Tác nhân gây bệnh đốm trắng trên tôm nuôi

Hội chứng “đốm trắng” ở tôm có thể có nhiều loại, do nhiều nguyên nhân. Có thể do phi sinh học (môi trường) hoặc sinh vật (vi khuẩn, vi rút). Mỗi mầm bệnh có những đặc điểm khác nhau và cần được điều trị khác nhau.
Do môi trường
Có thể do cải tạo ao sử dụng nhiều vôi nên pH trong nước cao và kéo dài, pH thường từ 8,3 – 8,7. Cùng với độ cứng cao (Ca2 + và Mg2 +) của nước, tôm hấp thụ quá nhiều Ca2 + và Mg2 +, gây ra các đốm trắng (đốm vôi) trên vỏ tôm. Biểu hiện là tôm có đốm trắng trên mỏm gai hoặc trên lưng nhưng vẫn khỏe mạnh, không có tôm nào lên bờ, tôm vẫn hoạt động và ăn uống bình thường; Tuy nhiên, chu kỳ lột xác kéo dài hơn bình thường và tôm chậm lớn hơn các tôm khác trong cùng thời kỳ. Để khắc phục hiện tượng này, bà con phải kiểm soát pH buổi sáng ở mức thích hợp (7,5 – 8,0) bằng cách tránh bón vôi quá nhiều, tiến hành thay nước để giảm độ cứng, cho tôm ăn đủ chất dinh dưỡng. Bổ sung dinh dưỡng, khoáng để kích thích tôm lột xác tránh tôm bị đốm trắng.
Do vi khuẩn
Hội chứng đốm trắng do vi khuẩn (BWSS) có thể do vi khuẩn thuộc họ Bacillacae gây ra. Ngoài ra, vi khuẩn Vibrio Cholerae được coi là tác nhân gây bệnh cơ hội cho tôm nuôi, trong các ao có độ pH và độ kiềm cao ở Thái Lan. Tại Việt Nam, theo TS Bùi Quang Tề, năm 2004 Vibrio spp được nuôi từ mẫu tôm sú nuôi. Khi bị bệnh, tôm chậm lớn, chậm lớn và chết rải rác; Hầu hết tôm được bao phủ bởi rong biển và mang màu đen. Tôm nhiễm bệnh có các đốm trắng đục hình tròn trên khắp vỏ cơ thể (Các đốm trắng này có thể biến mất khi tôm lột vỏ). Kiểm tra bằng kính hiển vi cho thấy đốm trắng với một lỗ rỗng hình địa y lan tỏa ở giữa, khác với đốm trắng do vi rút gây ra với một đốm đen (hắc tố) ở giữa. Các đốm trắng thường chỉ ở bên ngoài thượng bì và mô liên kết, ít nguy hiểm đến tổ chức bên trong. Sử dụng kỹ thuật mô học, tôm nhiễm bệnh có biểu hiện hoại tử và phân hủy phần tiếp giáp giữa biểu mô vỏ và mô liên kết, nhưng không phải các mô bên dưới như cơ. Mô tôm bị bệnh đốm trắng do vi khuẩn không phát hiện được các tạp chất đặc trưng của nội bì và trung bì. Khi xét nghiệm PCR âm tính với WSSV. Biện pháp xử lý trong trường hợp này là kiểm soát mật độ vi khuẩn trong ao nuôi và tích cực cải tạo môi trường ao nuôi (xử lý nước, chất thải, khử tảo,…). Đồng thời tăng cường bổ sung Vitamin C, men vi sinh, khoáng chất, thuốc bổ gan vào thức ăn để nâng cao sức đề kháng cho tôm.
Do vi-rút
Virus hội chứng đốm trắng (WSSV) do một loại virus có tên là Baculovirus thuộc họ Nimaviridae gây ra. Virus này có axit nucleic là DNA, ký sinh trong nhân. Virus này rất độc, tấn công nhiều mô khác nhau, thường là trên các tế bào biểu mô da. WSSV gây chết người ở tất cả các giai đoạn phát triển từ ấu trùng đến thiếu trùng và trưởng thành. Mầm bệnh có trong tôm hoặc xâm nhập từ bên ngoài vào qua đường nước, vật chủ trung gian. Khi lượng tôm nuôi thải ra nhiều, môi trường nuôi bị ô nhiễm hoặc thời tiết thay đổi, tôm yếu sẽ tạo điều kiện cho sự bùng phát của các loại vi rút gây bệnh cho tôm. Bệnh thường phát vào lúc chuyển mùa. Triệu chứng thường gặp là tôm ăn nhiều đột ngột, sau đó giảm dần. Trên tôm xuất hiện nhiều đốm trắng đồng nhất kích thước 0,5 – 2,0 mm bên trong vỏ, đặc biệt ở đốt sống hoặc cuối đoạn trước và lan ra toàn thân. Thân tôm đôi khi chuyển sang màu đỏ, thịt tôm hơi đục. Khi bệnh nặng, các đốm trắng chiếm hết vỏ giáp, vỏ tôm dễ bị bong tróc, ruột tôm không có thức ăn. Bệnh thường xuất hiện sau khi thả nuôi 1-2 tháng, giai đoạn này tôm còn nhỏ nên khó thấy đốm trắng, chỉ toàn thân đỏ. Bệnh có thể bùng phát trong 2-3 ngày, tỷ lệ chết rất cao (có thể 100%). Kiểm tra bằng kính hiển vi cho thấy các đốm nâu dày đặc ở trung tâm, các tạp chất hiện diện bên trong các tế bào vỏ của tôm bị nhiễm bệnh. Kết quả xét nghiệm là dương tính với WSSV. Hiện nay, chưa có phương pháp chữa trị dứt điểm căn bệnh do vi rút gây bệnh đốm trắng gây ra. Vì vậy, chỉ có thể phòng trừ dịch bệnh bằng các phương pháp: Áp dụng công nghệ nuôi như công nghệ Biofloc thân thiện với môi trường để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả; Xét nghiệm, tuyển chọn tôm bố mẹ, tôm giống có chất lượng tốt, không nhiễm WSSV; Chọn thời vụ nuôi thích hợp, tránh thả giống vào mùa rét; Nguồn nước trước khi đưa vào ao nuôi phải được lọc; Cách ly ao nuôi khỏi mầm bệnh có thể lây bệnh (giáp xác); Quản lý, giám sát chặt chẽ môi trường ao nuôi; Tăng cường bổ sung Vitamin C, men vi sinh, khoáng chất, thuốc bổ gan vào thức ăn. Với những ao tôm bị bệnh cần vớt tôm chết ra khỏi ao và tiêu hủy; Dùng Chlorine với liều lượng 30 ppm (30 kg / 1.000 m3) phun toàn bộ ao nuôi; Giữ nước trong ao sau 7-10 ngày mới được tháo ra. Khi phát hiện bệnh, tốt nhất nên thu hoạch ngay. Khi phát hiện tôm bị đốm trắng cần nhanh chóng xác định nguyên nhân để xử lý kịp thời. Nên tiến hành xét nghiệm PCR virus đốm trắng để có kết quả nhanh và chính xác. Nếu kết quả là dương tính với WSSV, thu hoạch ngay lập tức; Ngược lại, chúng có thể tiếp tục phát triển và tiến hành các biện pháp xử lý. Theo Lê Cung, Tạp chí Thủy sản Việt Nam, 11/12/2015

Xem thêm:  Cây mãng cầu xiêm - Cách trồng chăm sóc cây mãng cầu xiêm

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tác nhân gây bệnh đốm trắng trên tôm nuôi❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tác nhân gây bệnh đốm trắng trên tôm nuôi” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tác nhân gây bệnh đốm trắng trên tôm nuôi [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tác nhân gây bệnh đốm trắng trên tôm nuôi” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 13:32:34. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button