Taliban là ai và vì sao muốn chiếm chính quyền Afghanistan?

Đã 20 năm trôi qua kể từ khi chính quyền Taliban ở Afghanistan bị Mỹ lật đổ vào năm 2001. Nhưng hiện tại khi các lực lượng nước ngoài do Mỹ dẫn đầu đang hoàn tất việc rút khỏi Afghanistan, Taliban đang quay trở lại nắm quyền kiểm soát vùng đất này. sau hai thập kỷ chiến tranh tàn phá đất nước.

Chỉ trong vòng hơn 3 tháng, Taliban đã chiếm hầu hết lãnh thổ Afghanistan. Và đến ngày 15/8, lực lượng này ồ ạt tiến vào thủ đô Kabul mà không gặp phải sự kháng cự nào của chính phủ. Cùng ngày, các chiến binh Taliban cũng tuyên bố đã giành quyền kiểm soát cung điện của Tổng thống Ashraf Ghani.

Ngày 15 tháng 8, Taliban đánh chiếm thủ đô Kabul, tuyên bố chiến tranh kết thúc.

Reuters

Vậy Taliban là ai?

“Taliban” trong tiếng Pashto có nghĩa là “sinh viên”. Taliban nổi lên như một phong trào Hồi giáo vào đầu những năm 1990.

Tuy nhiên, nguồn gốc của Taliban có thể bắt nguồn từ những năm 1970, khi hàng nghìn chiến binh Afghanistan được Pakistan huấn luyện trở về nhà để chống lại quân đội Liên Xô. Trong số này có Mulla Mohammed Omar, người sau này trở thành thủ lĩnh của Taliban. Được sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ, các nhóm thánh chiến (mujahideen) cuối cùng đã buộc Liên Xô phải rút khỏi Afghanistan.

Thời của Taliban diễn ra sau khi quân đội Liên Xô rút lui và Afghanistan rơi vào hỗn loạn khi các thủ lĩnh thánh chiến tranh giành quyền lực. Từ tây nam Afghanistan, Taliban nhanh chóng bành trướng, chiếm thủ đô Kabul và lật đổ chính phủ do lực lượng thánh chiến lãnh đạo vào năm 1996.
Taliban là ai và tại sao nó muốn tiếp quản chính phủ Afghanistan?  - 2.  ảnh

Hình ảnh các chiến binh Taliban năm 2009.

Reuters

Taliban tự gọi mình là Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan (IEA). Vào thời điểm này, người dân Afghanistan đã quá mệt mỏi với cuộc chiến giữa các lãnh chúa mujahideen và nạn tham nhũng. Taliban được ca ngợi vì đã giảm mạnh tham nhũng và tội phạm, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế.

Xem thêm:  Có từ 2 – 2,5 tỷ đồng, chọn mua căn hộ chung cư ở đâu tại Hà Nội?

N

Tuy nhiên, Taliban thực thi các luật Hồi giáo Sharia cực kỳ khắc nghiệt như hành quyết công khai và chặt các bộ phận cơ thể. Phụ nữ phải mặc burqa (áo dài che kín mặt và cơ thể), nam giới phải để râu, mọi hình thức giải trí đều bị cấm và nữ sinh bị cấm đến trường.

Sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ, Washington cáo buộc Taliban chứa chấp Osama Bin Laden và tổ chức al-Qaeda, được xác định là thủ phạm vụ tấn công khủng bố. Vào tháng 12 năm 2001, Mỹ đã lật đổ chính quyền Taliban ở Afghanistan sau chưa đầy hai tháng. Các thủ lĩnh cấp cao của Taliban đã trốn thoát và lực lượng này tiến hành các hoạt động chống lại chính phủ Afghanistan và dân thường cũng như quân đội nước ngoài do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Tại sao Taliban muốn tiếp quản Afghanistan?

Dưới sự lãnh đạo của Mawlawi Hibatullah Akhundzada, Taliban dần mở rộng cả về lãnh thổ và thành viên với lời hứa khôi phục hòa bình và an ninh trong nước và thực thi luật Sharia hà khắc.

Hiện Taliban cũng cam kết không để Afghanistan trở thành nơi sinh sôi của chủ nghĩa khủng bố chống lại phương Tây.

Vào tháng 2 năm 2020, Mỹ và Taliban đã đạt được một thỏa thuận hòa bình sau khoảng hai năm đàm phán. Theo đó, Mỹ cam kết rút quân và Taliban hứa sẽ không tấn công quân đội Mỹ và không cho phép các tổ chức như al-Qaeda hoạt động tại Afghanistan.

Xem thêm:  Mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất dành cho cá nhân
Taliban là ai và tại sao nó muốn tiếp quản chính phủ Afghanistan?  - 3.  ảnh

Taliban hứa sẽ khôi phục hòa bình ở Afghanistan.

Reuters

Trong nhiệm kỳ trước, chính quyền của Taliban chỉ được công nhận bởi 3 quốc gia: Ả Rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Pakistan. Hiện tổ chức này đang nỗ lực thiết lập quan hệ ngoại giao thông qua các lãnh đạo cấp cao có trụ sở tại Doha (Qatar).

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Taliban là ai và vì sao muốn chiếm chính quyền Afghanistan?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Taliban là ai và vì sao muốn chiếm chính quyền Afghanistan?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Taliban là ai và vì sao muốn chiếm chính quyền Afghanistan? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Taliban là ai và vì sao muốn chiếm chính quyền Afghanistan?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-23 21:12:28. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại English 6 – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button