Thành quả 20 năm nghiên cứu, chọn tạo – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Kết quả quan trọng
TS Nguyễn Văn Hảo, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II (RIA II) cho biết, diện tích nuôi cá tra của Việt Nam khoảng 5.000 ha, sản lượng 1,2-1,3 triệu tấn. Hiện nước ta có hơn 100 cơ sở sản xuất cá tra giống (chủ yếu ở Đồng Tháp) và khoảng 3.500 cơ sở sản xuất cá tra giống; sản lượng khoảng 25-28 tỷ con cá bột, hơn 2 tỷ con cá giống. Về tôm sú, diện tích nuôi gần 600.000 ha, sản lượng khoảng 250.000 tấn / năm. Cả nước có 1.624 cơ sở sản xuất giống với sản lượng khoảng 36 tỷ con, nhu cầu tôm bố mẹ ước tính khoảng 100.000 cặp / năm. Về TTCT, diện tích thả nuôi khoảng 100.000 ha, sản lượng khoảng 350.000 tấn. Cả nước có 185 cơ sở sản xuất giống, sản xuất khoảng 15 – 20 tỷ con tôm giống, nhu cầu tôm bố mẹ khoảng 200.000 cặp. Theo TS Hào, trong 20 năm qua (1999 – 2019), việc chọn tạo giống thủy sản ở Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc; sự trưởng thành vượt bậc so với các nước trong khu vực Đông Nam Á; cơ sở vật chất được cải thiện; nguồn nhân lực được nâng cao về chất lượng với nhiều chuyên gia được đào tạo tại các nước có nền chăn nuôi hàng đầu thế giới; mở rộng nhiều chương trình hợp tác quốc tế; có được nguồn nguyên liệu ban đầu và lựa chọn các sản phẩm phân tán được nhà sản xuất báo cáo là cải tiến về mặt di truyền; sự chín muồi về phương pháp luận; chủ động hoàn toàn trong việc thiết kế và thực hiện các bước trong chương trình chăn nuôi; sử dụng thành thạo các công cụ phần mềm hiện đại, chuyên dụng để xử lý, tính toán số liệu; kinh phí cho nghiên cứu được Nhà nước đặc biệt quan tâm; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các doanh nghiệp rất kỳ vọng đối tượng nuôi chủ lực của nước ta sẽ được chọn tạo thành công. Công tác chọn, tạo giống thủy sản có nhiều bước phát triển – Ảnh: PTC

Xem thêm:  A - new words - lesson 2 - unit 8. the world around us - tiếng anh 6

Còn rất nhiều việc phải làm
TS Hào cũng cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, việc nghiên cứu, chọn tạo, nhân giống thủy sản ở nước ta còn nhiều hạn chế, khó khăn như: Thiếu cơ chế sở hữu bản quyền với sự tham gia của bên thứ ba; thiếu cơ chế khuyến khích để người chăn nuôi được hưởng thành quả thu được bằng sản phẩm tạo ra; vấn đề phân phối các sản phẩm có chọn lọc, cần sự đa dạng và linh hoạt so với các phương thức hiện có (cung cấp đại trà); phân bổ kinh phí nghiên cứu chưa hợp lý; nguồn nguyên liệu thường khá khiêm tốn, thiếu đa dạng; thiếu sự tham vấn của các nhà chăn nuôi quốc tế; Các vấn đề kỹ thuật (ghép đôi, sinh sản, ương nuôi, thành thục…) còn nhiều hạn chế ảnh hưởng lớn đến độ tin cậy của các thông số di truyền ước tính. “Chương trình giống thủy sản Việt Nam suốt 20 năm qua vẫn chưa tạo ra được sản phẩm thực sự uy tín, chất lượng, được thực tiễn đón nhận nồng nhiệt như chúng tôi hằng kỳ vọng khi bắt tay vào thực hiện các chương trình giống. Ở Việt Nam. Hiện tại, điều kiện đã chín muồi, theo đó, cần bổ sung, hoàn thiện các hướng tiếp cận mới để trong tương lai gần, con giống Việt Nam thực sự đáp ứng được kỳ vọng của các doanh nghiệp và người nuôi trồng thủy sản Việt Nam. Nam ”, TS Hào đề nghị thêm.

Vai trò tiên phong
Đề án “Phát triển giống cây trồng nông, lâm nghiệp, giống vật nuôi, thủy sản đến năm 2020” sau 10 năm triển khai đã thu được những kết quả bước đầu. Riêng đối với lĩnh vực thủy sản, công tác nghiên cứu, chọn tạo giống mới có bước đột phá; Từ năm 2010 đến nay, 13 giống thủy sản đã được công nhận. Mỗi năm, các cơ sở đã sản xuất khoảng 40 tỷ con tôm giống; 100 tỷ con giống TTCT; 20 tỷ động vật thân mềm… Thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt mục tiêu nâng cao năng lực hệ thống nghiên cứu, chọn tạo giống, sản xuất và quản lý giống cây trồng nông, lâm nghiệp, giống vật nuôi, giống thủy sản theo hướng hiện nay. . hiện đại hóa, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững từ nay đến năm 2030. Trong đó đặt mục tiêu chủ động cung ứng 100% nhu cầu giống cho nuôi trồng thủy sản. Để đạt được điều này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư sản xuất giống cây trồng, vật nuôi ưu tiên, cơ cấu theo 3 trục sản phẩm phát triển gồm: Nhóm sản phẩm chủ lực quốc gia có kim ngạch xuất khẩu. từ 1 tỷ USD trở lên; nhóm sản phẩm chủ lực cấp tỉnh; nhóm đặc sản địa phương. Tiếp tục nghiên cứu, chọn tạo giống mới có khả năng chống chịu sâu bệnh, thích ứng với biến đổi khí hậu, cho năng suất, chất lượng cao. Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định: “Thị trường là mệnh lệnh của sản xuất, bây giờ thị trường thay đổi rất nhiều, nếu cứ theo cơ cấu cũ, ôm lúa, ôm lợn thì chết. Tôi lấy ví dụ, Ninh Thuận, Bình Thuận bây giờ phải chuyển sang nông nghiệp sa mạc; Đồng bằng sông Cửu Long gắn với nuôi trồng thủy sản nước mặn lợ; Tây Bắc phải theo hướng cây ăn quả, cây dược liệu chứ không phải cây ngô nữa. Để đạt được mục tiêu này, khâu hạt giống luôn phải đi trước vài bước ”. Bộ trưởng cho biết, thời gian tới, Bộ NN & PTNT sẽ tiếp tục xây dựng và đề xuất Chính phủ ban hành Đề án phát triển giống nông nghiệp giai đoạn mới, trong đó tập trung vào 3 trục kinh tế lớn là lâm nghiệp. , ngư nghiệp và nông nghiệp, tuy nhiên, dự án mới cần gắn chặt với các yếu tố thị trường.

Xem thêm:  Bộ đề kiểm tra giữa kì 1 Hóa 8 có đáp án

>> Theo TS Nguyễn Văn Hảo, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, chăn nuôi là công việc lâu dài, đòi hỏi tính hàn lâm cao trong thiết kế chương trình; linh hoạt và sáng tạo trong việc áp dụng các nguyên tắc; đa dạng về nguyên liệu ban đầu; tiêu chuẩn cao và hiệu quả của các quy trình kỹ thuật; sự nghiêm túc trong thực hiện; Sản phẩm phải được công nhận trên thực tế và thương mại hóa rộng rãi.

Phương Ngọc

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Thành quả 20 năm nghiên cứu, chọn tạo – Tạp chí Thủy sản Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Thành quả 20 năm nghiên cứu, chọn tạo – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thành quả 20 năm nghiên cứu, chọn tạo – Tạp chí Thủy sản Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Thành quả 20 năm nghiên cứu, chọn tạo – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 19:11:48. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button