TH-Kỹ thuật bảo quản mận đảm bảo chất lượng cao

2020-04-27 21:27:26

Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản mận đảm bảo chất lượng cao

1. Kỹ thuật thu hoạch mận
1.1. Yêu cầu sản phẩm khi thu hoạch:


– Tùy theo mục đích sử dụng mà tiêu chuẩn sản phẩm khác nhau.

– Quả thu hoạch to, không dập nát, hư hỏng, nhiễm sâu bệnh, màu quả đẹp đặc trưng của giống. Ví dụ mận chín vỏ màu xanh tím, mận sau khi chín vỏ quả có màu xanh vàng, quả mận khi chín có màu huyết dụ …

– Quả mận bảo quản phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, quả không bị dập, nát, sâu mọt hoặc có triệu chứng nhiễm vi sinh vật, côn trùng. Lớp bột trên bề mặt quả được bảo quản khi thu hoạch, vận chuyển, xử lý thì chất lượng bảo quản càng tốt.

1.2. Xác định thời điểm hái mận

– Căn cứ xác định thời gian chín của quả: Thời gian từ khi quả nở đến khi quả chín của từng loại giống.

– Màu sắc của vỏ: Nơi đầu tiên thay đổi màu sắc là vết lõm ở cuối quả, nơi xa cuống nhất. Màu sắc nhạt dần từ xanh nhạt đến vàng nhạt rồi vàng đậm, đỏ hoặc tím tùy theo giống.

– Khó, dễ rụng quả.

– Mận thường chín từ tháng 4 trở đi, tùy theo giống.

– Việc hái xanh dựa vào mục đích sử dụng. Nếu để ăn tươi, người ta hái sớm, ít hay nhiều tùy nơi sử dụng, xa hay gần nơi sản xuất vì quả càng chín, càng nhão, khó vận chuyển, đi xa phải vất vả. đi, phải hái càng sớm khi mận còn xanh. Trong trường hợp tiêu thụ quả chín hoặc để chế biến rượu thì phải đợi quả chín hẳn mới thu hoạch. Nếu để tiêu thụ dài ngày, cần vận chuyển thì quả vẫn thu hoạch được, độ tuổi của quả từ 70-90%, tức là 7-10 ngày trước khi quả chín.

– Hái xanh hay chín tùy theo giống, ví dụ mận Hậu Bắc Hà khi chín rất mềm, không mang đi xa được nên phải hái còn tương đối xanh. Nếu bạn hái mận khi đã bắt đầu chín thì có thể bảo quản được 10-15 ngày, quả sẽ mềm nhưng không bị thối.

– Độ chín khi thu hoạch ảnh hưởng đến chất lượng mận bảo quản. Độ chín 15-20% là thích hợp nhất để bảo quản ở nhiệt độ phòng, còn ở nhiệt độ lạnh độ chín 20-30% là tốt nhất vì ở độ chín này chất lượng cảm quan của mận là đẹp nhất. Mận sau 4 ngày bảo quản vẫn bóng, đặc và tươi.

Xem thêm:  Sự tiêu hóa ở thú ăn thực vật như thế nào

1.3. Chuẩn bị dụng cụ để hái mận

– Cần chuẩn bị thang, rổ, rá để hái quả, phương tiện đi lại.

Để chuẩn bị bảo quản một tấn mận, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

+ Rổ tre hoặc rổ nhựa to: 10 cái

+ Nồi lớn 200 Lít: 5 cái

+ Găng tay cao su: 2 đôi

+ Giấy bảo quản: 10kg

+ Loại nhiệt kế: 100 độ C

+ Các chất xử lý cần thiết: Hóa chất chống nấm mốc 1 kg / tấn, Túi nylon (30 × 40 cm) 2,5 kg / tấn, chất hấp thụ Etylen 1 kg / tấn.

– Kho:

+ Kho bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, không bị mưa tác động.

+ Nền kho rộng khoảng 20 m2 lát gạch hoặc xi măng.

+ Giá để rổ, rá.

– Vì mận được thu hoạch vào mùa hè, là thời điểm nóng nhất trong năm (32 – 30oC) nên phải bảo quản ở nhiệt độ thường, nơi khô ráo, thoáng mát.

– Để tận dụng không gian của kho, nên bố trí các giá có kết cấu để đặt túi, rổ, rá mận. Thúng, rổ phải nhẵn, không có cạnh sắc, tránh xây xát, bầm dập.

Kích thước sọt hoặc rổ đựng mận phải vừa phải để đựng được khoảng 8 – 10kg mận (khoảng 50 x 30 x 20cm). Tránh ép giỏ do nhiều lớp và cũng vừa đủ để mang đi dễ dàng.

– Nếu thúng chắc, thúng có thể đặt chéo và không cần làm dàn. Phải chú ý khi đặt giỏ không được đè lên quả. Đối với kho lạnh, cần phải sử dụng dàn để tận dụng khả năng chứa.

– Khay hoặc rổ, rá để đựng các bao mận (mỗi bao khoảng 4kg)

1.4. Kỹ thuật hái mận

Thu hoạch từ dưới lên, từ ngoài vào trong, thao tác nhẹ nhàng, không làm dập, xước quả vì quả giàu dinh dưỡng, hàm lượng đường cao rất thuận lợi cho vi sinh vật xâm nhập gây thối.

– Khi thu hoạch có thể chèo lên cây hoặc leo thang để hái quả. Không vặn cành hái quả để tránh làm gãy cành ..

– Hiện nay ở các nước phát triển người ta thu hái mận bằng máy. Bằng cách điều khiển máy để rung cây để quả rơi trên tấm bạt đã được đặt ngay dưới gốc cây.

– Sau khi thu hoạch, nên cho quả vào sọt hoặc rổ có lót vật liệu mềm, khô ráo để quả không bị dập nát. Chú ý bảo vệ lớp phấn của vỏ quả.

Thu hoạch mận

2. Bảo quản mận sau thu hoạch
2.1. Mục đích của việc bảo quản mận sau thu hoạch


– Góp phần nâng cao giá trị thương mại và giá trị kinh tế cho người sản xuất.

Xem thêm:  Tải Phân biệt nguyên quán và quê quán

– Nâng cao chất lượng dinh dưỡng, cảm quan, vệ sinh nhằm cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao.

– Kéo dài thời hạn sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu trái cây tươi.

2.2. Phân loại mận

– Phân loại trái cây thành nhiều loại khác nhau

– Quả to, màu đẹp, không bị sâu bệnh, không bị trầy xước, trên quả có một lớp phấn.

– Quả trung bình, màu sắc đảm bảo, không bị sâu bệnh, xây xát, có lớp phấn trên quả.

– Quả nhỏ, màu sắc đảm bảo, không bị sâu bệnh, trầy xước.

– Những quả không đạt tiêu chuẩn: sâu bệnh, trầy xước, màu sắc xấu cần để riêng.

2.3. Sơ chế mận

– Rửa và khử trùng

– Mận được rửa bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, đất cát, tạp chất hữu cơ và vi sinh vật bám trên bề mặt quả.

– Quá trình rửa phải hết sức nhẹ nhàng, tránh va đập mạnh, không dùng nước có áp lực mạnh để rửa mận.

– Xử lý và bảo quản:

+ Chất dùng để xử lý trong bảo quản là chất được phép sử dụng ở Việt Nam (Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5642 – 199; CAC / Vo4 XIV Ed2 Part IV)

+ Công dụng của các chất này là tiêu diệt và ức chế sự phát triển của vi sinh vật, vi trùng, nấm mốc, giảm tỷ lệ hư hỏng, hao hụt nhằm kéo dài thời gian bảo quản.

Sau khi rửa sạch, bạn để ráo nước và ngâm mận 5 phút trong dung dịch xử lý, sau đó vớt mận ra phơi trên sàn nhà có lót một lớp giấy báo bên dưới. Để mận nhanh khô, bạn có thể dùng quạt (nhưng không được sấy bằng không khí nóng hoặc nắng).

+ Ngoài phương pháp dùng hóa chất để diệt nấm và vi sinh vật còn có thể sử dụng phương pháp xử lý nhiệt. Duy trì mận ở 380 ° C trong 2 ngày hoặc ngâm trong nước nóng 47 ° C trong 5 phút cũng có xu hướng tốt để bảo quản.

– Bao bì

Mận sau khi sấy khô được cho vào túi PE để bảo quản. Tác dụng của bao bì là giảm hao hụt, ức chế tốc độ hô hấp, ức chế sự hình thành etylen, ức chế sự chín của quả và kéo dài thời gian bảo quản.

+ Việc chọn từng loại túi PE thích hợp (về độ dày, độ thoáng khí, chất liệu) có tác dụng quyết định hiệu quả của quá trình bảo quản mận.

Xem thêm:  Đề bài - bài tập 13 trang 62 tài liệu dạy – học toán 8 tập 1

+ Mỗi bao chỉ đóng được khoảng 2-4kg mận (2kg mận giữ nhiệt thường, 4kg giữ lạnh). Đó là trọng lượng thích hợp để chở và vận chuyển một cách an toàn trong quá trình xếp dỡ và kiểm tra.

+ Chiều cao của mận trong bao không được dày quá 20cm, tránh để mận bị dập, nát, ảnh hưởng đến chất lượng mận. Mỗi túi có đặt một gói hấp thụ Ethylene. Tùy theo trọng lượng mận mà đặt lượng chất thấm thích hợp.

2.4. Bảo quản mận

– Có thể bảo quản mận ở nhiệt độ thường hoặc bảo quản mận ở nhiệt độ lạnh.

Bảo quản mận

– Bảo quản mận nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ thấp 12,8 – 15,6oC, độ ẩm 85 – 90%. Làm lạnh ức chế sự phát triển của nấm gây thối trái, nhưng gây hư hỏng và làm mềm trái khi lấy ra khỏi điều kiện lạnh. Sản phẩm trong tủ lạnh có thể đảm bảo chất lượng đến 2 tuần.

– Tại huyện Bắc Hà – tỉnh Lào Cai đã tổ chức nghiên cứu bảo quản mận Tam Hoa tươi bằng 3 phương pháp: Hấp SO2, bảo quản lạnh và xông SO2 và kết hợp bảo quản lạnh, kết luận rằng: Bảo quản mận tươi bằng phương pháp tốt nhất là xông khí SO2. Trong kho lạnh sau khi hái về, phân loại trái cây rồi cho vào sọt tre, đặt xung quanh một cái nong nhỏ, cho lưu huỳnh vào lò nung cho khí SO2 bay lên rồi dùng bạt phủ lên trên để hấp chín. SO2 cho quả. Cứ một tạ mận tươi cần 62g lưu huỳnh đem hấp trong 20 phút; Sau đó, quạt và bảo quản trong điều kiện lạnh, để quả tươi từ 5 – 6 ngày vẫn có hình thức, màu sắc và chất lượng đạt yêu cầu thương phẩm. Mận được xử lý bằng hóa chất này được bảo quản ở nhiệt độ 12oC có thể giữ tươi trong khoảng 3 tuần.

Theo camnangcaytrong.com

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “TH-Kỹ thuật bảo quản mận đảm bảo chất lượng cao❤️️”. Hy vọng qua bài viết “TH-Kỹ thuật bảo quản mận đảm bảo chất lượng cao” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “TH-Kỹ thuật bảo quản mận đảm bảo chất lượng cao [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “TH-Kỹ thuật bảo quản mận đảm bảo chất lượng cao” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:20:25. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button