Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận

Trong chương trình Ngữ Văn lớp 10, các em sẽ được hướng dẫn luyện viết đoạn văn nghị luận.

Vì vậy, ABC Land xin giới thiệu tài liệu Văn mẫu 10: Tập viết đoạn văn nghị luận. Hi vọng nó sẽ hữu ích với các bạn sinh viên.

Làm văn Tập viết đoạn văn nghị luận

I. Hướng dẫn học

Đề bài: “Sách mở ra trước mắt em những chân trời mới” (Goroki), áp dụng bài Lập dàn ý cho một bài văn nghị luận, ta có dàn ý sau:

I. Giới thiệu

– Nêu vai trò của sách từ xưa đến nay đối với đời sống tinh thần của con người.

– Trích lời M. Gorki.

II. Thân hình

1. Sách là sản phẩm tinh thần kỳ diệu của con người

một. Sách là sản phẩm của nền văn minh nhân loại.

b. Sách là thành quả của lao động trí óc.

c. Sách có sức mạnh vượt thời gian và không gian.

2. Sách mở rộng chân trời mới

một. Sách cung cấp kiến ​​thức về thế giới xung quanh, vũ trụ bao la, về các quốc gia trên thế giới.

b. Cuốn sách giúp tìm hiểu đời sống con người qua các thời kỳ, hiểu đời sống văn hóa, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người dân nơi xa.

c. Sách giúp con người khám phá con người của chính mình, chính bản thân mình và chắp cánh cho ước mơ, nuôi dưỡng khát vọng của họ.

3. Phải có thái độ đúng đắn đối với việc đọc sách

một. Đọc sách mang lại lợi ích, vì vậy bạn phải biết chọn sách để đọc, học và làm theo những điều hay trong sách.

b. Sách rất quan trọng nhưng chỉ học trong sách thôi chưa đủ mà học trong thực tế cũng rất cần thiết.

III. Chấm dứt

– Khẳng định những tác dụng to lớn của sách và việc đọc sách.

– Nêu phương thức hoạt động của cá nhân.

Đề xuất:

– Đoạn văn tham khảo: Cuốn sách mở ra những chân trời mới.

Sách đã cung cấp cho con người những nguồn thông tin và kiến ​​thức phong phú. Không chỉ những kiến ​​thức hiện tại mà còn là những nghiên cứu, những tinh hoa mà phải trải qua một quá trình dài mới có thể đúc kết được. Qua những trang sách, chúng ta có thể quay ngược về quá khứ, bước vào tương lai hay phiêu lưu khắp mọi nơi trên thế giới. Harvey MacKay nói, “Cuộc sống của chúng ta thay đổi theo hai cách: thông qua những người chúng ta gặp và qua những cuốn sách chúng ta đọc.” Thật vậy, khi bạn đọc xong một cuốn sách, nghĩa là bạn đã cung cấp cho mình một nguồn kiến ​​thức mới, một bài học mới, một cách suy nghĩ khác. Bạn cũng sẽ khám phá ra nhiều điều mới mẻ mà bạn chưa từng thấy, hoặc nhìn theo một hướng khác.

– Người giới thiệu:

M.Gook-ki đã từng khẳng định rằng: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Quả thực, trong cuộc sống của con người, sách đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Đầu tiên, “sách” là khái niệm dùng để chỉ một loại tài liệu được in thành tập, trong cuốn sách đó chứa đựng những thông tin chính cần đề cập, đó là những kiến ​​thức được thu thập qua quá trình nghiên cứu. , kinh nghiệm, của nhiều tác giả hoặc ý kiến ​​cá nhân của các tác giả. Sách được hình thành khi con người sáng tạo ra chữ viết, khi muốn lưu lại những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của mình về những vấn đề của cuộc sống: khoa học, nghệ thuật, đời sống,… chân trời mới ”là hình ảnh tượng trưng để chỉ những điều mới mẻ mà con người khám phá ra. Của M. Gorki. cách nói “sách mở ra chân trời mới” muốn khẳng định vai trò quan trọng của sách đối với Người, cũng như đối với đời sống của nhân loại.

Sách đã cung cấp cho con người những nguồn thông tin và kiến ​​thức phong phú. Không chỉ những kiến ​​thức hiện tại mà còn là những nghiên cứu, những tinh hoa mà phải trải qua một quá trình dài mới có thể đúc kết được. Qua những trang sách, chúng ta có thể quay ngược về quá khứ, bước vào tương lai hay phiêu lưu khắp mọi nơi trên thế giới. Harvey MacKay nói, “Cuộc sống của chúng ta thay đổi theo hai cách: thông qua những người chúng ta gặp và qua những cuốn sách chúng ta đọc.” Thật vậy, khi bạn đọc xong một cuốn sách, nghĩa là bạn đã cung cấp cho mình một nguồn kiến ​​thức mới, một bài học mới, một cách suy nghĩ khác. Bạn cũng sẽ khám phá ra nhiều điều mới mẻ mà bạn chưa từng thấy, hoặc nhìn theo một hướng khác.

Nhưng không chỉ mở ra “chân trời mới” về tri thức, sách còn mang giá trị giáo dục. Sách giống như những người bạn. Khi bạn đọc một cuốn sách hay, bạn không chỉ học được kiến ​​thức mà còn là người nuôi dưỡng tâm hồn và cảm xúc. Đôi khi, sách còn giúp chữa lành những vết thương mà bạn phải trải qua trong cuộc sống. Nhờ sách, chúng ta cũng nhận ra những phần mình còn thiếu sót, để từ đó hoàn thiện bản thân để trở nên tốt hơn. Như Hoài Thanh trong cuốn “Thi nhân Việt Nam” đã từng viết: “Văn chương cho ta những cảm xúc không phải tôi luyện những cảm xúc đã có”.

Nhưng bên cạnh một “cuốn sách hay”, một “cuốn sách dở” sẽ ảnh hưởng không tốt đến người đọc. Đó là những cuốn sách cần tránh xa. Hiện nay, do có quá nhiều và quá nhiều hình thức tiếp nhận thông tin hiện đại, tiện lợi nên nhiều người đánh giá thấp vai trò của sách. Đó là một thực tế đáng buồn. Sự thờ ơ của chúng ta với sách dẫn đến lối sống khoái lạc, buông thả, tâm hồn nghèo nàn và cằn cỗi. Việc lạm dụng các phương tiện thu nhận thông tin tiện lợi như băng hình, phim ảnh… khiến con người dễ rơi vào trạng thái tiếp nhận thông tin một cách thụ động.

M.Gooky đã mang đến một nhận định đúng đắn. Sách là kho tàng tri thức quý giá của nhân loại. Bởi vì “Sách không chỉ là sách, mà là cuộc sống, là trái tim và hạt nhân của thời gian đã qua, là lý do mà con người làm việc và chết đi, cốt lõi và bản chất của nhiều cuộc đời” (Marcus Tullius Cicero – một nhà lý luận chính trị người La Mã).

II. Bài tập thực hành

Viết đoạn văn nghị luận về tình yêu quê hương đất nước.

Đề xuất:

Tình yêu quê hương là tình cảm chân thành, sâu sắc, gắn bó với những sự vật, con người thuộc về nơi ta sinh ra và lớn lên. Nhờ tình yêu thương đó mà mọi người không ngừng cố gắng xây dựng và phát triển quê hương, xây dựng đất nước. Một thứ tình yêu thiêng liêng luôn thường trực trong trái tim mỗi con người. Dân tộc Việt Nam có tinh thần yêu nước nồng nàn. Điều đó đã được thể hiện ngay từ những ngày đầu dựng nước và giữ nước. Lịch sử dân tộc chứng kiến ​​hơn một nghìn năm Bắc thuộc với bao đau thương mất mát. Nhưng chưa khi nào không có người anh hùng đứng lên lãnh đạo nhân dân đánh giặc. Chưa có lúc nào mà nhân dân không tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Nhưng những năm tháng hào hùng nhất có lẽ là cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam – người cũng là tấm gương sáng về lòng yêu nước, thương dân sâu sắc, dân tộc Việt Nam đã đoàn kết một lòng đánh thắng quân thù. kẻ thù xâm lược. Biết bao chàng trai cô gái – họ đã ra đi khi còn rất trẻ, mang trong mình tình yêu quê hương đất nước, rồi không quản ngại hy sinh quên mình vì mảnh đất ấy. Ngày nay, khi nhân loại được hưởng một nền hòa bình hiếm có. Tình yêu quê hương, đất nước có lẽ xuất phát từ những điều bình dị. Đó có thể là lòng biết ơn và tình yêu thương đối với những người đã sinh thành và dạy dỗ chúng ta. Hay khát khao được học tập để mai sau trở về xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Cũng có thể xuất phát từ việc bảo vệ và phát huy những nét văn hóa truyền thống của quê hương. Đặc biệt là ý chí quyết tâm chiến đấu bảo vệ Tổ quốc của mỗi người trong lúc hiểm nguy (chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh …). Vì vậy, thế hệ trẻ ngày nay đang sống trong thế giới hòa bình, cần phải có ý thức giữ gìn tình yêu quê hương đất nước.

Nội dung trên đây,admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận❤️️”. Admin hy vọng bài viết chúng tôi chia sẻ về “Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận” sẽ giúp có nhiều thông tin hơn về “Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận [ ❤️️❤️️ ]”. Hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận” bạn nhé.

Xem thêm:  Đề bài - câu 10 trang 26 sbt công nghệ 6

Bài viết “Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận” được đăng bởi vào ngày 2022-05-03 01:16:43. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận
#Soạn #bài #Luyện #tập #viết #đoạn #văn #nghị #luận

Trong chương trình Ngữ văn lớp 10, học sinh sẽ được hướng dẫn để luyện tập viết đoạn văn nghị luận.

Chính vì vậy, ABC Land muốn giới thiệu tài liệu Soạn văn 10: Luyện tập viết đoạn văn nghị luận. Hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn học sinh.
Soạn văn Luyện tập viết đoạn văn nghị luận
I. Hướng dẫn tìm hiểu
Đề bài: “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới” (Go-rơ-ki), vận dụng bài học Lập dàn ý bài văn nghị luận, chúng ta có dàn ý sau:
I. Mở bài
– Nêu vai trò của sách từ xưa đến nay trong đời sống tinh thần của con người.
– Trích dẫn câu nói của M. Go-rơ-ki.
II. Thân bài
1. Sách là sản phẩm tinh thần kì diệu của con người
a. Sách là sản phẩm của văn minh nhân loại.
b. Sách là kết quả của lao động trí tuệ.
c. Sách có sức mạnh vượt thời gian và không gian.
2. Sách mở rộng những chân trời mới
a. Sách cung cấp những hiểu biết về thế giới xung quanh, vũ trụ bao la, về các nước trên thế giới.
b. Sách giúp hiểu biết về cuộc sống con người qua các thời kỳ khác nhau, hiểu biết về đời sống văn hóa, tâm tư, tình cảm, khát vọng của con người những nơi xa xôi.
c. Sách giúp con người tự khám phá dân tộc mình, bản thân mình và chắp cánh những ước mơ, nuôi dưỡng khát vọng.
3. Cần có thái độ đúng với việc đọc sách
a. Đọc sách mang lại lợi ích nên phải biết chọn sách mà đọc, biết học hỏi và làm theo những điều tốt đẹp trong sách.
b. Sách rất quan trọng nhưng chỉ học trong sách vở thì vẫn chưa đủ mà phải biết học cả trong thực tế.
III. Kết bài
– Khẳng định tác dụng to lớn của sách và việc đọc sách.
– Nêu phương thức hành động của cá nhân.
Gợi ý:
– Đoạn văn tham khảo: Sách mở rộng những chân trời mới.
Sách đã cung cấp cho con người những nguồn thông tin, kiến thức phong phú. Không chỉ là những tri thức của hiện tại mà còn là những nghiên cứu, những tinh hoa mà phải trải qua một quá trình dài mới có thể đúc kết ra được. Qua những trang sách, chúng ta có thể tìm về với quá khứ, bước đến tương lai hoặc có thể phiêu lưu khắp mọi nơi trên thế giới. Harvey MacKay nói rằng: “Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc”. Quả vậy, khi bạn đọc xong một cuốn sách có nghĩa là đã tự cung cấp cho mình một nguồn kiến thức mới, một bài học mới, một lối tư duy khác. Bạn cũng sẽ khám phá ra nhiều điều mới lạ mà trước đây bạn chưa từng thấy, hoặc thấy rồi nhưng theo một chiều hướng khác.
– Bài văn tham khảo:
M.Goóc-ki đã từng khẳng định rằng: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Quả thật trong cuộc sống của con người, sách đóng một vai trò vô cùng quan trọng.
Đầu tiên, “sách” là khái niệm dùng để chỉ một dạng văn bản được in ra thành quyển, trong cuốn sách đó có chứa đựng những thông tin chính cần đề cập tới, đó là những kiến thức đã được đúc kết qua nghiên cứu, kinh nghiệm, của nhiều tác giả hoặc ý kiến cá nhân tác giả. Sách được hình thành từ khi con người sáng tạo ra chữ viết, khi họ muốn lưu lại vào sách những suy nghĩ tâm tư, tình cảm của mình về những vấn đề trong cuộc sống: khoa học, nghệ thuật, đời sống… Còn “chân trời mới” là hình ảnh biểu tượng để chỉ những điều mới mẻ mà con người khám phá ra được. Cách nói “sách mở ra những chân trời mới” của M. Goóc-ki muốn khẳng định vai trò quan của sách với ông, cũng là đối với cuộc sống của nhân loại.
Sách đã cung cấp cho con người những nguồn thông tin, kiến thức phong phú. Không chỉ là những tri thức của hiện tại mà còn là những nghiên cứu, những tinh hoa mà phải trải qua một quá trình dài mới có thể đúc kết ra được. Qua những trang sách, chúng ta có thể tìm về với quá khứ, bước đến tương lai hoặc có thể phiêu lưu khắp mọi nơi trên thế giới. Harvey MacKay nói rằng: “Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc”. Quả vậy, khi bạn đọc xong một cuốn sách có nghĩa là đã tự cung cấp cho mình một nguồn kiến thức mới, một bài học mới, một lối tư duy khác. Bạn cũng sẽ khám phá ra nhiều điều mới lạ mà trước đây bạn chưa từng thấy, hoặc thấy rồi nhưng theo một chiều hướng khác.
Nhưng không chỉ mở ra những “chân trời mới” về tri thức, sách còn đem đến những giá trị giáo dục. Sách giống như một người bạn vậy. Khi đọc được một quyển sách tốt, bạn không chỉ học hỏi được những kiến thức mà còn bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm. Đôi khi, những cuốn sách còn giúp chữa lành đi những vết thương mà bạn trải qua trong cuộc sống. Nhờ có sách, chúng ta cũng nhận ra những phần mà bản thân mình còn khiếm khuyết, để từ đó tự hoàn thiện chính mình trở nên tốt đẹp hơn. Giống như Hoài Thanh trong cuốn “Thi nhân Việt Nam” đã từng viết: “Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có luyện những tình cảm ta sẵn có”.
Nhưng bên cạnh một “cuốn sách tốt”, thì một “cuốn sách xấu” sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến người đọc. Đó là những cuốn sách cần tránh xa. Hiện nay, vì có quá nhiều và quá sẵn những hình thức tiếp nhận thông tin tiện lợi và hiện đại dẫn đến việc nhiều người coi thường vai trò của sách. Đó là một thực tế đáng buồn. Việc chúng ta đang thờ ơ với sách sẽ dẫn đến những lối sống thụ hưởng, buông thả, những tâm hồn nghèo nàn và cằn cỗi. Lạm dụng các phương tiện tiếp nhận thông tin quá tiện dụng như băng hình, phim ảnh… khiến con người dễ rơi vào tình trạng tiếp nhận thông tin thụ động.
M.Goóc-ki đã đem đến một nhận định đúng đắn. Những cuốn sách là kho tàng tri thức quý báu của nhân loại. Bởi “Sách không chỉ là sách, chúng là cuộc sống, là trái tim và hạt nhân của những thời đại đã qua, là lý do mà con người lao động và chết, là cốt lõi và tinh hoa của bao cuộc đời” (Marcus Tullius Cicero – một nhà lý luận chính trị La Mã).
II. Bài tập ôn luyện
Viết một đoạn văn nghị luận về tình yêu quê hương đất nước.
Gợi ý:
Tình yêu quê hương đất nước là tình cảm yêu mến và gắn bó sâu sắc, chân thành đối với những sự vật, con người thuộc về nơi chúng ta sinh ra và lớn lên. Nhờ có tình yêu đó mà con người không ngừng cố gắng để xây dựng và phát triển quê hương, dựng xây đất nước. Một thứ tình cảm đầy thiêng liêng luôn thường trực trong trái tim mỗi con người. Dân tộc Việt Nam có một lòng yêu nước nồng nàn. Điều đó được thể hiện từ những buổi đầu dựng nước và giữ nước. Lịch sử dân tộc chứng kiến hơn một nghìn năm Bắc thuộc với biết bao mất mát, đau thương. Nhưng không thời nào là không có anh hùng đứng lên lãnh đạo nhân dân chống lại kẻ thù. Không thời nào là nhân dân không chung lòng đấu tranh để bảo vệ đất nước. Nhưng những năm tháng hào hùng nhất có lẽ phải kể đến cuộc đấu tranh kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam – Người cũng là tấm gương sáng ngời cho lòng yêu nước thương dân sâu sắc, nhân dân Việt Nam đã đoàn kết một lòng đánh bại kẻ thù xâm lược. Biết bao nhiêu chàng trai, cô gái – họ ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ, mang trong trái tim mình tình yêu với mảnh đất quê hương, để rồi không ngại hy sinh thân mình vì chính mảnh đất ấy. Ngày hôm nay, khi nhân loại được hưởng nền hòa bình hiếm hoi. Tình yêu quê hương, đất nước có lẽ xuất phát từ những điều thật bình dị. Đó có thể là lòng biết ơn, yêu mến những người đã sinh ra, dạy dỗ chúng ta. Hay là mong muốn học tập để mai này trở về xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp. Cũng có thể đến từ sự bảo vệ và phát huy những nét văn hóa truyền thống của quê hương. Đặc biệt là lòng quyết tâm chiến đấu bảo vệ đất nước của mỗi con người trong những lúc gian nguy rình rập (chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh…). Chính vì vậy, thế hệ trẻ hôm nay được sống trong một thế giới hòa bình, cần phải ý thức giữ gìn tình yêu quê hương, đất nước.

Xem thêm:  Câu 2 unit 9 trang 87 sách bài tập (sbt) tiếng anh 9

#Soạn #bài #Luyện #tập #viết #đoạn #văn #nghị #luận

Trong chương trình Ngữ văn lớp 10, học sinh sẽ được hướng dẫn để luyện tập viết đoạn văn nghị luận.

Chính vì vậy, ABC Land muốn giới thiệu tài liệu Soạn văn 10: Luyện tập viết đoạn văn nghị luận. Hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn học sinh.
Soạn văn Luyện tập viết đoạn văn nghị luận
I. Hướng dẫn tìm hiểu
Đề bài: “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới” (Go-rơ-ki), vận dụng bài học Lập dàn ý bài văn nghị luận, chúng ta có dàn ý sau:
I. Mở bài
– Nêu vai trò của sách từ xưa đến nay trong đời sống tinh thần của con người.
– Trích dẫn câu nói của M. Go-rơ-ki.
II. Thân bài
1. Sách là sản phẩm tinh thần kì diệu của con người
a. Sách là sản phẩm của văn minh nhân loại.
b. Sách là kết quả của lao động trí tuệ.
c. Sách có sức mạnh vượt thời gian và không gian.
2. Sách mở rộng những chân trời mới
a. Sách cung cấp những hiểu biết về thế giới xung quanh, vũ trụ bao la, về các nước trên thế giới.
b. Sách giúp hiểu biết về cuộc sống con người qua các thời kỳ khác nhau, hiểu biết về đời sống văn hóa, tâm tư, tình cảm, khát vọng của con người những nơi xa xôi.
c. Sách giúp con người tự khám phá dân tộc mình, bản thân mình và chắp cánh những ước mơ, nuôi dưỡng khát vọng.
3. Cần có thái độ đúng với việc đọc sách
a. Đọc sách mang lại lợi ích nên phải biết chọn sách mà đọc, biết học hỏi và làm theo những điều tốt đẹp trong sách.
b. Sách rất quan trọng nhưng chỉ học trong sách vở thì vẫn chưa đủ mà phải biết học cả trong thực tế.
III. Kết bài
– Khẳng định tác dụng to lớn của sách và việc đọc sách.
– Nêu phương thức hành động của cá nhân.
Gợi ý:
– Đoạn văn tham khảo: Sách mở rộng những chân trời mới.
Sách đã cung cấp cho con người những nguồn thông tin, kiến thức phong phú. Không chỉ là những tri thức của hiện tại mà còn là những nghiên cứu, những tinh hoa mà phải trải qua một quá trình dài mới có thể đúc kết ra được. Qua những trang sách, chúng ta có thể tìm về với quá khứ, bước đến tương lai hoặc có thể phiêu lưu khắp mọi nơi trên thế giới. Harvey MacKay nói rằng: “Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc”. Quả vậy, khi bạn đọc xong một cuốn sách có nghĩa là đã tự cung cấp cho mình một nguồn kiến thức mới, một bài học mới, một lối tư duy khác. Bạn cũng sẽ khám phá ra nhiều điều mới lạ mà trước đây bạn chưa từng thấy, hoặc thấy rồi nhưng theo một chiều hướng khác.
– Bài văn tham khảo:
M.Goóc-ki đã từng khẳng định rằng: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Quả thật trong cuộc sống của con người, sách đóng một vai trò vô cùng quan trọng.
Đầu tiên, “sách” là khái niệm dùng để chỉ một dạng văn bản được in ra thành quyển, trong cuốn sách đó có chứa đựng những thông tin chính cần đề cập tới, đó là những kiến thức đã được đúc kết qua nghiên cứu, kinh nghiệm, của nhiều tác giả hoặc ý kiến cá nhân tác giả. Sách được hình thành từ khi con người sáng tạo ra chữ viết, khi họ muốn lưu lại vào sách những suy nghĩ tâm tư, tình cảm của mình về những vấn đề trong cuộc sống: khoa học, nghệ thuật, đời sống… Còn “chân trời mới” là hình ảnh biểu tượng để chỉ những điều mới mẻ mà con người khám phá ra được. Cách nói “sách mở ra những chân trời mới” của M. Goóc-ki muốn khẳng định vai trò quan của sách với ông, cũng là đối với cuộc sống của nhân loại.
Sách đã cung cấp cho con người những nguồn thông tin, kiến thức phong phú. Không chỉ là những tri thức của hiện tại mà còn là những nghiên cứu, những tinh hoa mà phải trải qua một quá trình dài mới có thể đúc kết ra được. Qua những trang sách, chúng ta có thể tìm về với quá khứ, bước đến tương lai hoặc có thể phiêu lưu khắp mọi nơi trên thế giới. Harvey MacKay nói rằng: “Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc”. Quả vậy, khi bạn đọc xong một cuốn sách có nghĩa là đã tự cung cấp cho mình một nguồn kiến thức mới, một bài học mới, một lối tư duy khác. Bạn cũng sẽ khám phá ra nhiều điều mới lạ mà trước đây bạn chưa từng thấy, hoặc thấy rồi nhưng theo một chiều hướng khác.
Nhưng không chỉ mở ra những “chân trời mới” về tri thức, sách còn đem đến những giá trị giáo dục. Sách giống như một người bạn vậy. Khi đọc được một quyển sách tốt, bạn không chỉ học hỏi được những kiến thức mà còn bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm. Đôi khi, những cuốn sách còn giúp chữa lành đi những vết thương mà bạn trải qua trong cuộc sống. Nhờ có sách, chúng ta cũng nhận ra những phần mà bản thân mình còn khiếm khuyết, để từ đó tự hoàn thiện chính mình trở nên tốt đẹp hơn. Giống như Hoài Thanh trong cuốn “Thi nhân Việt Nam” đã từng viết: “Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có luyện những tình cảm ta sẵn có”.
Nhưng bên cạnh một “cuốn sách tốt”, thì một “cuốn sách xấu” sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến người đọc. Đó là những cuốn sách cần tránh xa. Hiện nay, vì có quá nhiều và quá sẵn những hình thức tiếp nhận thông tin tiện lợi và hiện đại dẫn đến việc nhiều người coi thường vai trò của sách. Đó là một thực tế đáng buồn. Việc chúng ta đang thờ ơ với sách sẽ dẫn đến những lối sống thụ hưởng, buông thả, những tâm hồn nghèo nàn và cằn cỗi. Lạm dụng các phương tiện tiếp nhận thông tin quá tiện dụng như băng hình, phim ảnh… khiến con người dễ rơi vào tình trạng tiếp nhận thông tin thụ động.
M.Goóc-ki đã đem đến một nhận định đúng đắn. Những cuốn sách là kho tàng tri thức quý báu của nhân loại. Bởi “Sách không chỉ là sách, chúng là cuộc sống, là trái tim và hạt nhân của những thời đại đã qua, là lý do mà con người lao động và chết, là cốt lõi và tinh hoa của bao cuộc đời” (Marcus Tullius Cicero – một nhà lý luận chính trị La Mã).
II. Bài tập ôn luyện
Viết một đoạn văn nghị luận về tình yêu quê hương đất nước.
Gợi ý:
Tình yêu quê hương đất nước là tình cảm yêu mến và gắn bó sâu sắc, chân thành đối với những sự vật, con người thuộc về nơi chúng ta sinh ra và lớn lên. Nhờ có tình yêu đó mà con người không ngừng cố gắng để xây dựng và phát triển quê hương, dựng xây đất nước. Một thứ tình cảm đầy thiêng liêng luôn thường trực trong trái tim mỗi con người. Dân tộc Việt Nam có một lòng yêu nước nồng nàn. Điều đó được thể hiện từ những buổi đầu dựng nước và giữ nước. Lịch sử dân tộc chứng kiến hơn một nghìn năm Bắc thuộc với biết bao mất mát, đau thương. Nhưng không thời nào là không có anh hùng đứng lên lãnh đạo nhân dân chống lại kẻ thù. Không thời nào là nhân dân không chung lòng đấu tranh để bảo vệ đất nước. Nhưng những năm tháng hào hùng nhất có lẽ phải kể đến cuộc đấu tranh kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam – Người cũng là tấm gương sáng ngời cho lòng yêu nước thương dân sâu sắc, nhân dân Việt Nam đã đoàn kết một lòng đánh bại kẻ thù xâm lược. Biết bao nhiêu chàng trai, cô gái – họ ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ, mang trong trái tim mình tình yêu với mảnh đất quê hương, để rồi không ngại hy sinh thân mình vì chính mảnh đất ấy. Ngày hôm nay, khi nhân loại được hưởng nền hòa bình hiếm hoi. Tình yêu quê hương, đất nước có lẽ xuất phát từ những điều thật bình dị. Đó có thể là lòng biết ơn, yêu mến những người đã sinh ra, dạy dỗ chúng ta. Hay là mong muốn học tập để mai này trở về xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp. Cũng có thể đến từ sự bảo vệ và phát huy những nét văn hóa truyền thống của quê hương. Đặc biệt là lòng quyết tâm chiến đấu bảo vệ đất nước của mỗi con người trong những lúc gian nguy rình rập (chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh…). Chính vì vậy, thế hệ trẻ hôm nay được sống trong một thế giới hòa bình, cần phải ý thức giữ gìn tình yêu quê hương, đất nước.

Xem thêm:  Giải bài 12, 13, 14, 15 trang 157 sách bài tập toán 8 tập 1

#Soạn #bài #Luyện #tập #viết #đoạn #văn #nghị #luận

Trong chương trình Ngữ văn lớp 10, học sinh sẽ được hướng dẫn để luyện tập viết đoạn văn nghị luận.

Chính vì vậy, ABC Land muốn giới thiệu tài liệu Soạn văn 10: Luyện tập viết đoạn văn nghị luận. Hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn học sinh.
Soạn văn Luyện tập viết đoạn văn nghị luận
I. Hướng dẫn tìm hiểu
Đề bài: “Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới” (Go-rơ-ki), vận dụng bài học Lập dàn ý bài văn nghị luận, chúng ta có dàn ý sau:
I. Mở bài
– Nêu vai trò của sách từ xưa đến nay trong đời sống tinh thần của con người.
– Trích dẫn câu nói của M. Go-rơ-ki.
II. Thân bài
1. Sách là sản phẩm tinh thần kì diệu của con người
a. Sách là sản phẩm của văn minh nhân loại.
b. Sách là kết quả của lao động trí tuệ.
c. Sách có sức mạnh vượt thời gian và không gian.
2. Sách mở rộng những chân trời mới
a. Sách cung cấp những hiểu biết về thế giới xung quanh, vũ trụ bao la, về các nước trên thế giới.
b. Sách giúp hiểu biết về cuộc sống con người qua các thời kỳ khác nhau, hiểu biết về đời sống văn hóa, tâm tư, tình cảm, khát vọng của con người những nơi xa xôi.
c. Sách giúp con người tự khám phá dân tộc mình, bản thân mình và chắp cánh những ước mơ, nuôi dưỡng khát vọng.
3. Cần có thái độ đúng với việc đọc sách
a. Đọc sách mang lại lợi ích nên phải biết chọn sách mà đọc, biết học hỏi và làm theo những điều tốt đẹp trong sách.
b. Sách rất quan trọng nhưng chỉ học trong sách vở thì vẫn chưa đủ mà phải biết học cả trong thực tế.
III. Kết bài
– Khẳng định tác dụng to lớn của sách và việc đọc sách.
– Nêu phương thức hành động của cá nhân.
Gợi ý:
– Đoạn văn tham khảo: Sách mở rộng những chân trời mới.
Sách đã cung cấp cho con người những nguồn thông tin, kiến thức phong phú. Không chỉ là những tri thức của hiện tại mà còn là những nghiên cứu, những tinh hoa mà phải trải qua một quá trình dài mới có thể đúc kết ra được. Qua những trang sách, chúng ta có thể tìm về với quá khứ, bước đến tương lai hoặc có thể phiêu lưu khắp mọi nơi trên thế giới. Harvey MacKay nói rằng: “Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc”. Quả vậy, khi bạn đọc xong một cuốn sách có nghĩa là đã tự cung cấp cho mình một nguồn kiến thức mới, một bài học mới, một lối tư duy khác. Bạn cũng sẽ khám phá ra nhiều điều mới lạ mà trước đây bạn chưa từng thấy, hoặc thấy rồi nhưng theo một chiều hướng khác.
– Bài văn tham khảo:
M.Goóc-ki đã từng khẳng định rằng: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Quả thật trong cuộc sống của con người, sách đóng một vai trò vô cùng quan trọng.
Đầu tiên, “sách” là khái niệm dùng để chỉ một dạng văn bản được in ra thành quyển, trong cuốn sách đó có chứa đựng những thông tin chính cần đề cập tới, đó là những kiến thức đã được đúc kết qua nghiên cứu, kinh nghiệm, của nhiều tác giả hoặc ý kiến cá nhân tác giả. Sách được hình thành từ khi con người sáng tạo ra chữ viết, khi họ muốn lưu lại vào sách những suy nghĩ tâm tư, tình cảm của mình về những vấn đề trong cuộc sống: khoa học, nghệ thuật, đời sống… Còn “chân trời mới” là hình ảnh biểu tượng để chỉ những điều mới mẻ mà con người khám phá ra được. Cách nói “sách mở ra những chân trời mới” của M. Goóc-ki muốn khẳng định vai trò quan của sách với ông, cũng là đối với cuộc sống của nhân loại.
Sách đã cung cấp cho con người những nguồn thông tin, kiến thức phong phú. Không chỉ là những tri thức của hiện tại mà còn là những nghiên cứu, những tinh hoa mà phải trải qua một quá trình dài mới có thể đúc kết ra được. Qua những trang sách, chúng ta có thể tìm về với quá khứ, bước đến tương lai hoặc có thể phiêu lưu khắp mọi nơi trên thế giới. Harvey MacKay nói rằng: “Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc”. Quả vậy, khi bạn đọc xong một cuốn sách có nghĩa là đã tự cung cấp cho mình một nguồn kiến thức mới, một bài học mới, một lối tư duy khác. Bạn cũng sẽ khám phá ra nhiều điều mới lạ mà trước đây bạn chưa từng thấy, hoặc thấy rồi nhưng theo một chiều hướng khác.
Nhưng không chỉ mở ra những “chân trời mới” về tri thức, sách còn đem đến những giá trị giáo dục. Sách giống như một người bạn vậy. Khi đọc được một quyển sách tốt, bạn không chỉ học hỏi được những kiến thức mà còn bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm. Đôi khi, những cuốn sách còn giúp chữa lành đi những vết thương mà bạn trải qua trong cuộc sống. Nhờ có sách, chúng ta cũng nhận ra những phần mà bản thân mình còn khiếm khuyết, để từ đó tự hoàn thiện chính mình trở nên tốt đẹp hơn. Giống như Hoài Thanh trong cuốn “Thi nhân Việt Nam” đã từng viết: “Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có luyện những tình cảm ta sẵn có”.
Nhưng bên cạnh một “cuốn sách tốt”, thì một “cuốn sách xấu” sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến người đọc. Đó là những cuốn sách cần tránh xa. Hiện nay, vì có quá nhiều và quá sẵn những hình thức tiếp nhận thông tin tiện lợi và hiện đại dẫn đến việc nhiều người coi thường vai trò của sách. Đó là một thực tế đáng buồn. Việc chúng ta đang thờ ơ với sách sẽ dẫn đến những lối sống thụ hưởng, buông thả, những tâm hồn nghèo nàn và cằn cỗi. Lạm dụng các phương tiện tiếp nhận thông tin quá tiện dụng như băng hình, phim ảnh… khiến con người dễ rơi vào tình trạng tiếp nhận thông tin thụ động.
M.Goóc-ki đã đem đến một nhận định đúng đắn. Những cuốn sách là kho tàng tri thức quý báu của nhân loại. Bởi “Sách không chỉ là sách, chúng là cuộc sống, là trái tim và hạt nhân của những thời đại đã qua, là lý do mà con người lao động và chết, là cốt lõi và tinh hoa của bao cuộc đời” (Marcus Tullius Cicero – một nhà lý luận chính trị La Mã).
II. Bài tập ôn luyện
Viết một đoạn văn nghị luận về tình yêu quê hương đất nước.
Gợi ý:
Tình yêu quê hương đất nước là tình cảm yêu mến và gắn bó sâu sắc, chân thành đối với những sự vật, con người thuộc về nơi chúng ta sinh ra và lớn lên. Nhờ có tình yêu đó mà con người không ngừng cố gắng để xây dựng và phát triển quê hương, dựng xây đất nước. Một thứ tình cảm đầy thiêng liêng luôn thường trực trong trái tim mỗi con người. Dân tộc Việt Nam có một lòng yêu nước nồng nàn. Điều đó được thể hiện từ những buổi đầu dựng nước và giữ nước. Lịch sử dân tộc chứng kiến hơn một nghìn năm Bắc thuộc với biết bao mất mát, đau thương. Nhưng không thời nào là không có anh hùng đứng lên lãnh đạo nhân dân chống lại kẻ thù. Không thời nào là nhân dân không chung lòng đấu tranh để bảo vệ đất nước. Nhưng những năm tháng hào hùng nhất có lẽ phải kể đến cuộc đấu tranh kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam – Người cũng là tấm gương sáng ngời cho lòng yêu nước thương dân sâu sắc, nhân dân Việt Nam đã đoàn kết một lòng đánh bại kẻ thù xâm lược. Biết bao nhiêu chàng trai, cô gái – họ ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ, mang trong trái tim mình tình yêu với mảnh đất quê hương, để rồi không ngại hy sinh thân mình vì chính mảnh đất ấy. Ngày hôm nay, khi nhân loại được hưởng nền hòa bình hiếm hoi. Tình yêu quê hương, đất nước có lẽ xuất phát từ những điều thật bình dị. Đó có thể là lòng biết ơn, yêu mến những người đã sinh ra, dạy dỗ chúng ta. Hay là mong muốn học tập để mai này trở về xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp. Cũng có thể đến từ sự bảo vệ và phát huy những nét văn hóa truyền thống của quê hương. Đặc biệt là lòng quyết tâm chiến đấu bảo vệ đất nước của mỗi con người trong những lúc gian nguy rình rập (chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh…). Chính vì vậy, thế hệ trẻ hôm nay được sống trong một thế giới hòa bình, cần phải ý thức giữ gìn tình yêu quê hương, đất nước.

Back to top button