Tảo trong ao nuôi tôm và giải pháp khắc phục

Trong ngành nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng, tảo là mắt xích quan trọng trong chuỗi thức ăn tự nhiên và đóng vai trò như một hệ thống lọc sinh học vô cùng quan trọng giúp cân bằng các yếu tố môi trường trong môi trường. ao. Tuy nhiên, trong ao nuôi tôm, việc tảo xuất hiện quá nhiều sẽ gây biến động môi trường nước, ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm.
Tác hại của tảo độc
Tảo độc là loại tảo ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến động vật thủy sinh như tảo lam, tảo giáp, tảo mắt,… Các loại tảo này thường tiết ra chất độc gây hoại tử gan tôm, đồng thời ảnh hưởng đến cơ thể người. chất lượng nước nuôi tôm, khiến tôm dễ nhiễm mầm bệnh. Tảo lam là loại tảo có kích thước lớn, dài tới vài mm; khi xuất hiện nhiều ao, quan sát bằng mắt thường ao có màu xanh đen, sơn màu xanh lục, có váng xanh trên bề mặt; Khi trời nóng, chúng nổi thành từng đám trên mặt nước và hướng gió; Lúc này có thể nhận biết vi khuẩn lam dạng sợi hay dạng hạt một cách dễ dàng. Khi tảo lam xuất hiện nhiều trong ao sẽ khiến tôm có mùi hôi, tắc mang do tảo tiết ra chất nhờn trong màng tế bào; hoặc tôm bị phân trắng do tảo trong đường ruột tôm chưa tiêu hóa hết. Vi khuẩn lam dạng hạt và dạng sợi đều độc như nhau, nhưng dạng sợi thường độc hơn do chúng mắc vào mang của tôm và tôm cũng thường ăn vào nhưng không tiêu hóa được. Ngoài việc gây ra các tình trạng trên, vi khuẩn lam còn có thể gây bệnh cho cá, đặc biệt là các loài cá ăn lọc như cá mè trắng, nhuyễn thể, giáp xác và cả người nếu ăn phải. Đối với tảo mắt, khi tảo mắt phát triển, nước ao sẽ có màu nâu đen, xanh lục; Tảo mắt di chuyển nhanh trong nước nhờ các roi nằm ở đầu trước của cơ thể đơn bào với các đốm mắt màu đỏ. Tảo mắt xuất hiện trong ao báo hiệu ao bắt đầu bị ô nhiễm, trong nuôi thâm canh là do thức ăn dư thừa, ít ăn, khi nhóm tảo này xuất hiện là do nguồn nước hoặc nền bị ô nhiễm. đáy bị ô nhiễm trước. Tảo mắt cũng phát triển tốt trong điều kiện ao nuôi có nhiều chất hữu cơ, từ đó ảnh hưởng đến hàm lượng ôxy hòa tan trong ao, gây ô nhiễm môi trường ao nuôi; Khi tảo phát triển với số lượng lớn và mật độ dày, nước ao sẽ có màu xanh lục, một số trường hợp có màu nâu đen. Còn đối với tảo, khi tảo phát triển với mật độ cao trong ao, nước sẽ có màu nâu đỏ, mặt nước nổi váng màu nâu đỏ. Tôm không thể tiêu hóa loại tảo này vì chúng có thành tế bào cứng, một số trường hợp tôm bị tắc ruột hoặc vỡ khi có quá nhiều tế bào tuyến giáp trong ruột. Một tác hại khác của tảo giáp là tôm bị nổi đầu vào ban đêm và sáng sớm do nước thiếu ôxy và nước bị ánh đèn, ảnh hưởng đến tập tính sống của tôm nuôi.
Nguyên nhân và giải pháp
Nguyên nhân chủ yếu khiến tảo phát triển mạnh là do quản lý thức ăn không tốt khiến thức ăn dư thừa tích tụ dưới đáy; Phân tôm suốt vụ nuôi; Đáy bẩn do không cải tạo ao tốt. Hoặc do thời tiết thay đổi thất thường, nắng nóng, mưa kéo dài. Mưa kéo dài khiến độ mặn trong ao giảm nhanh và phân tầng mặt nước, tạo điều kiện thuận lợi cho tảo lam phát triển. Khi thời tiết nắng nóng kéo dài, kèm theo mưa dông đột ngột, các yếu tố môi trường trong ao nuôi thay đổi, sự phân hủy chất hữu cơ tăng sinh nhiều chất dinh dưỡng, tạo điều kiện cho tảo gây hại trong ao phát triển. ao đang phát triển. Trước thực trạng trên, bà con cần có giải pháp khắc phục, ngăn chặn tảo độc trong ao nuôi tôm. Tảo muốn phát triển thì phải có chất dinh dưỡng và ánh sáng, giảm chất dinh dưỡng trong nước là biện pháp hạn chế tảo phát triển quá mức, ngăn tảo phát triển, thông thường người ta dùng một số biện pháp như: Nhặt xác tảo chết, nếu ao lắng đã được đã xử lý, nên thay nước để giảm mật độ tảo. Đồng thời kiểm soát thức ăn không cho ăn thừa và xử lý tảo bằng men vi sinh với mật rỉ đường ủ từ 3 – 6 giờ và đánh vào ban đêm. Kết hợp diệt tảo với vôi bột đêm liều lượng cho phép <20 kg / 1.000 m3 nước sau khi bón vôi dùng zeolite 20 kg / 1.000 m3 và hút, sục đáy thường xuyên và sử dụng thuốc diệt tảo gốc CuSO4. . Riêng đối với tảo lam áp dụng biện pháp tăng độ mặn nước ao nuôi bằng cách cấp thêm nước hoặc bổ sung muối 10 kg / 1.000 m3 treo ở đầu chân vịt. Đồng thời, thả cá rô phi xen với tôm trong ao. Cá rô phi thường sống ở vùng nước giữa và đáy và có thể tiêu hóa 30-60% lượng protein trong tảo, đặc biệt là tảo lam và tảo lục giúp ổn định chất lượng nước. Ngoài ra, còn có các biện pháp phòng trừ như: Người nuôi tảo xanh không nên gây màu ao nuôi tôm bằng phân lân. Trước khi thả nuôi cần xử lý ao nuôi kỹ, diệt tảo xanh có sẵn trong lớp đất đáy và xung quanh bờ ao, tránh lấy nước từ các nguồn có lượng tảo nở hoa. Đồng thời, thường xuyên dùng dây xích kéo đáy ao để giải phóng khí nitơ tích tụ, ngăn chặn tảo lam phát triển mạnh. Nên quan sát ao nuôi hàng ngày để phát hiện sớm nhất sự xuất hiện của tảo lam. Khi đó việc xử lý sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đối với tảo cát, người nuôi tránh lấy nước nuôi tôm trong thời kỳ nở hoa đỏ từ các nguồn nước gần đó. Không thay nước ao nếu nguồn nước gần đó có tảo nở hoa. Nếu quan sát thấy nguồn nước gần đó không nở hoa thì nên chọn nguồn cấp nước phù hợp… Theo Thanh Thủy, Tổng cục Thủy sản, 14/03/2019

Xem thêm:  Giải bài trắc nghiệm 8, 9, 10, 11, 12 trang 187 sgk sinh học 11 nâng cao

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tảo trong ao nuôi tôm và giải pháp khắc phục❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tảo trong ao nuôi tôm và giải pháp khắc phục” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tảo trong ao nuôi tôm và giải pháp khắc phục [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tảo trong ao nuôi tôm và giải pháp khắc phục” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 22:09:34. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button