Stablecoin là gì?

Đặc điểm của stablecoin

Nếu dịch sát nghĩa nhất có thể, stablecoin là một đồng tiền ổn định. Đây là một loại tiền điện tử mật mã, được phát triển trên blockchain và có cơ chế đảm bảo giá trị luôn ở trạng thái ổn định.

Đặc biệt, sự “ổn định” ở đây được đảm bảo bằng việc neo giá trị vào một tài sản ổn định khác như vàng hoặc tiền tệ fiat – hầu hết đều được neo vào USD.

Stablecoin là một loại tiền điện tử mật mã đặc biệt, có cơ chế đảm bảo giá trị ổn định

Stablecoin là một loại tiền điện tử mật mã nên nó thừa hưởng đầy đủ các đặc tính như phân quyền, bảo mật cao, được kiểm soát và bảo trợ nghiêm ngặt.

Vai trò của stablecoin

Đối với các nhà đầu tư tiền điện tử bán lẻ, họ có thể giao dịch tài khoản sang stablecoin để tránh những biến động lớn của thị trường tiền điện tử mà không cần chuyển sang fiat. Nói cách khác, stablecoin hoạt động như một nơi trú ẩn an toàn ngay cả khi thị trường đang ở giai đoạn đầu hoặc đã có những biến động nhất định.

Đối với các doanh nghiệp, stablecoin có thể được coi là một phương thức thanh toán thay thế cho các phương thức truyền thống – khi các loại tiền điện tử thông thường, được phân cấp, nhưng biến động rất nhanh, rất nhanh. mạnh mẽ và không thể đoán trước.

Phân loại Stablecoin

Hiện tại, stablecoin có thể được chia thành ba loại chính: stablecoin được hỗ trợ bởi fiat, stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử (crypto) và stablecoin “thuật toán”.

Xem thêm:  Đề bài - thử tài bạn trang 109 tài liệu dạy – học toán 7 tập 2

Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền fiat

Đối với các stablecoin được hỗ trợ bởi fiat, chúng sẽ được hỗ trợ bởi dự trữ 1: 1 của tiền tệ fiat. Nói cách khác, mỗi stablecoin được phát hành phải có một fiat tương ứng được hỗ trợ trong cuộc sống thực. Những gương mặt tiêu biểu cho loại stablecoin này có thể kể đến như BUSD (Binance USD) hay USDC (USD Coin – do Coinbase phát hành).

Stablecoin là gì?  - 2.  ảnh

Báo cáo của PAXOS cho thấy cứ 1 BUSD thì có 1 USD trong cuộc sống thực

N

Về cơ chế cân bằng giá, giả sử rằng một đồng A (được chốt với USD) có giá trên 1 USD, những người kinh doanh chênh lệch giá “ăn” chênh lệch giá sẽ chuyển USD thành A để bán với giá cao hơn. thị trường, do đó làm tăng cung A để bán, đồng thời kéo giá A trở lại trạng thái cân bằng. Tương tự, nếu giá trị của A giảm xuống dưới 1 đô la, các nhà giao dịch mua A và chuyển đổi sang USD, làm cho nhu cầu tăng lên và đưa giá của A trở lại mức cố định.

Các loại tiền ổn định được hỗ trợ bởi tiền điện tử

Loại stablecoin này khá giống với các loại stablecoin được hỗ trợ bởi tiền fiat, nhưng thay vì sử dụng tiền fiat, một đơn vị tiền tệ kỹ thuật số (crypto) sẽ được sử dụng để bảo mật, hay nói cách khác, đây là một hình thức bảo mật được đảm bảo bằng một tài sản . Do đó, các stablecoin loại này thường được thế chấp quá mức (thường là 1,5 lần) để giữ tỷ giá ổn định trong thời gian thị trường tiền điện tử có nhiều biến động.

Xem thêm:  Bài 42: sự lan truyền âm thanh

Các stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử sử dụng các hợp đồng thông minh để quản lý việc đào và đốt, do đó tạo ra sự tin tưởng khi các nhà đầu tư có thể kiểm tra hợp đồng một cách độc lập.

Những gương mặt tiêu biểu cho loại stablecoin này có thể kể đến như USDT (Tether USD)…

Ví dụ: để đúc $ 100 của đồng tiền B được chốt bằng USD, nhà đầu tư cần phải thế chấp một tài sản tiền điện tử tương đương với $ 150. Sau khi lấy được 100 đồng B thì người đó có thể tùy ý sử dụng (đầu tư, chuyển nhượng, cất giữ …) và để lấy lại tài sản thế chấp thì phải trả lại 100 đồng B. Tuy nhiên, trong trường hợp tài sản thế chấp có bị giảm giá trị dưới một tỷ lệ quy định, nó sẽ được thanh lý để tránh mất mát tài sản.

Về cơ chế cân bằng, khi stablecoin được định giá thấp hơn giá niêm yết, người nắm giữ (token) sẽ được khuyên thanh toán cho stablecoin để lấy lại tài sản thế chấp, từ đó giảm nguồn cung và “ép” giá của nó. phải tăng tỷ giá niêm yết. Tương tự, khi giá của stablecoin vượt quá mức niêm yết, người dùng sẽ được khuyến khích tạo mã thông báo, tăng nguồn cung và từ đó giá mã thông báo sẽ giảm để trở về mức cân bằng.

Stablecoin “thuật toán”

Xem thêm:  EVN HANOI cung cấp dịch vụ điện trực tuyến

Với các stablecoin “thuật toán”, họ thực hiện một cách tiếp cận hoàn toàn khác khi loại bỏ nhu cầu dự trữ. Thay vào đó, các thuật toán và hợp đồng thông minh sẽ được sử dụng để quản lý việc cung cấp các mã thông báo đã phát hành, tương tự như chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương.

Nói một cách đơn giản, hệ thống stablecoin theo thuật toán sẽ “buộc” nguồn cung cấp mã thông báo giảm xuống nếu giá giảm xuống dưới giá của tiền tệ fiat mà nó được neo, bằng cách đặt cược (giữ và khóa), đốt (đốt) hoặc mua lại. Trong trường hợp giá trị vượt quá đơn vị tiền định sẵn, một mã thông báo mới sẽ được phát hành và lưu hành để kéo giá trị của nó trở lại mức xác định trước.

Mặc dù ý tưởng về một stablecoin thuật toán rất thú vị, nhưng nó là một stablecoin đã nhận rất nhiều lời chỉ trích và hoài nghi, đặc biệt là sau thảm kịch Terra xảy ra vào nửa đầu tháng 5 năm 2022.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Stablecoin là gì?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Stablecoin là gì?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Stablecoin là gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Stablecoin là gì?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-24 10:57:20. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button