Tảo độc trong ao nuôi tôm và biện pháp quản lý

Tảo bao gồm các sinh vật tự dưỡng, gồm một hoặc nhiều tế bào có cấu tạo đơn giản, màu sắc khác nhau, luôn chứa diệp lục, nhưng không có rễ, thân, lá. Đây là những sinh vật mà thành cơ thể chứa xenlulôzơ, là loài tự dưỡng vì chứa diệp lục, quang hợp nhờ ánh sáng và CO2. 1. Tảo độc là gì? Tảo độc là loại tảo ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến động vật thủy sinh như: Tảo lam, tảo Giáp, tảo Mắt,… Các loại tảo này thường tiết ra chất độc gây hoại tử gan tôm, đồng thời ảnh hưởng đến cơ thể người. chất lượng nước nuôi tôm, khiến tôm dễ nhiễm mầm bệnh.
2. Các loại tảo độc.
* Tảo xanh:
Có 2 loại tảo xanh lam phổ biến trong ao: Oscillatoria và Microcystic

Hình ảnh Oscillatoria và Vi nang nhìn dưới kính hiển vi quang học
Xác định ao có vi khuẩn lam:
– Xem trên kính hiển vi: 2 hình trên. – Quan sát bằng mắt thường: Khi tảo xanh phát triển với mật độ dày đặc có thể nhìn thấy trên mặt nước bằng mắt thường, nước ao sẽ có màu xanh lam ngọc, nổi váng xanh trên mặt nước và có một mùi hôi. . Khi trời nóng, tảo lục lam thường nổi trên mặt nước, trôi về cuối gió. Khi tảo lam già ở dạng hạt hoặc dạng sợi, chúng thường tiết ra chất nhờn vào nước, có thể làm tắc mang của tôm.

Hình ảnh tảo lam trong ao nuôi tôm – Trong ao nuôi có tảo lam, tôm thường bị bệnh đường ruột. – Gây mùi hôi cho tôm, gây nhờn nước – Vi khuẩn lam dạng sợi sẽ cản trở quá trình hô hấp của tôm
* Tảo mắt (euglenophyta)
Mắt tảo là chỉ thị của môi trường, khi tảo mắt xuất hiện chứng tỏ ao nuôi bị ô nhiễm chất hữu cơ, đáy bị ô nhiễm.
Nhận biết ao có tảo mắt:
– Phân bố chủ yếu ở môi trường nước ngọt, ít thấy ở các đầm nuôi tôm. – Khi tảo phát triển, nước ao có màu đen nâu, xanh xám. – Quan sát trên kính hiển vi: Tảo mắt di chuyển nhanh trong nước nhờ trùng roi nằm ở đầu trước của cơ thể đơn bào có chấm mắt màu đỏ.

Nhìn bằng kính hiển vi của tảo mắt.
* Tảo (pyrrophyta)
Tác hại của tảo: Nếu ăn phải loại tảo này sẽ khiến tôm khó tiêu hóa, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dễ mắc bệnh phân. Nguyên nhân gây ra hiện tượng phát sáng trong ao. Ngoài ra, tảo giáp cũng là nguyên nhân khiến tôm nổi vào ban đêm do nước thiếu oxy.
Xác định ao có tảo:
– Quan sát trên kính hiển vi: Tảo có màu đen như hạt lơ lửng, có khe ở giữa và có gai. – Ao có màu nâu đỏ / màu trà đậm, mặt nước xuất hiện màu vàng nâu sẫm. pH dao động ngày và đêm.

Hình ảnh tảo trong ao
3. Nguyên nhân xuất hiện tảo độc trong ao nuôi.
Nguyên nhân chính làm cho tảo phát triển mạnh trong ao là ô nhiễm hữu cơ: – Quản lý thức ăn không tốt khiến thức ăn dư thừa tích tụ dưới đáy. – Phân tôm trong vụ nuôi. – Đáy bẩn do không cải tạo ao nuôi triệt để. Thời tiết thay đổi thất thường, nắng nóng hay mưa kéo dài – Mưa kéo dài khiến độ mặn trong ao nuôi giảm nhanh và phân tầng nước tạo điều kiện cho tảo lam phát triển. – Khi thời tiết nắng nóng kéo dài, kèm theo mưa dông đột ngột, các yếu tố môi trường ao nuôi thay đổi, sự phân hủy chất hữu cơ tăng cao và sinh ra nhiều chất dinh dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho tảo gây hại. trong ao đang phát triển.
Nguyên nhân tảo nở hoa và ao thiếu tảo:
Nguyên nhân gây ra hiện tượng tảo nở hoa: – Mưa hoặc nắng nóng kéo dài làm giảm hàm lượng ôxy hòa tan trong nước. – Thiếu ánh sáng do mưa kéo dài hoặc trời nhiều mây. Nguyên nhân ao nuôi không có tảo: – Thiếu dinh dưỡng (N, P, K… CO2) thường xảy ra ở những vùng nước nghèo dinh dưỡng. – Động vật phù du – Nước đục ngăn cản quá trình quang hợp của tảo. 4. Các biện pháp quản lý tảo
Xử trí khi tảo phát triển dày đặc:
– Loại bỏ xác tảo – Nếu có ao lắng đã qua xử lý, nên thay nước để giảm mật độ tảo – Kiểm soát cho ăn quá nhiều không cho ăn quá nhiều. – Xử lý tảo bằng men vi sinh với mật đường ủ từ 3-6 giờ đêm. – Cắt rong bằng vôi đêm với liều lượng cho phép <20kg / 1000m3 nước sau khi bón vôi bằng zeolit ​​20kg / 1000m3 - Hút bùn, xi phông thường xuyên. - Sử dụng thuốc diệt tảo gốc CuSO4 - Riêng đối với tảo lam áp dụng biện pháp tăng độ mặn nước ao bằng cách bổ sung nước hoặc bổ sung muối 10kg / 1000m3 treo ở đầu chân vịt. - Thả tôm cá rô phi vào ao. Cá rô phi thường sống ở vùng nước giữa và đáy. Cá rô phi có thể tiêu hóa 30-60% lượng protein trong tảo, đặc biệt là tảo lam, tảo lục,… giúp ổn định chất lượng nước.

Xem thêm:  Soạn bài ôn tập về dấu câu (dấu chấm, dấu chấm hỏi, dấu chấm than) (ngắn gọn)
Quản lý tảo khi tảo chết:
– Nhặt nhanh tảo chết. – Xi phông đáy thường xuyên – Kiểm tra các thông số trong nước và điều chỉnh nhanh chóng. – Bổ sung oxy viên, tăng cường quạt nước để bổ sung oxy kịp thời cho tôm – Thay 30% lượng nước trong ao nếu có ao lắng – Giảm 30-50% lượng thức ăn để điều chỉnh chất lượng nước.
Quản lý ao trong trường hợp không có tảo:
– Tình trạng thiếu tảo thường xảy ra khi nước thấp, ao nghèo dinh dưỡng, hàm lượng chất hữu cơ lơ lửng trong ao cao… – Cần sử dụng tổng hợp các biện pháp hỗ trợ lắng và bổ sung chất dinh dưỡng để gây màu nước cho ao nuôi. ao. con tôm.

Nguồn: Theo tepbac.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tảo độc trong ao nuôi tôm và biện pháp quản lý❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tảo độc trong ao nuôi tôm và biện pháp quản lý” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tảo độc trong ao nuôi tôm và biện pháp quản lý [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tảo độc trong ao nuôi tôm và biện pháp quản lý” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 12:37:22. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Asap trong rap là gì
Back to top button