rằng định dạng Normandy sẽ là cơ sở. để giải quyết xung đột trong tương lai.

Nga khẳng định rằng họ không phải là một bên trong cuộc xung đột và do đó không bị ràng buộc bởi các điều khoản của các thỏa thuận Minsk.

Ý chính của Thỏa thuận Minsk

Thỏa thuận kêu gọi thiết lập một lệnh ngừng bắn, rút ​​vũ khí hạng nặng khỏi khu vực xung đột, ân xá cho cả hai bên và trao đổi tù nhân và con tin.

Xem thêm:  Lời bài hát Bông hồng cài áo - Bông hồng cài áo Lyrics

Đây được coi là những nỗ lực phức tạp và mong manh nhằm tìm kiếm hòa bình ở miền đông Ukraine. Nhưng về bản chất, thỏa thuận tìm cách dung hòa yêu sách của Ukraine về chủ quyền tuyệt đối đối với lãnh thổ của mình và quan điểm kiên định của Nga rằng cộng đồng nói tiếng Nga ở miền đông Ukraine muốn tự trị.

Bạn đã làm gì để tìm ra cách giải quyết bế tắc?

Hai kế hoạch đã được đưa ra: Kế hoạch Morel và Công thức Steinmeier được đưa ra vào năm 2015 và 2016.

N

Cả hai đều đề xuất một luật “tình trạng đặc biệt” cho Donbass, sẽ có hiệu lực vào ngày bầu cử.

Các cuộc bầu cử này phải được tổ chức tự do và công bằng dưới sự giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE). Cả hai đề xuất đều không được Kiev chấp nhận vì quân đội Nga sẽ được duy trì trong quá trình bầu cử.

Điều gì đã xảy ra vào năm 2019?

Sau ba năm tạm dừng, các nhà lãnh đạo của Định dạng Normandy đã gặp nhau tại Paris vào tháng 12 năm 2019.

Lãnh đạo các nước trong cuộc họp năm 2019

Đây là cuộc gặp đầu tiên của Tổng thống Nga Putin với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Ông Zelenskiy rất coi trọng việc kết thúc chiến tranh vì đây là một trong những lời hứa khi tranh cử của ông.

Xem thêm:  Skills 1 unit 2 trang 22 sgk tiếng anh 9 thí điểm

Các bên đã đạt được một thỏa thuận về trao đổi tù binh và ngừng bắn hoàn toàn, nhưng vẫn không có đột phá chính trị nào đối với cuộc xung đột, mà sau đó đã kéo dài trong 5 năm.

Giới quan sát xem đây là “kết quả hòa” cho cả hai bên.

Tại sao Anh và Mỹ không tham gia vào định dạng Normandy?

Trong cuốn tự truyện của mình, cựu Thủ tướng Anh David Cameron thừa nhận rằng đất nước dường như đã bị loại khỏi các nỗ lực ngoại giao vào năm 2014. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng ông và cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama không muốn ông. Putin có cơ hội hội đàm cấp cao, có thể làm lu mờ lễ kỷ niệm giải phóng nước Pháp.

Tuy nhiên, cựu Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg cho rằng đây là một sai lầm chiến lược quá lớn mà Anh phải trả giá.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Thể thức Normandy là gì và đã đạt được gì?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Thể thức Normandy là gì và đã đạt được gì?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thể thức Normandy là gì và đã đạt được gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Thể thức Normandy là gì và đã đạt được gì?” được đăng bởi vào ngày 2022-07-04 03:39:34. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Xem thêm:  Học phí các trường quốc tế tại TPHCM
Back to top button