Sự phát triển của phù thủy thời trung cổ tại châu Âu

Nếu bạn đã từng mơ ước được học tại trường Hogwarts, thì có thể xem bài viết này như một trải nghiệm mù sương về môn Lịch sử pháp thuật – môn học về lịch sử của thế giới phù thủy. Lịch sử Phép thuật được dạy từ năm 1 đến năm 5, cộng thêm 2 năm tùy chọn vào năm 6 và 7. Giáo sư dạy môn này là Cuthbert Binns.

Anh ta là giáo viên ma duy nhất trong trường, rất bảo thủ. Một số người nói rằng anh ta thậm chí còn không nhận ra mình đã chết, chỉ đơn giản là một ngày nọ thức dậy và bỏ lại cơ thể của mình. Lớp học này thường rất nhàm chán và hầu như không có học sinh nào chú ý vào bài giảng (trừ Hermione Granger) ~ Không còn dài dòng nữa, vào vấn đề thôi!

Hành quyết phù thủy thời Trung cổ ở Châu Âu

Phù thủy thường là những người bị những người theo đạo Thiên chúa thời sơ khai ở Châu Âu coi là hiện thân của những thế lực xấu xa, đen tối do những quan niệm sai lầm về bản chất và sự thao túng quyền lực trong vấn đề giải thích Kinh thánh, hoặc có thể do tác động của các yếu tố xã hội thời bấy giờ. – là nguyên nhân của mọi đau khổ, bệnh tật và đặc biệt là sự vô sinh của các gia đình. gia đình trong làng và “cái chết đen” – bệnh dịch. Họ – những nam nữ phù thủy chính là nguồn cảm hứng cho hình ảnh lễ hội Halloween thời hiện đại.

Hình ảnh Bay qua bầu trời với mũ nhọn.

Trong văn hóa đại chúng, phù thủy ở châu Âu được miêu tả là một bà nội trợ sống ở vùng ngoại ô khu rừng, với khuôn mặt rất nhân từ và chiếc mũi tẹt; hoặc một thiếu niên vụng về học cách kiểm soát sức mạnh của mình, hoặc bộ ba chị em quyến rũ (như trong Sabrina) chiến đấu với thế lực của cái ác. Tuy nhiên, lịch sử thực sự của các phù thủy là đen tối và thường đối với các phù thủy là cái chết – một cái chết vô cùng tàn bạo và không bao giờ có thể minh oan cho dù có hay không.

Các phù thủy thời kỳ đầu là những người thực hành các phép thuật phù thủy, sử dụng các bùa chú thần bí (được cho là dựa trên khoa học) và kêu gọi các linh hồn giúp đỡ hoặc thay đổi vận mệnh. Hầu hết các phù thủy được cho là những người ngoại giáo làm công việc của Ma quỷ.

Tuy nhiên, nhiều người chỉ đơn giản là những người chữa bệnh bằng thảo dược hoặc cái gọi là “phụ nữ thông thái” mà sự lựa chọn nghề nghiệp của họ đã bị hiểu nhầm – vì họ là nữ nên họ dễ bị buộc tội là phù thủy mặc dù họ chỉ chữa bệnh (không hiểu lắm) .

Không rõ chính xác thời điểm phù thủy xuất hiện trên bối cảnh lịch sử, nhưng một trong những ghi chép sớm nhất về thuật phù thủy là trong Kinh thánh trong sách 1 Sa-mu-ên, được cho là được viết vào khoảng năm 931 trước Công nguyên đến năm 721 trước Công nguyên. Nó kể về câu chuyện khi Vua Sau-lơ tìm đến phù thủy Endor (người được Kinh thánh miêu tả là người trung gian) để triệu hồi linh hồn của nhà tiên tri đã chết Samuel (Samuel) để giúp ông đánh bại quân đội Philistine.

Theo các nhà bình luận, không có linh hồn ở đây, tất cả chỉ là trò bịp bợm của ma quỷ, theo giáo lý mà đa số các nhánh (giáo phái) của Cơ đốc giáo nắm giữ thì con người sau khi chết, linh hồn sẽ được đưa đến một nơi gọi là Paradi. (khoảng không) và bị giam cầm ở đó cho đến tận thế, không cho linh hồn người chết trở về dương gian để báo mộng hoặc can thiệp vào cuộc sống của đứa trẻ. Mọi người.

Xem thêm:  Cúng Rằm tháng 7 giờ nào tốt?

Trở lại câu chuyện ở trên về vị vua đầu tiên của người Do Thái – Saul, phù thủy Endor được cho là đã đánh thức linh hồn của nhà tiên tri Samuel, người sau đó đã tiên tri về cái chết của Sau-lơ và các con trai của ông. Ngày hôm sau, theo Kinh thánh, các con trai của Sau-lơ chết trong trận chiến, và Vua Sau-lơ tự sát ngay sau đó.

Các câu Kinh thánh khác trong Cựu ước cũng lên án các thầy phù thủy (cả nam và nữ), chẳng hạn như sách Xuất Ê-díp-tô Ký chương 22 câu 18 đã trích dẫn rằng: “Ngươi chớ để phù thủy”. phương tiện (phù thủy, phù thủy, thầy bói) sống “. Có nhiều đoạn Kinh thánh khác cũng thêm vào những lời cảnh báo về bói toán, bùa chú, hoặc việc sử dụng phù thủy để giao tiếp với người chết. (Tôi không thể liệt kê hết ở đây).

Chứng cuồng loạn phù thủy thực sự bùng phát ở châu Âu vào giữa những năm 1400, khi nhiều phù thủy bị buộc tội thú tội, thường xuyên bị tra tấn, thực hiện nhiều hành vi xấu xa khác nhau. Trong vòng một thế kỷ, các cuộc săn lùng phù thủy diễn ra phổ biến, và hầu hết những người bị buộc tội đều bị hành quyết bằng cách hỏa táng hoặc treo cổ. Phụ nữ độc thân, góa bụa và những phụ nữ bị thiệt thòi khác là đối tượng được nhắm mục tiêu đặc biệt. (Ở đây cần lưu ý rằng không chỉ phụ nữ mà cả nam giới mà phụ nữ chiếm đa số).

Giữa những năm 1500 và 1660, có tới 80.000 người bị nghi là phù thủy đã bị giết ở châu Âu. Khoảng 80% trong số họ là những phụ nữ được cho là có quan hệ tình cảm với Quỷ dữ và được coi là những người đầy dục vọng. Đức có tỷ lệ hành quyết phù thủy cao nhất, trong khi Ireland có tỷ lệ thấp nhất.

Việc xuất bản cuốn sách “Malleus Maleficarum” – được viết bởi hai tu sĩ dòng Đa Minh (Dominican) người Đức sinh năm 1486 được xem là nỗi ám ảnh của châu Âu thời Trung cổ và là động lực thúc đẩy sự phát triển của thế giới. Sự mê tín mù quáng của giáo quyền nhà thờ đã tàn sát nhiều người vô tội nhưng lại mượn danh Chúa (đây là điều mà mọi người phải chú ý.

Chúa hay Kinh thánh không nói về những điều này, tất cả những người này đều tự viết sách, buộc tội mình và làm theo ý kiến ​​riêng của họ, nhưng không có Chúa hay thánh kinh nào bảo họ làm như vậy) – nhiều chuyên gia sử học cho rằng có thể có thúc đẩy sự lây lan của chứng cuồng phù thủy. Cuốn sách, thường được dịch là “Búa phù thủy”, thực chất là hướng dẫn cách xác định, săn bắt và tra khảo các phù thủy.

“Malleus Maleficarum” được coi là một cuốn cẩm nang chống lại thuật phù thủy là dị giáo, và nhanh chóng trở thành cơ sở quyền lực cho những người theo đạo Tin lành và Công giáo mà đặc biệt là những người Thanh giáo (chủ yếu là những người chết). trong thời kỳ này là do Puritans gây ra) tại thời điểm đó tiến hành các cuộc thanh trừng phù thủy để cố gắng loại bỏ các phù thủy sống giữa họ. Trong hơn 100 năm, cuốn sách đã bán được nhiều bản hơn bất kỳ cuốn sách nào khác ở châu Âu ngoại trừ Kinh thánh.

Xem thêm:  Mẫu giáo án môn Ngữ văn lớp 6 theo công văn 5512

Khi chứng cuồng loạn phù thủy suy giảm ở châu Âu, nó phát triển mạnh mẽ ở “Thế giới mới”, nơi đang quay cuồng với các cuộc chiến tranh Pháp-Anh, dịch bệnh đậu mùa và nỗi sợ hãi triền miên. bị tấn công bởi các bộ lạc thổ dân châu Mỹ láng giềng. Bầu không khí căng thẳng đã chín muồi để “tìm ra vật tế thần”. Những sự hy sinh đó có lẽ được tượng trưng bởi những phiên tòa xét xử phù thủy nổi tiếng nhất diễn ra ở Salem, Massachusetts vào năm 1692.

Các phiên tòa xét xử phù thủy Salem bắt đầu khi Elizabeth Parris 9 tuổi và Abigail Williams 11 tuổi bắt đầu bị sưng tấy, chuột rút cơ thể và la hét không kiểm soát được (ngày nay người ta tin rằng họ bị đầu độc bởi một loại nấm gây co thắt và ảo tưởng) . Khi ngày càng có nhiều phụ nữ trẻ bắt đầu biểu hiện các triệu chứng trên, hàng loạt người bị cuồng loạn kéo theo và ba phụ nữ bị buộc tội là phù thủy: Sarah Good, Sarah Osborn và Titubamột phụ nữ nô lệ thuộc sở hữu của cha Parris.

Tituba thú nhận mình là một phù thủy và bắt đầu buộc tội người khác sử dụng ma thuật hắc ám (ma thuật đen). Vào ngày 10 tháng 6, Bridget Bishop trở thành phù thủy đầu tiên bị buộc tội bị hành quyết trong Cuộc thử thách phù thủy Salem khi cô bị treo cổ tại giá treo cổ Salem. Cuối cùng, khoảng 150 người bị buộc tội và 18 người bị hành quyết. Phụ nữ không phải là nạn nhân duy nhất của cuộc thanh trừng phù thủy Salem; sáu người đàn ông cũng bị kết án và hành quyết.

Tuy nhiên, Massachusetts không phải là bang đầu tiên trong số 13 bang bị ám ảnh bởi phù thủy vào thời điểm đó. Tại Windsor, Connecticut vào năm 1647, Alse Young là người đầu tiên ở Mỹ bị hành quyết vì tội phù thủy. Trước khi phiên tòa xét xử phù thủy cuối cùng của Connecticut diễn ra vào năm 1697, 46 người đã bị buộc tội là phù thủy ở bang đó và 11 người đã bị xử tử vì tội này.

Ở Virginia, người ta bớt điên cuồng hơn về phù thủy một chút. Trên thực tế, ở Lower Norfolk County vào năm 1655, một đạo luật đã được thông qua về việc buộc tội sai một người nào đó là phù thủy. Tuy nhiên, thuật phù thủy vẫn là một mối quan tâm rất lớn. Khoảng hai chục phiên tòa xét xử các phù thủy (chủ yếu là phụ nữ) đã diễn ra ở Virginia từ năm 1626 đến năm 1730. Không có bị cáo nào bị tử hình. (lúc này nhà thờ và chính quyền đã tỉnh lại).

Một trong những phù thủy nổi tiếng nhất trong lịch sử ở Virginia là Grace Sherwood, người bị hàng xóm buộc tội giết lợn và lấy bông của họ (để dệt vải). Các cáo buộc khác sau đó được đưa ra và Sherwood bị đưa ra xét xử vào năm 1706.

Xem thêm:  Lần đầu tiên gặp anh là thứ hai

Tòa án đã quyết định sử dụng một xét nghiệm nước gây tranh cãi trong lịch sử để xác định cô có tội hay vô tội. Tay và chân của Sherwood bị trói và cô bị ném xuống hồ. Người ta cho rằng nếu cô ấy chìm, cô ấy vô tội; Nếu cô ấy nổi, cô ấy có tội. Sherwood không chìm và bị kết tội phù thủy. Cô ấy không bị giết nhưng bị bỏ tù và trong tám năm.

Một bài báo châm biếm (được cho là do Benjamin Franklin viết) về một phiên tòa xét xử phù thủy ở New Jersey đã được đăng trên tờ Pennsylvania Gazette vào năm 1730. Nó đưa ra ánh sáng sự vô lý của một số lời buộc tội. tên phù thủy. Không lâu trước khi phù thủy Manila chết ở Mỹ và luật pháp đã được thông qua để giúp bảo vệ mọi người khỏi những cáo buộc và kết án sai trái.

Các phù thủy thời hiện đại của Thế giới phương Tây vẫn đang đấu tranh để thay đổi khuôn mẫu và tẩy sạch lịch sử bất công của họ. Hầu hết thực hành Wicca, một tôn giáo chính thức ở Hoa Kỳ và Canada.

Phù thủy Wicca tuyệt đối tránh xa cái ác và sự xuất hiện của nó bằng mọi giá. Phương châm của họ là “không gây hại” và họ cố gắng sống một cuộc sống hòa bình, khoan dung và cân bằng, hài hòa với thiên nhiên và con người.

Nhiều phù thủy thời hiện đại vẫn thực hiện các phép thuật phù thủy, nhưng hiếm khi có điều gì nham hiểm về nó. Những câu thần chú và câu thần chú của họ thường có nguồn gốc từ Book of Shadows, một bộ sưu tập của trí tuệ và phép thuật thế kỷ 20, và có thể được so sánh với hành động cầu nguyện trong các tôn giáo khác. . Một lọ thuốc phù thủy thời hiện đại có nhiều khả năng là một loại thảo mộc cảm lạnh và cúm hơn là một câu thần chú để làm hại ai đó.

Nhưng các phù thủy – dù thực tế hay bị buộc tội – vẫn phải đối mặt với sự ngược đãi và cái chết. Nhiều người đàn ông và phụ nữ bị nghi ngờ sử dụng phép thuật phù thủy đã bị đánh đập và giết chết ở Papua New Guinea kể từ năm 2010, trong đó có một người mẹ trẻ bị thiêu sống. Những đợt bạo lực tương tự đối với những người được cho là phù thủy đã xảy ra trong lịch sử thế giới ở Châu Phi, Nam Mỹ, Trung Đông và trong các cộng đồng nhập cư ở Châu Âu và Hoa Kỳ.

Tống Duệ Uyên

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Sự phát triển của phù thủy thời trung cổ tại châu Âu❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Sự phát triển của phù thủy thời trung cổ tại châu Âu” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Sự phát triển của phù thủy thời trung cổ tại châu Âu [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Sự phát triển của phù thủy thời trung cổ tại châu Âu” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 19:25:43. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button