Tác hại của việc đốt rơm rạ trong mùa nắng nóng và giải pháp khắc phục

Từ đầu năm 2021 đến nay, tuy chưa bước vào thời kỳ nắng nóng nhưng cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng đã phải đối mặt với những đợt nắng nóng kéo dài, có những đợt nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao. lên đến 390c, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân, số người mắc bệnh về đường hô hấp tăng đột biến.

Một trong những nỗi lo của người dân, nhất là người dân sống gần các vùng nông thôn trong thời gian tới, ngoài thời tiết khắc nghiệt nắng nóng gây ra, đó là tình trạng ngột ngạt, khó thở do việc đốt rơm rạ của người dân. nông dân sau mùa thu hoạch. Năm nào cũng vậy, cứ vào độ tháng 5 – 6, đầu vụ thu hoạch lúa, nhiều cánh đồng bốc khói nghi ngút do rơm rạ đốt. Việc đốt rơm rạ bừa bãi gây ra nhiều tác hại xấu, gây ô nhiễm không khí, góp phần làm biến đổi khí hậu, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe con người. Đặc biệt:
Thứ nhất: Khi đốt rơm rạ sẽ tạo ra các hạt bụi nhỏ, muội than, CO, CO2, SO2, NO2… dễ dàng đi sâu vào phổi và hít vào máu của người dân. Khói rơm rạ thường cay nồng, gây cay mắt, rát cổ họng, hít nhiều khói rơm rạ gây ra các bệnh hô hấp cấp và mãn tính ảnh hưởng xấu đến đường hô hấp của con người. Khói do đốt rơm rạ thường không cháy thành ngọn lửa nên sinh ra nhiều khí CO (gọi là khí cacbon monoxit). Đây là một loại khí rất độc có thể gây chết người. Người hít phải nhiều, lâu ngày có thể làm thay đổi cấu trúc hệ hô hấp, dễ bị nhiễm trùng phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi …
Thứ hai: Việc người dân đưa rơm rạ ra đường đốt trong thời tiết nắng nóng sẽ khiến không khí khu vực thêm oi bức, khó chịu; Nghiêm trọng nhất là làm giảm tầm nhìn của người đi đường và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ…
Thứ ba: Theo ý kiến ​​của người dân cho rằng: Việc đốt rơm rạ đem lại nhiều tiện ích như không phải mất thời gian xử lý rơm rạ trên đồng ruộng sau khi thu hoạch, đồng thời tiêu diệt được mầm mống sâu bệnh … Tuy nhiên, việc đốt rơm rạ không đúng. trên đồng ruộng không chỉ ảnh hưởng đến môi trường sống, sức khỏe con người mà còn làm mất chất dinh dưỡng của đất, tiêu diệt các loài thiên địch có ích, dẫn đến phát sinh nhiều loại dịch bệnh gây hại. thóc.
Thứ tư: Việc đốt rơm rạ và các phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp sẽ sinh ra khí CO, CO2, SO2, NO2…, làm tăng lượng khí thải vào khí quyển, làm tăng hiệu ứng nhà kính. nguyên nhân của biến đổi khí hậu.
Vì vậy, để khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người do đốt rơm rạ gây ra. Hãy cùng áp dụng những giải pháp sau để biến rơm rạ thành vật liệu đa năng và hiệu quả:
– Sử dụng rơm rạ làm thức ăn cho gia súc: rơm rạ có thể được thu gom sử dụng trực tiếp cho vật nuôi hoặc dự trữ bằng cách ủ, đóng bánh, ủ phân bằng cách kiềm hóa rơm rạ để sử dụng cho chăn nuôi. gia súc.
– Vùi rơm rạ vào đất: Đây là cách đơn giản giúp duy trì đạm và chất hữu cơ trong đất. Nitơ và chất hữu cơ được bổ sung sẽ được giữ lại trong đất để trở thành nguồn dinh dưỡng quan trọng cho vụ lúa tiếp theo. Vì vậy, chôn rơm rạ vào đất có thể trở thành một lợi ích lâu dài bền vững về mặt cung cấp nitơ cho đất.
– Dùng rơm rạ làm phân hữu cơ: Rơm rạ sau khi thu gom được xử lý bằng phân chuồng hoai mục và chế phẩm EM hoặc TrichoDerma tạo thành phân hữu cơ vi sinh giàu dinh dưỡng bón cho cây trồng, góp phần tăng sinh trưởng. năng suất và cải tạo đất.
– Trồng nấm rơm: trồng nấm rơm được coi là một trong những phương pháp sinh học tận dụng rơm rạ hiệu quả nhất. Nấm rất giàu protein và là sản phẩm được nhiều người ưa chuộng. Hiện mô hình trồng nấm rơm đang được nhiều địa phương áp dụng vì mang lại nguồn thu nhập đáng kể, nâng cao đời sống.
– Ngoài ra, rơm rạ có thể dùng để cung cấp cho các nhà máy sản xuất giấy, nhà máy sản xuất cồn, v.v.
Từ tác hại của việc đốt rơm rạ sau mùa gặt và các giải pháp trên, rất cần tuyên truyền để người dân thay đổi nhận thức về việc đốt rơm rạ tùy tiện. Hy vọng trong tương lai, tình trạng này sẽ không xảy ra ở các vùng nông thôn sau mỗi vụ thu hoạch rơm rạ không còn là phụ phẩm không cần thiết mà sẽ được người dân tận dụng làm nguồn nguyên liệu hữu cơ. lợi ích, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Xem thêm:  Những công việc kế toán phải làm cuối năm

Ảnh: Đốt rơm rạ sau mùa gặt
Phạm Hồng Thanh – nguồn TSKN

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tác hại của việc đốt rơm rạ trong mùa nắng nóng và giải pháp khắc phục❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tác hại của việc đốt rơm rạ trong mùa nắng nóng và giải pháp khắc phục” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tác hại của việc đốt rơm rạ trong mùa nắng nóng và giải pháp khắc phục [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tác hại của việc đốt rơm rạ trong mùa nắng nóng và giải pháp khắc phục” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:50:17. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button