Sớm kiện toàn hệ thống thú y các cấp

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến (trái) và Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đồng chủ trì Hội nghị triển khai Quyết định số 414. Ảnh: Nguyễn Huân.

Dịch tả lợn Châu Phi gây thiệt hại khoảng 28 nghìn tỷ đồng

Tại Hội nghị triển khai Quyết định số 414 / QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp, giai đoạn 2021-2030 và phòng chống bệnh viêm da dầu bùng phát trên Gia súc (VDNC) diễn ra ngày 15/4 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy có tới 75% bệnh nguy hiểm ở người có nguồn gốc động vật và gần đây là bệnh Covid-19. đại dịch là một ví dụ điển hình.

Tại Việt Nam, năm 2015, Quốc hội đã thông qua Luật Thú y, tạo hành lang pháp lý quan trọng để ngành thú y có cơ sở tổ chức, triển khai các nhiệm vụ chuyên ngành.

Cụ thể, theo quy định của Luật Thú y, ở Trung ương có Cục Thú y, trực thuộc Bộ NN & PTNT, cấp tỉnh có Chi cục Chăn nuôi và Thú y. thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cấp huyện có trạm thú y trực thuộc. trực thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đóng trên địa bàn cấp huyện.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, do dịch bệnh động vật không chỉ có nguy cơ gây bệnh cho người mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của ngành chăn nuôi, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Về nguồn cung cấp thức ăn, việc tổ chức, kiện toàn hệ thống ngành dọc thú y các cấp có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với ngành chăn nuôi Việt Nam.

Chỉ tính riêng bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã gây thiệt hại cho nền kinh tế nước ta khoảng 28.000 tỷ đồng, trong đó Nhà nước đã hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch bệnh này khoảng 13.000 tỷ đồng.

Dịch bệnh cũng là một rào cản kỹ thuật rất lớn đối với hoạt động xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi có nguồn gốc động vật của Việt Nam sang các nước hiện nay.

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sớm kiện toàn và nâng cao năng lực hệ thống thú y các cấp. Ảnh: Nguyễn Huân.

Cần tuân thủ Luật Thú y và Quyết định 414

“Đúng là việc thực hiện Quyết định 414 của Thủ tướng Chính phủ có sự trùng lặp với các Nghị quyết 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương, nhưng trên tinh thần các địa phương phải bám vào Luật Thú y và Quyết định 414.

Xem thêm:  rayleigh là gì - Nghĩa của từ rayleigh

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Nội vụ sẽ thống nhất Đề án này và có hướng dẫn cụ thể cho các địa phương trong thời gian tới. Nhưng trên hết, ngành chăn nuôi cần đoàn kết, thống nhất trách nhiệm, tích cực lồng ghép, nhất là trong công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, đảm bảo VSATTP, đảm bảo ATTP. bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái, đẩy mạnh xúc tiến thương mại xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật ”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Theo Cục Thú y, để tổ chức thực hiện Đề án, ngày 1/4/2021, Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Kế hoạch số 02-KH-BCĐ để tổ chức thực hiện. . Dự án nâng cao năng lực cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp (Dự án ngành Thú y).

Kế hoạch đưa ra 8 nhóm nhiệm vụ với các giải pháp tương ứng với các nội dung của Đề án ngành Thú y, cũng như phân công nhiệm vụ và thời gian thực hiện cụ thể cho các cơ quan thuộc Bộ.

Ngày 14/4/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Công văn số 2173 / BNN-TY gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức, thực hiện Đề án ngành Thú y và Kế hoạch số. 02-KH – Ban Chỉ đạo, theo đó, đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Thành ủy chỉ đạo các sở, ban, ngành, chính quyền liên quan. các cấp khẩn trương tổ chức xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án thực hiện, bảo đảm phù hợp với nội dung Quyết định số 414 / QĐ-TTg ngày 22 tháng 3 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ phù hợp với Kế hoạch số 02. – Báo cáo Kế hoạch / Quyết định của Ban Cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Mục tiêu tổng quát của Đề án trong giai đoạn 2021-2030 là củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp, bảo đảm tổ chức, triển khai các hoạt động thú y có hiệu quả. kiểm soát hiệu quả, hiệu quả dịch bệnh động vật, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, chủ động hội nhập quốc tế.

Hiện công tác phòng, chống dịch bệnh gặp nhiều khó khăn do nhiều địa phương chưa có cán bộ thú y cơ sở. Ảnh: TL.

Tại hội nghị, các đại biểu nhất trí cao về việc tiếp tục tăng cường năng lực cho hệ thống thú y các cấp để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trước yêu cầu ngày càng cao và thách thức, áp lực của thương mại quốc tế. lớn hơn. Đặc biệt, việc hoàn thành sớm Đề án sẽ giúp phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Xem thêm:  Quy định của pháp luật tiếng Anh là gì

Nhìn chung, hầu hết các ý kiến ​​tại Hội nghị đều mong muốn Bộ NN & PTNT và Bộ Nội vụ thống nhất khung hướng dẫn tăng cường đầy đủ các trang thiết bị thú y cơ bản để thuận lợi cho việc triển khai khi xuống địa phương.

Ông Đinh Công Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho rằng, cái khó nhất là làm sao để sáp nhập lại các trạm thú y huyện đảm bảo phù hợp với vị trí việc làm, phù hợp với nghề. với công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay. Đơn cử, trong đợt bùng phát bệnh viêm da trên đàn gia súc vừa qua, tỉnh Hòa Bình đã phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Ngay trong hoạt động tiêm phòng, tỉnh Hòa Bình mới nhập vắc xin về nhưng nhiều huyện không có cán bộ thú y để tiêm do cán bộ thú y xã đã nghỉ việc khi giải thể các trạm. Có huyện vắc xin viêm da bùng phát cả tuần nay vẫn chưa được tiêm, buộc lực lượng Chi cục Thú y tỉnh phải huy động nhân lực đến trợ giúp.

Cả nước có 761 ổ dịch viêm da

Theo Cục Thú y, từ tháng 10/2020 đến nay, cả nước có 950 ổ dịch tại 917 xã, 151 huyện của 25 tỉnh, thành phố. Tổng số gia súc mắc bệnh là 22.397 con, trong đó tiêu hủy 1.761 con. Hiện cả nước có 761 ổ dịch tại 126 quận, huyện của 21 tỉnh, chưa đầy 21 ngày. Tổng số gia súc mắc bệnh là 20.478 con, số gia súc bị tiêu hủy là 1.525 con.

Ngay khi có thông tin về việc dịch bệnh viêm da nốt sần (VDNC) xuất hiện tại Trung Quốc vào tháng 7/2020 và nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, ngày 18/8/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Cục Thú y ban hành Công văn số 1355 / TY-ĐT gửi Sở NN & PTNT các tỉnh, thành phố và các cơ quan liên quan về việc hướng dẫn xác định VDNC, lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. dịch bệnh.

Bộ NN & PTNT bên cạnh việc ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh, VDNC đã thành lập nhiều đoàn trực tiếp xuống các địa phương phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo, xử lý dịch bệnh. các ổ dịch cũng như triển khai các biện pháp phòng, chống không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Tổ chức 6 hội nghị, hội thảo với sự tham gia của đại diện Văn phòng Chính phủ, các ban, bộ, ngành liên quan, UBND, Sở NN & PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y các tỉnh, thành phố. Thành phố, đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc chủ động phòng chống dịch bệnh VDNC, đồng thời đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, chủ động.

Xem thêm:  Hỗ số trường học hạnh phúc

Cục Thú y đã ban hành Quyết định số 515 / QĐ-TY-ĐT ban hành tiêu chuẩn cơ sở xét nghiệm phát hiện vi rút VDNC trên mẫu sinh phẩm trâu, bò để áp dụng thống nhất trên cả 8 địa bàn. phòng thí nghiệm của Khoa Thú y. Cùng với việc chủ động trong chẩn đoán, xét nghiệm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã chỉ đạo Cục Thú y tích cực phối hợp với các viện nghiên cứu, học viện và các doanh nghiệp có tiềm lực, kinh nghiệm tổ chức nghiên cứu đặc điểm dịch tễ, từ đó làm cơ sở cho nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng bệnh.

Dự án tăng cường năng lực hệ thống quản lý thú y các cấp giai đoạn 2021-2030 sẽ có 4 dự án theo danh mục ưu tiên. Theo đó, sẽ tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật và các bệnh lây truyền giữa động vật và người. Tăng cường năng lực quản lý, kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm động vật, sản phẩm động vật. Nâng cao năng lực quản lý, nghiên cứu, sản xuất, khảo nghiệm, kiểm nghiệm thuốc thú y, vắc xin bảo đảm chất lượng, an toàn và hiệu quả. Đầu tư, nâng cấp và tăng cường năng lực quản lý, hệ thống phòng xét nghiệm chẩn đoán, xét nghiệm dịch bệnh động vật, vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.

Nguyễn Huân

Nguồn: Báo Nông nghiệp (https://nongnghiep.vn/som-kien-toan-he-thong-thu-y-cac-cap-d288522.html)

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Sớm kiện toàn hệ thống thú y các cấp❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Sớm kiện toàn hệ thống thú y các cấp” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Sớm kiện toàn hệ thống thú y các cấp [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Sớm kiện toàn hệ thống thú y các cấp” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:30:43. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button