Tại sao bảo quản lạnh thì rau quả được tươi lâu

Với mỗi doanh nghiệp, công ty chế biến thực phẩm, không một công ty, doanh nghiệp nào không sử dụng kho lạnh để lưu trữ và bảo quản sản phẩm bởi theo họ, nếu không bảo quản trong kho lạnh nhiệt độ thấp thì thực phẩm sẽ hỏng ngay trong 1 hoặc 2 ngày sau.

Bảo quản thực phẩm chính là quá trình chúng ta làm cho thực phẩm đó không bị hỏng trong một khoảng thời gian, bảo vệ chúng trước sự xâm nhập của vi khuẩn, hạn chế đến mức tối đa sự biến chất của thực phẩm về lượng, về màu sắc, về mẫu mãtrước khi mang ra thị trường và đưa đến tay người sử dụng.

Kho lạnh bảo quản thực phẩm tươi lâu và chất lượng

Sau khi thu hoạch về, nguồn nguyên liệu sẽ được bảo bảo quản ngay ở một môi trường phù hợp nhất với nó về nhiệt độ, về độ ẩm, về ánh sáng Chỉ có nhiệt độ thấp của kho lạnh mới làm vi sinh vật bị ức chế và đình chỉ hoạt động, chúng không hoạt động được nữa có nghĩa là không làm hỏng thực phẩm được nữa, Có như vậy nguyên liệu mới được giữ lâu nhất trong một khoảng thời gian nhất định.

Với mức nhiệt dưới 10 độ C thì hoạt động của vi sinh vật gây nên thối thực phẩm sẽ bị ngăn cản nhiều, càng ở nhiệt thấp hơn thì sự hoạt động của vi sinh vật gây thối rữa càng yếu. Tuy nhiên, cũng có những loại vi khuẩn, ở trong một số loại rau vẫn có thể sống được ở mức nhiệt -15 độ C, do đó cần phải xem xét từng loại thực phẩm, mức nhiệt độ nào, độ ẩm nào, ánh sáng nào là phù hợp với nhất với loại thực phẩm đó.

Xem thêm:  Thông tư 30/2017/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 40/2010/TT-BGTVT về điều tiết đảm bảo giao thông và chống va trôi đường thủy nội địa

Với các loại thực phẩm dưới nước như cá, tôm, mực cũng phải được bảo quản ở môi trường kho lạnh. Bởi nhiệt độ thấp của kho lạnh sẽ khiến cho cơ thể của các loại động vật này bị đóng băng, cơ thể động vật bị mất nước và do đó, vi khuẩn sẽ không thể phát triển, thậm chí còn bị tiêu diệt vì không có nước để sinh sống. Tuy nhiên, việc hạ nhiệt độ này phần nhiều cũng chỉ kìm hãm được một phần sự phát triển của vi khuẩn mà thôi.

Muốn thực phẩm được tươi lâu hơn, phải sử dụng đến kho lạnhthiet-ke-kho-lanh-bao-quan-rau-quaĐặc biệt với các doanh nghiệp sản xuất lớn, vì nếu không được bảo quản, nguồn nguyên liệu sẽ bị hỏng trước khi chế biến, điều này gây ra những thiệt hại không nhỏ về kinh tế cho doanh nghiệp đó. Cần chú ý muốn đảm bảo thực phẩm được bảo quản tốt thì kho lạnh phải được thi công và lắp đặt đúng kĩ thuật, chỉ cần một vài hỏng hóc nhỏ cũng khiến kho lạnh không hoạt động hiệu quả nữa.

Back to top button