Supercell, công ty game được Tencent mua lại với giá 8,6 tỉ USD là ai ?

Chiều qua (21/6/2016), Tencent đã gây chấn động thế giới khi chi 8,6 tỷ USD (gần 200 nghìn tỷ đồng) để sở hữu 84,3% cổ phần của Supercell, nhà phát triển game di động hàng đầu thế giới đến từ Phần Lan. Sau khi mua lại Supercell, Tencent đã trở thành công ty game lớn nhất thế giới (PC và di động) với 12% doanh thu ngành game toàn cầu vào năm 2015.

Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Supercell IIkka Paananen (phải) và Martin Lau, chủ tịch Tencent, ôm hôn nhau trong cuộc họp báo tại trụ sở Helsinki, Phần Lan ngày 21/6/2016.

Supercell là một công ty phát triển trò chơi di động được thành lập vào tháng 6 năm 2010 tại Helsinki, Phần Lan. Sản phẩm đầu tiên của công ty là Gunshine được ra mắt vào năm 2011 và đóng cửa vào ngày 30 tháng 10 năm 2012. Sau đó, Supercell chuyển sang phát triển di động với Thú cưng vs OrcBattle Buddies. Tuy nhiên, hai sản phẩm này đã không thành công và bị đóng cửa sau khi tiến hành thử nghiệm.

Supercell, công ty game mà Tencent mua lại với giá 8,6 tỷ USD là ai?  - ảnh 2

Sản phẩm game di động đầu tiên không thành công cũng không thể làm nản lòng các nhà phát triển game Phần Lan.

Sau thất bại của Thú cưng vs OrcBattle BuddiesSupercell đã tung ra 3 “bom tấn” gây chấn động thế giới game với Hay Day, Clash of ClansBãi biển Boom. Trước “bom tấn” Clash Royale Ra mắt vào tháng 3 năm 2016, Supercell đã thử nghiệm hai trò chơi di động Nhạc Pop ma quáiSmash Land vào năm 2014 và 2015 nhưng không thành công và ngừng phát triển.

Hai nhà sáng lập và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm

Trước khi thành lập Supercell, hai nhà sáng lập của công ty là Mikko Kodisoja và Ilkka Paananen đã làm việc tại công ty phát triển game di động Sumea. Kodisoja thành lập Sumea năm 1999, sau đó Paananen được thuê làm Giám đốc điều hành (CEO) năm 2000. Năm 2003, Sumea lãi 1,2 triệu EURO (khoảng 30 tỷ đồng).

Xem thêm:  Tư thế chọc dò tủy sống

Tất cả về Supercell, công ty trò chơi mới được Tencent mua lại với giá 8,6 tỷ USD

Một năm sau, Sumea được Digital Chocolate từ Mỹ mua lại và Paananen được bổ nhiệm làm Giám đốc Khu vực Châu Âu. Sau khi được Digital Chocolate mua lại, văn hóa của Sumea không còn như xưa nên Kodisoja quyết định rời công ty vào năm 2010. Một thời gian ngắn sau, Paananen cũng rời Sumea.

Supercell, công ty game mà Tencent mua lại với giá 8,6 tỷ USD là ai?  - 4 .  ảnh

Sau khi rời Sumea, Paananen chuyển đến làm việc tại công ty tài chính Lifeline Ventures. Tuy nhiên, Paananen vẫn muốn bắt đầu một công việc kinh doanh của riêng mình, vì vậy anh ấy đã lên kế hoạch thành lập một công ty mà nhóm điều hành sẽ không làm phiền nhóm phát triển. Paananen, Kodisoja, Petri Styrman, Lassi Leppinen, Visa Forstén và Niko Derome cùng nhau thành lập Supercell vào năm 2010.

Sau khi thu hút được 750.000 euro từ quỹ đầu tư, Supercell đã hoàn thành trò chơi đầu tiên vào năm 2010 mang tên Gunshine với hai nền tảng web (ứng dụng Facebook) và di động. Sau khi Gunshine hoàn thành, Accel Partners đã đầu tư 8 triệu Euro vào Supercell vào tháng 5 năm 2011 và Kevin Comolli trở thành thành viên ban giám đốc của Supercell. Accel Partners cũng là quỹ đầu tư vào Rovio Entertainment và nhiều công ty phát triển trò chơi trên khắp châu Âu.

Tập trung vào chất lượng thay vì số lượng

Mô hình kinh doanh trò chơi di động của Supercell là chơi miễn phí và thu lợi nhuận thông qua việc bán các vật phẩm trong trò chơi. Supercell đã dừng 14 dự án phát triển game di động vì game di động không có đủ tiềm năng để thành công.

Tất cả về Supercell, công ty trò chơi mới được Tencent mua lại với giá 8,6 tỷ USD

Supercell chia nhóm phát triển trò chơi thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm phát triển các trò chơi di động của riêng mình. Sau khi game được phát hành thử nghiệm, nếu game được đón nhận, Supercell sẽ tiếp tục phát triển và ra mắt chính thức. Nếu trò chơi không hấp dẫn, nó sẽ bị hủy bỏ. Bên cạnh yếu tố người chơi, việc hủy dự án game trong Supercell còn do đội ngũ phát triển game triển khai dự án đó quyết định.

Supercell, công ty game mà Tencent mua lại với giá 8,6 tỷ USD là ai?  - ảnh 6

Năm 2015, Supercell có 180 nhân viên, một con số rất nhỏ so với doanh thu của công ty này và đối thủ King với 1.400 nhân viên. Trong Supercell, không có quản lý cấp trung, các nhóm phát triển được phát triển độc lập và tự do. Tuy nhiên, các giám đốc điều hành nhóm phát triển có trách nhiệm rất lớn đối với kết quả hoạt động chung của nhóm.

Xem thêm:  Mẫu giáo án môn Ngữ văn lớp 9 theo công văn 5512

Mô hình kinh doanh

Tính đến tháng 3 năm 2012, doanh thu của Supercell từ App Store lớn hơn bất kỳ công ty phát triển trò chơi nào khác trên toàn thế giới. Từ năm 2013 đến năm 2015, doanh thu của Supercell tăng trưởng nhanh chóng lên 1,5 tỷ euro. Năm 2014, Supercell trở thành một trong 50 công ty lớn nhất của Phần Lan.

Tất cả về Supercell, công ty trò chơi mới được Tencent mua lại với giá 8,6 tỷ USD

Năm 2015, doanh thu của Supercell tăng trưởng 36%, lợi nhuận tăng trưởng 60% và nộp rất nhiều thuế cho Phần Lan. Năm 2013, Supercell và các thành viên sáng lập đã nộp 260 triệu euro thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp, chiếm 0,6% thuế của Phần Lan. Khoản thuế mà Supercell nộp cho chính phủ Phần Lan năm 2014 và 2015 lần lượt là 150 triệu euro và 176 triệu euro.

Trò chơi đã phát hành

Gunshine (sau này được đổi tên thành Zombies Online): Trò chơi đầu tiên của Supercell và một trò chơi không dành cho thiết bị di động. Gunshine là một webgame, ra mắt vào năm 2011 sau đó đóng cửa vào ngày 30 tháng 10 năm 2012.

Thú cưng và Orc: Thú cưng vs Orc là game di động đầu tiên của Supercell được phát hành vào năm 2012, do quá ít người chơi nên Supercell đã ngừng phát triển Thú cưng vs Orc.

Tất cả về Supercell, công ty trò chơi mới được Tencent mua lại với giá 8,6 tỷ USD

Battle Buddies: Battle Buddies Là trò chơi di động thứ hai của Supercell, trò chơi đã được thử nghiệm giới hạn ở một số quốc gia vào năm 2012 nhưng sau đó đã bị ngừng phát triển. Mặc dù nhận được đánh giá tích cực từ cộng đồng, Battle Buddies đã bị ngừng cung cấp do mô hình thu phí không hiệu quả.

Ngày phơi cỏ: Ngày phơi cỏ được phát hành trên nền tảng iOS vào ngày 21 tháng 6 năm 2012 và ra mắt phiên bản Android vào năm 2013.

Cuộc chiên giưa cac bộ tộc: Cuộc chiên giưa cac bộ tộc được phát hành vào ngày 2 tháng 8 năm 2012 trên nền tảng iOS và ngày 7 tháng 10 năm 2013 trên nền tảng Android. Sau khi khởi động, Cuộc chiên giưa cac bộ tộc Trò chơi đã nhận được đánh giá tích cực từ cộng đồng và là một trong những trò chơi có doanh thu cao nhất trên App Store và Google Play trong một thời gian dài.

Xem thêm:  Làn gió mới cho BĐS Cần Thơ mang tên khu đô thị mới Cồn Khương

[mecloud]r9YftPfyIB[/mecloud]

Bãi biển Boom: Bãi biển Boom được phát hành vào ngày 26 tháng 3 năm 2014 và hỗ trợ hai nền tảng di động phổ biến nhất trên thế giới là Android và iOS.

Spooky Pop: Nhạc Pop ma quái đã được thử nghiệm tại Canada vào tháng 12 năm 2014 và ngừng hoạt động vào năm 2015.

Smash Land: Smash Land thử nghiệm tại Canada và Úc vào ngày 1 tháng 4 năm 2015. Sau một thời gian thử nghiệm, Supercell thông báo ngừng phát triển Smash Land vào ngày 1 tháng 7 năm 2015.

Clash Royale: Clash Royale được thử nghiệm vào ngày 4 tháng 1 năm 2016 trên nền tảng iOS và mở rộng sang nền tảng Android vào ngày 16 tháng 2 năm 2016 tại Canada, Hồng Kông, Úc, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Iceland, Phần Lan và New Zealand. Vào ngày 3 tháng 3 năm 2016, Supercell thông báo phát hành Clash Royale trên toàn cầu trò chơi này đã nhanh chóng tạo nên một “cơn sốt” trên toàn thế giới.

[mecloud]Xk1lrjU0tK[/mecloud]

Doanh thu trò chơi lớn nhất trên thế giới

Theo báo cáo thị trường của Newzoo, doanh thu của Tencent và Supercell năm 2015 là 11,1 tỷ USD, chiếm 12% thị phần ngành game thế giới. Dự kiến ​​năm 2016, Tencent sẽ chiếm 13% doanh thu của ngành công nghiệp game trên toàn thế giới.

Tất cả về Supercell, công ty trò chơi mới được Tencent mua lại với giá 8,6 tỷ USD

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Supercell, công ty game được Tencent mua lại với giá 8,6 tỉ USD là ai ?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Supercell, công ty game được Tencent mua lại với giá 8,6 tỉ USD là ai ?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Supercell, công ty game được Tencent mua lại với giá 8,6 tỉ USD là ai ? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Supercell, công ty game được Tencent mua lại với giá 8,6 tỉ USD là ai ?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-29 04:05:24. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button