‘Sóng và máy tính cho em’ là giải pháp tình thế, nhưng phù hợp

Tối 12/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Thủ tướng khẳng định, chương trình này là giải pháp tình thế, nhưng phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Chương trình do Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp chỉ đạo, phát động, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai, nhằm thực hiện Chỉ thị số 24 / CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng, mục sư.

Ngừng đi học nhưng không ngừng học

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được xây dựng và triển khai với mục đích hỗ trợ học sinh, sinh viên, đặc biệt là học sinh sinh sống tại vùng dịch Covid-19 (thực hiện Chỉ thị 16 / CT-TTg) có điều kiện học trực tuyến hiệu quả. Chương trình ưu tiên hỗ trợ máy tính và dịch vụ viễn thông cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhấn mạnh, chương trình “Sóng và máy cho em” là giải pháp tình thế, nhưng phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, đây là phương pháp mới nên đòi hỏi giáo viên, chuyên gia và học sinh phải điều chỉnh nội dung, khối lượng để các em tiếp thu tốt, nhất là với lớp 1.

Thủ tướng chia sẻ, đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Cùng với đó, chương trình sẽ góp phần phủ sóng internet, thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, mở mang hiểu biết xã hội, phát triển xã hội số.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý, do đây là phương thức mới nên phải thực hiện hiệu quả. Và để làm được điều này một cách hiệu quả, cần đánh giá tác động nhiều mặt để đạt được căn cơ, lâu dài, hạn chế tác động đến tiếp cận công bằng và chất lượng trong giáo dục.

Nhắc lại tâm nguyện của Bác là “ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”, Thủ tướng nói: Trong mọi hoàn cảnh, chúng ta phải thực hiện tâm nguyện này của Người.

Thủ tướng cũng chia sẻ, dịch bệnh đã lấy đi ý nghĩa đến trường của học sinh. Các em không được nghe trống khai trường hay giao lưu với bạn bè. Nhiều nơi học trực tuyến trong hơn 2 năm qua đã ảnh hưởng tâm lý, đảo lộn cuộc sống của nhiều gia đình.

Xem thêm:  Cây gáo là gì, có tác dụng gì?

Nhấn mạnh “tạm dừng để đến trường nhưng không ngừng học”, Thủ tướng xúc động khi nghe tin nhiều em nhỏ dựng lán trên đỉnh đồi để có làn sóng học hành; Tuy nhiên, nhiều gia đình không có tiền mua máy tính, điện thoại cho con học.

Để không phải học trực tuyến kéo dài, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần xây dựng kịch bản cho trẻ đi học trở lại nhưng lưu ý “phải an tâm học tập”; Ngành y tế sẽ sớm tiêm phòng cho học sinh, nhất là trẻ em từ 12 tuổi trở lên …

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, đối với học sinh, mạng Internet phải an toàn nên mỗi máy tính bảng dành cho các em sẽ được cài đặt phần mềm kiểm soát truy cập.

Nhật Bắc

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, đối với con cháu chúng ta, đó không chỉ là Internet mà còn là Internet an toàn. Do đó, mỗi chiếc máy tính bảng dành cho trẻ em sẽ được cài đặt sẵn phần mềm kiểm soát ra vào. Nhà trường và phụ huynh sẽ là những người đảm bảo Internet an toàn cho trẻ em với sự hỗ trợ của phần mềm.

“Cho hay giữ? Cho đi hay mang đi? Nó luôn là một trong những câu hỏi của con người nhất. Và rồi mỗi chúng ta đều có một khoảng thời gian để tự đặt ra cho mình. Cho đi là làm cho thế giới trở nên giàu có hơn. Cho đi làm cho chúng ta nhiều hơn. Hôm nay, chúng ta ở đây để tận hưởng niềm vui của sự cho đi. Không phải vì ai khác, mà là vì tương lai của đất nước chúng ta ”, ông Hùng nói.

Tôi sốt ruột vì con tôi vào lớp 1 học online mà ở nhà chỉ có chiếc điện thoại bị hỏng.

Tặng 1 triệu máy tính trong năm nay

Để triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ hỗ trợ sóng Internet bằng cách miễn 100% học phí khi học sinh sử dụng một số nền tảng dạy học trực tuyến (sẽ được Bộ này công bố); hỗ trợ máy chủ cho các trường đại học nếu sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến theo công bố của Bộ Thông tin và Truyền thông…

Xem thêm:  Phiếu đề xuất xử lý khiếu nại của đơn vị được kiểm toán

Cụ thể, phủ sóng toàn bộ 283 điểm chưa có kết nối Internet di động tại các địa phương đang thực hiện từ xa theo Chỉ thị 16 / CT-TTg và triển khai học tập trực tuyến. Thời hạn hoàn thành vào tháng 9/2021.

Tiếp theo, năm 2021 sẽ phủ sóng toàn bộ 1.910 điểm chưa kết nối Internet di động trên toàn quốc.

Chi phí ước tính cho việc bảo hiểm khoảng 3.000 tỷ đồng

Đối với máy tính cho học sinh, dự kiến ​​tại lễ phát động sẽ huy động được gần 1 triệu máy tính bảng dành cho học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn quốc đợt 1 (năm 2021). ; Trước mắt, ưu tiên các địa phương đang thực hiện từ xa theo Chỉ thị 16 / CT-TTg và triển khai hình thức học trực tuyến. Chi phí ước tính cho việc này là 2.500 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2 (từ năm 2022 đến năm 2023), tiếp tục phát động chương trình nhằm huy động mọi nguồn lực trong xã hội, hướng tới mục tiêu 100% học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn quốc được trang bị máy tính để có thể thực hiện học trực tuyến.

N

Ngoài ra, một số hỗ trợ khác cho các địa phương đang thực hiện từ xa theo Chỉ thị 16 / CT-TTg và tổ chức dạy và học trực tuyến như: Miễn phí 100% sử dụng nền tảng dạy và học trực tuyến Việt Nam đã được công bố; miễn phí 4Gb / ngày cho 1 triệu học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo khi được tặng máy tính học trực tuyến trong 3 tháng; gói hỗ trợ và hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ dạy và học trực tuyến, bao gồm: máy chủ, vị trí đặt máy chủ, đường truyền Internet đảm bảo cho việc dạy và học trực tuyến. Kinh phí dự kiến: 645 tỷ (thời gian trong 3 tháng)

Trước đó, thực hiện chỉ đạo trên của Thủ tướng Chính phủ ngày 10/9, Bộ GD & ĐT phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động quyên góp, ủng hộ “Máy tính cho em” nhằm vận động, huy động mọi nguồn lực. tài trợ toàn ngành, thiết bị học tập trực tuyến cho những sinh viên chưa có và chưa có khả năng mua thiết bị học tập trực tuyến.

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 105 sách giáo khoa đại số 10

Trước mắt, chiến dịch “Máy tính cho em” sẽ ưu tiên cho các địa phương khó khăn, vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT đã ban hành các văn bản chỉ đạo năm học mới, trong đó có việc tổ chức dạy học qua mạng Internet, dạy học trên truyền hình; hướng dẫn đảm bảo an ninh, an toàn trong dạy học trực tuyến; hướng dẫn đảm bảo chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 (đối với cơ sở giáo dục đại học).

Bản tin Covid-19 ngày 13/9: 11.172 ca mắc mới trên toàn quốc | Hồ Chí Minh các cự ly theo Chỉ thị 16 đến hết tháng 9

Theo thống kê của Bộ GD & ĐT, tính đến 16h ngày 12/9, trên cả nước có 26/63 tỉnh / thành triển khai học trực tuyến (một số tỉnh chỉ học trực tuyến ở một số vùng, một số tỉnh không xa. chúng từ nhau). nhưng vẫn có rủi ro cao đối với việc học trực tuyến).

Tổng số học sinh học trực tuyến ước đạt 7,35 triệu học sinh các cấp. Trong đó, số học sinh chưa có máy tính học trực tuyến tại 26 tỉnh / thành phố đang học trực tuyến cần hỗ trợ ước tính khoảng 1,5 triệu học sinh.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “‘Sóng và máy tính cho em’ là giải pháp tình thế, nhưng phù hợp❤️️”. Hy vọng qua bài viết “‘Sóng và máy tính cho em’ là giải pháp tình thế, nhưng phù hợp” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “‘Sóng và máy tính cho em’ là giải pháp tình thế, nhưng phù hợp [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “‘Sóng và máy tính cho em’ là giải pháp tình thế, nhưng phù hợp” được đăng bởi vào ngày 2022-07-04 02:23:53. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button