Soạn bài Lập luận trong văn nghị luận

Trong chương trình Ngữ Văn lớp 10, các em sẽ học cách lập luận trong một bài văn nghị luận.

Dữ liệu lớn sẽ cung cấp tài liệu Soạn văn 10: Lập luận trong bài văn nghị luậnXin vui lòng tham khảo.

Viết luận trong các bài luận

I. Khái niệm lập luận trong bài văn nghị luận

Đọc đoạn văn lập luận sau và trả lời các câu hỏi:

một. Kết luận (mục đích) của lập luận là: để cho bên kia thấy rằng nếu bạn không hiểu thời gian, bạn không thể nói chuyện một cách lịch thiệp nếu bạn nói dối.

b. Để dẫn đến kết luận đó, tác giả đã đưa ra những lí lẽ hoặc dẫn chứng (lập luận):

– Người quân tử tốt chỉ biết thời thế.

– Nếu bạn có thời gian, bạn sẽ biến mất, trở nên nhỏ bé, trở nên vĩ đại.

– Nếu bạn mất thời gian và không gian, thì sức mạnh biến thành yếu ớt, nghỉ ngơi biến thành nguy hiểm, giống như khoảng cách của bàn tay.

=> Cuối cùng đi đến kết luận: nếu không hiểu thời thế và nói dối thì không thể nói được một quý ông.

c. Lập luận là đưa ra lý do và bằng chứng để dẫn người đọc hoặc người nghe đến một kết luận nào đó mà người nói hoặc người viết muốn đạt tới.

II. Cách xây dựng lập luận

1. Xác định luận điểm của bạn

– Luận điểm là một ý kiến ​​bày tỏ một quan điểm hoặc một quan điểm trong một bài văn nghị luận.

– Đọc bài trong SGK và trả lời các câu hỏi:

một.

– Bài văn về ý thức tự trọng trong việc sử dụng tiếng mẹ đẻ.

– Quan điểm của tác giả về vấn đề đó: tác giả cho rằng chỉ khi thực sự cần thiết mới sử dụng ngoại ngữ.

b. Bài văn có hai luận điểm

– Tiếng nước ngoài đang lấn lướt tiếng Việt trong các bảng hiệu và quảng cáo ở nước ta.

– Có một số trường hợp đưa tiếng nước ngoài vào báo chí một cách không cần thiết, gây bất lợi cho độc giả.

2. Tìm luận cứ

Để làm sáng tỏ luận điểm, làm cho người đọc hiểu và tin tưởng vào tính đúng đắn của nó, người viết cần đưa ra những lí lẽ và dẫn chứng thuyết phục, tức là tìm ra luận cứ cho luận điểm.

– Đọc lại các lập luận trong phần I và “Từ ta” và trả lời các câu hỏi:

một. Đối số cho mỗi đối số:

* Trong “Lời của tôi”:

– Luận điểm 1: Tiếng nước ngoài đang lấn lướt tiếng Việt trong các bảng hiệu, quảng cáo ở nước ta.

Tranh luận:

  • Các ký tự nước ngoài, chủ yếu là tiếng Anh, nếu có, phải viết bằng chữ nhỏ bên dưới chữ Hàn, lớn hơn ở trên cùng.
  • Dù bạn đi đâu, nhìn đâu, biển hiệu tiếng Hàn vẫn nổi bật
  • Trong khi đó, ở một số thành phố, chúng ta lạc vào một đất nước khác… điều mà chúng ta nên suy ngẫm.

– Luận điểm 2: Có một số trường hợp đưa tiếng nước ngoài vào báo chí một cách không cần thiết, gây bất lợi cho người đọc.

Tranh luận:

  • Tôi không nói được tiếng Hàn nhưng tôi cũng thấy… bản in rất đẹp.
  • Nhưng các báo xuất bản trong nước không có nhiều trang viết bằng tiếng nước ngoài … bài để đọc.
  • Trong khi đó ở ta, có khá nhiều tờ báo… trang thông tin.

* Trong “Thư Vương Thông viết lại:

– Người quân tử tốt chỉ biết thời thế.

– Nếu bạn có thời gian, bạn sẽ biến mất, trở nên nhỏ bé, trở nên vĩ đại.

– Nếu bạn mất thời gian và không gian, thì sức mạnh biến thành yếu ớt, nghỉ ngơi biến thành nguy hiểm, giống như khoảng cách của bàn tay.

b.

– Những lí lẽ trong đoạn văn Nguyễn Trãi gửi Vương Thông đều là lí lẽ.

– Luận điểm của cả hai luận điểm trong bài “Tai” là bằng chứng thực tế mà người viết “mắt thấy, tai nghe” khi tác giả sang Seoul (Hàn Quốc) và trở về Việt Nam.

3. Lựa chọn phương pháp lập luận

một. Đoạn văn của Nguyễn Trãi lập luận theo phương pháp suy luận và mối quan hệ nhân quả: trước hết khái quát “Người quân tử giỏi là chỉ ở chỗ biết thời thế”, sau đó phát triển luận điểm bằng các luận cứ (cũng là nguyên nhân của cái chết). ) và cuối cùng là các phán đoán từ các lập luận (cũng là kết quả).

– Bài văn của Hữu Thọ lập luận theo phương pháp quy nạp, so sánh. Để đi đến kết luận về “thái độ tự tôn của một dân tộc”, tác giả đã xây dựng hai luận điểm. Trong mỗi luận điểm, người viết so sánh thực tế giữa Hàn Quốc và Việt Nam về cách viết trên quảng cáo, bảng hiệu và trên báo chí.

b. Một số phương pháp lập luận như phương pháp quy nạp, phương pháp suy diễn, phương pháp phản đề, v.v.

Tóm lược:

Lập luận là đưa ra những lý do, dẫn chứng để dẫn dắt người nghe (người đọc) đến một kết luận nào đó mà người nói (người viết) muốn hướng tới.

– Để xây dựng luận cứ trong văn bản nghị luận, cần xác định lập luận chính xác, minh bạch; tìm ra lí lẽ thuyết phục (lí lẽ và dẫn chứng) và vận dụng các phương pháp lập luận lôgic (phương pháp quy nạp, phương pháp suy diễn, phương pháp phản đề, v.v.)

III. Luyện tập

Câu hỏi 1. Tìm và phân tích các thao tác lập luận, lập luận và phương pháp lập luận trong đoạn trích trong bài Khái quát văn học Việt Nam từ thế kỉ X đến hết thế kỉ XIX (SGK)

– Luận điểm: Chủ nghĩa nhân đạo trong văn học trung đại rất phong phú và đa dạng.

– Luận điểm: Chủ nghĩa nhân đạo thể hiện ở lòng thương người, lên án, tố cáo những thế lực tàn bạo chà đạp lên con người; khẳng định, đề cao con người…

– Luận án: Những tác phẩm cụ thể giàu tinh thần nhân đạo trong văn học trung đại Việt Nam từ văn học Phật giáo thời Lý đến văn học thế kỷ 16-19 (Báo ốm, kể chuyện tu thiền) của nhà sư Nhân Mã; Những lời thú tội của Thiền sư Không Lộ; Đại Cáo Bình Ngô, Bài ca, Cảnh ngày hè … của Nguyễn Trãi; Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Du, ngâm khúc Cung oán ngâm khúc của Nguyễn Gia Thiều; Truyện Kiều của Nguyễn Du …).

Câu 2. Tìm bằng chứng để hỗ trợ lập luận sau:

một. Đọc sách mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích

Sách giúp chúng ta có thêm kiến ​​thức, mở mang tầm hiểu biết, thu thập thông tin một cách nhanh nhất.

Sách nuôi dưỡng chúng ta về tinh thần và tình cảm, để chúng ta trở thành người tốt.

Sách là người bạn động viên, chia sẻ để vơi đi nỗi buồn.

b. Môi trường bị ô nhiễm nặng:

– Không khí bị ô nhiễm nặng.

Nước sạch bị ô nhiễm bởi chất thải hóa học.

– Rừng bị tàn phá nặng nề.

– Đất bị xói mòn, nhiễm mặn …

– Động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng …

c. Văn học dân gian là những tác phẩm nghệ thuật truyền miệng

Câu 3. Chọn một trong các thao tác lập luận vừa xây dựng ở bài tập 2 để viết đoạn văn.

– Văn học dân gian bao gồm nhiều dạng như: truyền thuyết, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, ca dao, tục ngữ …

Văn học dân gian là một sáng tác tập thể, do dân gian lưu truyền hoặc diễn xướng.

Cầu hôn:

một. Đọc sách mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích

Sách có vai trò quan trọng vì trước hết, nó là nguồn tri thức vô giá của nhân loại. Sách cung cấp cho con người nguồn thông tin và kiến ​​thức phong phú. Không chỉ những kiến ​​thức hiện tại mà còn là những nghiên cứu, những tinh hoa mà phải trải qua một quá trình lâu dài mới có thể đúc kết ra được. Qua những trang sách, chúng ta có thể quay ngược về quá khứ, bước vào tương lai hay phiêu lưu khắp thế giới. Harvey MacKay nói, “Cuộc sống của chúng ta thay đổi theo hai cách: thông qua những người chúng ta gặp và qua những cuốn sách chúng ta đọc.” Thật vậy, khi bạn đọc xong một cuốn sách, bạn đã cung cấp cho mình một nguồn kiến ​​thức mới, một bài học mới, một cách suy nghĩ khác. Bạn cũng sẽ khám phá ra nhiều điều mới mẻ mà bạn chưa từng thấy trước đây, hoặc nhìn theo một hướng khác. Đôi khi sách còn giúp bạn đặt mục tiêu và xây dựng những ước mơ tốt đẹp. Đồng thời, có những cuốn sách giúp con người có thêm niềm tin và sức mạnh để vượt qua những khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống. Tất cả những điều này sẽ khiến bạn thành công hay không thành công. Một cuốn sách hay với tiềm năng giáo dục. Không thể phủ nhận, sách giống như một người bạn có tầm ảnh hưởng đến mọi người. Những tác phẩm văn học có giá trị giúp khơi dậy trong chúng ta những cảm xúc, sự đồng cảm và sẻ chia. Chẳng hạn, những tác phẩm văn học của nhà văn Thạch Lam: Ngọn gió lạnh đầu tiên, Hai đứa trẻ, Nhà mẹ Lê… đã khắc họa cuộc sống của những con người nhỏ bé trong xã hội. Những tác phẩm này đã khơi dậy trong lòng người đọc sự đồng cảm, sẻ chia với những con người này. Cùng với đó, sách cũng là một hình thức giải trí phổ biến của con người.

b. Môi trường bị ô nhiễm nặng

Môi trường hiện đang bị ô nhiễm nặng. Lượng khói hàng ngày thải ra từ ống khói của các nhà máy và ô tô làm cho tầng ôzôn (lá chắn) của chúng ta bị thủng. Kể từ đó, nhiệt độ Trái đất tăng dần khiến băng ở Bắc Cực và Nam Cực tan chảy. Và điều đó có nghĩa là nhân loại sẽ có nguy cơ bị dìm xuống biển. Việc chặt phá rừng bừa bãi khiến tài nguyên rừng của chúng ta ngày càng cạn kiệt, môi trường sống không trong lành mà còn ảnh hưởng đến cân bằng sinh thái. Rừng nguyên sinh bị tàn phá cũng là nguyên nhân của nhiều trận lũ lụt đã cướp đi sinh mạng của nhiều người. Thậm chí, việc sử dụng bao bì ni lông sẽ gây hại cho môi trường của con người. Bao bì và túi ni lông khó phân hủy. Nó có thể tồn tại hàng trăm năm trong đất và phá hủy sự sống của các cây non. Chúng gây ô nhiễm các dòng sông, giết cá và thậm chí đầu độc con người nếu chúng ta hít phải quá nhiều khí từ rác thải nhựa.

c. Văn học dân gian là những tác phẩm nghệ thuật truyền miệng

Văn học dân gian là những tác phẩm nghệ thuật truyền khẩu. Các tác phẩm văn học dân gian được lưu giữ bằng phương thức truyền miệng từ đời này sang đời khác, từ địa phương này sang địa phương khác. Quá trình sáng tác tác phẩm văn học dân gian được hình thành trước hết do một người khởi xướng tác phẩm và được tập thể đó tiếp nhận. Sau đó, những người khác tiếp tục lưu truyền, sáng tác lại khiến tác phẩm dần thay đổi, hoàn thiện và phong phú hơn về nội dung cũng như hình thức nghệ thuật. Nó bao gồm nhiều loại hình như: truyền thuyết, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, ca dao, tục ngữ …

Nội dung trên đây,admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Soạn bài Lập luận trong văn nghị luận❤️️”. Admin hy vọng bài viết chúng tôi chia sẻ về “Soạn bài Lập luận trong văn nghị luận” sẽ giúp có nhiều thông tin hơn về “Soạn bài Lập luận trong văn nghị luận [ ❤️️❤️️ ]”. Hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Soạn bài Lập luận trong văn nghị luận” bạn nhé.

Xem thêm:  Đề bài - giải bài tập thực hành 2

Bài viết “Soạn bài Lập luận trong văn nghị luận” được đăng bởi vào ngày 2022-04-27 08:37:32. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Soạn bài Lập luận trong văn nghị luận
#Soạn #bài #Lập #luận #trong #văn #nghị #luận

Trong chương trình Ngữ Văn lớp 10, các em sẽ học cách lập luận trong bài văn nghị luận.
ABC Land sẽ cung cấp tài liệu Soạn văn 10: Lập luận trong bài văn nghị luậnMời các bạn tham khảo.
Viết luận trong các bài luận văn
I. Khái niệm lập luận trong bài văn nghị luận
Đọc đoạn văn lập luận sau và trả lời các câu hỏi:
một. Kết luận (mục đích) của lập luận là: cho đối phương thấy rằng nếu không hiểu thời thế, nói dối thì không thể nói chuyện quân tử.
b. Để dẫn đến kết luận đó, tác giả đã đưa ra những lí lẽ hoặc dẫn chứng (lí lẽ):
– Một người lính tốt chỉ ở chỗ biết thời thế.
– Nếu bạn có thời gian, bạn sẽ biến mất, trở nên nhỏ bé, trở nên lớn lao.
– Nếu bạn mất thời gian và không gian, thì sức mạnh biến thành yếu ớt, nghỉ ngơi biến thành nguy hiểm, giống như khoảng cách của bàn tay.
=> Cuối cùng đi đến kết luận: nếu không hiểu thời thế mà nói dối thì không thể nói chuyện quân tử.
c. Lập luận là đưa ra lý lẽ và bằng chứng để dẫn người đọc hoặc người nghe đến một kết luận nào đó mà người nói hoặc người viết muốn hướng tới.
II. Cách xây dựng lập luận
1. Xác định luận điểm của bạn
– Luận điểm là ý kiến ​​bày tỏ ý kiến, quan điểm trong một bài văn nghị luận.
– Đọc bài trong SGK và trả lời các câu hỏi:
một.
– Bài văn về ý thức tự trọng trong việc sử dụng tiếng mẹ đẻ.
– Quan điểm của tác giả về vấn đề đó: tác giả cho rằng chỉ khi thực sự cần thiết mới sử dụng ngoại ngữ.
b. Bài văn có hai luận điểm
– Tiếng nước ngoài đang lấn lướt tiếng Việt trong các bảng hiệu và quảng cáo ở nước ta.
– Có một số trường hợp tiếng nước ngoài được đưa vào báo chí một cách không cần thiết, gây bất lợi cho người đọc.
2. Tìm luận cứ
– Để làm sáng tỏ luận điểm, làm cho người đọc hiểu và tin tưởng vào tính đúng đắn của nó, người viết cần đưa ra những lí lẽ và dẫn chứng thuyết phục, tức là tìm ra luận cứ cho luận điểm.
– Đọc lại các đoạn lập luận trong phần I và “Từ ta” và trả lời các câu hỏi:
một. Đối số cho mỗi đối số:
* Trong “Lời của tôi”:
– Luận điểm 1: Tiếng nước ngoài đang lấn lướt tiếng Việt trong các bảng hiệu, quảng cáo ở nước ta.
Tranh luận:
Các ký tự nước ngoài, chủ yếu là tiếng Anh, nếu có, phải được viết bằng chữ nhỏ bên dưới ký tự tiếng Hàn, lớn hơn ở trên cùng.
Dù bạn đi đâu, nhìn đâu thì bảng hiệu Hàn Quốc cũng nổi bật
Trong khi đó, ở một vài thành phố, chúng ta lạc vào một đất nước khác… điều mà chúng ta nên suy ngẫm.
– Luận điểm 2: Có một số trường hợp đưa tiếng nước ngoài vào báo chí một cách không cần thiết, gây bất lợi cho người đọc.
Tranh luận:
Tôi không biết tiếng Hàn nhưng cũng thấy… chữ in rất đẹp.
Nhưng các báo xuất bản trong nước không có nhiều trang viết bằng tiếng nước ngoài … bài để đọc.
Trong khi đó ở ta, có khá nhiều tờ báo… trang thông tin.
* Trong “Thư của Vương Thông viết lại:
– Một người lính tốt chỉ ở chỗ biết thời thế.
– Nếu bạn có thời gian, bạn sẽ biến mất, trở nên nhỏ bé, trở nên lớn lao.
– Nếu bạn mất thời gian và không gian, thì sức mạnh biến thành yếu ớt, nghỉ ngơi biến thành nguy hiểm, giống như khoảng cách của bàn tay.
b.
– Lập luận trong đoạn văn Nguyễn Trãi gửi Vương Thông đều là lí lẽ.
– Lập luận của cả hai luận điểm trong bài “Tai” là bằng chứng thực tế về việc người viết đã “mắt thấy, tai nghe” khi tác giả sang Seoul (Hàn Quốc) và trở về Việt Nam.
3. Lựa chọn phương pháp lập luận
một. Đoạn văn của Nguyễn Trãi lập luận bằng phương pháp suy luận và mối quan hệ nhân quả: đầu tiên nêu khái quát “Kẻ sĩ giỏi chỉ ở chỗ biết thời”, sau đó phát triển luận điểm bằng các lí lẽ (cũng là nguyên nhân) và cuối cùng là các phán đoán từ các luận cứ (cũng chính là kết quả).
– Bài văn của Hữu Thọ lập luận theo phương pháp quy nạp, so sánh. Để đi đến kết luận về “thái độ tự tôn của một dân tộc”, tác giả đã xây dựng hai luận điểm. Trong mỗi luận điểm, người viết so sánh thực tế giữa Hàn Quốc và Việt Nam về cách viết trên quảng cáo, bảng hiệu và trên báo chí.
b. Một số phương pháp lập luận như phương pháp quy nạp, phương pháp suy diễn, phương pháp phản đề, v.v.
Tóm lược:
– Lập luận là đưa ra những lí do, dẫn chứng để dẫn người nghe (người đọc) đến một kết luận nào đó mà người nói (người viết) muốn hướng tới.
– Để xây dựng luận cứ trong văn bản nghị luận, cần xác định lập luận chính xác, minh bạch; tìm ra lí lẽ thuyết phục (lí lẽ và dẫn chứng) và áp dụng các phương pháp lập luận hợp lí (phương pháp quy nạp, phương pháp suy diễn, phương pháp phản đề, v.v.)
III. Luyện tập
Câu hỏi 1. Tìm và phân tích các thao tác lập luận, luận cứ và phương pháp lập luận trong các đoạn trích trong bài Khái quát văn học Việt Nam từ thế kỉ X đến hết thế kỉ XIX (SGK)
– Luận điểm: Chủ nghĩa nhân đạo trong văn học trung đại rất phong phú và đa dạng.
– Luận điểm: Chủ nghĩa nhân đạo thể hiện ở lòng thương người, lên án, tố cáo những thế lực tàn bạo chà đạp lên con người; khẳng định, đề cao con người …
– Luận điểm: Những tác phẩm cụ thể giàu tinh thần nhân đạo trong văn học trung đại Việt Nam từ văn học Phật giáo thời Lý đến văn học thế kỉ 16 đến thế kỉ 19 (Báo ốm, kể chuyện tu thiền) của nhà sư Mãn Giác; Những lời thú tội của Thiền sư Không Lộ; Đại Cáo Bình Ngô, Tụng, Cảnh ngày hè … của Nguyễn Trãi; Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Du, Cung oán ngâm khúc của Nguyễn Gia Thiều; Truyện Kiều của Nguyễn Du …).
Câu 2. Tìm bằng chứng để hỗ trợ lập luận sau:
một. Đọc sách mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích
Sách giúp chúng ta có thêm kiến ​​thức, mở mang tầm hiểu biết, thu thập thông tin một cách nhanh nhất.
– Sách nuôi dưỡng chúng ta về tinh thần và tình cảm, để chúng ta trở thành người tốt.
Sách là người bạn động viên, chia sẻ để vơi đi nỗi buồn.
b. Môi trường bị ô nhiễm nặng:
– Không khí bị ô nhiễm nặng.
– Nước sạch bị ô nhiễm bởi chất thải hóa học.
– Rừng bị tàn phá nghiêm trọng.
– Đất bị xói mòn, nhiễm mặn …
– Động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng …
c. Văn học dân gian là những tác phẩm nghệ thuật truyền khẩu
Câu 3. Chọn một trong các thao tác lập luận vừa xây dựng ở bài tập 2 để viết thành đoạn văn.
– Văn học dân gian bao gồm nhiều dạng như: truyền thuyết, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, ca dao, tục ngữ …
– Văn học dân gian là một sáng tác tập thể, được lưu truyền dân gian hoặc diễn xướng.
Đề xuất:
một. Đọc sách mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích
Sách có vai trò quan trọng vì trước hết nó là nguồn tri thức vô giá của nhân loại. Sách cung cấp cho mọi người nguồn thông tin và kiến ​​thức phong phú. Không chỉ những kiến ​​thức hiện tại mà còn là những nghiên cứu, những tinh hoa mà phải trải qua một quá trình lâu dài mới có thể đúc kết ra được. Qua những trang sách, chúng ta có thể quay ngược về quá khứ, bước vào tương lai hay phiêu lưu khắp thế giới. Harvey MacKay nói, “Cuộc sống của chúng ta thay đổi theo hai cách: thông qua những người chúng ta gặp và qua những cuốn sách chúng ta đọc.” Thật vậy, khi bạn đọc xong một cuốn sách, nghĩa là bạn đã cung cấp cho mình một nguồn kiến ​​thức mới, một bài học mới, một cách suy nghĩ khác. Bạn cũng sẽ khám phá ra nhiều điều mới mẻ mà bạn chưa từng thấy, hoặc nhìn theo một hướng khác. Đôi khi sách còn giúp bạn xác định mục tiêu và xây dựng những ước mơ tốt đẹp. Đồng thời, có những cuốn sách giúp con người có thêm niềm tin và sức mạnh để vượt qua những khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống. Tất cả những điều này sẽ khiến bạn thành công hay thất bại. Một cuốn sách hay với tiềm năng giáo dục. Không thể phủ nhận, sách giống như một người bạn có ảnh hưởng đến mỗi người. Những tác phẩm văn học có giá trị giúp khơi dậy trong chúng ta niềm xúc động, sự đồng cảm và sẻ chia. Chẳng hạn, các tác phẩm văn học của nhà văn Thạch Lam: Gió lạnh đầu mùa, Hai đứa trẻ, Căn nhà của mẹ Lê… đã khắc họa cuộc sống của những con người nhỏ bé trong xã hội. Những tác phẩm ấy đã khơi dậy trong lòng người đọc sự đồng cảm, sẻ chia với những con người ấy. Cùng với đó, sách cũng là một hình thức giải trí phổ biến của con người.
b. Môi trường bị ô nhiễm nặng
Môi trường hiện đang bị ô nhiễm nặng. Lượng khói bụi thải ra hàng ngày từ ống khói của các nhà máy và ô tô làm cho tầng ôzôn (lá chắn) của chúng ta bị thủng. Kể từ đó, nhiệt độ Trái đất tăng dần khiến băng ở Bắc Cực và Nam Cực tan chảy. Và điều đó có nghĩa là nhân loại sẽ có nguy cơ bị dìm xuống biển. Việc chặt phá rừng bừa bãi làm cho tài nguyên rừng của chúng ta ngày càng cạn kiệt, môi trường sống không trong lành mà còn làm mất cân bằng sinh thái. Rừng nguyên sinh bị tàn phá cũng là căn nguyên của nhiều trận lũ lụt đã cướp đi sinh mạng của nhiều người. Ngay cả việc sử dụng bao bì ni lông cũng sẽ gây hại cho môi trường sống của con người. Túi và bao bì nhựa không phân hủy sinh học. Nó có thể tồn tại hàng trăm năm trong đất và phá hủy sự sống của các cây non. Chúng gây ô nhiễm các dòng sông, giết cá và thậm chí đầu độc con người nếu chúng ta hít phải quá nhiều khí từ rác thải nhựa.
c. Văn học dân gian là những tác phẩm nghệ thuật truyền khẩu
Văn học dân gian là những tác phẩm nghệ thuật truyền khẩu. Các tác phẩm văn học dân gian được lưu giữ bằng phương thức truyền miệng từ đời này sang đời khác, từ địa phương này sang địa phương khác. Quá trình sáng tác tác phẩm văn học dân gian diễn ra trước hết do một người khởi xướng tác phẩm đó hình thành và được tập thể đó tiếp nhận. Sau đó, những người khác tiếp tục lưu truyền, sáng tác lại khiến tác phẩm từng bước thay đổi, hoàn thiện và phong phú hơn về nội dung cũng như hình thức nghệ thuật. Nó bao gồm nhiều loại hình như: truyền thuyết, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, ca dao, tục ngữ …

Xem thêm:  Tải Thông tư 90/2020/TT-BTC biểu mẫu sử dụng để xử phạt hành chính lĩnh vực hải quan

#Soạn #bài #Lập #luận #trong #văn #nghị #luận

Trong chương trình Ngữ Văn lớp 10, các em sẽ học cách lập luận trong bài văn nghị luận.
ABC Land sẽ cung cấp tài liệu Soạn văn 10: Lập luận trong bài văn nghị luậnMời các bạn tham khảo.
Viết luận trong các bài luận văn
I. Khái niệm lập luận trong bài văn nghị luận
Đọc đoạn văn lập luận sau và trả lời các câu hỏi:
một. Kết luận (mục đích) của lập luận là: cho đối phương thấy rằng nếu không hiểu thời thế, nói dối thì không thể nói chuyện quân tử.
b. Để dẫn đến kết luận đó, tác giả đã đưa ra những lí lẽ hoặc dẫn chứng (lí lẽ):
– Một người lính tốt chỉ ở chỗ biết thời thế.
– Nếu bạn có thời gian, bạn sẽ biến mất, trở nên nhỏ bé, trở nên lớn lao.
– Nếu bạn mất thời gian và không gian, thì sức mạnh biến thành yếu ớt, nghỉ ngơi biến thành nguy hiểm, giống như khoảng cách của bàn tay.
=> Cuối cùng đi đến kết luận: nếu không hiểu thời thế mà nói dối thì không thể nói chuyện quân tử.
c. Lập luận là đưa ra lý lẽ và bằng chứng để dẫn người đọc hoặc người nghe đến một kết luận nào đó mà người nói hoặc người viết muốn hướng tới.
II. Cách xây dựng lập luận
1. Xác định luận điểm của bạn
– Luận điểm là ý kiến ​​bày tỏ ý kiến, quan điểm trong một bài văn nghị luận.
– Đọc bài trong SGK và trả lời các câu hỏi:
một.
– Bài văn về ý thức tự trọng trong việc sử dụng tiếng mẹ đẻ.
– Quan điểm của tác giả về vấn đề đó: tác giả cho rằng chỉ khi thực sự cần thiết mới sử dụng ngoại ngữ.
b. Bài văn có hai luận điểm
– Tiếng nước ngoài đang lấn lướt tiếng Việt trong các bảng hiệu và quảng cáo ở nước ta.
– Có một số trường hợp tiếng nước ngoài được đưa vào báo chí một cách không cần thiết, gây bất lợi cho người đọc.
2. Tìm luận cứ
– Để làm sáng tỏ luận điểm, làm cho người đọc hiểu và tin tưởng vào tính đúng đắn của nó, người viết cần đưa ra những lí lẽ và dẫn chứng thuyết phục, tức là tìm ra luận cứ cho luận điểm.
– Đọc lại các đoạn lập luận trong phần I và “Từ ta” và trả lời các câu hỏi:
một. Đối số cho mỗi đối số:
* Trong “Lời của tôi”:
– Luận điểm 1: Tiếng nước ngoài đang lấn lướt tiếng Việt trong các bảng hiệu, quảng cáo ở nước ta.
Tranh luận:
Các ký tự nước ngoài, chủ yếu là tiếng Anh, nếu có, phải được viết bằng chữ nhỏ bên dưới ký tự tiếng Hàn, lớn hơn ở trên cùng.
Dù bạn đi đâu, nhìn đâu thì bảng hiệu Hàn Quốc cũng nổi bật
Trong khi đó, ở một vài thành phố, chúng ta lạc vào một đất nước khác… điều mà chúng ta nên suy ngẫm.
– Luận điểm 2: Có một số trường hợp đưa tiếng nước ngoài vào báo chí một cách không cần thiết, gây bất lợi cho người đọc.
Tranh luận:
Tôi không biết tiếng Hàn nhưng cũng thấy… chữ in rất đẹp.
Nhưng các báo xuất bản trong nước không có nhiều trang viết bằng tiếng nước ngoài … bài để đọc.
Trong khi đó ở ta, có khá nhiều tờ báo… trang thông tin.
* Trong “Thư của Vương Thông viết lại:
– Một người lính tốt chỉ ở chỗ biết thời thế.
– Nếu bạn có thời gian, bạn sẽ biến mất, trở nên nhỏ bé, trở nên lớn lao.
– Nếu bạn mất thời gian và không gian, thì sức mạnh biến thành yếu ớt, nghỉ ngơi biến thành nguy hiểm, giống như khoảng cách của bàn tay.
b.
– Lập luận trong đoạn văn Nguyễn Trãi gửi Vương Thông đều là lí lẽ.
– Lập luận của cả hai luận điểm trong bài “Tai” là bằng chứng thực tế về việc người viết đã “mắt thấy, tai nghe” khi tác giả sang Seoul (Hàn Quốc) và trở về Việt Nam.
3. Lựa chọn phương pháp lập luận
một. Đoạn văn của Nguyễn Trãi lập luận bằng phương pháp suy luận và mối quan hệ nhân quả: đầu tiên nêu khái quát “Kẻ sĩ giỏi chỉ ở chỗ biết thời”, sau đó phát triển luận điểm bằng các lí lẽ (cũng là nguyên nhân) và cuối cùng là các phán đoán từ các luận cứ (cũng chính là kết quả).
– Bài văn của Hữu Thọ lập luận theo phương pháp quy nạp, so sánh. Để đi đến kết luận về “thái độ tự tôn của một dân tộc”, tác giả đã xây dựng hai luận điểm. Trong mỗi luận điểm, người viết so sánh thực tế giữa Hàn Quốc và Việt Nam về cách viết trên quảng cáo, bảng hiệu và trên báo chí.
b. Một số phương pháp lập luận như phương pháp quy nạp, phương pháp suy diễn, phương pháp phản đề, v.v.
Tóm lược:
– Lập luận là đưa ra những lí do, dẫn chứng để dẫn người nghe (người đọc) đến một kết luận nào đó mà người nói (người viết) muốn hướng tới.
– Để xây dựng luận cứ trong văn bản nghị luận, cần xác định lập luận chính xác, minh bạch; tìm ra lí lẽ thuyết phục (lí lẽ và dẫn chứng) và áp dụng các phương pháp lập luận hợp lí (phương pháp quy nạp, phương pháp suy diễn, phương pháp phản đề, v.v.)
III. Luyện tập
Câu hỏi 1. Tìm và phân tích các thao tác lập luận, luận cứ và phương pháp lập luận trong các đoạn trích trong bài Khái quát văn học Việt Nam từ thế kỉ X đến hết thế kỉ XIX (SGK)
– Luận điểm: Chủ nghĩa nhân đạo trong văn học trung đại rất phong phú và đa dạng.
– Luận điểm: Chủ nghĩa nhân đạo thể hiện ở lòng thương người, lên án, tố cáo những thế lực tàn bạo chà đạp lên con người; khẳng định, đề cao con người …
– Luận điểm: Những tác phẩm cụ thể giàu tinh thần nhân đạo trong văn học trung đại Việt Nam từ văn học Phật giáo thời Lý đến văn học thế kỉ 16 đến thế kỉ 19 (Báo ốm, kể chuyện tu thiền) của nhà sư Mãn Giác; Những lời thú tội của Thiền sư Không Lộ; Đại Cáo Bình Ngô, Tụng, Cảnh ngày hè … của Nguyễn Trãi; Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Du, Cung oán ngâm khúc của Nguyễn Gia Thiều; Truyện Kiều của Nguyễn Du …).
Câu 2. Tìm bằng chứng để hỗ trợ lập luận sau:
một. Đọc sách mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích
Sách giúp chúng ta có thêm kiến ​​thức, mở mang tầm hiểu biết, thu thập thông tin một cách nhanh nhất.
– Sách nuôi dưỡng chúng ta về tinh thần và tình cảm, để chúng ta trở thành người tốt.
Sách là người bạn động viên, chia sẻ để vơi đi nỗi buồn.
b. Môi trường bị ô nhiễm nặng:
– Không khí bị ô nhiễm nặng.
– Nước sạch bị ô nhiễm bởi chất thải hóa học.
– Rừng bị tàn phá nghiêm trọng.
– Đất bị xói mòn, nhiễm mặn …
– Động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng …
c. Văn học dân gian là những tác phẩm nghệ thuật truyền khẩu
Câu 3. Chọn một trong các thao tác lập luận vừa xây dựng ở bài tập 2 để viết thành đoạn văn.
– Văn học dân gian bao gồm nhiều dạng như: truyền thuyết, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, ca dao, tục ngữ …
– Văn học dân gian là một sáng tác tập thể, được lưu truyền dân gian hoặc diễn xướng.
Đề xuất:
một. Đọc sách mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích
Sách có vai trò quan trọng vì trước hết nó là nguồn tri thức vô giá của nhân loại. Sách cung cấp cho mọi người nguồn thông tin và kiến ​​thức phong phú. Không chỉ những kiến ​​thức hiện tại mà còn là những nghiên cứu, những tinh hoa mà phải trải qua một quá trình lâu dài mới có thể đúc kết ra được. Qua những trang sách, chúng ta có thể quay ngược về quá khứ, bước vào tương lai hay phiêu lưu khắp thế giới. Harvey MacKay nói, “Cuộc sống của chúng ta thay đổi theo hai cách: thông qua những người chúng ta gặp và qua những cuốn sách chúng ta đọc.” Thật vậy, khi bạn đọc xong một cuốn sách, nghĩa là bạn đã cung cấp cho mình một nguồn kiến ​​thức mới, một bài học mới, một cách suy nghĩ khác. Bạn cũng sẽ khám phá ra nhiều điều mới mẻ mà bạn chưa từng thấy, hoặc nhìn theo một hướng khác. Đôi khi sách còn giúp bạn xác định mục tiêu và xây dựng những ước mơ tốt đẹp. Đồng thời, có những cuốn sách giúp con người có thêm niềm tin và sức mạnh để vượt qua những khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống. Tất cả những điều này sẽ khiến bạn thành công hay thất bại. Một cuốn sách hay với tiềm năng giáo dục. Không thể phủ nhận, sách giống như một người bạn có ảnh hưởng đến mỗi người. Những tác phẩm văn học có giá trị giúp khơi dậy trong chúng ta niềm xúc động, sự đồng cảm và sẻ chia. Chẳng hạn, các tác phẩm văn học của nhà văn Thạch Lam: Gió lạnh đầu mùa, Hai đứa trẻ, Căn nhà của mẹ Lê… đã khắc họa cuộc sống của những con người nhỏ bé trong xã hội. Những tác phẩm ấy đã khơi dậy trong lòng người đọc sự đồng cảm, sẻ chia với những con người ấy. Cùng với đó, sách cũng là một hình thức giải trí phổ biến của con người.
b. Môi trường bị ô nhiễm nặng
Môi trường hiện đang bị ô nhiễm nặng. Lượng khói bụi thải ra hàng ngày từ ống khói của các nhà máy và ô tô làm cho tầng ôzôn (lá chắn) của chúng ta bị thủng. Kể từ đó, nhiệt độ Trái đất tăng dần khiến băng ở Bắc Cực và Nam Cực tan chảy. Và điều đó có nghĩa là nhân loại sẽ có nguy cơ bị dìm xuống biển. Việc chặt phá rừng bừa bãi làm cho tài nguyên rừng của chúng ta ngày càng cạn kiệt, môi trường sống không trong lành mà còn làm mất cân bằng sinh thái. Rừng nguyên sinh bị tàn phá cũng là căn nguyên của nhiều trận lũ lụt đã cướp đi sinh mạng của nhiều người. Ngay cả việc sử dụng bao bì ni lông cũng sẽ gây hại cho môi trường sống của con người. Túi và bao bì nhựa không phân hủy sinh học. Nó có thể tồn tại hàng trăm năm trong đất và phá hủy sự sống của các cây non. Chúng gây ô nhiễm các dòng sông, giết cá và thậm chí đầu độc con người nếu chúng ta hít phải quá nhiều khí từ rác thải nhựa.
c. Văn học dân gian là những tác phẩm nghệ thuật truyền khẩu
Văn học dân gian là những tác phẩm nghệ thuật truyền khẩu. Các tác phẩm văn học dân gian được lưu giữ bằng phương thức truyền miệng từ đời này sang đời khác, từ địa phương này sang địa phương khác. Quá trình sáng tác tác phẩm văn học dân gian diễn ra trước hết do một người khởi xướng tác phẩm đó hình thành và được tập thể đó tiếp nhận. Sau đó, những người khác tiếp tục lưu truyền, sáng tác lại khiến tác phẩm từng bước thay đổi, hoàn thiện và phong phú hơn về nội dung cũng như hình thức nghệ thuật. Nó bao gồm nhiều loại hình như: truyền thuyết, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, ca dao, tục ngữ …

Xem thêm:  giải trả lời câu hỏi hoặc thảo luận mục 2 trang 34 bài 6 sgk tự nhiên và xã hội lớp 2 cánh diều

#Soạn #bài #Lập #luận #trong #văn #nghị #luận

Trong chương trình Ngữ Văn lớp 10, các em sẽ học cách lập luận trong bài văn nghị luận.
ABC Land sẽ cung cấp tài liệu Soạn văn 10: Lập luận trong bài văn nghị luậnMời các bạn tham khảo.
Viết luận trong các bài luận văn
I. Khái niệm lập luận trong bài văn nghị luận
Đọc đoạn văn lập luận sau và trả lời các câu hỏi:
một. Kết luận (mục đích) của lập luận là: cho đối phương thấy rằng nếu không hiểu thời thế, nói dối thì không thể nói chuyện quân tử.
b. Để dẫn đến kết luận đó, tác giả đã đưa ra những lí lẽ hoặc dẫn chứng (lí lẽ):
– Một người lính tốt chỉ ở chỗ biết thời thế.
– Nếu bạn có thời gian, bạn sẽ biến mất, trở nên nhỏ bé, trở nên lớn lao.
– Nếu bạn mất thời gian và không gian, thì sức mạnh biến thành yếu ớt, nghỉ ngơi biến thành nguy hiểm, giống như khoảng cách của bàn tay.
=> Cuối cùng đi đến kết luận: nếu không hiểu thời thế mà nói dối thì không thể nói chuyện quân tử.
c. Lập luận là đưa ra lý lẽ và bằng chứng để dẫn người đọc hoặc người nghe đến một kết luận nào đó mà người nói hoặc người viết muốn hướng tới.
II. Cách xây dựng lập luận
1. Xác định luận điểm của bạn
– Luận điểm là ý kiến ​​bày tỏ ý kiến, quan điểm trong một bài văn nghị luận.
– Đọc bài trong SGK và trả lời các câu hỏi:
một.
– Bài văn về ý thức tự trọng trong việc sử dụng tiếng mẹ đẻ.
– Quan điểm của tác giả về vấn đề đó: tác giả cho rằng chỉ khi thực sự cần thiết mới sử dụng ngoại ngữ.
b. Bài văn có hai luận điểm
– Tiếng nước ngoài đang lấn lướt tiếng Việt trong các bảng hiệu và quảng cáo ở nước ta.
– Có một số trường hợp tiếng nước ngoài được đưa vào báo chí một cách không cần thiết, gây bất lợi cho người đọc.
2. Tìm luận cứ
– Để làm sáng tỏ luận điểm, làm cho người đọc hiểu và tin tưởng vào tính đúng đắn của nó, người viết cần đưa ra những lí lẽ và dẫn chứng thuyết phục, tức là tìm ra luận cứ cho luận điểm.
– Đọc lại các đoạn lập luận trong phần I và “Từ ta” và trả lời các câu hỏi:
một. Đối số cho mỗi đối số:
* Trong “Lời của tôi”:
– Luận điểm 1: Tiếng nước ngoài đang lấn lướt tiếng Việt trong các bảng hiệu, quảng cáo ở nước ta.
Tranh luận:
Các ký tự nước ngoài, chủ yếu là tiếng Anh, nếu có, phải được viết bằng chữ nhỏ bên dưới ký tự tiếng Hàn, lớn hơn ở trên cùng.
Dù bạn đi đâu, nhìn đâu thì bảng hiệu Hàn Quốc cũng nổi bật
Trong khi đó, ở một vài thành phố, chúng ta lạc vào một đất nước khác… điều mà chúng ta nên suy ngẫm.
– Luận điểm 2: Có một số trường hợp đưa tiếng nước ngoài vào báo chí một cách không cần thiết, gây bất lợi cho người đọc.
Tranh luận:
Tôi không biết tiếng Hàn nhưng cũng thấy… chữ in rất đẹp.
Nhưng các báo xuất bản trong nước không có nhiều trang viết bằng tiếng nước ngoài … bài để đọc.
Trong khi đó ở ta, có khá nhiều tờ báo… trang thông tin.
* Trong “Thư của Vương Thông viết lại:
– Một người lính tốt chỉ ở chỗ biết thời thế.
– Nếu bạn có thời gian, bạn sẽ biến mất, trở nên nhỏ bé, trở nên lớn lao.
– Nếu bạn mất thời gian và không gian, thì sức mạnh biến thành yếu ớt, nghỉ ngơi biến thành nguy hiểm, giống như khoảng cách của bàn tay.
b.
– Lập luận trong đoạn văn Nguyễn Trãi gửi Vương Thông đều là lí lẽ.
– Lập luận của cả hai luận điểm trong bài “Tai” là bằng chứng thực tế về việc người viết đã “mắt thấy, tai nghe” khi tác giả sang Seoul (Hàn Quốc) và trở về Việt Nam.
3. Lựa chọn phương pháp lập luận
một. Đoạn văn của Nguyễn Trãi lập luận bằng phương pháp suy luận và mối quan hệ nhân quả: đầu tiên nêu khái quát “Kẻ sĩ giỏi chỉ ở chỗ biết thời”, sau đó phát triển luận điểm bằng các lí lẽ (cũng là nguyên nhân) và cuối cùng là các phán đoán từ các luận cứ (cũng chính là kết quả).
– Bài văn của Hữu Thọ lập luận theo phương pháp quy nạp, so sánh. Để đi đến kết luận về “thái độ tự tôn của một dân tộc”, tác giả đã xây dựng hai luận điểm. Trong mỗi luận điểm, người viết so sánh thực tế giữa Hàn Quốc và Việt Nam về cách viết trên quảng cáo, bảng hiệu và trên báo chí.
b. Một số phương pháp lập luận như phương pháp quy nạp, phương pháp suy diễn, phương pháp phản đề, v.v.
Tóm lược:
– Lập luận là đưa ra những lí do, dẫn chứng để dẫn người nghe (người đọc) đến một kết luận nào đó mà người nói (người viết) muốn hướng tới.
– Để xây dựng luận cứ trong văn bản nghị luận, cần xác định lập luận chính xác, minh bạch; tìm ra lí lẽ thuyết phục (lí lẽ và dẫn chứng) và áp dụng các phương pháp lập luận hợp lí (phương pháp quy nạp, phương pháp suy diễn, phương pháp phản đề, v.v.)
III. Luyện tập
Câu hỏi 1. Tìm và phân tích các thao tác lập luận, luận cứ và phương pháp lập luận trong các đoạn trích trong bài Khái quát văn học Việt Nam từ thế kỉ X đến hết thế kỉ XIX (SGK)
– Luận điểm: Chủ nghĩa nhân đạo trong văn học trung đại rất phong phú và đa dạng.
– Luận điểm: Chủ nghĩa nhân đạo thể hiện ở lòng thương người, lên án, tố cáo những thế lực tàn bạo chà đạp lên con người; khẳng định, đề cao con người …
– Luận điểm: Những tác phẩm cụ thể giàu tinh thần nhân đạo trong văn học trung đại Việt Nam từ văn học Phật giáo thời Lý đến văn học thế kỉ 16 đến thế kỉ 19 (Báo ốm, kể chuyện tu thiền) của nhà sư Mãn Giác; Những lời thú tội của Thiền sư Không Lộ; Đại Cáo Bình Ngô, Tụng, Cảnh ngày hè … của Nguyễn Trãi; Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Du, Cung oán ngâm khúc của Nguyễn Gia Thiều; Truyện Kiều của Nguyễn Du …).
Câu 2. Tìm bằng chứng để hỗ trợ lập luận sau:
một. Đọc sách mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích
Sách giúp chúng ta có thêm kiến ​​thức, mở mang tầm hiểu biết, thu thập thông tin một cách nhanh nhất.
– Sách nuôi dưỡng chúng ta về tinh thần và tình cảm, để chúng ta trở thành người tốt.
Sách là người bạn động viên, chia sẻ để vơi đi nỗi buồn.
b. Môi trường bị ô nhiễm nặng:
– Không khí bị ô nhiễm nặng.
– Nước sạch bị ô nhiễm bởi chất thải hóa học.
– Rừng bị tàn phá nghiêm trọng.
– Đất bị xói mòn, nhiễm mặn …
– Động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng …
c. Văn học dân gian là những tác phẩm nghệ thuật truyền khẩu
Câu 3. Chọn một trong các thao tác lập luận vừa xây dựng ở bài tập 2 để viết thành đoạn văn.
– Văn học dân gian bao gồm nhiều dạng như: truyền thuyết, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, ca dao, tục ngữ …
– Văn học dân gian là một sáng tác tập thể, được lưu truyền dân gian hoặc diễn xướng.
Đề xuất:
một. Đọc sách mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích
Sách có vai trò quan trọng vì trước hết nó là nguồn tri thức vô giá của nhân loại. Sách cung cấp cho mọi người nguồn thông tin và kiến ​​thức phong phú. Không chỉ những kiến ​​thức hiện tại mà còn là những nghiên cứu, những tinh hoa mà phải trải qua một quá trình lâu dài mới có thể đúc kết ra được. Qua những trang sách, chúng ta có thể quay ngược về quá khứ, bước vào tương lai hay phiêu lưu khắp thế giới. Harvey MacKay nói, “Cuộc sống của chúng ta thay đổi theo hai cách: thông qua những người chúng ta gặp và qua những cuốn sách chúng ta đọc.” Thật vậy, khi bạn đọc xong một cuốn sách, nghĩa là bạn đã cung cấp cho mình một nguồn kiến ​​thức mới, một bài học mới, một cách suy nghĩ khác. Bạn cũng sẽ khám phá ra nhiều điều mới mẻ mà bạn chưa từng thấy, hoặc nhìn theo một hướng khác. Đôi khi sách còn giúp bạn xác định mục tiêu và xây dựng những ước mơ tốt đẹp. Đồng thời, có những cuốn sách giúp con người có thêm niềm tin và sức mạnh để vượt qua những khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống. Tất cả những điều này sẽ khiến bạn thành công hay thất bại. Một cuốn sách hay với tiềm năng giáo dục. Không thể phủ nhận, sách giống như một người bạn có ảnh hưởng đến mỗi người. Những tác phẩm văn học có giá trị giúp khơi dậy trong chúng ta niềm xúc động, sự đồng cảm và sẻ chia. Chẳng hạn, các tác phẩm văn học của nhà văn Thạch Lam: Gió lạnh đầu mùa, Hai đứa trẻ, Căn nhà của mẹ Lê… đã khắc họa cuộc sống của những con người nhỏ bé trong xã hội. Những tác phẩm ấy đã khơi dậy trong lòng người đọc sự đồng cảm, sẻ chia với những con người ấy. Cùng với đó, sách cũng là một hình thức giải trí phổ biến của con người.
b. Môi trường bị ô nhiễm nặng
Môi trường hiện đang bị ô nhiễm nặng. Lượng khói bụi thải ra hàng ngày từ ống khói của các nhà máy và ô tô làm cho tầng ôzôn (lá chắn) của chúng ta bị thủng. Kể từ đó, nhiệt độ Trái đất tăng dần khiến băng ở Bắc Cực và Nam Cực tan chảy. Và điều đó có nghĩa là nhân loại sẽ có nguy cơ bị dìm xuống biển. Việc chặt phá rừng bừa bãi làm cho tài nguyên rừng của chúng ta ngày càng cạn kiệt, môi trường sống không trong lành mà còn làm mất cân bằng sinh thái. Rừng nguyên sinh bị tàn phá cũng là căn nguyên của nhiều trận lũ lụt đã cướp đi sinh mạng của nhiều người. Ngay cả việc sử dụng bao bì ni lông cũng sẽ gây hại cho môi trường sống của con người. Túi và bao bì nhựa không phân hủy sinh học. Nó có thể tồn tại hàng trăm năm trong đất và phá hủy sự sống của các cây non. Chúng gây ô nhiễm các dòng sông, giết cá và thậm chí đầu độc con người nếu chúng ta hít phải quá nhiều khí từ rác thải nhựa.
c. Văn học dân gian là những tác phẩm nghệ thuật truyền khẩu
Văn học dân gian là những tác phẩm nghệ thuật truyền khẩu. Các tác phẩm văn học dân gian được lưu giữ bằng phương thức truyền miệng từ đời này sang đời khác, từ địa phương này sang địa phương khác. Quá trình sáng tác tác phẩm văn học dân gian diễn ra trước hết do một người khởi xướng tác phẩm đó hình thành và được tập thể đó tiếp nhận. Sau đó, những người khác tiếp tục lưu truyền, sáng tác lại khiến tác phẩm từng bước thay đổi, hoàn thiện và phong phú hơn về nội dung cũng như hình thức nghệ thuật. Nó bao gồm nhiều loại hình như: truyền thuyết, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, ca dao, tục ngữ …

Back to top button