Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 88 – Chân trời sáng tạo 6

Hiện nay, để có thể tiếp thu kiến ​​thức Ngữ Văn lớp 6 trên lớp một cách nhanh chóng và hiệu quả, các em học sinh thường chuẩn bị trước bài ở nhà.

Soạn bài Luyện tập Tiếng Việt

Soạn bài Luyện tập Tiếng Việt

Chính vì vậy, Dữ Liệu Lớn sẽ cung cấp tài liệu Soạn Văn 6: Tập Làm Văn (trang 88), thuộc bộ sách Những Chân Trời Sáng Tạo. Xin vui lòng xem chi tiết bên dưới.

Chuẩn bị cho phần Luyện tập Tiếng Việt (trang 88)

Câu hỏi 1. Nêu công dụng của dấu chấm phẩy trong đoạn trích sau:

Năm 1972, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định chọn ngày 5/6 hàng năm là Ngày Môi trường thế giới. Mục đích của Ngày Môi trường Thế giới là giúp mọi người nhận thức được tầm quan trọng của môi trường và khuyến khích các hành động bảo vệ môi trường. Trong ngày này, nhiều hoạt động diễn ra: ký kết hiệp ước bảo vệ môi trường; tuần hành kêu gọi bảo vệ môi trường; trồng cây; triển lãm tranh, ảnh về môi trường; thi môi trường; khuyến khích tái chế.

(Ngày Môi trường thế giới và hành động của tuổi trẻ, do nhóm tổng hợp từ báo Tuổi trẻ, Nhân dân, website Bộ Tài nguyên và Môi trường)

– Câu có sử dụng dấu chấm phẩy: Vào ngày này, nhiều hoạt động diễn ra: kí kết hiệp ước bảo vệ môi trường; tuần hành kêu gọi bảo vệ môi trường; trồng cây; triển lãm tranh, ảnh về môi trường; thi môi trường; khuyến khích tái chế.

– Công dụng của dấu chấm phẩy: Đánh dấu ranh giới giữa các phần trong một danh sách phức tạp.

Câu 2. Có thể thay dấu phẩy trong đoạn văn sau bằng dấu chấm phẩy được không? Tại sao?

Trải rộng Trái đất đã ban tặng cho chúng ta và muôn loài môi trường sống: rừng bao la, đồng xanh, sông xanh thơ mộng, núi non hùng vĩ, đại dương bao la, quận huyện bí ẩn, …

(Theo Trịnh Xuân Thuận, Cội nguồn – nỗi nhớ thuở ban đầu, Phạm Văn Thiều – Ngô Vũ Địch, NXB Trẻ, 2006)

Không nhất thiết phải sử dụng dấu chấm phẩy trong trường hợp này, vì đây chỉ là một phép liệt kê đơn giản.

Câu 3. Mời các bạn đọc lại bài văn khấn của người Chơro về Lễ cúng thần lúa, thần đất – mẹ của muôn loài và nói:

một. Những phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ đã được sử dụng?

Các phương tiện phi ngôn ngữ được sử dụng: hình ảnh, tiêu đề.

b. Những hình ảnh nào được sử dụng trong tín ngưỡng thờ cúng thần lúa của người Chơro minh họa cho nội dung của văn bản này?

Các hình tượng dùng trong nghi lễ cúng thần Lúa của người Chơro có tác dụng minh họa cho nghi lễ cúng thần Lúa.

Viết ngắn gọn:

Viết đoạn văn (khoảng 150 – 200 từ) giới thiệu một cảnh thiên nhiên mà em yêu thích, có sử dụng dấu chấm phẩy.

Đề xuất:

Mô hình 1

Khung cảnh cánh đồng lúa quê em lúc chiều tà thật đẹp. Về phía tây, bầu trời đỏ như lửa. Mặt trời đỏ rực như một quả bóng khổng lồ đang chìm dần về phía chân trời. Có vẻ như anh đã quá mệt mỏi sau một ngày làm việc mệt mỏi. Mây trôi chầm chậm trên bầu trời. Trên cánh đồng, những hạt lúa trĩu nặng đung đưa trước gió; màu lúa chín bao trùm cả cánh đồng; Vị thơm ngọt của lúa và vị ngọt của đất trời. Buổi chiều, những người nông dân đang hối hả trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi. Xa xa, những đứa trẻ đang thả diều. Vùng quê lúc này thật yên bình và thơ mộng.

Các câu có sử dụng dấu chấm phẩy: Trên cánh đồng, hạt lúa trĩu nặng đung đưa trước gió; màu lúa chín bao trùm cả cánh đồng; Vị thơm ngọt của lúa và vị ngọt của đất trời.

Mô hình 2

Buổi sáng mùa xuân trên quê hương tôi thật đẹp. Không khí rất trong lành và mát mẻ. Khi mặt trời mọc rất sớm để đánh thức mọi người sau một đêm dài. Những cậu bé nắng tinh nghịch cũng thức giấc, chạy nhảy tung tăng trên mặt đất. Những giọt sương trên lá cũng dần tan. Một làn gió nhẹ thổi qua lá và cành. Nhất là bầu trời buổi sớm, thật trong lành. Gió thổi vi vu khắp nơi. Cô ấy đang đi vòng quanh những ngọn núi ở đằng xa. Vài chú chim nhỏ cất tiếng hót chào ngày mới. Khu vườn trước nhà ngập tràn sắc xanh: màu xanh của cỏ cây; màu xanh lục; màu xanh của quả chưa chín. Đường phố vẫn rất yên tĩnh. Thỉnh thoảng lại có tiếng nói chuyện của những người nông dân phải ra đồng làm việc. Chỉ một lúc sau, con đường đã rộn rã tiếng cười, tiếng xe cộ … của những người đi học, đi làm. Khi nhìn thấy quê hương ngay bây giờ, tôi thấy rằng anh em đang hạnh phúc bên nhau.

Các câu có sử dụng dấu chấm phẩy: Vườn trước nhà xanh mướt: màu xanh của bãi cỏ; màu xanh lục; màu xanh của quả chưa chín.

Xem thêm Đoạn văn kể về một cảnh thiên nhiên mà em yêu thích

Nội dung trên đây,admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 88 – Chân trời sáng tạo 6❤️️”. Admin hy vọng bài viết chúng tôi chia sẻ về “Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 88 – Chân trời sáng tạo 6” sẽ giúp có nhiều thông tin hơn về “Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 88 – Chân trời sáng tạo 6 [ ❤️️❤️️ ]”. Hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 88 – Chân trời sáng tạo 6” bạn nhé.

Xem thêm:  Quảng Ninh sẽ có thêm khu trung tâm thương mại, khách sạn, chợ đêm Vân Đồn

Bài viết “Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 88 – Chân trời sáng tạo 6” được đăng bởi vào ngày 2022-05-02 23:11:05. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 88 – Chân trời sáng tạo 6
#Soạn #bài #Thực #hành #tiếng #Việt #trang #Chân #trời #sáng #tạo

Hiện nay, để có thể tiếp thu kiến thức Ngữ văn lớp 6 ở trên lớp một cách nhanh và chóng hiệu quả, học sinh thường chuẩn bị bài trước ở nhà.
Soạn bài Thực hành tiếng ViệtChính vì vậy, ABC Land sẽ cung cấp tài liệu Soạn văn 6: Thực hành tiếng Việt (trang 88), thuộc sách Chân trời sáng tạo. Mời các bạn học sinh tham khảo nội dung chi tiết dưới đây.
Soạn bài Thực hành tiếng Việt (trang 88)
Câu 1. Hãy nêu công dụng của dấu chấm phẩy trong đoạn trích sau:
Năm 1972, Đại hội đồng Liên hiệp quốc quyết định chọn ngày 5 tháng 6 hằng năm là Ngày Môi trường thế giới. Mục đích của Ngày Môi trường thế giới là giúp mọi người nhận ra tầm quan trọng của môi trường và khuyến khích các hành động bảo vệ môi trường. Trong ngày này, rất nhiều hoạt động diễn ra: kí kết các hiệp ước về bảo vệ môi trường; diễu hành kêu gọi bảo vệ môi trường; trồng cây xanh; triển lãm tranh, ảnh về môi trường; thi tìm hiểu về môi trường; khuyến khích tái chế rác thải.
(Ngày Môi trường thế giới và hành động của tuổi trẻ, nhóm biên soạn tổng hợp từ báo Tuổi trẻ, Nhân dân, trang web của Bộ Tài nguyên và Môi trường)
– Câu văn có sử dụng dấu chấm phẩy: Trong ngày này, rất nhiều hoạt động diễn ra: kí kết các hiệp ước về bảo vệ môi trường; diễu hành kêu gọi bảo vệ môi trường; trồng cây xanh; triển lãm tranh, ảnh về môi trường; thi tìm hiểu về môi trường; khuyến khích tái chế rác thải.
– Công dụng của dấu chấm phẩy: Đánh dấu ranh giới giữa các bộ phận trong một phép liệt kê phức tạp.
Câu 2. Có thể thay dấu phẩy trong đoạn văn dưới đây bằng dấu chấm phẩy được không? Vì sao?
Trải Đất đã cho chúng ta và muôn loài môi trường sống: những cánh rừng rậm bạt ngàn, những cánh đồng có xanh mướt, những dòng sông trong xanh thơ mộng, những núi non hùng vĩ, những đại dương bao la huyện bí,…
(Theo Trịnh Xuân Thuận, Nguồn gốc – nỗi hoài niệm về những thuở ban đầu, Phạm Văn Thiều – Ngô Vũ dịch, NXB Trẻ, 2006)
Không cần thiết phải sử dụng dấu chấm phẩm trong trường hợp này, vì đây chỉ là một phép liệt kê đơn giản.
Câu 3. Em hãy đọc lại các văn bản Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro, Trái Đất – mẹ của muôn loài và cho biết:
a. Các phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ nào đã được sử dụng?
Các phương tiện phi ngôn ngữ được sử dụng: hình ảnh, đề mục.
b. Các hình ảnh được dùng trong Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro có tác dụng minh họa cho những nội dung nào của văn bản này?
Các hình ảnh được dùng trong Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro có tác dụng minh họa cho nghi thức cúng Thần Lúa.
Viết ngắn:
Em hãy viết một đoạn văn (khoảng 150 – 200 chữ) giới thiệu về một cảnh thiên nhiên mà em yêu thích trong đó có sử dụng dấu chấm phẩy.
Gợi ý:
Mẫu 1
Khung cảnh cánh đồng lúa quê em khi hoàng hôn thật đẹp biết bao. Phía phương Tây, bầu trời đỏ rực như lửa cháy. Ông mặt trời đỏ rực như một quả cầu khổng lồ đang lặn dần về phía chân trời. Dường như ông đã quá mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả. Từng đám mây lững thững trôi trên bầu trời. Trên cánh đồng, những bông lúa trĩu nặng đang đung đưa theo gió; màu lúa chín vàng bao trùm khắp cả cánh đồng; hương lúa thơm vị ngọt ngào của đất trời. Chiều xuống, các bác nông dân đang hối hả trở về nhà sau một ngày làm việc vất vả. Phía xa, đám trẻ con đang chơi thả diều. Quê hương lúc này thật yên bình mà thơ mộng.
Câu văn sử dụng dấu chấm phẩy: Trên cánh đồng, những bông lúa trĩu nặng đang đung đưa theo gió; màu lúa chín vàng bao trùm khắp cả cánh đồng; hương lúa thơm vị ngọt ngào của đất trời.
Mẫu 2
Buổi sáng mùa xuân trên quê hương em thật đẹp. Không khí rất trong lành và mát mẻ. Khi ông mặt trời dậy thật sớm để đánh thức mọi người sau một đêm dài. Những cô cậu nắng tinh nghịch cũng thức giấc, chạy nhảy tung tăng dưới mặt đất. Hạt sương đọng trên lá cây cũng dần tan biến. Làn gió khẽ lướt qua khiến những cành lá rung rinh. Đặc biệt nhất là bầu trời buổi sáng sớm, thật trong lành biết bao. Chị gió tung tăng nô đùa khắp nơi. Cô mây thì dạo chơi quanh những ngọn núi phía xa. Vài chú chim nhỏ cất tiếng hót đón chào ngày mới. Khu vườn trước nhà tràn ngập sắc xanh: màu xanh của thảm cỏ; màu xanh của lá cây; màu xanh của những trái cây chưa chín. Ngoài đường vẫn còn rất yên tĩnh. Thỉnh thoảng có những tiếng trò chuyện của các bác nông dân phải ra đồng làm việc. Chỉ một lúc sau, con đường đã ngập tràn tiếng cười nói, tiếng xe cộ… của những người đi học, đi làm. Khi được ngắm nhìn quê hương lúc này, em cảm thấy cô cùng hạnh phúc.
Câu văn sử dụng dấu chấm phẩy: Khu vườn trước nhà tràn ngập sắc xanh: màu xanh của thảm cỏ; màu xanh của lá cây; màu xanh của những trái cây chưa chín.
Xem thêm Đoạn văn giới thiệu về một cảnh thiên nhiên mà em yêu thích

Xem thêm:  5 lý do khiến Louis City Hoàng Mai cứ ra hàng là hấp dẫn thị trường

#Soạn #bài #Thực #hành #tiếng #Việt #trang #Chân #trời #sáng #tạo

Hiện nay, để có thể tiếp thu kiến thức Ngữ văn lớp 6 ở trên lớp một cách nhanh và chóng hiệu quả, học sinh thường chuẩn bị bài trước ở nhà.
Soạn bài Thực hành tiếng ViệtChính vì vậy, ABC Land sẽ cung cấp tài liệu Soạn văn 6: Thực hành tiếng Việt (trang 88), thuộc sách Chân trời sáng tạo. Mời các bạn học sinh tham khảo nội dung chi tiết dưới đây.
Soạn bài Thực hành tiếng Việt (trang 88)
Câu 1. Hãy nêu công dụng của dấu chấm phẩy trong đoạn trích sau:
Năm 1972, Đại hội đồng Liên hiệp quốc quyết định chọn ngày 5 tháng 6 hằng năm là Ngày Môi trường thế giới. Mục đích của Ngày Môi trường thế giới là giúp mọi người nhận ra tầm quan trọng của môi trường và khuyến khích các hành động bảo vệ môi trường. Trong ngày này, rất nhiều hoạt động diễn ra: kí kết các hiệp ước về bảo vệ môi trường; diễu hành kêu gọi bảo vệ môi trường; trồng cây xanh; triển lãm tranh, ảnh về môi trường; thi tìm hiểu về môi trường; khuyến khích tái chế rác thải.
(Ngày Môi trường thế giới và hành động của tuổi trẻ, nhóm biên soạn tổng hợp từ báo Tuổi trẻ, Nhân dân, trang web của Bộ Tài nguyên và Môi trường)
– Câu văn có sử dụng dấu chấm phẩy: Trong ngày này, rất nhiều hoạt động diễn ra: kí kết các hiệp ước về bảo vệ môi trường; diễu hành kêu gọi bảo vệ môi trường; trồng cây xanh; triển lãm tranh, ảnh về môi trường; thi tìm hiểu về môi trường; khuyến khích tái chế rác thải.
– Công dụng của dấu chấm phẩy: Đánh dấu ranh giới giữa các bộ phận trong một phép liệt kê phức tạp.
Câu 2. Có thể thay dấu phẩy trong đoạn văn dưới đây bằng dấu chấm phẩy được không? Vì sao?
Trải Đất đã cho chúng ta và muôn loài môi trường sống: những cánh rừng rậm bạt ngàn, những cánh đồng có xanh mướt, những dòng sông trong xanh thơ mộng, những núi non hùng vĩ, những đại dương bao la huyện bí,…
(Theo Trịnh Xuân Thuận, Nguồn gốc – nỗi hoài niệm về những thuở ban đầu, Phạm Văn Thiều – Ngô Vũ dịch, NXB Trẻ, 2006)
Không cần thiết phải sử dụng dấu chấm phẩm trong trường hợp này, vì đây chỉ là một phép liệt kê đơn giản.
Câu 3. Em hãy đọc lại các văn bản Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro, Trái Đất – mẹ của muôn loài và cho biết:
a. Các phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ nào đã được sử dụng?
Các phương tiện phi ngôn ngữ được sử dụng: hình ảnh, đề mục.
b. Các hình ảnh được dùng trong Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro có tác dụng minh họa cho những nội dung nào của văn bản này?
Các hình ảnh được dùng trong Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro có tác dụng minh họa cho nghi thức cúng Thần Lúa.
Viết ngắn:
Em hãy viết một đoạn văn (khoảng 150 – 200 chữ) giới thiệu về một cảnh thiên nhiên mà em yêu thích trong đó có sử dụng dấu chấm phẩy.
Gợi ý:
Mẫu 1
Khung cảnh cánh đồng lúa quê em khi hoàng hôn thật đẹp biết bao. Phía phương Tây, bầu trời đỏ rực như lửa cháy. Ông mặt trời đỏ rực như một quả cầu khổng lồ đang lặn dần về phía chân trời. Dường như ông đã quá mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả. Từng đám mây lững thững trôi trên bầu trời. Trên cánh đồng, những bông lúa trĩu nặng đang đung đưa theo gió; màu lúa chín vàng bao trùm khắp cả cánh đồng; hương lúa thơm vị ngọt ngào của đất trời. Chiều xuống, các bác nông dân đang hối hả trở về nhà sau một ngày làm việc vất vả. Phía xa, đám trẻ con đang chơi thả diều. Quê hương lúc này thật yên bình mà thơ mộng.
Câu văn sử dụng dấu chấm phẩy: Trên cánh đồng, những bông lúa trĩu nặng đang đung đưa theo gió; màu lúa chín vàng bao trùm khắp cả cánh đồng; hương lúa thơm vị ngọt ngào của đất trời.
Mẫu 2
Buổi sáng mùa xuân trên quê hương em thật đẹp. Không khí rất trong lành và mát mẻ. Khi ông mặt trời dậy thật sớm để đánh thức mọi người sau một đêm dài. Những cô cậu nắng tinh nghịch cũng thức giấc, chạy nhảy tung tăng dưới mặt đất. Hạt sương đọng trên lá cây cũng dần tan biến. Làn gió khẽ lướt qua khiến những cành lá rung rinh. Đặc biệt nhất là bầu trời buổi sáng sớm, thật trong lành biết bao. Chị gió tung tăng nô đùa khắp nơi. Cô mây thì dạo chơi quanh những ngọn núi phía xa. Vài chú chim nhỏ cất tiếng hót đón chào ngày mới. Khu vườn trước nhà tràn ngập sắc xanh: màu xanh của thảm cỏ; màu xanh của lá cây; màu xanh của những trái cây chưa chín. Ngoài đường vẫn còn rất yên tĩnh. Thỉnh thoảng có những tiếng trò chuyện của các bác nông dân phải ra đồng làm việc. Chỉ một lúc sau, con đường đã ngập tràn tiếng cười nói, tiếng xe cộ… của những người đi học, đi làm. Khi được ngắm nhìn quê hương lúc này, em cảm thấy cô cùng hạnh phúc.
Câu văn sử dụng dấu chấm phẩy: Khu vườn trước nhà tràn ngập sắc xanh: màu xanh của thảm cỏ; màu xanh của lá cây; màu xanh của những trái cây chưa chín.
Xem thêm Đoạn văn giới thiệu về một cảnh thiên nhiên mà em yêu thích

Xem thêm:  Tập làm văn lớp 5: Dàn ý tả dòng sông (6 mẫu)

#Soạn #bài #Thực #hành #tiếng #Việt #trang #Chân #trời #sáng #tạo

Hiện nay, để có thể tiếp thu kiến thức Ngữ văn lớp 6 ở trên lớp một cách nhanh và chóng hiệu quả, học sinh thường chuẩn bị bài trước ở nhà.
Soạn bài Thực hành tiếng ViệtChính vì vậy, ABC Land sẽ cung cấp tài liệu Soạn văn 6: Thực hành tiếng Việt (trang 88), thuộc sách Chân trời sáng tạo. Mời các bạn học sinh tham khảo nội dung chi tiết dưới đây.
Soạn bài Thực hành tiếng Việt (trang 88)
Câu 1. Hãy nêu công dụng của dấu chấm phẩy trong đoạn trích sau:
Năm 1972, Đại hội đồng Liên hiệp quốc quyết định chọn ngày 5 tháng 6 hằng năm là Ngày Môi trường thế giới. Mục đích của Ngày Môi trường thế giới là giúp mọi người nhận ra tầm quan trọng của môi trường và khuyến khích các hành động bảo vệ môi trường. Trong ngày này, rất nhiều hoạt động diễn ra: kí kết các hiệp ước về bảo vệ môi trường; diễu hành kêu gọi bảo vệ môi trường; trồng cây xanh; triển lãm tranh, ảnh về môi trường; thi tìm hiểu về môi trường; khuyến khích tái chế rác thải.
(Ngày Môi trường thế giới và hành động của tuổi trẻ, nhóm biên soạn tổng hợp từ báo Tuổi trẻ, Nhân dân, trang web của Bộ Tài nguyên và Môi trường)
– Câu văn có sử dụng dấu chấm phẩy: Trong ngày này, rất nhiều hoạt động diễn ra: kí kết các hiệp ước về bảo vệ môi trường; diễu hành kêu gọi bảo vệ môi trường; trồng cây xanh; triển lãm tranh, ảnh về môi trường; thi tìm hiểu về môi trường; khuyến khích tái chế rác thải.
– Công dụng của dấu chấm phẩy: Đánh dấu ranh giới giữa các bộ phận trong một phép liệt kê phức tạp.
Câu 2. Có thể thay dấu phẩy trong đoạn văn dưới đây bằng dấu chấm phẩy được không? Vì sao?
Trải Đất đã cho chúng ta và muôn loài môi trường sống: những cánh rừng rậm bạt ngàn, những cánh đồng có xanh mướt, những dòng sông trong xanh thơ mộng, những núi non hùng vĩ, những đại dương bao la huyện bí,…
(Theo Trịnh Xuân Thuận, Nguồn gốc – nỗi hoài niệm về những thuở ban đầu, Phạm Văn Thiều – Ngô Vũ dịch, NXB Trẻ, 2006)
Không cần thiết phải sử dụng dấu chấm phẩm trong trường hợp này, vì đây chỉ là một phép liệt kê đơn giản.
Câu 3. Em hãy đọc lại các văn bản Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro, Trái Đất – mẹ của muôn loài và cho biết:
a. Các phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ nào đã được sử dụng?
Các phương tiện phi ngôn ngữ được sử dụng: hình ảnh, đề mục.
b. Các hình ảnh được dùng trong Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro có tác dụng minh họa cho những nội dung nào của văn bản này?
Các hình ảnh được dùng trong Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro có tác dụng minh họa cho nghi thức cúng Thần Lúa.
Viết ngắn:
Em hãy viết một đoạn văn (khoảng 150 – 200 chữ) giới thiệu về một cảnh thiên nhiên mà em yêu thích trong đó có sử dụng dấu chấm phẩy.
Gợi ý:
Mẫu 1
Khung cảnh cánh đồng lúa quê em khi hoàng hôn thật đẹp biết bao. Phía phương Tây, bầu trời đỏ rực như lửa cháy. Ông mặt trời đỏ rực như một quả cầu khổng lồ đang lặn dần về phía chân trời. Dường như ông đã quá mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả. Từng đám mây lững thững trôi trên bầu trời. Trên cánh đồng, những bông lúa trĩu nặng đang đung đưa theo gió; màu lúa chín vàng bao trùm khắp cả cánh đồng; hương lúa thơm vị ngọt ngào của đất trời. Chiều xuống, các bác nông dân đang hối hả trở về nhà sau một ngày làm việc vất vả. Phía xa, đám trẻ con đang chơi thả diều. Quê hương lúc này thật yên bình mà thơ mộng.
Câu văn sử dụng dấu chấm phẩy: Trên cánh đồng, những bông lúa trĩu nặng đang đung đưa theo gió; màu lúa chín vàng bao trùm khắp cả cánh đồng; hương lúa thơm vị ngọt ngào của đất trời.
Mẫu 2
Buổi sáng mùa xuân trên quê hương em thật đẹp. Không khí rất trong lành và mát mẻ. Khi ông mặt trời dậy thật sớm để đánh thức mọi người sau một đêm dài. Những cô cậu nắng tinh nghịch cũng thức giấc, chạy nhảy tung tăng dưới mặt đất. Hạt sương đọng trên lá cây cũng dần tan biến. Làn gió khẽ lướt qua khiến những cành lá rung rinh. Đặc biệt nhất là bầu trời buổi sáng sớm, thật trong lành biết bao. Chị gió tung tăng nô đùa khắp nơi. Cô mây thì dạo chơi quanh những ngọn núi phía xa. Vài chú chim nhỏ cất tiếng hót đón chào ngày mới. Khu vườn trước nhà tràn ngập sắc xanh: màu xanh của thảm cỏ; màu xanh của lá cây; màu xanh của những trái cây chưa chín. Ngoài đường vẫn còn rất yên tĩnh. Thỉnh thoảng có những tiếng trò chuyện của các bác nông dân phải ra đồng làm việc. Chỉ một lúc sau, con đường đã ngập tràn tiếng cười nói, tiếng xe cộ… của những người đi học, đi làm. Khi được ngắm nhìn quê hương lúc này, em cảm thấy cô cùng hạnh phúc.
Câu văn sử dụng dấu chấm phẩy: Khu vườn trước nhà tràn ngập sắc xanh: màu xanh của thảm cỏ; màu xanh của lá cây; màu xanh của những trái cây chưa chín.
Xem thêm Đoạn văn giới thiệu về một cảnh thiên nhiên mà em yêu thích

Back to top button