Sự thiếu hiểu biết giết chết lịch sử

Cuối tháng 9, nhiều diễn đàn phim truyện, văn học, lịch sử Việt Nam “dậy sóng” vì bộ truyện: Truyện Kiều – dựa theo tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Nhưng điều “bất ngờ” ở đây không đến từ việc chuyển thể từ một trong những tác phẩm văn học chói lọi nhất trong lịch sử dân tộc, mà từ việc đạo diễn phim thẳng tay chê chữ Nôm là “như kanji”, Từ đó dùng chữ Quốc ngữ để gọi tên các địa điểm xuyên suốt bộ phim.

Ngoài ra, khi nhìn trang phục và bối cảnh qua những thước phim đầu tiên, cả giới chuyên môn lẫn người ngoại đạo đều không biết bộ phim Sở Kiều truyện nói về thời kỳ nào, vì nó hơi “hiện đại”, hơi cổ điển. có một chút của Nhật Bản, một chút của Trung Quốc, một chút của Việt Nam.

Theo chia sẻ, mục đích của đạo diễn và ê-kíp là muốn làm một bộ phim thuần Việt.

“Kiều” dự kiến ​​khởi chiếu trên toàn quốc vào ngày 8/3/2021

Hay gần đây là những tranh cãi về việc Sơn Tinh – Thủy Tinh bắt nguồn từ chương trình Rap Việt. Trong một phần thi, thí sinh của các đội đã sử dụng chi tiết câu chuyện Sơn Tinh – Thủy Tinh để thực hiện phần thi khiến ban giám khảo tranh cãi gay gắt. Tuy nhiên, điều đáng buồn cười ở đây là có những người hâm mộ lợi dụng điều này để xuyên tạc truyền thuyết, văn hóa Việt Nam, dùng thần tượng để chỉ trích lịch sử nước nhà.sự dạy dỗlà “tuyên truyền chống lại nền văn minh”.

Xem thêm:  Speaking topic about culture

Họ đánh giá việc vua Hùng không hỏi Mỵ Nương muốn lấy Sơn Tinh hay Thủy Tinh chẳng khác nào không cho người phụ nữ lựa chọn hướng đi của cuộc đời mình, đó là một sự ép buộc trong hôn nhân, kiểu như “Cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy. ngồi đó ”.

Bên cạnh đó, “ông già“Những bình luận của Wowy liên quan đến việc bảo vệ động vật hoang dã cũng bị nhiều người chỉ trích”đu theo“, họ đã trực tiếp chỉ trích Vua Hùng”thách cưới“Những động vật quý hiếm như voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín lông đỏ … là hành động cổ súy cho việc săn bắt động vật quý hiếm. Và cuối cùng, những người này cho rằng nền giáo dục Việt Nam đang” nhồi nhét “vào giáo dục. đưa những tư tưởng lỗi thời và không hợp thời vào giáo dục.

Video
Trận đấu Sơn Tinh – Thủy Tinh trong chương trình Rap Việt

Đã nhiều lần lịch sử Việt Nam được đánh giá dưới góc độ của những người tự cho mình là hiện đại, thông minh và đa chiều.

Những người này từng chỉ trích chiến tranh du kích là “hèn nhát”, họ hỏi tại sao Quân Giải phóng không đánh trực diện với Mỹ mà lại dùng chiến thuật “bẩn thỉu” như chiến tranh du kích? Do đó, đội này kết luận rằng Mỹ không thua Việt Nam mà chỉ đơn giản là rút quân khỏi Việt Nam vì Mỹ không muốn tiếp tục chơi một trận mà Việt Cộng đang đánh.chơi không tốtHọ cho rằng lịch sử Việt Nam luôn cố “ngụy biện” cho Mỹ để thắng, đó là chiến thắng giả, chiến thắng bằng chiến tranh du kích không vẻ vang.

Xa hơn nữa, đó là những chiến thắng trước quân Mông Cổ của quân Trần cũng được “bình thường hóa”. Họ cho rằng trong những lần đối đầu trực tiếp như Bình Lệ Nguyên, Vạn Kiếp, Thăng Long…, phía Đại Việt đều thua và phải tháo chạy, phía Đại Việt chỉ thắng được Mông Nguyên nhờ mưu đồ bẩn thỉu của ”.vườn không nhà trống“. Có xứng đáng khi bạn chiến đấu, khi bạn chạy, khi bạn rút lui?

Muốn nói hay bàn về từng sự kiện lịch sử trong quá khứ thì phải căn cứ vào hoàn cảnh, bối cảnh lịch sử của thời kỳ đó. Nếu không, các sự kiện lịch sử sẽ là “hiện đại hóanói một cách dễ hiểu, “hiện đại hóa lịch sử“là việc con người áp đặt các chuẩn mực, tư tưởng của thời kỳ hiện đại lên các sự kiện lịch sử đã diễn ra trong quá khứ. Điều này thường gây ra những hậu quả xấu, làm cho ý nghĩa của các sự kiện lịch sử trong quá khứ bị lệch hoàn toàn, sự liên kết chặt chẽ với nhau. các sự kiện lịch sử bỗng nhiên bị “phá vỡ”.

Giống như cốt truyện của game Sư Hổ Vương, đội ngũ phát triển luôn tâm niệm rằng mình đang làm đẹp thêm lịch sử Việt Nam, họ sẽ sử dụng những yếu tố hiện đại để đưa lịch sử Việt Nam đến gần hơn với giới trẻ. Nhưng thực hiện của họ là gì? Phải chăng việc sử dụng những nét bút lông xuất hiện trong truyện tranh người lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc để vẽ các nhân vật nổi tiếng của lịch sử Việt Nam, họ khoác lên mình những bộ trang phục kỳ dị cho Lý Thường Kiệt, Chử Đồng Tử, Yết Kiêu … Họ vẽ Hồ Xuân Hương như một thứ rẻ tiền con điếm, bịa chuyện Vua gia long và vua Quang Trung đem lòng yêu thương, tạo nên hình tượng Lý Thường Kiệt là người đa nhân cách.

Rồi Truyện Kiều, cần biết rằng thực chất Truyện Kiều không phải là một tác phẩm thuần Việt vì cốt truyện Truyện Kiều gần như dựa hoàn toàn vào tiểu thuyết Kim Vân Kiều truyện của Trung Quốc. Điều khiến Truyện Kiều được xếp vào nhóm những kiệt tác thế giới nằm ở chỗ, cốt truyện trong Truyện Kiều được thuật lại theo thể thơ lục bát truyền thống của Việt Nam, một thể thơ thường được coi là “không có lớp học”Như thể thơ Đường luật của Trung Quốc hay Haiku của Nhật Bản. Bên cạnh đó, một yếu tố khác nâng tầm giá trị Truyện Kiều nằm ở việc tác phẩm này được viết hoàn toàn bằng chữ Nôm – một loại chữ viết do người Việt sáng tạo dựa trên chữ Hán có lịch sử hàng nghìn năm.

Giờ đây, chính đạo diễn phim cũng từ chối sử dụng chữ Nôm vì cho rằng chữ Nôm “na ná chữ Hán”, chẳng khác nào phủ nhận công lao của các thế hệ đi trước trong lịch sử đã sáng tạo ra chữ Nôm. Điều sai trái hơn, chính đạo diễn phim cho rằng chữ Quốc ngữ hiện nay là thuần Việt và phủ nhận chữ Nôm.

Điều buồn cười đến từ việc Trung Quốc chuyển thể từ tác phẩm có cốt truyện thời nhà Minh nhưng không rõ trang phục là của Việt Nam hay Trung Quốc và từ thời kỳ nào, các địa điểm trong phim được đặt tên như thế nào. bằng chữ Quốc ngữ hiện đại. Miệng thì tự cho là thuần Việt nhưng lại tạo ra tác phẩm hỗn tạp, xuyên tạc văn hóa, lịch sử Việt Nam.

Khi nhắc đến truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh, hầu hết chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những bài học ẩn dụ về cuộc đấu tranh chống lại thiên tai, thể hiện sức mạnh vượt khó của dân tộc Việt Nam và tôn vinh công lao của con người. Công lao dựng nước của các Vua Hùng được thực hiện bởi các “nho sĩ” đã lồng ghép các yếu tố hôn nhân, gia đình và bảo vệ động vật hoang dã. Điều này không khiến tác phẩm trở nên rộng lớn hơn mà ngược lại, khiến ý nghĩa của một trong những truyền thuyết nổi tiếng nhất Việt Nam bị bóp méo. “Hiện đại hóa” lịch sử thôi chưa đủ, giờ đây, người ta còn “hiện đại hóa” truyền thuyết và văn hóa.

Gà chín cựa là loại gà cúng chỉ có thật và có xuất xứ ở Lạng Sơn, Phú Thọ. Có giả thuyết cho rằng, đưa loài gà này vào truyền thuyết để tôn vinh sự vẹn toàn của đất nước, Lạng Sơn thường là nơi bị quân xâm lược phương Bắc tấn công đầu tiên, còn Phú Thọ được coi là vùng đất. Tổ.

Voi và ngựa là hai con vật đã đồng hành cùng lực lượng vệ quốc từ xa xưa, chúng ta có một đội quân đông đảo trong lịch sử, từ thời Hai Bà Trưng, ​​Bà Triệu, đến nhà Trần, Tây Sơn. … Bên cạnh đó, vua Hùng đặt lễ vật là những động vật quý hiếm, những người tham gia kén rể cũng là những vị thần nhằm tôn vinh người phụ nữ Việt Nam, rằng lấy chồng Việt phải có nguồn gốc thần thánh. tinh thần và anh hùng. Điều này phù hợp với nguồn gốc của người Việt từ các vị thần trong truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên.

Về cơ bản, truyền thuyết là những câu chuyện có yếu tố kỳ ảo, hoang đường dựa trên các sự kiện, nhân vật lịch sử, cổ tích, do dân gian sáng tạo ra. Về bản chất, các truyền thuyết đều lấy bối cảnh ở một thời kỳ rất xa nên việc lồng ghép các yếu tố hiện đại vào đó là điều vô lý và lố bịch.

Đọc những câu chuyện thần thoại Hy Lạp và La Mã đầy những tình tiết loạn luân và man rợ được ca tụng là văn minh, còn đọc những truyền thuyết đầy tính nhân văn của Việt Nam thì bị cho là lạc hậu, lỗi thời. phong tục tập quán.

Có những người cho rằng chiến tranh du kích của Việt Cộng là “bẩn thỉu”, vậy tại sao những người đó không đặt câu hỏi liệu trang bị của Mỹ và Việt Cộng có tương thích với nhau không? Trớ trêu thay, một đội quân thiện chiến ở khắp mọi nơi, sử dụng gần như tất cả vũ khí hiện đại nhất, trừ bom nguyên tử, lại đòi công lý trước đối thủ là một đội quân non trẻ và thiếu thốn?

Đòi công lý cho Mỹ, vậy tại sao không đòi công lý cho quân đội Việt Nam? Không có cái gọi là chiến tranh công bằng, ai tham chiến thì tìm cách thắng, Việt cộng thắng. Và nói rằng Việt Cộng chỉ thắng bằng chiến tranh du kích là không đúng về mặt lịch sử. Vậy Điện Biên Phủ trên không diễn ra trong rừng Trường Sơn?

Mỗi tác phẩm văn học đều có hoàn cảnh sáng tác, giai đoạn lịch sử và chịu sự chi phối của các yếu tố chính trị xã hội thời bấy giờ. Mỗi sự kiện lịch sử còn gắn liền với bối cảnh lịch sử, hoàn cảnh lịch sử của thời kỳ đó, mỗi sự kiện lịch sử vừa là nguyên nhân của những sự kiện diễn ra trong tương lai, vừa là hệ quả của những sự kiện diễn ra trong tương lai. sự kiện đã diễn ra trước đây.

Yêu thích lịch sử, văn học và văn hóa Việt Nam? Đó là giữ thái độ tôn kính tổ tiên, hạ thấp cái tôi của bản thân, học hỏi, nghiên cứu trên cơ sở thái độ sáng suốt, chính trực, tôn trọng sự thật lịch sử. Đừng đòi hỏi phải đánh giá lịch sử bằng cái tâm hẹp hòi, ích kỷ, với vài dòng tài liệu trôi nổi trên mạng rồi cho rằng những điều đó là “sự thật”, là “đa chiều”…

Lịch sử Việt Nam đi ngược hàng nghìn năm, nhưng đôi khi chỉ cần vài tiếng đồng hồ là có thể phủ nhận được.

Thực trạng đáng buồn về kiến ​​thức lịch sử dân tộc của giới trẻ ngày nay
Thực trạng đáng buồn về kiến ​​thức lịch sử dân tộc của giới trẻ ngày nay

Tifosi

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Sự thiếu hiểu biết giết chết lịch sử❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Sự thiếu hiểu biết giết chết lịch sử” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Sự thiếu hiểu biết giết chết lịch sử [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Sự thiếu hiểu biết giết chết lịch sử” được đăng bởi vào ngày 2022-06-02 00:30:11. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button