Sự lột xác ở tôm nuôi

Biết được tình trạng lột xác của tôm trong ao có thể giúp người nuôi đưa ra quyết định chính xác hơn trong việc điều trị bệnh, điều chỉnh cho ăn và thu hoạch.

1. Chu kỳ lột xác
Ở tôm thẻ chân trắng

Chiều dài của tôm với vỏ (tính bằng cm, tính từ gốc đến đuôi) là số ngày cho đến lần lột xác tiếp theo. Ví dụ chiều dài từ thân đến đuôi của tôm vừa mới cứng là 10 cm thì lần lột xác tiếp theo của tôm là sau 10 ngày.
Ở tôm sú

2. Thời gian để trang điểm
Hầu hết tôm lột xác vào ban đêm, từ 10h đêm đến 2h sáng.

3. Cấu tạo vỏ giáp xác

4. Các giai đoạn thay lông
Quá trình lột xác ở tôm trải qua 5 giai đoạn: A – ngay sau khi lột xác, B – sau khi lột xác, C – giữa lần lột xác, D – trước khi lột xác và E – lột xác. Độ dài của mỗi pha là khác nhau. Mỗi giai đoạn tương ứng với mức độ phát triển và phân hóa của lớp vỏ cũ và mới. Chu kỳ Moult ở động vật giáp xác
Các quá trình xảy ra trong chu kỳ thay lông cụ thể như sau:u:

Nhận biết giai đoạn lột xác của tôm bằng cách quan sát tình trạng vỏ.

Sự thay đổi của vỏ giáp xác theo giai đoạn lột xác Quan sát mép đuôi của tôm dưới kính hiển vi: kiểm tra tình trạng các khớp lông, biểu mô vỏ từ đó đưa ra giai đoạn hiện tại của tôm theo các chỉ tiêu dưới đây.

Giai đoạn A và B – sau khi lột xác: được chia thành 4 giai đoạn phụ (A1, A2, B1, B2)

  • A (A1, A2) – giai đoạn trung bình ngay sau khi rụng, sự co lại bên của các sợi lông bắt đầu. Lúc này tôm rất mềm và trơn. Ở tôm nặng khoảng 5g, giai đoạn A1 kết thúc 1 giờ sau khi tôm lột xác, giai đoạn A2 kết thúc 4-8 giờ sau khi lột xác.

Nhận dạng: Tóc còn non mềm, chưa hình thành các khớp tóc. Lúc này, các tế bào sắc tố sẽ lấp đầy lỗ chân lông. Giai đoạn A – ngay sau khi lột xác

  • B (B1, B2) – hấp thụ khoáng chất. Ở tôm nặng khoảng 5g, giai đoạn này bắt đầu sau 8 giờ và kết thúc 16-24 giờ sau khi lột xác.

Nhận dạng: Các khớp tóc non xuất hiện, các tế bào rút khỏi chân tóc tạo nên màu trắng dễ nhận biết. Các khớp lông hình thành ở hầu hết các lông. So sánh sự khác nhau giữa 2 giai đoạn A và B – sau khi lột xác
Giai đoạn C – giữa thay lông: gồm 4 giai đoạn nhỏ (C1, C2, C3, C4) – hoàn thiện lớp vỏ mới, chuẩn bị bong tróc (C4). Giai đoạn C bắt đầu 24 giờ sau khi lột xác. Hoàn thiện vỏ cứng. Nhận biết: các tế bào sắc tố biến mất hoàn toàn khỏi tóc, khớp tóc hoàn chỉnh, lớp biểu bì mở rộng hoàn toàn trong lỗ chân lông và xung quanh khớp tóc. Vào cuối giai đoạn C, các tế bào biểu mô ở chân tóc bắt đầu co lại. Giai đoạn C – giữa lột xác Tế bào sắc tố lấp đầy lỗ chân lông (giai đoạn A), rút ​​dần khỏi lỗ chân lông (giai đoạn B) và rút hoàn toàn (giai đoạn C)

Xem thêm:  Giải bài 95, 96, 97 trang 132 sgk giải tích 12 nâng cao

Giai đoạn D – trước khi lột xác: (gồm 4 tiểu pha D0, D1, D2, D3, D4 – phụ thuộc vào sự co bóp của tế bào biểu mô), là thời gian chuẩn bị sinh học của các cơ quan và mô cho quá trình lột xác. Biết:

  • D0: Tế bào biểu mô ở chân lông tiếp tục co lại và tạo thành một đường thẳng ở gốc lông. Ở tôm nặng khoảng 5g, giai đoạn này xảy ra sau khi lột xác 2-3 ngày. Ở tôm nặng khoảng 15g là 1 – 4 ngày sau khi lột xác.
  • D1: Một vùng trống xuất hiện
  • giữa biểu bì và vỏ. Giai đoạn này xảy ra 3-8 ngày sau khi lột xác ở tôm 5g và 3-13 ngày ở tôm 15g.
  • D2: Vùng
  • rìa biểu bì rộng hơn, gợn sóng. Lúc này, lông chuyển sang màu đỏ cam. Giai đoạn này xảy ra từ 7-12 ngày sau khi lột xác ở tôm 5g và 6-12 ngày ở tôm 15g.

D3: Khu vực

rìa biểu bì rộng hơn, gợn sóng hơn, một lớp mỏng màu trắng (L) xuất hiện ở rìa biểu bì.D4: Khu vực
biểu bì và vỏ rõ ràng, đang phân chia, ánh sáng phản xạ khỏi lớp trắng (L) của rìa biểu bì. Giai đoạn này xảy ra từ 10-12 ngày sau khi lột xác ở tôm 5g và 13 ngày ở tôm 15g.
Giai đoạn D – trước khi lột xác

  • Giai đoạn E – lột xác

: sau giai đoạn D4, tôm chỉ mất chưa đầy 1 phút để lột bỏ lớp vỏ cũ, nên rất khó nhìn trong điều kiện thực tế. Lúc này tôm tìm nơi yên tĩnh và an toàn trong ao để lột vỏ. Minh họa sự lột xác ở tôm Vỏ mới và vỏ cũ tách biệt (giai đoạn D0, D1), lông mới mọc khi vỏ cũ và vỏ mới xa nhau (D2, D3), tôm rụng hết vỏ cũ (E) Như vậy, nhận xét chu kỳ lột xác của tôm cho thấy chu kỳ lột xác bị mất từ ​​8 đến 12 ngày ở tôm 5g hoặc từ 8 đến 22 ngày ở tôm 15g. Giai đoạn trước khi thay lông diễn ra rất lâu (2-12 ngày sau khi thay lông), tiếp theo là giữa thay lông (1 ngày) và sau thay lông (1-16 giờ).
5. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thay lông:
Hầu như không có sự lột xác nào xảy ra trong bóng tối ổn định. Ngày (thời gian chiếu sáng) kéo dài hơn bình thường sẽ làm tăng hoạt động thay lông. Nhiệt độ tăng dẫn đến hoạt động của cuống mắt tăng lên dẫn đến tăng số mol. Theo nghiên cứu, nhiệt độ cao làm giảm khoảng thời gian giữa hai lần lột xác, nhưng sự lột xác dẫn đến tăng chiều dài và kích thước chỉ xảy ra ở nhiệt độ 31 ° C. Trên 31C, quá trình lột xác diễn ra nhanh chóng, nhưng tôm không phát triển tương ứng. Quá trình lột xác sau khi bắt đầu có thể tiếp tục ở nhiệt độ cao (mặc dù nhiệt độ này thông thường sẽ ngăn cản quá trình lột xác).

Xem thêm:  Hậu Covid-19, phân khúc đất nào sẽ đón sóng thị trường?
Các điều kiện khác:
Quá trình lột xác bị chậm lại khi tôm mang trứng. Không bị ảnh hưởng bởi độ mặn (độ mặn chỉ ảnh hưởng đến cơ chế kiểm soát sự thành thục) Đói ức chế quá trình lột xác nên gan tụy phải tích lũy đủ chất dinh dưỡng trước khi lột xác. Tôm tích lũy chất dinh dưỡng trên gan tụy, chuẩn bị cho quá trình lột xác
6. Những điều cần lưu ý khi tôm lột xác: [email protected]Trong điều kiện bình thường, tôm có chu kỳ lột xác ổn định tùy theo giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, đôi khi tôm xuất hiện đồng loạt lột xác. Nguyên nhân có thể do tôm bị mất một số phần phụ, hoặc bị các vết thương trên cơ thể, hoặc có quá nhiều sinh vật lạ bám vào nên phải lột xác để tự lành. Ở những ao có tôm lột xác, chất lượng nước rất kém (thường rất đục hoặc có tảo chết). Quá trình lột xác là một quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng và nguy hiểm đối với tôm. Khi tôm lột xác đồng loạt do điều kiện nước xấu sẽ rất yếu, vỏ không cứng và dễ chết trong hoặc sau khi lột xác. Trong thực tế, rất khó xử lý thành công trường hợp tôm lột xác không còn vỏ cứng. Tôm lột xác không cứng trong ao nước đục, nhiều khí độc. Hãy nhớ rằng việc tăng nhanh thức ăn với số lượng lớn trong một vài ngày có thể dẫn đến tình trạng tôm lột xác đồng loạt vài ngày sau đó (do kích cỡ bù trừ), kết hợp với bùng phát tảo trong ao do hàm lượng hữu cơ từ thức ăn thừa và phân tôm tăng lên. . Trong điều trị bệnh cho tôm, đôi khi người ta thường kích thích tôm lột xác để trị các bệnh như: ố vàng, mang vàng, ngoại ký sinh, đốm đen bằng phương pháp diệt khuẩn. Về cách xử lý này cần lưu ý những điều sau: Tôm tươi lột xác sống trong môi trường nước bẩn rất dễ chết hoặc dễ tái nhiễm mầm bệnh. Khi xử lý cần tiến hành: thay nước từng phần, sau đó khử trùng nước và ngoại ký sinh, sau đó kiểm tra tình trạng của tôm, xử lý đáy bằng vi sinh. Nếu khử trùng và thay nước một lần không thành công, có thể lặp lại nhiều lần trước khi xử lý vi sinh. Khi ốm, bạn nên ăn ít hơn. Tốt nhất là xử lý ngay khi tôm bị ngoại ký sinh giai đoạn 1 (một số loài ngoại ký sinh / tôm). Tôm lột xác cùng lúc, có nhiều chất nhờn ở góc ao.
Xem thêm:  Đơn xin cấp (đổi) Giấy chứng nhận gia đình liệt sỹ

Nguồn: Theo Tổng hợp – listentomtep.com Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Sự lột xác ở tôm nuôi❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Sự lột xác ở tôm nuôi” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Sự lột xác ở tôm nuôi [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Sự lột xác ở tôm nuôi” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 18:22:06. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button