Sự “bất quy tắc” trong tiếng Việt

Đề tài Việt Nam này có lẽ là muôn thuở nếu tình hình văn hóa xã hội vẫn như ngày nay.

Nói về ngôn ngữ học là một chủ đề dài. Mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ, địa phương đều có những đặc điểm riêng. Ở đây tôi muốn nói về một số điểm mà tôi cho là vừa hay vừa lạ của tiếng Việt, một chút không thường xuyên nếu bạn nói nhẹ nhàng, hoặc “Bất kỳ” nếu nói nặng; nhưng cũng có thể hiểu ngược lại: Tiếng Việt rất phong phú, nhưng cũng có những lý do đơn giản của riêng nó.

Ví dụ từ “Ăn”trong tiếng Việt, được dùng như một từ ghép của nhiều từ khác, nhưng không có quy tắc chung vì rất nhiều từ có nghĩa khác nhau.

Từ “Ăn“với nghĩa gốc là chỉ ăn và uống. Tuy nhiên, có nhiều từ ghép mang nghĩa khác: ăn vào, mặc vào, ăn mặc, ăn cắp hay ví dụ như ăn ở, ăn nằm.”

Lý giải về sự phổ biến này, GS Trần Ngọc Thêm trong cuốn Bản sắc dân tộc Việt Nam cho biết: Do có truyền thống làm nông nghiệp lúa nước nên văn hóa Việt Nam rất thực tế, đề cao chuyện ăn nên làm ra. Ăn phải đi trước. Chính vì vậy mới có câu: Chỉ có đúng mới là con đường.

Giáo sư More cho biết đây là một xu hướng văn hóa “Sống để ăn“, thay vì “ăn để sống“như phương Tây.

Xem thêm:  Top 6 phim cổ trang Hoa ngữ hot nhất 2021: Hộc Châu phu nhân gây sốt nhưng chưa bằng Cẩm tâm tựa ngọc từ Chung Hán Lương - Đàm Tùng Vận

Chỉ giải thích cho trẻ những từ ghép trên không đơn giản chút nào. Bởi vì, đó là những sự kết hợp không theo quy luật, làm thay đổi ý nghĩa ban đầu.

Hoặc ví dụ này: Hai từ thắng và thua có nghĩa trái ngược nhau.

Nhưng người Việt Nam nói: chiến thắng và thất bại đều có nghĩa như nhau.
…….

Có vô số ví dụ như thế này trong Tiếng Việt.

Hay những năm gần đây, tiếng Việt cũng được ghép với những từ mới trên mạng xã hội mà thực chất là vô nghĩa: như đĩ, đụ, hay gì đó …

Nhưng nó chỉ là những năm gần đây? Không, nó đã có từ thời xa xưa. Ví dụ: Quarry là gì? Hay thậm chí Tã là gì ….?

Xem thêm: Nói lái – Nét đặc trưng của văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam

Bất kỳ ngôn ngữ nào cũng có sẵn bất thường, ngay cả trong tiếng Anh, có một bảng các động từ bất quy tắc (động từ không tuân theo quy tắc khi chuyển thành bị động). Nhưng ở Việt Nam, quy tắc dường như là hiếm.

Ngôn ngữ ảnh hưởng đến tư duy. Chính sự bất quy tắc này khiến nhiều người Việt Nam có văn hóa tự do, suy nghĩ ngổn ngang thiếu logic, quy củ: có thể thấy ngay ngoài đường, hay trong công sở (dù công sở là quan niệm của văn hóa phương tây). .

Cách đây mấy năm, tôi nhớ thầy Hồ Ngọc Đại có ý định đổi mới phương pháp dạy tiếng Việt, nhưng nhờ những công thức đó. Tiếng Việt trông thông thường hơn. Rất tiếc, điều đó đã không được thị trường chấp nhận vì nhiều thứ không phù hợp.

Xem thêm:  Lời bài hát Tôi là ai - Tony D - Tôi là ai Rap Việt

Nam Le

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Sự “bất quy tắc” trong tiếng Việt❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Sự “bất quy tắc” trong tiếng Việt” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Sự “bất quy tắc” trong tiếng Việt [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Sự “bất quy tắc” trong tiếng Việt” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 21:54:44. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button