Thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao

Mẹ tốt sinh con ngoan, đó là những gì sau này người ta hình dung Thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao, là vợ lẽ của vua Lê Thái Tông và là mẹ của vị hoàng đế nổi tiếng trong lịch sử – Lê Thánh Tông. Hậu thế ghi nhận công lao to lớn của bà với 3 triều vua Lê Sơ – thời kỳ thịnh trị nhất trong chiều dài lịch sử phong kiến ​​nước ta. Phong quang, cao quý là thế nhưng, ít ai biết, cuộc đời của Ngô thái hậu cũng phải trải qua không ít gian nan, nguy hiểm.

Ngô Thị Ngọc Dao quê ở làng Đồng Bảng, tỉnh Thanh Hóa, là con gái của Dụ vương Ngô Từ, một vị quan có công theo Thái Tổ Lê Lợi từ những ngày đầu khởi nghĩa chống quân Minh xâm lược.

Bạn đang xem: Thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao – Thái hậu

Đền Thánh Mẫu thờ Thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao ở Đông Phang (Định Hóa, Yên Định, Thanh Hóa)

Năm 1436, Ngọc Dao vừa tròn 16 tuổi, vì là con nhà danh giá nên được tuyển vào cung. Nhờ có nhan sắc xinh đẹp và cẩn thận hoạt ngôn, bà được vua Lê Thái Tông yêu quý, đặt tên là Tiếp Dụ. Hậu cung của Thái Tông vốn đã không yên, nay lại nằm trong tay của Cung phi Nguyễn Thị Anh, một người phụ nữ nhiều dã tâm, càng thêm hiểm độc, chẳng khác gì rồng rắn.

Sử cũ chép rằng sau khi sinh hoàng hậu, Tiệp dư Ngô thị đi cầu tự ở chùa Huy Vân, khi trở về, bà nằm mơ thấy chúa sai Kim Đồng đầu thai làm con mình. Sau đó, cô phát hiện mình mang long tộc một thời, lại tin vào giấc mơ kỳ lạ nên đã kể lại sự việc cho cung nữ thân cận của mình. Tiếc rằng ở lâm tường, câu chuyện không đến tai Nguyễn Thi.

Khi đó, sau bao sóng gió, ngôi vị thái tử thuộc về Băng Cơ – con trai của thần Consort đã ra đời. Cái thai trong bụng Ngô Tiệp lúc này, đối với tình mẫu tử của bọn họ chính là mối đe dọa lớn nhất. Nếu để cho nàng sinh con trai, nội cung tạm thời yên ổn khó tránh khỏi sóng gió. Vì lo lắng đó, Thần Phi đã không lừa quỷ, thôi vu cáo Ngô thị đồng đảng với Huệ Phi, âm mưu dùng tà đạo hãm hại Thái tử, đồng thời đồn rằng đứa con trong bụng nàng là yêu quái. , kẻ thù của hoàng đế. gia đình hoàng gia…

May nhờ sự can thiệp của vợ chồng Nguyễn Trãi, Nguyễn Thị Lộ và một số hoàng tử, Ngô Thị Ngọc Dao Chỉ giữ được một mạng, nhân danh đi cầu may, ông dời về chùa Huy Vân ở thành Đông Kinh, ít lâu sau hạ sinh Hoàng tử Lê Tư Thành. Hoàng tử bé có vẻ ngoài khôi ngô, trên trán có một vết sẹo tương ứng với giấc mơ Kim Đồng năm xưa của mẹ. Những người mang sứ mệnh thiêng liêng, sau đó sẽ làm nên nghiệp lớn.

Tượng Từ Hi Thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao trong Đền Thánh Mẫu.  Phía trên là bức đại tự đề 2 chữ MAO YẾU (mẹ của muôn nhà), hai bên là đôi câu đối: Uy hùng Cửu Châu thiên hạ mẹ - Danh ngang bốn biển Trung thiên hạ.  (Dịch: Bà chúa nổi tiếng chín châu - Vị tiên nổi tiếng trong trời đất, bốn biển)
Tượng Từ Hi Thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao trong Đền Thánh Mẫu. Phía trên là bức đại tự đề 2 chữ MAO YẾU (mẹ của muôn nhà), hai bên là đôi câu đối: Uy hùng Cửu Châu thiên hạ mẹ – Danh ngang bốn biển Trung thiên hạ.
(Dịch: Bà chúa nổi tiếng chín châu – Vị tiên nổi tiếng trong trời đất, bốn biển)

Khi Tư Thành mới được vài tháng tuổi thì xảy ra thảm án Lệ Chi Viên. Thái Tông đột ngột qua đời, vợ là Nguyễn Trãi mang tội tru di tam tộc. Thái tử Bang Cơ lên ​​ngôi kế vị đại vương, Nguyễn Thị Anh lúc này trở thành nhiếp chính thái hậu, Xuân Phong hài lòng. Mấy năm sau, một phần vì địa vị đã ổn định, đất nước thái bình tứ bề, mẹ Ngô thị không còn là mối họa nữa.

Một phần vì ăn năn chuyện cũ, bà cho phép tứ hoàng tử trở về học ở Kính Điện cùng các hoàng tử, được phong làm Bình Nguyên vương. Ngô Tiệp Dư cũng được thăng làm Sùng Viên, phục vụ ở Thái Miếu. Tương truyền, Tư Thành học hành chăm chỉ, không nề hà sách vở sớm khuya. Thái hậu Tuyên Từ và vua Nhân Tông rất mực yêu quý.

Mọi chuyện xoay chuyển tình thế, năm 1459, Lê Nghi Dân – con trai cả của Tiên đế cùng đồng bọn lẻn thành công vào cung cấm, xử tử vua Nhân Tông và Từ Hi Thái hậu, nắm đại quyền. Tuy không bị hại nhưng sau sự kiện này, Lê Tư Thành cũng phải đổi tên thành Gia Vương, sống giữa muôn vàn hiểm nguy.

Bia Khôn Nguyên Chí Đức hay còn gọi là bia Quang Thục ghi Thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao cách mộ bà khoảng 100 m về phía Tây.
Bia Khôn Nguyên Chí Đức hay còn gọi là bia Quang Thục ghi Thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao cách mộ bà khoảng 100 m về phía Tây.

“Chút nữa thì sóng yên, gió lặng. Lùi một bước, biển rộng trời cao “Lời dạy nhân quả xưa nay đúng với mẹ con Ngô thị. Được ngồi trên ngai vàng, ở vị trí chín năm trời tối cao là”. sự khao khát của bao người trong thiên hạ. hành sự cẩn thận, an phận thủ thường, làm tròn đạo lý của người con trời, không giữ được mạng, thử hỏi tương lai sẽ ra sao?

Chín tháng sau, tháng 6 năm Canh Thìn, 1460, các đại thần Nguyễn Xí, Đinh Liệt, Lê Lang, Lê Niệm, Nguyễn Đức Trung, Ngô Khê … tiến hành binh biến giết Lê Nghi Dân, rồi đưa vua Lê Tư Thành lên. lên ngôi, tức Lê Thánh Tông. Lên ngôi vua, Thánh Tông tôn mẹ là Ngô thị lên làm Từ Hi thái hậu. Hoàng đế cũng ra lệnh xây dựng Thuận Mẫu đường ở thôn Đông Bản để thờ tổ tiên của bà.

Thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao Sau này, ông thường về đây trú ngụ, ăn chay niệm Phật, một lòng hương khói cho tổ tiên. Tuy giờ đã ở trên ngôi cao nhưng bà luôn dạy dân cần kiệm, hiếu thuận với vua, đối nhân xử thế có đức. Kính trọng.

Bảo vật quốc gia Kun Nguyen Chi Duc Chi Bi tuy đã hơn 500 năm tuổi nhưng vẫn còn khá nguyên vẹn.
Bảo vật quốc gia Kun Nguyen Chi Duc Chi Bi tuy đã hơn 500 năm tuổi nhưng vẫn còn khá nguyên vẹn.

Năm Hồng Đức thứ 27 (1496), bà cùng vua về Lam Kinh rồi lâm bệnh. Lê Thánh Tông và Thái tử Lê Tranh ngày đêm túc trực bên giường bệnh lo thuốc thang, ăn uống. Ngày 26 tháng 2, Từ Hi Thái hậu qua đời ở tuổi 75. Lê Thánh Tông rất đau buồn, tôn bà là Thái hậu Quang Thúcđích thân lo an táng, viết điếu văn.

Thái hậu Quang Thúc tính tình ôn hòa, thông minh lanh lợi, xuất thân trong hoàng tộc, số phận của nàng dường như đã được định sẵn cho gia đình hoàng đế. Từ ngày vào cung, không một giây phút nào trong đời Thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao không dâng mình nối nghiệp nhà Lê, từ Thái Tông, Thánh Tông đến Hiển Tông sau này.

Cũng là công bằng khi để Ngô Thì được hưởng những buổi chiều muộn êm đềm bên con cháu. Tuy nhiên, để đi đến ngày vén mây thấy mặt trời, người phụ nữ yếu đuối đã phải chịu bao nhiêu vất vả, bình thản đón nhận những lời dị nghị, dị nghị từ người khác? Chồng cô không tin tưởng cô, năm lần bảy lượt nghe tin đồn, muốn lấy mạng cô và đứa con trong bụng.

Sau đó là những năm tháng ở ẩn, tựa băng mỏng khi hoàng quyền liên tục đổi chủ. Cái kết viên mãn này, sau bao đau khổ và cay đắng, liệu có phải là điều cô hằng mong ước trong đầu? Hay đó chỉ là thứ phù phiếm để bù đắp những vết thương lòng Thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao được sử dụng để mang lại duy nhất?

Hậu cung Như Ý truyện

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 22:50:59. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Review 1 - family & friends special edition grade 3
Back to top button