Tai mũi họng liên quan với nhau như thế nào?

Cấu tạo Tai – Mũi – Họng là những hốc thông với nhau và thông với bên ngoài nên bệnh lý tai mũi họng không phải là bệnh của riêng từng bộ phận mà có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận khác. Khi bị viêm họng hạt sẽ gây viêm mũi, viêm thanh quản vì họng – mũi – thanh quản thông nhau; Viêm họng – mũi thường là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang.

1. Tai mũi họng liên quan đến nhau như thế nào?

Tai, mũi và họng được kết nối như xoang với mũi, vòm họng với tai và xương chũm thông qua ống vòi trứng. Niêm mạc ở đây được chi phối bởi một hệ thống mạch máu và thần kinh rất phong phú. Do đặc điểm như vậy nên bệnh tai mũi họng chủ yếu là bệnh của niêm mạc, bệnh lý niêm mạc dễ tái phát, nhất là cơ địa dị ứng, trẻ em …

 • Các hốc tai mũi họng thông với nhau nên khi bị tổn thương vi khuẩn rất dễ lây lan từ hốc này sang hốc khác: Các xoang trán rất dễ bị viêm khi bị viêm mũi. Mặt khác, vết thương xoang trán là vết thương kín và dễ chứa dị vật như đạn, đá, đất …
 • Vị trí Tai Mũi Họng gần các cơ quan quan trọng: Màng não, não, mê cung, dây thần kinh, mạch máu lớn.

2. Đặc điểm bệnh lý tai mũi họng.

Bệnh tai mũi họng không phải bệnh của từng bộ phận.

Do cấu tạo của tai mũi họng là các khoang thông với nhau và thông với bên ngoài nên bệnh lý tai mũi họng không phải là bệnh của riêng từng bộ phận mà có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận khác. Khi bị viêm họng hạt sẽ gây viêm mũi, viêm thanh quản vì họng – mũi – thanh quản thông nhau; Viêm họng – mũi thường là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Tm Dv Hương Vị

Ngoài ra, do tai mũi họng thông với môi trường bên ngoài nên các bệnh lý tai mũi họng chủ yếu liên quan đến môi trường với hai yếu tố cơ bản là nhiễm trùng và dị ứng. Ngoài ra, các yếu tố khác như nhiệt độ, thời tiết cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành bệnh. Các bệnh về tai mũi họng đều có thể ảnh hưởng đến các bộ phận, cơ quan khác trong đó nổi bật nhất là hệ hô hấp và tiêu hóa.

Vì vậy, khi sử dụng thuốc trong chuyên khoa tai mũi họng, những phản ứng và hậu quả do thuốc gây ra có thể nguy hiểm ngay đến tính mạng, sinh hoạt và cuộc sống. Thuốc chữa bệnh tai mũi họng không chỉ ảnh hưởng đến tai mũi họng mà có thể ảnh hưởng đến toàn thân và nhiều bộ phận, cơ quan khác.

3. Mối liên quan của bệnh tai mũi họng với các cơ quan khác

Tổn thương tai có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương

Tai là cửa ngõ của hệ thống cân bằng và thính giác. Mũi là nơi ra vào của đường hô hấp. Hầu họng là cửa ngõ của đường ăn và đường thở. Tổn thương ở tai có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, tổn thương ở mũi có thể ảnh hưởng đến hô hấp, tổn thương ở cổ họng có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa. Ngược lại, các bệnh ở thần kinh trung ương, ở đường hô hấp, ở đường tiêu hóa có thể gây tổn thương cho tai, mũi, họng.

3.1 Nội khoa

Tai mũi họng có nhiều mối quan hệ mật thiết với nội khoa như:

 • Chảy máu cam, giãn tĩnh mạch đáy lưỡi, viêm xoang… Bệnh Rendu-Osler với những u máu ở niêm mạc mũi họng cũng khiến người bệnh thường xuyên khạc ra máu.
 • Dị ứng thường khu trú ở mũi và xoang, gây viêm mũi, viêm xoang dị ứng. Một tổn thương khu trú ở mũi có thể tạo điều kiện cho sự xuất hiện của dị ứng ở một sinh vật có bệnh dị ứng tiềm ẩn. Ví dụ, gai vách ngăn có thể gây viêm mũi dị ứng, hen suyễn. Phẫu thuật tách sẽ làm cho các biểu hiện lâm sàng của Dị ứng giảm hoặc biến mất.
 • Nhức đầu là một triệu chứng rất phổ biến và liên quan đến nhiều chuyên khoa: Nội khoa, ngoại khoa, mắt, răng hàm mặt, thần kinh, nhiễm trùng…. Nhưng nguyên nhân thường gặp nhất nằm ở vùng tai mũi họng: Viêm xoang. Viêm xoang dễ bị bỏ qua vì biểu hiện lâm sàng không điển hình: bệnh nhân có biểu hiện đau đầu phải được hỏi thêm trước khi họ kể lại rằng trước đó họ đã có đờm trong cổ họng hoặc khạc nhổ.
Xem thêm:  Công Ty Tnhh Linh Kiều

3.2 Phẫu thuật

 • Bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng điều trị các bệnh lý ngoại khoa vùng mặt, cổ như ung thư thanh quản, ung thư hầu họng, ung thư tuyến giáp, rò tuyến giáp, khe mang, u vòm họng hai bên, u cổ, bướu cổ tuyến giáp, chấn thương vùng cổ, mặt …
 • Các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật lồng ngực hỗ trợ phẫu thuật lồng ngực trong việc chẩn đoán các bệnh lý về phế quản và hút đờm nhớt trong phế quản.

3.3 Khoa Răng – Hàm – Mặt

Răng hàm mặt là hàng xóm của Tai, Mũi và Họng, vì vậy chúng có quan hệ mật thiết với nhau:

 • Sâu răng: Có thể gây viêm xoang hàm trên. Ngược lại, bệnh viêm xoang cũng có thể khiến người bệnh bị đau răng, mặc dù răng chưa bị sâu.
 • Nang chân răng và nang chân răng: Ở xương hàm trên có thể xâm lấn vào xoang hàm trên gây viêm xoang.
 • Đau dây thần kinh sinh ba do viêm xoang có thể khiến người bệnh nghĩ đau do răng và muốn nhổ răng.
 • Răng mọc lệch trong mũi, trong xoang có thể gây cản trở một số thủ thuật tai mũi họng như chọc xoang hàm trên, phẫu thuật vách ngăn….

3.4 Nhãn khoa

Đôi mắt được bao bọc 3 mặt bởi các xoang mặt: Dưới, trong và trên nên mắt rất dễ mắc các bệnh về xoang mặt.

 • Viêm dây thần kinh thị giác sau: Viêm xoang thường gây giảm thị lực (nhìn mờ). Nếu không được điều trị kịp thời, mắt có thể bị mù, nhưng soi đáy mắt không phát hiện ra điều gì lạ. Tổn thương chủ yếu ở dây thần kinh thứ hai ở đoạn sau nhãn cầu.
 • U nhầy của xoang trán và xoang sàng: Khối u này thường xuất hiện ở góc trong và trên quỹ đạo và đẩy nhãn cầu về phía trước, bên và bên dưới khiến người bệnh lầm tưởng là bệnh lý về mắt.
 • Viêm quỹ đạo và phần phụ: Viêm xoang có thể gây kích ứng quỹ đạo và dẫn đến viêm tắc tĩnh mạch xoang hang (sưng mí mắt, phù kết mạc, biến dạng trán kiểu bạch tuộc, mất thị lực, lồi nhãn cầu, mất chuyển động nhãn cầu), viêm màng não và tử vong.
Xem thêm:  Công Ty Tnhh Một Thành Viên Sản Xuất Thương Mại Phản Xạ

Nội dung trong bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tai mũi họng liên quan với nhau như thế nào?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tai mũi họng liên quan với nhau như thế nào?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tai mũi họng liên quan với nhau như thế nào? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tai mũi họng liên quan với nhau như thế nào?” được đăng bởi vào ngày 2021-10-29 21:15:26. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button