Tại sao thịt cá lại có nhiều màu sắc khác nhau?

Từ đỏ đến trắng, từ cam đến xanh, thịt cá có thể rơi xuống bất cứ đâu trên thang màu. Điều gì đằng sau sự khác biệt về màu sắc của từng loại thịt cá? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này. Nếu là người yêu thích ẩm thực Nhật Bản, đặc biệt là các món ăn từ cá sống như sushi hay sashimi, chắc chắn bạn sẽ nhận ra sự phong phú về màu sắc của các loại thịt cá xuất hiện trong các món ăn. đây. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến màu sắc thịt cá khác nhau, từ gen đến sắc tố mật. Ngoài ra, đặc điểm môi trường sống, di chuyển và thức ăn của cá cũng góp phần tạo nên màu sắc khác nhau của thịt cá. Màu sắc khác nhau của thịt cá. Từ trái sang phải là cá ngừ vây vàng, cá hồi chinook, cá linh và cá bơn Thái Bình Dương
Thịt cá ngừ vây vàng đỏ
Cá ngừ vây vàng được coi là Michael Phelps trong thế giới cá bởi khả năng di chuyển và bơi lội tuyệt vời của chúng. Chính sự vận động và bơi lội tuyệt vời của cá ngừ vây vàng đã tạo cho thịt của chúng có màu đỏ tươi. Thịt cá ngừ vây vàng có màu đỏ tươi Bruce Collette, nhà động vật học thuộc Cục Hàng hải Quốc gia cho biết, cá ngừ vây vàng cần nhiều oxy để hỗ trợ khả năng bơi lội và vận động với cường độ cao. nó. Một loại protein gọi là myoglobin chứa oxy và hoạt động như một sắc tố, biến thịt của hầu hết các loài cá ngừ và các loài cá đại dương khác như cá mập mako và cá kiếm, thành màu đỏ hồng. Collette cho biết: “Điều này cũng đúng đối với động vật trên cạn: Nếu chúng hoạt động nhiều hơn, chúng có nhiều myoglobin hơn và thịt của chúng có màu sẫm hơn. Michaeleen Doucleff cho biết, hoạt động cơ bắp quá nhiều cũng khiến thịt cá cứng hơn và khó di chuyển. Điều này giải thích tại sao phần bụng của cá ngừ vây vàng rất mềm, giúp chúng có thể di chuyển cơ thể dễ dàng hơn. Cá ngừ có màu càng đỏ thì càng tươi, tuy nhiên cần lưu ý một số người buôn bán hải sản không trung thực sử dụng khí CO để tăng màu đỏ của thịt cá ngừ. Phương pháp này giúp thay đổi màu sắc của thịt cá ngừ từ màu hơi nâu của cá không tươi sang màu đỏ tươi thơm ngon. Điều này là bất hợp pháp ở một số quốc gia như Singapore, nhưng ở Mỹ thì không. Vì vậy, hãy cảnh giác với những khối cá ngừ có màu đỏ anh đào thực tế – thịt có thể không tươi như quảng cáo.
Thịt trắng của cá bơn Thái Bình Dương
Trong khi phần thịt màu đỏ sẫm có liên quan đến cá hoạt động và bơi khoảng cách xa, phần thịt quá trắng, gần như không màu của một số loài cá là dấu hiệu của cá ít vận động. Phần thịt trắng của cá bơn Thái Bình Dương Cá bơn Thái Bình Dương có cơ bắp dày, màu trắng, trông rất ngon do thói quen vận động của chúng. Loài cá này thường dành phần lớn thời gian trong ngày để bơi chậm hoặc nghỉ ngơi dưới đáy biển – trái ngược hoàn toàn với cá ngừ. Khi cá bơn còn tươi, nó không thực sự trắng, mà là bóng và gần như trong suốt. Nhưng sau khi nấu chín làm cho protein trong thịt đông lại, tạo ra màu thịt trắng như tuyết và cơ thịt săn chắc mà chúng ta thường gọi là “cá trắng”. Quá trình tương tự xảy ra ở tất cả các loài động vật trên cạn và dưới nước. Điều này giải thích tại sao cá ngừ chuyển sang màu xám khi nấu chín, cá hồi chuyển sang màu hồng nhạt và thịt bò chuyển sang màu nâu.
Thịt cá hồi chinook màu cam
Thịt của cá hồi chinook có màu hồng cam, đó là do sự kết hợp giữa gen và thức ăn của chúng. Milton Love, một nhà sinh vật học tại Đại học California, Los Angeles, cho biết: Khi cá hồi ăn tôm nhuyễn thể, thức ăn chính của chúng, các sắc tố gọi là carotenoids trong giáp xác sẽ tạo cho cá hồi màu da cam. Thịt cá hồi chinook màu cam Nhưng, tại sao điều này không xảy ra với tất cả các loài cá ăn nhuyễn thể khác? Milton Love giải thích rằng cá hồi có chứa một “gen màu” cho phép thể hiện chất carotenoid trong thịt của nó. Tuy nhiên, trong số các loài cá hồi như Chinook, cá hồi vua và cá hồi, một số cá thể thiếu “gen màu”, kết quả là đôi khi thịt của những loài cá hồi này có màu hơi xám. Những con cá hồi thịt xám, được mệnh danh là ‘vua ngà’, có giá cao hơn trên thị trường, nhưng rất khó bán vì người tiêu dùng chuộng cá hồi thịt đỏ.
Thịt cá tuyết lingcod màu xanh
Mặc dù thịt thường có màu trắng giống như cá bơn hoặc các loại cá tuyết khác, nhưng thịt của cá linh, một loài cá sống ở tầng đáy ở Bờ Tây, trông giống như được nhuộm qua đêm trong khay thuốc nhuộm màu xanh. Milton Love viết trong cuốn sách của mình rằng màu sắc của một sắc tố mật có tên là biliverdin dường như chịu trách nhiệm biến huyết thanh của những con cá này thành một màu xanh tuyệt đẹp – nhưng làm thế nào để sắc tố này xâm nhập vào cơ thể? Thịt của cá, hay tại sao chỉ một số loài cá linh thay đổi màu sắc, vẫn là một bí ẩn đối với các nhà sinh vật học. Cá linh Lingcod có thịt màu xanh, một thành viên của họ cá lăng, không phải là loài cá Bờ Tây duy nhất có thịt màu xanh lục. Các loài cá khác cùng họ, chẳng hạn như cá xanh đá và cá bẹ xanh, đôi khi có thịt màu xanh ngọc lam. Tom Worthington, đồng sở hữu chợ cá Monterey ở San Francisco, cho rằng thịt màu xanh ngọc có vị tương tự như cá trắng. Trong quá trình nấu, màu xanh lam sẽ biến mất hoàn toàn. Những ai may mắn bắt gặp món thịt phi lê xanh có thể bị hấp dẫn bởi khiếu thẩm mỹ của nó. Worthington cho biết philê cá linh có thịt xanh tốt hơn philê thịt trắng cùng loài. Tóm lại, màu sắc của thịt cá phụ thuộc vào nhiều đặc điểm như vận động, loại thức ăn, sắc tố mật và di truyền.

Xem thêm:  Mẫu tờ trình đề nghị công nhận chi ủy
Nguồn: Theo aquanetviet.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tại sao thịt cá lại có nhiều màu sắc khác nhau?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tại sao thịt cá lại có nhiều màu sắc khác nhau?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tại sao thịt cá lại có nhiều màu sắc khác nhau? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tại sao thịt cá lại có nhiều màu sắc khác nhau?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 12:15:16. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button