Sửa lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin

Máy tính xách tay không sạc được pin để làm gì? Rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo Hướng dẫn sửa lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin Xuống đây.

cách sửa lỗi pin laptop không nhận sạc

Lỗi sạc không vào pin laptop khá phổ biến. Điều đó khiến nhiều người lo lắng khi gặp phải vì lúc này không thể sử dụng máy tính do pin bị hư. Nhưng trong nhiều trường hợp, bạn vẫn có thể xác định được nguyên nhân của lỗi “cắm sạc, không nhận sạc” và khắc phục. Đây là một số bản sửa lỗi Máy tính không sạc được pin.

Tại sao pin máy tính không sạc?

 • Có lẽ đã lâu bạn chưa sạc pin máy tính xách tay của mình sau khi pin đã cạn hoàn toàn về 0%.
 • Pin bị hỏng.
 • Do phần mềm độc hại và vi rút.
 • Do trình điều khiển lỗi thời.
 • Phần cứng bị lỗi.

Cách khắc phục lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin

Kiểm tra tất cả các kết nối cáp vật lý

Trước khi đi sâu vào các bước xử lý laptop sạc không vào pin, trước tiên, bạn cần kiểm tra các kết nối nguồn cơ bản. Đảm bảo cáp sạc được cắm chắc chắn vào cổng tương ứng trên máy tính xách tay.

Sau đó, kiểm tra kỹ kết nối của nó với ổ cắm trên tường – thử một ổ cắm khác trong trường hợp ổ cắm hiện tại không có điện. Nếu dây nguồn PC được cắm vào dải nguồn, hãy thử kết nối trực tiếp với ổ cắm trên tường.

Đừng quên kiểm tra kết nối nơi dây nguồn được cắm vào bộ chuyển đổi AC trên tường. Nó có thể bị lỏng ra do ai đó vô tình chạm vào hoặc bị kéo căng quá mức theo thời gian.

Phương pháp 1: Kiểm tra đèn LED nguồn

Kiểm tra xem đèn LED màu xanh / vàng bên cạnh đèn LED nguồn có nhấp nháy không. Nếu vậy, đó là một vấn đề phần cứng. Vấn đề có thể là ở pin hoặc Bộ điều hợp hoặc Bo mạch chủ.

Tháo Pin và khởi động máy tính khi đã cắm dây nguồn. Nếu máy tính không bật, sự cố có thể là do bộ sạc và dây nguồn. Bạn cần phải thay thế nó.

Nếu máy vẫn khởi động được thì nguyên nhân là do pin. Thông thường, người dùng phải thay pin laptop sau khoảng 4 – 5 năm sử dụng. Trước khi quyết định thay pin, hãy kiểm tra kỹ để chắc chắn bằng cách mượn pin máy tính cùng loại của bạn bè và thử xem nó có sạc được không.

Phương pháp 2: Kiểm tra trình điều khiển pin

 • Mở Quản lý thiết bị:
  • Nếu sử dụng phiên bản Windows cũ: Nhấp chuột phải Máy tính của tôi -> chọn Quản lý -> chọn Quản lý thiết bị.
  • Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows mới nhất, bạn có thể tìm thấy Quản lý thiết bị trực tiếp trong trợ lý ảo Cortana ở bên phải. biểu tượng Khởi đầu của máy tính để bàn.

 • Chọn Ắc quy. Nhấp chuột phải vào Pin phương pháp điều khiển tuân thủ ACPI của Microsoftchọn Gỡ cài đặt thiết bị để gỡ cài đặt trình điều khiển.

 • Sau đó, bạn cài đặt lại cùng một thiết bị (Pin phương pháp điều khiển tuân thủ ACPI của Microsoft):

Chỉ cần nhấp chuột phải vào tùy chọn Ắc quy và lựa chọn Quét các thay đổi phần cứng để cài đặt lại trình điều khiển. Hoặc bạn khởi động lại PC, trình điều khiển sẽ tự động được cài đặt lại.

Cùng xem vấn đề pin laptop đã được khắc phục hay chưa nhé. Nếu không, hãy thử phương pháp tiếp theo.

Phương pháp 3: Xả năng lượng tĩnh

Có lẽ hệ điều hành của bạn không phát hiện ra pin. Lý do có thể là năng lượng tĩnh còn lại trong máy tính xách tay. Bạn cần loại bỏ hoàn toàn năng lượng tĩnh.

 • Tháo pin.
 • Nhấn và giữ nút nguồn trong khoảng 20 giây. Nó sẽ xả năng lượng tĩnh còn lại trong máy tính.
 • Bật máy tính mà không cần lắp pin.
 • Sau khi máy tính khởi động xong, hãy lắp pin vào.
 • Nếu vấn đề là đúng, máy tính xách tay sẽ sạc pin ngay lập tức. Nếu không, hãy làm theo phương pháp tiếp theo.

Phương pháp 4: Tháo pin

Khắc phục lỗi máy tính cắm sạc nhưng không lên pin

Lý do Máy tính cắm sạc nhưng không vào pin có thể do xung đột nguồn hoặc pin bị hỏng. Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra tính toàn vẹn của pin trước. Nếu máy tính xách tay có pin rời, hãy lấy pin ra và giữ nút nguồn trong khoảng 15 giây cho đến khi hết nguồn điện còn lại khỏi thiết bị. Sau đó, đặt pin PC sang một bên, cắm dây sạc và bật lại máy tính xách tay.

Nếu laptop chạy bình thường có nghĩa là bộ nguồn vẫn tốt, vấn đề ở đây là do pin bị chai hoặc xung đột nguồn. Mặc dù bạn luôn có thể lắp pin và thử lại, nhưng lỗi pin có thể tiếp tục xảy ra.

Nếu bạn không nhìn thấy ngăn chứa pin ở dưới cùng, máy tính xách tay của bạn đang sử dụng pin tích hợp. Để lấy nó ra, bạn cần phải nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia.

Phương pháp 5: Cập nhật hoặc cài đặt lại trình điều khiển pin

Vì pin là một thiết bị bên ngoài, Windows sử dụng một số trình điều khiển nhất định để giao tiếp với nó. Nếu vẫn kết nối với nguồn điện nhưng Máy tính không sạc được pin sau khi thử các phương pháp trên, hãy thử cập nhật hoặc xóa trình điều khiển có thể gây ra sự cố sạc.

Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu hoặc nhấn Win + XD, rồi chọn Trình quản lý Thiết bị từ menu kết quả. Mở rộng phần Pin, bạn sẽ thấy 2 tùy chọn: Bộ điều hợp AC của MicrosoftPin phương pháp điều khiển tuân thủ ACPI của Microsoft.

Nhấp chuột phải vào một trong số chúng và chọn Cập nhật trình điều khiển. Mặc dù cơ hội tìm thấy bản cập nhật mới thấp, nhưng nó vẫn đáng để thử. Bạn có thể thử cập nhật trình điều khiển theo cách thủ công, tuy nhiên, nhà sản xuất máy tính có thể không cung cấp bản cập nhật cụ thể cho pin.

Nếu không cập nhật được, hãy nhấp chuột phải vào một trong các trình điều khiển pin và chọn Gỡ cài đặt thiết bị. Hành động này sẽ khiến máy tính ngừng giao tiếp với pin, nhưng trình điều khiển sẽ cài đặt lại khi bạn khởi động lại. Do đó, đừng lo lắng. Khởi động lại máy tính sau khi bạn đã tháo pin.

Sau khi khởi động lại, Windows sẽ cài đặt lại trình điều khiển pin và nó sẽ sạc pin như bình thường. Nếu không, hãy lặp lại quy trình trên nhưng khi tắt máy sau khi gỡ cài đặt, hãy rút phích cắm bộ sạc và tháo pin. Sau đó, đặt mọi thứ trở lại vị trí cũ và bật lại PC.

Cuối cùng, nếu tất cả các cách trên đều không thành công thì bạn nên thay pin mới.

Sạc pin máy tính xách tay

Phương pháp 6: Kiểm tra cài đặt

Việc lắp nguồn pin vào PC cũng có thể khiến laptop sạc nhưng không vào pin. Vì vậy, hãy kiểm tra cài đặt này để đảm bảo mọi thứ được thiết lập đúng cách.

Kiểm tra cài đặt trên Windows

Cài đặt Windows

Trong Windows 10, mở menu Khởi đầu Và tìm Cài đặt Nguồn & Ngủsau đó bấm cài đặt Nguồn bổ sung. Trong phiên bản cũ hơn, hãy mở Bảng điều khiển Và tìm Tùy chọn năng lượng. Bấm cài đặtt Thay đổi Kế hoạch và kiểm tra xem mọi thứ đã được cài đặt chính xác chưa.

Ví dụ: cài đặt pin có thể gây ra sự cố nếu bạn đặt máy tính tắt khi mức pin xuống quá thấp hoặc đặt phần trăm pin quá cao.

Bạn cũng có thể gán các tác vụ như ngủ và đóng khi đèn tắt hoặc nhấn nút nguồn. Nếu bạn thay đổi các cài đặt này, các sự cố về nguồn có thể xảy ra ngay cả khi không có sự cố vật lý hoặc cáp sạc. Cách dễ nhất để đảm bảo cài đặt của bạn không gây ra sự cố là khôi phục cấu hình nguồn về mặc định ban đầu.

Kiểm tra cài đặt trên máy tính xách tay Mac của bạn

Cài đặt máy tính xách tay Mac

Trong Tùy chọn hệ thốngchọn bàn Tiết kiệm năng lượng và xem lại cấu hình của bạn. Điều chỉnh cài đặt Mac bằng một thanh trượt cho phép bạn chọn khoảng thời gian máy tính không hoạt động cho đến khi chuyển sang chế độ ngủ. Nếu khoảng thời gian quá ngắn, bạn có thể thấy pin máy tính xách tay không sạc lỗi.

Những câu hỏi thường gặp về việc sạc laptop nhưng không vào sạc

Tại sao pin laptop báo đang sạc nhưng nguồn không vào?

Thỉnh thoảng bạn có thể gặp phải thông báo “đã cắm, không sạc” từ pin máy tính xách tay. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố này, chẳng hạn như bộ chuyển đổi, mạch điện hoặc công cụ quản lý nguồn bị lỗi.

Làm thế nào để khắc phục lỗi pin laptop không nhận sạc?

Thử tháo và lắp lại pin, sau đó cắm điện để sạc. Gỡ cài đặt và thử cài đặt lại trình điều khiển pin hoặc cập nhật trình điều khiển. Bạn nên thử sạc một máy tính xách tay khác trong trường hợp này. Cập nhật BIOS cũng được báo cáo là có hiệu quả trong việc sửa lỗi sạc pin máy tính xách tay.

Xem thêm:  Nguyên lý làm mát bội khí của quạt tháp Ultty là gì? Có gì đặc biệt?

Làm thế nào để biết máy tính xách tay đang sạc?

 • Đèn xanh nhấp nháy: Mức sạc của pin là 20% đến 80% và sẽ liên tục sạc cho đến khi pin đầy 100%.
 • Đèn màu cam nhấp nháy: Mức sạc pin từ 5% đến 20% và PC đang tiếp tục sạc.

Trên đây là Làm thế nào để khắc phục lỗi sạc pin không vào laptop?. Thật đơn giản và dễ dàng phải không? Nếu bạn biết bất kỳ giải pháp nào khác, đừng ngần ngại chia sẻ chúng với chúng tôi.

Như vậy bài viết trên đây, thay mặt ban quản trị admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Sửa lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin❤️️”. Admin hy vọng rằng với những thông tin hữu ích mà bài viết chúng tôi tổng hợp biên soạn về “Sửa lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin” sẽ có thể giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về “Sửa lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin [ ❤️️❤️️ ]”. Cuối cùng admin hy vọng rằng, bạn đọc hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Sửa lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin” bạn nhé.

Bài viết “Sửa lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin” được đăng bởi vào ngày 2022-04-25 19:30:07. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Sửa lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin
#Sửa #lỗi #laptop #báo #sạc #nhưng #không #vào #pin

Laptop sạc không vào pin phải làm sao? Rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sửa lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin dưới đây.

Lỗi sạc không vào pin laptop khá phổ biến. Điều đó khiến nhiều người lo lắng khi gặp phải bởi vào lúc này, họ không thể dùng máy tính do pin hỏng. Thế nhưng trong nhiều trường hợp, bạn vẫn có thể xác định nguyên nhân gây lỗi “plugged in, not charging” và sửa nó. Dưới đây là một số cách khắc phục máy tính sạc không vào pin.

Tại sao sạc pin máy tính không vào?
Có lẽ bạn đã không sạc pin laptop một thời gian dài sau khi nó được xả kiệt hoàn toàn xuống 0%.
Pin bị hỏng.
Do phần mềm độc hại và virus.
Do Drivers lỗi thời.
Phần cứng bị lỗi.

Cách khắc phục lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin
Kiểm tra tất cả kết nối cáp vật lý
Trước khi đi sâu vào các bước xử lý sạc laptop không lên pin, đầu tiên, bạn cần kiểm tra các kết nối nguồn điện cơ bản. Đảm bảo đã cắm cáp sạc chắc chắn vào cổng tương ứng trên laptop.
Sau đó, kiểm tra kỹ kết nối của nó với ổ điện trên tường – thử ổ cắm khác trong trường hợp không thấy điện ở ổ hiện tại. Nếu cắm dây nguồn PC vào một dải điện, thay vào đó, hãy thử kết nối nó trực tiếp với ổ trên tường.
Đừng quên xem lại kết nối tại vị trí cắm dây diện vào bộ chuyển đổi AC trên tường. Nó có thể bị lỏng do ai đó vô tình chạm phải hay bị kéo căng quá mức theo thời gian.
Cách 1: Kiểm tra đèn LED nguồn
Kiểm tra xem đèn LED màu xanh/vàng bên cạnh đèn LED nguồn có nhấp nháy không. Nếu có, đó là do vấn đề về phần cứng. Sự cố có thể xảy ra trong pin hoặc Adaptor hoặc Bo mạch chủ.
Tháo Pin và khởi động máy tính khi vẫn cắm dây nguồn. Nếu máy tính không bật lên, vấn đề có thể là ở bộ sạc và dây nguồn. Bạn cần phải thay thế nó.
Nếu vẫn có thể khởi động máy, nguyên nhân là do pin. Thông thường, người dùng phải thay pin laptop sau khoảng 4-5 năm sử dụng. Trước khi quyết định thay pin, hãy kiểm tra thêm một lần nữa cho chắc chắn bằng cách mượn pin máy tính cùng loại của bạn bè và thử xem có sạc được pin hay không.
Cách 2: Kiểm tra Battery Driver
Mở Device Manager:
Nếu sử dụng phiên bản Windows cũ: Nhấp chuột phải vào My Computer -> chọn Manage -> chọn Device Manager.
Nếu dùng phiên bản Windows mới nhất, bạn có thể tìm Device Manager trực tiếp trong trợ lý ảo Cortana ở ngay bên phải biểu tượng Start của desktop.

Chọn Batteries. Nhấp chuột phải vào Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery, chọn Uninstall device để gỡ cài đặt driver.

Sau đó, bạn cài đặt lại cùng device (Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery):
Chỉ cần nhấp chuột vào phải vào tùy chọn Batteries và chọn Scan for hardware changes để cài đặt lại driver. Hoặc bạn khởi động lại PC, driver sẽ tự động được cài đặt lại.
Hãy xem vấn đề ở pin laptop đã được khắc phục hay chưa. Nếu chưa, hãy thử phương pháp tiếp theo.
Cách 3: Xả năng lượng tĩnh
Có lẽ hệ điều hành của bạn không phát hiện được pin. Lý do có thể là năng lượng tĩnh còn lại trong laptop. Bạn cần loại bỏ hoàn toàn năng lượng tĩnh.
Tháo pin.
Nhấn và giữ nút nguồn khoảng 20 giây. Nó sẽ xả năng lượng tĩnh còn sót lại trong máy tính.
Bật máy tính mà không lắp pin.
Sau khi máy tính khởi động xong thì lắp pin vào.
Nếu đúng vấn đề, laptop sẽ sạc pin ngay lập tức. Nếu không, làm theo cách tiếp theo.
Cách 4: Tháo pin

Nguyên nhân máy tính cắm sạc nhưng không vào pin có thể do xung đột nguồn hoặc pin hỏng. Trong trường hợp này, trước tiên, bạn cần kiểm tra tính toàn vẹn của pin. Nếu laptop dùng pin có thể tháo rời, hãy lấy nó ra và giữ nút nguồn trong khoảng 15 giây cho tới khi rút hết điện còn lại trong thiết bị. Sau đó, để pin PC sang một bên, cắm dây sạc và bật lại laptop.
Nếu laptop chạy bình thường, điều đó có nghĩa adapter nguồn vẫn tốt, vấn đề ở đây là do pin kém hoặc bị xung đột nguồn. Dù bạn luôn có thể lắp pin vào và thử lại nhưng sự cố sạc không vào pin có thể tiếp tục xảy ra.
Nếu không thấy ngăn chứa pin ở phía dưới, laptop của bạn đang dùng pin được tích hợp bên trong máy. Để lấy nó ra, bạn cần nhờ tới sự trợ giúp của chuyên gia.
Cách 5:  Cập nhật hoặc cài đặt lại driver pin
Do pin là thiết bị bên ngoài, Windows sử dụng driver nhất định để giao tiếp với nó. Nếu vẫn kết nối nguồn điện nhưng máy tính sạc không lên pin sau khi thử các phương pháp kể trên, hãy thử cập nhật hoặc loại bỏ những driver có thể gây ra sự cố sạc pin.
Click chuột phải vào nút Start hoặc nhấn Win + X, rồi chọn Device Manager từ menu kết quả. Mở rộng phần Batteries, bạn sẽ thấy 2 lựa chọn: Microsoft AC Adapter và Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery.
Click chuột phải vào một trong số chúng và chọn Update driver. Dù khả năng tìm thấy bản cập nhật mới thấp nhưng cách này vẫn rất đáng thử. Bạn có thể thử tự tay update driver, tuy nhiên, nhà sản xuất máy tính có thể không cung cấp bản cập nhật cụ thể cho pin.
Nếu cập nhật không khả thi, click chuột phải vào một trong số các driver pin và chọn Uninstall device. Hành động này sẽ khiến máy tính ngừng giao tiếp với pin nhưng driver sẽ cài đặt lại nó khi bạn khởi động lại. Vì thế, đừng lo lắng. Khởi động lại máy tính khi bạn đã tháo pin.
Sau khi reboot, Windows cài lại driver pin và nó sẽ sạc pin như bình thường. Nếu không, hãy lặp lại quá trình trên, nhưng tại lúc tắt máy sau khi gỡ cài đặt, rút sạc & tháo pin. Sau đó, đặt mọi thứ về vị trí cũ và bật lại PC.
Cuối cùng, nếu tất cả cách trên đều thất bại thì bạn nên thay pin mới.

Cách 6: Kiểm tra cài đặt
Cài đặt nguồn pin trên PC cũng có thể gây lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin. Vì thế, hãy kiểm tra cài đặt này để đảm bảo mọi thứ được thiết lập phù hợp.
Kiểm tra cài đặt trên Windows

Trong Windows 10, mở menu Start và tìm Power & Sleep Settings, sau đó click cài đặt Additional Power. Ở phiên bản cũ hơn, mở Control Panel và tìm Power Options. Click cài đặt Change Plan và kiểm tra xem mọi thứ có được cài đặt chính xác.
Ví dụ, cài đặt pin có thể gây ra vấn đề nếu bạn thiết lập máy tính tắt khi mức pin giảm quá thấp hoặc thiết lập mức pin ở phần trăm quá cao.
Bạn cũng có thể gán các tác vụ như ngủ và đóng khi đèn tắt hoặc nhấn nút nguồn. Nếu thay đổi những cài đặt này, sự cố nguồn dễ xảy ra dù không có vấn đề về vật lý hoặc cáp sạc. Cách dễ nhất để đảm bảo cài đặt của bạn không gây ra vấn đề là khôi phục cấu hình nguồn về mặc định ban đầu.
Kiểm tra cài đặt trên laptop Mac

Trong System Preferences, chọn bảng Energy Saver và xem lại cấu hình của bạn. Điều chỉnh cài đặt Mac bằng một thanh trượt, cho phép bạn chọn số lượng thời gian máy tính nhàn rỗi cho tới khi nó rơi vào trạng thái ngủ. Nếu khoảng thời gian quá ngắn, bạn có thể thấy lỗi laptop sạc pin không lên phần trăm.
Những câu hỏi thường gặp về vấn đề laptop báo sạc nhưng không vào pin
Tại sao pin laptop báo đang sạc nhưng nguồn điện không vào?
Thỉnh thoảng có thể bạn sẽ gặp phải thông báo “plugged in, not charging” từ pin laptop. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự cố này, chẳng hạn như lỗi adapter, mạch điện hoặc công cụ quản lý nguồn bị hỏng.
Làm thế nào để sửa lỗi sạc pin laptop không vào?
Hãy thử tháo và lắp lại pin, rồi cắm sạc điện cho nó. Gỡ cài đặt và thử cài lại driver pin hoặc cập nhật driver. Bạn nên thử sạc nguồn laptop khác trong trường hợp này. Update BIOS cũng được báo cáo là hiệu quả trong việc khắc phục lỗi sạc pin laptop.
Làm thế nào biết laptop đang sạc pin?
Đèn màu xanh nhấp nháy: Cấp độ sạc pin là 20% tới 80% và sẽ sạc liên tục cho tới khi pin đầy 100%.
Đèn màu cam nhấp nháy: Cấp độ sạc pin từ 5% tới 20% và PC đang tiếp tục sạc pin.
Trên đây là cách khắc phục lỗi sạc pin không vào laptop. Thật đơn giản và dễ dàng phải không? Nếu biết thêm giải pháp nào khác, đừng ngại chia sẻ với chúng tôi nhé.

Xem thêm:  Hướng dẫn xem phim Netflix miễn phí trên điện thoại Android

#Sửa #lỗi #laptop #báo #sạc #nhưng #không #vào #pin

Laptop sạc không vào pin phải làm sao? Rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sửa lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin dưới đây.

Lỗi sạc không vào pin laptop khá phổ biến. Điều đó khiến nhiều người lo lắng khi gặp phải bởi vào lúc này, họ không thể dùng máy tính do pin hỏng. Thế nhưng trong nhiều trường hợp, bạn vẫn có thể xác định nguyên nhân gây lỗi “plugged in, not charging” và sửa nó. Dưới đây là một số cách khắc phục máy tính sạc không vào pin.

Tại sao sạc pin máy tính không vào?
Có lẽ bạn đã không sạc pin laptop một thời gian dài sau khi nó được xả kiệt hoàn toàn xuống 0%.
Pin bị hỏng.
Do phần mềm độc hại và virus.
Do Drivers lỗi thời.
Phần cứng bị lỗi.

Cách khắc phục lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin
Kiểm tra tất cả kết nối cáp vật lý
Trước khi đi sâu vào các bước xử lý sạc laptop không lên pin, đầu tiên, bạn cần kiểm tra các kết nối nguồn điện cơ bản. Đảm bảo đã cắm cáp sạc chắc chắn vào cổng tương ứng trên laptop.
Sau đó, kiểm tra kỹ kết nối của nó với ổ điện trên tường – thử ổ cắm khác trong trường hợp không thấy điện ở ổ hiện tại. Nếu cắm dây nguồn PC vào một dải điện, thay vào đó, hãy thử kết nối nó trực tiếp với ổ trên tường.
Đừng quên xem lại kết nối tại vị trí cắm dây diện vào bộ chuyển đổi AC trên tường. Nó có thể bị lỏng do ai đó vô tình chạm phải hay bị kéo căng quá mức theo thời gian.
Cách 1: Kiểm tra đèn LED nguồn
Kiểm tra xem đèn LED màu xanh/vàng bên cạnh đèn LED nguồn có nhấp nháy không. Nếu có, đó là do vấn đề về phần cứng. Sự cố có thể xảy ra trong pin hoặc Adaptor hoặc Bo mạch chủ.
Tháo Pin và khởi động máy tính khi vẫn cắm dây nguồn. Nếu máy tính không bật lên, vấn đề có thể là ở bộ sạc và dây nguồn. Bạn cần phải thay thế nó.
Nếu vẫn có thể khởi động máy, nguyên nhân là do pin. Thông thường, người dùng phải thay pin laptop sau khoảng 4-5 năm sử dụng. Trước khi quyết định thay pin, hãy kiểm tra thêm một lần nữa cho chắc chắn bằng cách mượn pin máy tính cùng loại của bạn bè và thử xem có sạc được pin hay không.
Cách 2: Kiểm tra Battery Driver
Mở Device Manager:
Nếu sử dụng phiên bản Windows cũ: Nhấp chuột phải vào My Computer -> chọn Manage -> chọn Device Manager.
Nếu dùng phiên bản Windows mới nhất, bạn có thể tìm Device Manager trực tiếp trong trợ lý ảo Cortana ở ngay bên phải biểu tượng Start của desktop.

Chọn Batteries. Nhấp chuột phải vào Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery, chọn Uninstall device để gỡ cài đặt driver.

Sau đó, bạn cài đặt lại cùng device (Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery):
Chỉ cần nhấp chuột vào phải vào tùy chọn Batteries và chọn Scan for hardware changes để cài đặt lại driver. Hoặc bạn khởi động lại PC, driver sẽ tự động được cài đặt lại.
Hãy xem vấn đề ở pin laptop đã được khắc phục hay chưa. Nếu chưa, hãy thử phương pháp tiếp theo.
Cách 3: Xả năng lượng tĩnh
Có lẽ hệ điều hành của bạn không phát hiện được pin. Lý do có thể là năng lượng tĩnh còn lại trong laptop. Bạn cần loại bỏ hoàn toàn năng lượng tĩnh.
Tháo pin.
Nhấn và giữ nút nguồn khoảng 20 giây. Nó sẽ xả năng lượng tĩnh còn sót lại trong máy tính.
Bật máy tính mà không lắp pin.
Sau khi máy tính khởi động xong thì lắp pin vào.
Nếu đúng vấn đề, laptop sẽ sạc pin ngay lập tức. Nếu không, làm theo cách tiếp theo.
Cách 4: Tháo pin

Nguyên nhân máy tính cắm sạc nhưng không vào pin có thể do xung đột nguồn hoặc pin hỏng. Trong trường hợp này, trước tiên, bạn cần kiểm tra tính toàn vẹn của pin. Nếu laptop dùng pin có thể tháo rời, hãy lấy nó ra và giữ nút nguồn trong khoảng 15 giây cho tới khi rút hết điện còn lại trong thiết bị. Sau đó, để pin PC sang một bên, cắm dây sạc và bật lại laptop.
Nếu laptop chạy bình thường, điều đó có nghĩa adapter nguồn vẫn tốt, vấn đề ở đây là do pin kém hoặc bị xung đột nguồn. Dù bạn luôn có thể lắp pin vào và thử lại nhưng sự cố sạc không vào pin có thể tiếp tục xảy ra.
Nếu không thấy ngăn chứa pin ở phía dưới, laptop của bạn đang dùng pin được tích hợp bên trong máy. Để lấy nó ra, bạn cần nhờ tới sự trợ giúp của chuyên gia.
Cách 5:  Cập nhật hoặc cài đặt lại driver pin
Do pin là thiết bị bên ngoài, Windows sử dụng driver nhất định để giao tiếp với nó. Nếu vẫn kết nối nguồn điện nhưng máy tính sạc không lên pin sau khi thử các phương pháp kể trên, hãy thử cập nhật hoặc loại bỏ những driver có thể gây ra sự cố sạc pin.
Click chuột phải vào nút Start hoặc nhấn Win + X, rồi chọn Device Manager từ menu kết quả. Mở rộng phần Batteries, bạn sẽ thấy 2 lựa chọn: Microsoft AC Adapter và Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery.
Click chuột phải vào một trong số chúng và chọn Update driver. Dù khả năng tìm thấy bản cập nhật mới thấp nhưng cách này vẫn rất đáng thử. Bạn có thể thử tự tay update driver, tuy nhiên, nhà sản xuất máy tính có thể không cung cấp bản cập nhật cụ thể cho pin.
Nếu cập nhật không khả thi, click chuột phải vào một trong số các driver pin và chọn Uninstall device. Hành động này sẽ khiến máy tính ngừng giao tiếp với pin nhưng driver sẽ cài đặt lại nó khi bạn khởi động lại. Vì thế, đừng lo lắng. Khởi động lại máy tính khi bạn đã tháo pin.
Sau khi reboot, Windows cài lại driver pin và nó sẽ sạc pin như bình thường. Nếu không, hãy lặp lại quá trình trên, nhưng tại lúc tắt máy sau khi gỡ cài đặt, rút sạc & tháo pin. Sau đó, đặt mọi thứ về vị trí cũ và bật lại PC.
Cuối cùng, nếu tất cả cách trên đều thất bại thì bạn nên thay pin mới.

Cách 6: Kiểm tra cài đặt
Cài đặt nguồn pin trên PC cũng có thể gây lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin. Vì thế, hãy kiểm tra cài đặt này để đảm bảo mọi thứ được thiết lập phù hợp.
Kiểm tra cài đặt trên Windows

Trong Windows 10, mở menu Start và tìm Power & Sleep Settings, sau đó click cài đặt Additional Power. Ở phiên bản cũ hơn, mở Control Panel và tìm Power Options. Click cài đặt Change Plan và kiểm tra xem mọi thứ có được cài đặt chính xác.
Ví dụ, cài đặt pin có thể gây ra vấn đề nếu bạn thiết lập máy tính tắt khi mức pin giảm quá thấp hoặc thiết lập mức pin ở phần trăm quá cao.
Bạn cũng có thể gán các tác vụ như ngủ và đóng khi đèn tắt hoặc nhấn nút nguồn. Nếu thay đổi những cài đặt này, sự cố nguồn dễ xảy ra dù không có vấn đề về vật lý hoặc cáp sạc. Cách dễ nhất để đảm bảo cài đặt của bạn không gây ra vấn đề là khôi phục cấu hình nguồn về mặc định ban đầu.
Kiểm tra cài đặt trên laptop Mac

Trong System Preferences, chọn bảng Energy Saver và xem lại cấu hình của bạn. Điều chỉnh cài đặt Mac bằng một thanh trượt, cho phép bạn chọn số lượng thời gian máy tính nhàn rỗi cho tới khi nó rơi vào trạng thái ngủ. Nếu khoảng thời gian quá ngắn, bạn có thể thấy lỗi laptop sạc pin không lên phần trăm.
Những câu hỏi thường gặp về vấn đề laptop báo sạc nhưng không vào pin
Tại sao pin laptop báo đang sạc nhưng nguồn điện không vào?
Thỉnh thoảng có thể bạn sẽ gặp phải thông báo “plugged in, not charging” từ pin laptop. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự cố này, chẳng hạn như lỗi adapter, mạch điện hoặc công cụ quản lý nguồn bị hỏng.
Làm thế nào để sửa lỗi sạc pin laptop không vào?
Hãy thử tháo và lắp lại pin, rồi cắm sạc điện cho nó. Gỡ cài đặt và thử cài lại driver pin hoặc cập nhật driver. Bạn nên thử sạc nguồn laptop khác trong trường hợp này. Update BIOS cũng được báo cáo là hiệu quả trong việc khắc phục lỗi sạc pin laptop.
Làm thế nào biết laptop đang sạc pin?
Đèn màu xanh nhấp nháy: Cấp độ sạc pin là 20% tới 80% và sẽ sạc liên tục cho tới khi pin đầy 100%.
Đèn màu cam nhấp nháy: Cấp độ sạc pin từ 5% tới 20% và PC đang tiếp tục sạc pin.
Trên đây là cách khắc phục lỗi sạc pin không vào laptop. Thật đơn giản và dễ dàng phải không? Nếu biết thêm giải pháp nào khác, đừng ngại chia sẻ với chúng tôi nhé.

Xem thêm:  Cách rửa xe tay ga sạch đúng chuẩn và những lưu ý để tránh hỏng hóc

#Sửa #lỗi #laptop #báo #sạc #nhưng #không #vào #pin

Laptop sạc không vào pin phải làm sao? Rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sửa lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin dưới đây.

Lỗi sạc không vào pin laptop khá phổ biến. Điều đó khiến nhiều người lo lắng khi gặp phải bởi vào lúc này, họ không thể dùng máy tính do pin hỏng. Thế nhưng trong nhiều trường hợp, bạn vẫn có thể xác định nguyên nhân gây lỗi “plugged in, not charging” và sửa nó. Dưới đây là một số cách khắc phục máy tính sạc không vào pin.

Tại sao sạc pin máy tính không vào?
Có lẽ bạn đã không sạc pin laptop một thời gian dài sau khi nó được xả kiệt hoàn toàn xuống 0%.
Pin bị hỏng.
Do phần mềm độc hại và virus.
Do Drivers lỗi thời.
Phần cứng bị lỗi.

Cách khắc phục lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin
Kiểm tra tất cả kết nối cáp vật lý
Trước khi đi sâu vào các bước xử lý sạc laptop không lên pin, đầu tiên, bạn cần kiểm tra các kết nối nguồn điện cơ bản. Đảm bảo đã cắm cáp sạc chắc chắn vào cổng tương ứng trên laptop.
Sau đó, kiểm tra kỹ kết nối của nó với ổ điện trên tường – thử ổ cắm khác trong trường hợp không thấy điện ở ổ hiện tại. Nếu cắm dây nguồn PC vào một dải điện, thay vào đó, hãy thử kết nối nó trực tiếp với ổ trên tường.
Đừng quên xem lại kết nối tại vị trí cắm dây diện vào bộ chuyển đổi AC trên tường. Nó có thể bị lỏng do ai đó vô tình chạm phải hay bị kéo căng quá mức theo thời gian.
Cách 1: Kiểm tra đèn LED nguồn
Kiểm tra xem đèn LED màu xanh/vàng bên cạnh đèn LED nguồn có nhấp nháy không. Nếu có, đó là do vấn đề về phần cứng. Sự cố có thể xảy ra trong pin hoặc Adaptor hoặc Bo mạch chủ.
Tháo Pin và khởi động máy tính khi vẫn cắm dây nguồn. Nếu máy tính không bật lên, vấn đề có thể là ở bộ sạc và dây nguồn. Bạn cần phải thay thế nó.
Nếu vẫn có thể khởi động máy, nguyên nhân là do pin. Thông thường, người dùng phải thay pin laptop sau khoảng 4-5 năm sử dụng. Trước khi quyết định thay pin, hãy kiểm tra thêm một lần nữa cho chắc chắn bằng cách mượn pin máy tính cùng loại của bạn bè và thử xem có sạc được pin hay không.
Cách 2: Kiểm tra Battery Driver
Mở Device Manager:
Nếu sử dụng phiên bản Windows cũ: Nhấp chuột phải vào My Computer -> chọn Manage -> chọn Device Manager.
Nếu dùng phiên bản Windows mới nhất, bạn có thể tìm Device Manager trực tiếp trong trợ lý ảo Cortana ở ngay bên phải biểu tượng Start của desktop.

Chọn Batteries. Nhấp chuột phải vào Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery, chọn Uninstall device để gỡ cài đặt driver.

Sau đó, bạn cài đặt lại cùng device (Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery):
Chỉ cần nhấp chuột vào phải vào tùy chọn Batteries và chọn Scan for hardware changes để cài đặt lại driver. Hoặc bạn khởi động lại PC, driver sẽ tự động được cài đặt lại.
Hãy xem vấn đề ở pin laptop đã được khắc phục hay chưa. Nếu chưa, hãy thử phương pháp tiếp theo.
Cách 3: Xả năng lượng tĩnh
Có lẽ hệ điều hành của bạn không phát hiện được pin. Lý do có thể là năng lượng tĩnh còn lại trong laptop. Bạn cần loại bỏ hoàn toàn năng lượng tĩnh.
Tháo pin.
Nhấn và giữ nút nguồn khoảng 20 giây. Nó sẽ xả năng lượng tĩnh còn sót lại trong máy tính.
Bật máy tính mà không lắp pin.
Sau khi máy tính khởi động xong thì lắp pin vào.
Nếu đúng vấn đề, laptop sẽ sạc pin ngay lập tức. Nếu không, làm theo cách tiếp theo.
Cách 4: Tháo pin

Nguyên nhân máy tính cắm sạc nhưng không vào pin có thể do xung đột nguồn hoặc pin hỏng. Trong trường hợp này, trước tiên, bạn cần kiểm tra tính toàn vẹn của pin. Nếu laptop dùng pin có thể tháo rời, hãy lấy nó ra và giữ nút nguồn trong khoảng 15 giây cho tới khi rút hết điện còn lại trong thiết bị. Sau đó, để pin PC sang một bên, cắm dây sạc và bật lại laptop.
Nếu laptop chạy bình thường, điều đó có nghĩa adapter nguồn vẫn tốt, vấn đề ở đây là do pin kém hoặc bị xung đột nguồn. Dù bạn luôn có thể lắp pin vào và thử lại nhưng sự cố sạc không vào pin có thể tiếp tục xảy ra.
Nếu không thấy ngăn chứa pin ở phía dưới, laptop của bạn đang dùng pin được tích hợp bên trong máy. Để lấy nó ra, bạn cần nhờ tới sự trợ giúp của chuyên gia.
Cách 5:  Cập nhật hoặc cài đặt lại driver pin
Do pin là thiết bị bên ngoài, Windows sử dụng driver nhất định để giao tiếp với nó. Nếu vẫn kết nối nguồn điện nhưng máy tính sạc không lên pin sau khi thử các phương pháp kể trên, hãy thử cập nhật hoặc loại bỏ những driver có thể gây ra sự cố sạc pin.
Click chuột phải vào nút Start hoặc nhấn Win + X, rồi chọn Device Manager từ menu kết quả. Mở rộng phần Batteries, bạn sẽ thấy 2 lựa chọn: Microsoft AC Adapter và Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery.
Click chuột phải vào một trong số chúng và chọn Update driver. Dù khả năng tìm thấy bản cập nhật mới thấp nhưng cách này vẫn rất đáng thử. Bạn có thể thử tự tay update driver, tuy nhiên, nhà sản xuất máy tính có thể không cung cấp bản cập nhật cụ thể cho pin.
Nếu cập nhật không khả thi, click chuột phải vào một trong số các driver pin và chọn Uninstall device. Hành động này sẽ khiến máy tính ngừng giao tiếp với pin nhưng driver sẽ cài đặt lại nó khi bạn khởi động lại. Vì thế, đừng lo lắng. Khởi động lại máy tính khi bạn đã tháo pin.
Sau khi reboot, Windows cài lại driver pin và nó sẽ sạc pin như bình thường. Nếu không, hãy lặp lại quá trình trên, nhưng tại lúc tắt máy sau khi gỡ cài đặt, rút sạc & tháo pin. Sau đó, đặt mọi thứ về vị trí cũ và bật lại PC.
Cuối cùng, nếu tất cả cách trên đều thất bại thì bạn nên thay pin mới.

Cách 6: Kiểm tra cài đặt
Cài đặt nguồn pin trên PC cũng có thể gây lỗi laptop báo sạc nhưng không vào pin. Vì thế, hãy kiểm tra cài đặt này để đảm bảo mọi thứ được thiết lập phù hợp.
Kiểm tra cài đặt trên Windows

Trong Windows 10, mở menu Start và tìm Power & Sleep Settings, sau đó click cài đặt Additional Power. Ở phiên bản cũ hơn, mở Control Panel và tìm Power Options. Click cài đặt Change Plan và kiểm tra xem mọi thứ có được cài đặt chính xác.
Ví dụ, cài đặt pin có thể gây ra vấn đề nếu bạn thiết lập máy tính tắt khi mức pin giảm quá thấp hoặc thiết lập mức pin ở phần trăm quá cao.
Bạn cũng có thể gán các tác vụ như ngủ và đóng khi đèn tắt hoặc nhấn nút nguồn. Nếu thay đổi những cài đặt này, sự cố nguồn dễ xảy ra dù không có vấn đề về vật lý hoặc cáp sạc. Cách dễ nhất để đảm bảo cài đặt của bạn không gây ra vấn đề là khôi phục cấu hình nguồn về mặc định ban đầu.
Kiểm tra cài đặt trên laptop Mac

Trong System Preferences, chọn bảng Energy Saver và xem lại cấu hình của bạn. Điều chỉnh cài đặt Mac bằng một thanh trượt, cho phép bạn chọn số lượng thời gian máy tính nhàn rỗi cho tới khi nó rơi vào trạng thái ngủ. Nếu khoảng thời gian quá ngắn, bạn có thể thấy lỗi laptop sạc pin không lên phần trăm.
Những câu hỏi thường gặp về vấn đề laptop báo sạc nhưng không vào pin
Tại sao pin laptop báo đang sạc nhưng nguồn điện không vào?
Thỉnh thoảng có thể bạn sẽ gặp phải thông báo “plugged in, not charging” từ pin laptop. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự cố này, chẳng hạn như lỗi adapter, mạch điện hoặc công cụ quản lý nguồn bị hỏng.
Làm thế nào để sửa lỗi sạc pin laptop không vào?
Hãy thử tháo và lắp lại pin, rồi cắm sạc điện cho nó. Gỡ cài đặt và thử cài lại driver pin hoặc cập nhật driver. Bạn nên thử sạc nguồn laptop khác trong trường hợp này. Update BIOS cũng được báo cáo là hiệu quả trong việc khắc phục lỗi sạc pin laptop.
Làm thế nào biết laptop đang sạc pin?
Đèn màu xanh nhấp nháy: Cấp độ sạc pin là 20% tới 80% và sẽ sạc liên tục cho tới khi pin đầy 100%.
Đèn màu cam nhấp nháy: Cấp độ sạc pin từ 5% tới 20% và PC đang tiếp tục sạc pin.
Trên đây là cách khắc phục lỗi sạc pin không vào laptop. Thật đơn giản và dễ dàng phải không? Nếu biết thêm giải pháp nào khác, đừng ngại chia sẻ với chúng tôi nhé.

Back to top button