‘Súng ma’ là gì mà Mỹ phải siết quy định

Sắc lệnh hành pháp mới sẽ giúp thắt chặt các quy định, ngăn chặn nguồn cung cấp vũ khí được sử dụng trong nhiều vụ bạo lực gần đây ở Mỹ.

“Súng ma” là gì?

Súng cầm tay truyền thống ở Hoa Kỳ được sản xuất hoặc nhập khẩu từ các nhà sản xuất được cấp phép hợp lệ. Mỗi khẩu súng được sản xuất đều có số sê-ri riêng để cơ quan chức năng quản lý và được phân phối thông qua các đại lý được cấp phép.

Trong khi đó, “súng ma” là vũ khí tự chế, không đăng ký và có thể kiếm được với giá rẻ. Theo AFP, khẩu súng này còn được gọi là “súng 80%”, nghĩa là nó được bán chưa hoàn thiện và người mua sẽ thực hiện công đoạn lắp ráp cuối cùng.

Linh kiện để lắp súng sẽ có thêm số seri để tiện quản lý

“Súng ma” không có số sê-ri và vì nó không được coi là một loại súng nên không cần giấy phép hoặc kiểm tra lý lịch khi bán lẻ. “Súng ma” được bán rộng rãi trên mạng và trở thành mặt hàng được săn lùng cho những người bị cấm mua súng do tiền án hoặc chưa đủ tuổi thành niên.

Nghiên cứu của tổ chức giảm bạo lực súng Everytown for Gun Safety cho thấy một bộ linh kiện để lắp ráp súng trường AR-15 có thể có giá dưới 400 USD. AR-15 là một trong những loại súng phổ biến nhất ở Mỹ và thường được sử dụng trong xả súng hàng loạt.

Xem thêm:  Bánh khoai lang phô mai bằng nồi chiên không dầu

Bên cạnh đó, trên mạng có hướng dẫn cách lắp ráp súng và bạn chỉ mất 1-2 giờ để lắp ráp súng.

Tổng thống Biden bắt đầu hạn chế mạnh mẽ “súng ma” ở Mỹ

N

Rất nhiều lưu hành

Dù không có dữ liệu để quản lý nhưng cảnh sát Mỹ cho rằng số lượng “súng ma” đang lưu hành là rất lớn vì số lượng “súng ma” mà cơ quan chức năng thu giữ cũng rất lớn.

Phó cảnh sát trưởng Kris Pitcher của Sở cảnh sát Los Angeles cho biết, chỉ tính riêng trong năm 2020, đơn vị này đã thu hồi được 800 “khẩu súng ma”. Theo Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ Mỹ (ATF), 2/3 số “súng ma” bị tịch thu ở Mỹ vào năm 2020 sẽ ở California. Số lần “súng ma” xuất hiện trong các báo cáo của cảnh sát trên khắp đất nước đã tăng gấp đôi từ năm 2020 đến năm 2021.

'Súng ma' là gì mà Mỹ phải siết quy định - Ảnh 2

Tổng thống Joe Biden cầm súng trong một sự kiện bạo lực súng đạn tại Nhà Trắng vào ngày 11 tháng 4,

Nhà Trắng công bố số liệu cho thấy có khoảng 20.000 trường hợp nghi ngờ “súng ma” được ghi nhận và được cơ quan thực thi pháp luật thu hồi trong các cuộc điều tra vào năm 2021, tăng gấp 10 lần so với năm 2016.

Nhiều thành phố như San Francisco, San Diego và Los Angeles đã thông qua luật hạn chế hoặc cấm bán các bộ phận súng ống. Giờ đây, chính phủ liên bang đã quyết định vào cuộc và tuyên bố rằng các bộ phận vũ khí sẽ phải tuân theo các quy định tương tự như súng lắp ráp hoàn chỉnh.

Xem thêm:  Tải Nghị định 92/2013/NĐ-CP - HoaTieu.vn

Những người bán các bộ dụng cụ này sẽ phải thực hiện kiểm tra lý lịch đối với khách hàng. Các nhà sản xuất phụ tùng súng phải thêm số sê-ri vào từng bộ phận vũ khí chính trong khi các đại lý được cấp phép phải thêm số sê-ri cho “súng ma” để được lưu hành như súng cầm tay thông thường.

Theo Cơ quan Lưu trữ Bạo lực Súng, số người chết vì súng vào năm 2021 ở Mỹ là 20.726 người, không bao gồm các vụ tự sát do súng. Trong số này, có 693 vụ nổ súng (bắn 4 người trở lên) làm 702 người chết và hơn 2.800 người bị thương.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “‘Súng ma’ là gì mà Mỹ phải siết quy định❤️️”. Hy vọng qua bài viết “‘Súng ma’ là gì mà Mỹ phải siết quy định” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “‘Súng ma’ là gì mà Mỹ phải siết quy định [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “‘Súng ma’ là gì mà Mỹ phải siết quy định” được đăng bởi vào ngày 2022-06-29 09:37:57. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button