Sử dụng rơm trong nuôi tôm

Mô hình nuôi tôm an toàn sinh học ngày càng được áp dụng nhiều hơn nhằm giảm thiểu rủi ro do dịch bệnh gây ra. Sử dụng phân trộn với men vi sinh và phân bón vô cơ là giải pháp hiệu quả cao, chi phí thấp.
Thành phần hóa học của rơm rạ
Rơm rạ có thành phần hóa học chính là xenlulo, địa y, protein hữu cơ, chất béo. Nếu tính theo nguyên tố thì thành phần là Cacbon 44%, Hydro 5%, Oxy 49%, Nitơ 0,92%, và một lượng nhỏ Photpho, Lưu huỳnh, Kali. Ngoài ra, ống hút còn chứa lignocellulose; Chất này tồn tại gây khó khăn cho quá trình phân hủy sinh học. Dựa vào đặc điểm đó, cần áp dụng chế phẩm vi sinh (EM) bao gồm các vi sinh vật có ích (như nấm men, nấm mốc, vi khuẩn, xạ khuẩn…). Chế phẩm EM có chứa vi khuẩn xử lý rơm rạ và một số vi sinh vật kháng bệnh cho tôm nuôi, các nguyên tố khoáng, vi lượng… cung cấp cho môi trường nước ao nuôi, hình thành các chất hữu cơ giàu dinh dưỡng, giúp tảo phát triển, ổn định môi trường nước, bồi bổ hệ thống thức ăn tự nhiên.
Cơ sở ứng dụng
Việc ủ rơm với men vi sinh làm cho vi sinh vật có lợi phát triển mạnh, thịnh hành, ức chế vi sinh vật gây bệnh, phân hủy chất thải hữu cơ trong quá trình nuôi. Thành phần rơm rạ chứa nhiều khoáng chất thích hợp cho thực vật và động vật phù du phát triển mạnh, làm phong phú thêm nguồn thức ăn tự nhiên. Sử dụng phân vi sinh gây màu nước giúp làm nước nhanh, ổn định và bền hơn khi sử dụng phân vô cơ hoặc hữu cơ. Đặc biệt, rơm rạ cung cấp một lượng lớn cacbon giải quyết vấn đề tích tụ các khí NH3, NO2 rất độc hại trong ao nuôi có hại cho tôm. Nguồn cacbon trong ao tăng lên giúp cải thiện hiệu quả hấp thụ nitơ vô cơ của vi khuẩn dị dưỡng, tạo điều kiện cho hệ vi sinh phát triển. Rơm rạ còn bổ sung oxy, tăng hàm lượng oxy hòa tan trong ao nuôi tôm. Cuối vụ sinh trưởng, rơm rạ chìm xuống đáy làm tơi xốp đáy, tránh phản ứng tạo thành khí độc trong môi trường yếm khí. Rơm được bó thành từng bó, nổi trên mặt ao có tác dụng giữ nhiệt độ trong ao ổn định hơn. Giữ ấm cho ao về mùa đông, mát về mùa hè vì rơm rạ ngăn cản sự khuếch tán nhiệt độ từ môi trường vào ao nuôi.
Phương pháp ủ rơm
Ủ rơm với liều lượng 1.000 kg rơm ủ với 1 lít chế phẩm EM thứ cấp, 3 kg phân hóa học và 10-15 lít nước hòa tan thành hỗn hợp dung dịch. Lưu ý hòa tan hoàn toàn chế phẩm và phân hóa học vào nước. Rải rơm rạ thành từng lớp, mỗi lớp dày 20 – 30 cm, tưới dung dịch sao cho độ ẩm khoảng 80%. Rơm được bó thành từng bó tròn, đường kính khoảng 50 cm, chiều dài khoảng 40 cm; hoặc bó theo hình hộp, kích thước 40 × 40 × 40 cm, trọng lượng 7-10 kg / bó. Sau đó chất thành đống, phủ nilon, ủ nguyên con, giữ ẩm và giữ nhiệt. Thời gian ủ rơm 7-10 ngày.
Chuẩn bị ao nuôi
Diện tích ao nuôi 3.000 – 5.000 m2 để dễ chăm sóc và quản lý. Ao hình vuông hoặc hình chữ nhật, có cấp thoát nước thông thoáng. Hai cống cấp và cống bố trí vuông góc với nhau. Các cống cấp bố trí theo hướng gió lên, các cống bố trí theo hướng gió lên. Quy trình cải tạo ao nuôi tuân thủ các tiêu chuẩn như các mô hình nuôi tôm thông thường (nạo vét bùn, phơi đáy, loại bỏ tạp chất …). Dù nuôi theo phương thức nào cũng phải đảm bảo cung cấp ôxy theo nhu cầu hô hấp của tôm nuôi. Cần bố trí 3 – 5 hệ thống ôxy đáy cung cấp cho ao nuôi có diện tích từ 3.000 – 5.000 m2. Do ao nuôi lớn nên việc hút bùn, vệ sinh đáy rất khó khăn; nên việc lắp đặt hệ thống oxy đáy cho ao nuôi rất tốt, hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí. Để lấy nước vào ao lắng cần dùng lưới ngăn cá tạp, cá độc hại. Khi ngâm trong nước không diệt được tạp chất mà đợi trứng và giáp xác nở 2-3 ngày rồi diệt tạp chất bằng Chlorine với liều lượng 30 ppm. Sau 3-5 ngày, khi hàm lượng clo hết, tiến hành thả các bó rơm đã ủ xuống ao. Khoảng cách giữa các bó rơm thả xuống ao từ 5 – 7 m / bó.
Mật độ và thả
Sau khi thả rơm xuống ao 5 – 7 ngày, nước chuyển màu, độ trong từ 30 – 40 cm thì tiến hành thả giống. Thả vào lúc trời râm mát và tuân thủ các bước kỹ thuật, đặc biệt là cân đối nhiệt độ, độ mặn trước khi thả giống. Thả tôm cỡ P15, màu sáng, khỏe mạnh, đã qua kiểm dịch và âm tính với MBV, đốm trắng, đầu vàng … Mật độ thả 30 – 35 con / m2.
Chăm sóc và quản lý
Thức ăn và cho ăn được quản lý như trong môi trường nuôi tôm thông thường. Trong quá trình nuôi không sử dụng hóa chất, rỉ đường, khoáng chất để ổn định môi trường nuôi. Định kỳ 5 – 7 ngày / lần bổ sung chế phẩm EM, liều lượng 0,5 lít / 1.000 m3 nước. Trong quá trình nuôi cần lưu ý cách cho tôm ăn. Cho tôm ăn thức ăn chất lượng có độ đạm 32-38%, 4 lần / ngày kết hợp với sàng, vó. Căn cứ vào lượng thức ăn trong sàng và thường xuyên kiểm tra đường ruột, sức khỏe tôm để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp. Cỡ thức ăn phù hợp với cỡ tôm, khi chuyển sang cỡ thức ăn lớn hơn phải thay đổi từ từ. Mỗi ngày, giảm 15-20% lượng thức ăn nhỏ và thay thế bằng 15-20% lượng thức ăn lớn hơn. Rơm được ủ để sử dụng trong nuôi tôm góp phần cải thiện môi trường nước, kích thích hệ vi sinh có lợi phát triển, ức chế vi sinh vật gây bệnh. Ngoài ra, rơm rạ còn bổ sung một lượng lớn cacbon giúp giảm khí độc trong ao. Theo Nguyễn Nhung, Tạp chí Thủy sản Việt Nam, 14/01/2015

Xem thêm:  Cách làm order

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Sử dụng rơm trong nuôi tôm❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Sử dụng rơm trong nuôi tôm” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Sử dụng rơm trong nuôi tôm [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Sử dụng rơm trong nuôi tôm” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 13:23:24. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button