Thanh Long và Kỹ thuật chăm sóc cây thanh long bền vững

thanh long là loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng việc chăm sóc thanh long không hề đơn giản. Hãy đọc bài viết này để biết thêm về cách chăm sóc cây thanh long nhé!

1. Thổ nhưỡng và thời vụ trồng

Đất trồng:

Thanh long dễ sống, dễ trồng, mọc trên nhiều loại đất khác nhau (đất xấu,
đất cát khô cằn, mặn, đồi, ruộng không ngập úng, nơi có nước tưới …).

Điển hình là đất xám bạc màu (Bình Thuận), đất phèn, phù sa (Đồng bằng sông Cửu Long), đất đỏ (Long Khánh, Đồng Nai) …

Thời vụ trồng:

Tùy theo địa phương có thể trồng vào đầu mùa xuân hoặc cuối mùa mưa.

Tuy nhiên, cây thanh long có nguồn gốc nhiệt đới nên chịu hạn tốt nhưng không chịu rét kém nên cần sưởi ấm vào mùa đông.

2. Chuẩn bị đất trồng

Việc chuẩn bị đất rất quan trọng để cây phát triển ngay từ đầu. Thanh long phát triển tốt nhất trên đất cát pha hoặc đất thịt pha cát, có tầng đất canh tác dày (từ 1,5 – 2m), thoát nước tốt.

Công việc chuẩn bị đất tương đối đơn giản: cắm cọc, đào lỗ vào trụ.

Sau khi chôn trụ, đào xung quanh trụ sâu 10 – 20 cm, đường kính 1,5 m, bón lót bằng phân chuồng hoai mục rồi phủ đất lên trên rồi tiến hành cắm hom.

Chiều cao của chiếc cát-sét so với mặt nước trong mương khoảng 40 cm. Đề phòng vào mùa mưa nước có thể dâng cao đến mặt luống, nhất là những nơi trũng thấp thì trước khi xuống giống cần tiến hành làm thêm mực.

Thanh long được chăm sóc tốt

3. Mật độ trồng thanh long

Khoảng cách trồng: (3 x 3 x 3,5m), đào hố sâu 20cm, rộng 20-30cm, trồng 4-5 hom thanh long / trụ, chiều dài hom 60-80cm.

Trụ cây 2,8 m, đường kính 15 cm.

Cọc có thể làm bằng xi măng hoặc gỗ, bên trên phải làm cây thánh giá cho bò.

Sau khi trồng cần ủ rơm rạ, rác mục nát và tưới nước xung quanh gốc.

Thanh long có khả năng thích nghi với các loại đất có độ chua (pH) rất khác nhau, nhưng do xuất xứ từ vùng khô hạn nên dễ trồng hơn với độ pH gần trung tính (trên dưới 6).

Xem thêm:  Nguồn cung căn hộ sẽ bùng nổ vào năm 2022?

4. Bón phân

Xây dựng cơ bản:

 • Phân phối: Phân chuồng ủ hoai / phân hữu cơ giàu mùn + vôi hoặc phân lân nung chảy.
 • Cách ăn mặc: Người ta bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali.

Thời kỳ kinh doanh:

 • Bón phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ hoai mục với nấm đối kháng Trichoderma.
 • Trong thời kỳ sinh trưởng, tạo tán: bón nhiều đạm, lân trung bình và ít kali.
 • Phân hóa mầm hoa: đạm trung bình, lân cao và trung bình kali.

5. Tưới nước

Thanh long tuy có khả năng chịu hạn tốt nhưng nắng hạn kéo dài sẽ làm cây mất sức, giảm năng suất. Các triệu chứng mất nước là:

 • Các nhánh mới hình thành ít và phát triển rất chậm.
 • Các cành cây teo tóp và ngả sang màu vàng.
 • Tỉ lệ rụng hoa ở lứa hoa đầu tiên> 80%.

Tùy theo độ ẩm của đất… mà lượng nước tưới thay đổi từ 3 đến 7 ngày / lần. Trồng thanh long xử lý ra hoa phải chủ động tưới nước vào mùa khô, thường vào buổi sáng với tỷ lệ nêu trên.

Trên đất chua do đất thấp, mực nước gần mặt đất nên việc tưới nước ít được chú ý, một số hộ đã sử dụng thêm máy bơm tưới để xem có kết quả, trừ trường hợp nước kiềm có độ pH quá thấp. Cũng cần lưu ý rằng các loại cây thuộc họ xương rồng chịu hạn rất tốt nhưng lại khá nhạy cảm với độ mặn nên những vùng mùa khô bị nhiễm mặn cần chú ý điều này.

6. Tỉa cành thanh long

năm thứ 2: Tỉa nhẹ để tạo tán.

Cuối năm thứ 3, mỗi trụ có khoảng 100 cành phân bố đều trên đỉnh trụ.

Tỉa cành già tạo tán, giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi cành mới. Có 3 cách cắt tỉa:

 • Cắt tỉa đầu: thực hiện sau khi thu hoạch hoặc trước khi thu hoạch cuối cùng.

Ưu điểm: Dễ làm, ít tốn công sức.

Nhược điểm: Qua nhiều năm, các lớp cành chồng chất lên nhau nên bụi thanh long bị nuôi.

 • Cắt tỉa có chọn lọc: Chọn những cành cần cắt tỉa.

Ưu điểm: Tạo sự thông thoáng, qua nhiều năm trụ không nhô cao. Duy trì sự cân bằng giữa các cành của tán.

Nhược điểm: Đắt tiền.

 • Tỉa cành: Khống chế số cành non trên cành mẹ (cành sừng trâu).

+ Chỉ giữ lại 1-3 cành con / cành mẹ, các cành con / mẹ cách xa nhau và phân bố đều.

+ Giữ lại những cành mập, khỏe, tỉa bỏ những cành mọc um tùm lối đi.

+ Do nhu cầu ra quả trái vụ, một số cành già thường được cắt tỉa nay được giữ lại để kích ra hoa bằng cách chiếu sáng.

Xem thêm:  Phân biệt đối tượng nghiên cứu của triết học với các môn khoa học cụ thể khác

7. Kích thích ra hoa

Chiếu sáng được coi là biện pháp hữu hiệu nhất để xử lý ra hoa trái vụ.

 • Thời gian chiếu sáng liên tục từ 15 – 20 giờ tùy theo mùa và điều kiện thời tiết. Thời gian chiếu sáng từ 7 – 10 giờ / đêm. Sau khi ngừng chiếu sáng 3-5 ngày, cây sẽ ra hoa. Từ khi ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 52-54 ngày.
 • Trước khi chong đèn một tuần cần bón thúc cho hoa với tỷ lệ lân và kali cao.

8. Phòng chống côn trùng và nấm bệnh

Côn trùng

Lỗi: phá hại thanh long từ khi ra nụ hoa đến khi hình thành quả, chúng chích hút nhựa cây để lại những vết đốt rất nhỏ, nhưng khi quả chín sẽ xuất hiện một chấm đen nơi vết đốt, làm mất giá trị xuất khẩu. Việc ngăn chặn việc sử dụng Nấm trắng nấm xanh. Phun trên vườn nơi bọ xuất hiện.

Ruồi vàng hoặc ruồi giấm (Dacus dorsalis): là đối tượng nguy hiểm đang được cảnh báo hiện nay. Con trưởng thành đốt và đẻ trứng trên trái, làm thoái hóa cùi trái và phần nhựa chảy ra ngoài vỏ khiến trái thanh long bị hư, không thể xuất vườn được. Là đối tượng mới xuất hiện trên cây thanh long, ruồi đục quả đã phá hại nhiều loại trái cây ở nước ta nên cần hết sức lưu ý phòng trừ.

Nấm

Bệnh thối cành: Các ngọn cành thanh long chuyển sang màu vàng, sau đó mềm nhũn, sau đó thối rữa. Cây sinh trưởng chậm, số lượng cành giảm. Bệnh thường xuất hiện vào cuối mùa khô. Bệnh không chỉ xuất hiện trên đất phèn (đất thấp) mà cả trên đất cao. Nguyên nhân chính là do nấm Alternaria sp. gây ra. Xử lý bằng cách phun Vắc xin kết hợp Siêu đồng 2 lần liên tiếp, cách nhau 3 đến 5 ngày.

Bệnh đốm nâu trên cành: Thân thanh long có những đốm tròn như mắt nâu. Vết bệnh rải rác hoặc tập trung, thường kéo dài thành vệt dọc theo thân. Có nhiều vết acervulus tròn đen rải rác. Tác nhân gây bệnh là nấm Gloeosporium agaves. Thuộc họ Nectrioidaceae, bộ Melanconialea, lớp Deuteromycetes.

Bệnh phấn trắng: Trên thân có một lớp màng mỏng, màu xám tro, xù xì. Tác nhân gây bệnh là nấm Macssonina agaves Syd và Sphaceloma sp. Họ Nectrioidaceae, bộ Melanconiales, lớp Deuteromycetes. Biện pháp phòng trừ chung cho bệnh hại thanh long là vệ sinh đồng ruộng, chống úng, chống hạn cho cây. Khi đến lúc điều trị, hãy sử dụng men vi sinh Vắc xin kết hợp Siêu đồng.

Hiện tượng sinh lý:

Hiện tượng rụng chồi: xuất hiện khi số chồi trên cành nhiều. Sau khi chồi xuất hiện 5-7 ngày, chồi ngừng phát triển, chuyển sang màu vàng rồi rụng. Tỷ lệ giảm từ 10% đến 20%. Cây tự cân bằng sinh lý để nuôi quả còn lại trên cây. Để hạn chế rụng quả sinh lý cần bón phân tưới nước đầy đủ và cân đối.

Xem thêm:  Giải thích nhan đề Làng - Ý nghĩa của văn bản Làng

Hiện tượng nứt vỏ trái: Do thời tiết nắng hạn ở giai đoạn trái phát triển, sau đó mưa nhiều hoặc tưới nhiều vào thời kỳ trái đang phát triển nên trái bị nứt. Mặt khác, do nhà vườn treo trái lâu chờ cơ hội có giá mới bán. Hạn chế, kiểm soát độ ẩm của đất, không để vườn bị khô trong thời kỳ đậu quả.

9. Thu hoạch

Sau khi quả chuyển sang màu đỏ 3 ngày thì có thể thu hoạch quả. Đi dọc theo hàng, chọn quả vừa cắt bỏ vào rổ.

Khi đầy túi được chuyển ra ngoài, gấp xé và xếp thành từng lớp có lót giấy hoặc rơm rạ, sau đó chuyển đến nơi thu gom.

Thanh long chín lần 1, nếu không thu hái thì 1 tuần sau quả sẽ xanh trở lại. Sau đó nó sẽ chín đỏ trở lại.

Với những quả đã chín lần 2, 3 thì vị ngọt sẽ đậm hơn, vỏ mỏng hơn nhiều so với quả chín lần 1. Thịt quả kém giòn nhưng chất dinh dưỡng lại nhiều hơn.

Trái cây xuất khẩu tiêu chuẩn:

 • Quả có trọng lượng lớn, sau 2-3 ngày chuyển sang màu đỏ, nhìn đẹp, vỏ không bị trầy xước, lá trên quả vẫn xanh, không bị côn trùng đốt.
 • Không có dịch bệnh và không tồn dư hóa chất vượt ngưỡng cho phép đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Trái cây tiêu thụ trong nước:

 • Thường thu hoạch muộn hơn, quả nặng hơn, to hơn, ngọt hơn, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng trong nước.
 • Thu hoạch giống như khi xuất khẩu nhưng không cần đóng gói mà chỉ cần đưa vào cần xé, khâu miệng rồi vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Thanh Long và Kỹ thuật chăm sóc cây thanh long bền vững❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Thanh Long và Kỹ thuật chăm sóc cây thanh long bền vững” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thanh Long và Kỹ thuật chăm sóc cây thanh long bền vững [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Thanh Long và Kỹ thuật chăm sóc cây thanh long bền vững” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:19:23. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button