Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn thủy sản – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Protein (chất đạm)
Protein là một chất hữu cơ xây dựng nên cấu trúc của cơ thể động vật. Protein được hấp thụ vào máu để tổng hợp protein mới thay thế protein cũ. Yêu cầu protein của cá 25-55%; tôm, cua 30-60%. Nhu cầu đạm của tôm, cá phụ thuộc vào thành phần thức ăn, giai đoạn sinh trưởng của tôm, cá và nhiều yếu tố khác. Thành phần đạm trong thức ăn thủy sản (TATAS) chủ yếu được cung cấp từ động vật và thực vật. Đạm động vật: Gồm bột cá, bột thịt xương, bột huyết; trong đó, bột cá là nguồn cung cấp chất đạm tốt nhất cho tôm, cá. Bột cá chủ yếu được làm từ cá biển, có độ đạm từ 45 – 80% và chứa đầy đủ các axit amin cần thiết. Đặc biệt, trong bột cá có nhiều axit béo không no cao phân tử (HUFAs) rất cần thiết cho tôm cá. Thức ăn công nghiệp có sử dụng nguyên liệu từ bột cá thì thức ăn sẽ có mùi thơm hấp dẫn hơn. Đạm thực vật: Các loại hạt có dầu như đậu nành, đậu phộng (lạc), hạt bông vải… Nhiều nghiên cứu cho thấy bột đậu nành có thể thay thế 60 – 80% bột cá trong khẩu phần TATS. Hiện nay, khô dầu đậu nành dùng để làm TATS có hàm lượng protein từ 47-50%. Trong nuôi trồng thủy sản, thức ăn thường chiếm 50-60% tổng chi phí đầu tư – Ảnh: Lê Hoàng Vũ
Chất béo (lipid)
Trong TATTS, lipid chiếm 10 – 25% và năng lượng do lipid cung cấp gấp đôi protein. Lipid tham gia cấu tạo nên màng tế bào của cơ thể tôm cá, ngoài ra nó còn là dung môi hòa tan các vitamin A, D, E, K và các hydrocacbon. Lipid được kích hoạt bằng enzym và là thành phần chính của nhiều hormone steroid. Lipid có nhiều trong bột cá, bột huyết, bột đậu nành và ít hơn trong bột cám, ngũ cốc, kể cả acid béo và triacylglycerol. Cá thường có nhu cầu cao về axit béo không bão hòa đa omega-3 và omega-6. Dầu hải sản thường chứa một tỷ lệ cao axit không bão hòa PUFA (> 30%), là chất béo lý tưởng để nấu ăn. TATS. Trong quá trình xử lý TATS, lipid rất dễ bị oxy hóa; Vì vậy, các nhà sản xuất TATS phải sử dụng chất bảo quản như ethoxyquin hoặc BTH để ngăn thực phẩm bị ôi thiu.

Xem thêm:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH35

Carbohydrate
Carbohydrate, bao gồm đường và tinh bột, là nguồn năng lượng rẻ nhất trong thực phẩm. Mặc dù không phải là chất dinh dưỡng thiết yếu nhưng việc bổ sung carbohydrate giúp giảm chi phí thức ăn và tăng độ kết dính trong quá trình ép đùn của viên thức ăn chăn nuôi. Thành phần tinh bột trong thức ăn giúp tạo viên nổi khi đùn ở nhiệt độ cao. Nấu hoặc hấp tinh bột sẽ tăng cường hấp thu ở tôm, cá nuôi. Cá, tôm sau khi ăn có thể sử dụng tinh bột cho nhu cầu năng lượng của cơ thể và được dự trữ dưới dạng glycogen trong gan và cơ. Thông thường có thể sử dụng 20% ​​tinh bột để trộn vào khẩu phần ăn của tôm cá.

Chất xơ
Là một thành phần phổ biến trong thực phẩm ngũ cốc; bao gồm cellulose, hemicellulose, pectin, gôm và chất nhầy trong thức ăn chăn nuôi. Chất xơ kích thích nhu động ruột, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng đào thải chất cặn bã và độc tố ra ngoài. Trong thức ăn chăn nuôi, chất xơ hoạt động như một chất pha loãng thức ăn. Nhiều chất xơ sẽ làm giảm khả năng kết dính khi ép viên thức ăn. Trong thức ăn cho cá, tỷ lệ xơ không quá 7%, trong thức ăn cho tôm, tỷ lệ xơ không quá 4%.

Khoáng sản
Khoáng chất được chia thành 2 nhóm là dinh dưỡng đa lượng và vi lượng. Các khoáng chất vĩ mô bao gồm natri, clo, canxi và phốt pho (Na, Cl, Ca, P), có tác dụng hình thành bộ xương cá và vỏ tôm, điều hòa áp suất thẩm thấu, duy trì ổn định pH, ​​tham gia vào quá trình co cơ, dẫn truyền thông tin thần kinh .. Tôm, cá có khả năng hấp thụ các chất khoáng (Na, Clo, Mg …) qua mang và da để bù đắp những thiếu hụt nếu nguồn thức ăn bổ sung không đủ. Mức Ca tối đa bổ sung trong thức ăn cho tôm là 2,3%, P mức 1-2%. Ở cá, và mức P đối với các loài thủy sản khác là 0,29 – 0,8%. Nhóm khoáng vi lượng, tôm, cá cần với lượng rất ít nhưng lại có vai trò quan trọng trong việc tạo ra các enzym, hoocmôn, điều hòa sinh tổng hợp prôtêin. Một số khoáng chất quan trọng như đồng, crom, kẽm, iốt, magie đã được bổ sung trong thức ăn công nghiệp giúp tôm, cá phát triển tốt.

Xem thêm:  Thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hóa đơn

Vitamin
Gồm hai nhóm: vitamin tan trong nước và vitamin tan trong chất béo. Các vitamin tan trong nước, bao gồm vitamin B và C, rất dễ bị oxy hóa, đặc biệt là ở nhiệt độ cao. Đối với tôm, cá nuôi có giá trị dinh dưỡng rõ rệt, đặc biệt là Vitamin C giúp giảm sốc, tăng sức đề kháng. Thiếu vitamin C gây cong vẹo cột sống ở cá và chết đen ở tôm. Hầu hết tôm, cá không có khả năng tổng hợp Vitamin C được hấp thụ chủ yếu từ thức ăn. Vitamin tan trong chất béo bao gồm Vitamin A, D, E và K, bền ở nhiệt độ cao. Tôm, cá thiếu Vitamin A sẽ bị thiếu máu, chảy máu ở mắt, mang, thận và thay đổi màu sắc cơ thể. Thiếu Vitamin D tôm cá sẽ còi cọc. Thiếu vitamin E, cá bị thoái hóa cơ, tỷ lệ chết cao. Thiếu Vitamin K, máu không đông, giảm sinh trưởng. Trong quá trình chế biến, gia nhiệt trong quá trình tạo viên thường phá vỡ các Vitamin (C, B12). Để hạn chế thất thoát trong quá trình chế biến, nên sử dụng vitamin bền nhiệt hoặc ép viên ở nhiệt độ thức ăn không quá cao, hoặc có thể pha dung dịch lipid-vitamin rồi phun lên bề mặt viên thức ăn sau khi nguội.

Axit amin thiết yếu
Các axit amin thiết yếu như DL-Methionine, L-lysine được bổ sung vào TATTS để điều chỉnh và cân bằng các axit amin thiết yếu (khi sử dụng nguồn đạm thực vật) trong công thức thức ăn, giúp tôm cá nuôi phát triển tốt.

Xem thêm:  Đề bài - bài 2 trang 148 sgk vật lý lớp 10 nâng cao
>> Trong nuôi trồng thủy sản, thức ăn thường chiếm 50-60% tổng chi phí đầu tư. Để có thức ăn tốt cho vật nuôi mau lớn thì việc hiểu rõ từng thành phần dinh dưỡng được sử dụng trong chế biến thức ăn là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn thủy sản – Tạp chí Thủy sản Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn thủy sản – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn thủy sản – Tạp chí Thủy sản Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn thủy sản – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 21:57:16. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button