TH-Phương pháp bảo quản củ sắn tươi

2018-03-04 00:00:00

1. Chôn bằng đất hoặc cát

Đây là một cách bao gồm cả chữa bệnh và bảo quản, và thực sự không mới. Từ lâu, người ta đã biết rằng các loại củ nói chung có thể được bảo quản bằng cách chôn xuống đất, ngâm trong nước hoặc phủ một lớp bùn lên trên. Ban đầu, chôn cất được sử dụng rộng rãi có hiệu quả ở Châu Âu để cất giữ khoai lang. Sắn trước khi đưa vào bảo quản phải được lựa chọn còn nguyên vẹn, còn cùi và ít tróc vỏ gỗ. Cắt dài phần cuống hoặc để nguyên phần gốc càng tốt. Chỉ bảo quản sắn già, không bón đối với sắn non. Sau khi đào, không để lâu hơn 8 giờ, bảo quản càng sớm càng tốt.

Chọn chỗ cao ráo, không có nước đọng. Xếp sắn thành từng lớp xen kẽ với lớp đất hoặc lớp cát dày 5-7 cm. Lớp trên cùng dày 10 – 15 cm và lu lèn chặt để hạn chế thấm nước. Lớp trên không dùng cát vì mưa lớn dễ sạt lở. Sắn có thể được chất thành đống và lấp đất thành hình tròn đường kính đống khoảng 1,5 – 2 m hoặc thành luống dài có chiều rộng 1,5 m và chiều dài tùy theo địa hình. Sau khi lấp đống cần đào rãnh thoát nước xung quanh đống phân.

Với phương pháp này, thời gian bảo quản tối đa có thể là 45 ngày. Nhưng trên thế giới được biết đến với cách này có thể giữ sắn tươi trong 12 tháng. Sau thời gian này, sắn khó nấu hơn và vị đắng hơn. Bảo quản càng lâu thì hàm lượng tinh bột giảm đi rất nhiều, mặc dù củ vẫn còn nguyên và vỏ màu mỡ hơn do vỏ gỗ mới hình thành và củ sắn bị đứt rễ.

Tùy theo điều kiện từng địa phương mà thay đổi kích thước của đống sắn bảo quản để có kết quả phù hợp. Ở những nơi khô nóng, cần giữ nhiệt độ bên trong đống sắn dưới 40 0C, nếu không sắn sẽ nhanh hỏng. Sự sắp xếp có thể được thay đổi như sau:

Xem thêm:  Lộ diện thành phố trung tâm của thiên đường biển lớn bậc nhất Việt Nam

– Phủ một lớp đất dày hơn để giảm sự truyền nhiệt từ ánh sáng mặt trời vào đống sắn.

– Tạo điều kiện thông thoáng bằng cách đặt các ống rỗng (ống tre cắt thành vách ngăn, ống dẫn nước …), khung gốc hoặc ống hút chặt. Có thể đặt ống thông gió thẳng đứng trên đống sắn hoặc 4 ống hình chữ thập trên lớp rơm lót. Cần ngăn không cho các loài gặm nhấm xâm nhập qua các ống này để phá hoại sắn.

Trong mùa mưa cần có biện pháp chống ướt sắn vì nếu bảo quản ướt sắn sẽ nhanh hỏng. Nên dành những nền đất cao ráo, có hệ thống thoát nước hiệu quả. Ngoài ra, sắn bị ướt do mưa nhỏ và nhẹ. Có điều kiện ẩm độ tốt cho đống sắn nhưng thiếu điều kiện nhiệt độ.

Vì vậy, nếu có nước sắn để thỉnh thoảng tưới vào đống sắn thì nên cất sắn vào mùa khô.

Tóm lại, sự thành công của phương pháp bảo quản này phụ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm tương đối, các loại vi sinh vật gây bệnh có mặt, và độ tươi và nguyên vẹn của sắn ban đầu. Các chi tiết ở trên chỉ mang tính hướng dẫn chung. Cần có những nghiên cứu riêng biệt để tìm ra phương pháp phù hợp với điều kiện cụ thể của từng vùng.

Củ tươi săn lại rất dễ bị hỏng do nhiệt độ bất thường, vi khuẩn, động vật phá hoại

2. Chôn bằng rơm

Nếu chất sắn thành đống và phủ một lớp rơm rạ đất thì sắn chỉ để được 1 tháng.

Phương pháp này có ưu điểm là đơn giản, có thể áp dụng rộng rãi trong nhân dân để dự trữ một lượng nhỏ để ăn tươi. Nhược điểm là không bảo quản được lâu, củ đưa vào bảo quản phải còn nguyên vẹn, khó kiểm tra chất lượng nên khó phát hiện sắn thối nhưng quá trình thối lan rất nhanh. Sau khi bảo quản nếu không xử lý kịp thời nhựa vẫn bị chảy.

Xem thêm:  Hàng mậu dịch là gì

Trước mắt, dùng rơm rạ (hoặc các vật liệu tương tự như cỏ khô, lá mía khô …) rải trên nền đất thoát nước tốt thành lớp tròn có đường kính khoảng 1,5m, nén chặt, lu lèn dày 15. cm. . Sắn tươi đào ở trạng thái nguyên vẹn tốt được gom thành đống hình nón nặng 300 – 500 kg trên lớp rơm rạ. Sau đó rải một lớp rơm dày 15 cm lên trên đống sắn và lấp đất dày 15 cm. Dọc theo chu vi đống sắn, đào rãnh để thoát nước.

Thông thường một người có thể thu hoạch 500 kg sắn một ngày, vì vậy kích thước trên là kích thước “cá thể”. Nếu số lượng sắn thu hoạch trong ngày nhiều hơn thì có thể chất thành nhiều đống “riêng lẻ hoặc tập thể” thành đống dài 1,5 m, chiều cao bằng chiều cao của đống riêng lẻ. Không nên cất thành đống lớn hơn vì khó xây và khó kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm mong muốn.

Tuy nhiên, cần tiếp tục khuyến cáo để đạt hiệu quả kinh tế cao hơn chẳng hạn;

– Vật liệu phù hợp (rơm khô, hoặc những loại không được đề cập ở đây như lục bình khô, bã mía, dăm bào…)

– Mô hình thích hợp (độ dày của lớp lót và lớp phủ, kích thước của từng bãi tập kết, loại đất)

– Thời tiết, mùa vụ và lưu lượng sắn thích hợp để bảo quản ..

Và cuối cùng, giá trị của sắn dự trữ để sử dụng cần được kiểm tra trong khi xem xét tất cả các yếu tố kinh tế, tâm lý và tập quán …

3. Chôn bằng mùn cưa

Mùn cưa được sử dụng thay cho các lớp đất ở phương pháp trên. Cách làm như sau: sắn sau khi thu hoạch đem chôn ngay trong mùn cưa ướt, bảo quản trong thùng gỗ, độ ẩm của mùn cưa khoảng 50%. Nếu khô hơn, các vết thương trên củ không lành và là mồi cho củ nhanh hư, nếu ướt quá củ sẽ bị thối.

Xem thêm:  Tải Giấy ủy quyền bằng tiếng Anh (Power of attorney)

Các hộp mùn cưa và sắn có thể được cất giữ trong mát, ví dụ như trong một túp lều tranh đơn sơ hoặc ngoài trời với một lớp vải dày không thấm nước trên đó. Thí nghiệm với sắn tươi thu hoạch không qua chọn lọc cho thấy sau 1 tháng bảo quản như vậy thường trên 85% sắn còn rất tốt, sau 2 tháng số sắn bị hư hỏng rất ít. Cũng như phương pháp trên, điều quan trọng là phải bảo quản củ ở tình trạng tốt, nguyên vẹn, đồng thời vận chuyển và bảo quản sắn ngay sau khi thu hoạch.

4. Chôn bằng bột xơ dừa

Bột xơ dừa là những mảnh vụn còn sót lại sau khi người ta lấy sợi từ gáo dừa khô để làm dây thừng. Tại Jamaica, người ta đã thử nghiệm sử dụng nguyên liệu này thay thế cho mùn cưa theo nguyên tắc tương tự. Khoai mì bảo quản trong bột xơ dừa ẩm ở nhiệt độ thường sau 4 tuần vẫn tốt. Với điều kiện thời tiết ở Jamaica, nếu bảo quản trong bột xơ dừa ẩm ở 130C, sắn lâu hỏng hơn ở nhiệt độ thường, nhưng độ hư hỏng giảm nếu trước khi bảo quản ở 130C, giữ sắn trong 7 ngày ở nhiệt độ phòng. mức độ bình thường, có lẽ để chữa lành vết thương trước.

Theo Kinhtenongthon.vn

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “TH-Phương pháp bảo quản củ sắn tươi❤️️”. Hy vọng qua bài viết “TH-Phương pháp bảo quản củ sắn tươi” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “TH-Phương pháp bảo quản củ sắn tươi [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “TH-Phương pháp bảo quản củ sắn tươi” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:25:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button