So sánh khả năng hấp thụ độc tố giữa Zeolit và than hoạt tính

Zeolite dạng hạt và than hoạt tính đang được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản. Zeolite dạng hạt và than hoạt tính đang được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản. Ưu nhược điểm của từng loại ra sao và cơ chế hoạt động sẽ khác nhau như thế nào? Nguồn đạm hoặc thức ăn thừa, phân bón, xác thực vật phù du… là nguyên nhân chính khiến hàm lượng amoniac trong ao tăng cao và có xu hướng tăng dần về cuối vụ khiến tôm cá chậm lớn. chết. Hạt Zeolit ​​và than hoạt tính là hai nguyên liệu thường được sử dụng trong điều trị ngộ độc cấp tính do khí amoniac trên tôm, ngoài ra chúng còn có khả năng hấp thụ kim loại nặng, khử mùi… Đặc điểm của hạt Zeolit ​​Zeolit ​​được sử dụng khá phổ biến trong thị trường hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Hai hình dạng đặc trưng của zeolit ​​là dạng bột và dạng hạt. Zeolit ​​là một hợp chất alumino silicat vô cơ được sản xuất từ ​​cao lanh, trải qua quá trình xử lý như rửa để loại bỏ sắt, sấy khô, nghiền và nung ở 900 ° C trong 2 giờ để tạo ra zeolit ​​tinh khiết. Cấu tạo Zeolit ​​Do cấu tạo có nhiều ống và lỗ xốp nhỏ nên có tính chất rây phân tử và lắng được các chất lơ lửng, trao đổi ion tốt, tách được các cation kim loại trong nước thải như: NH4 +, Cu2 +, Fe3 +, Ca2 +…, đặc biệt có thể tách amoniac (trong dạng NH3, N – NH4 +), H2S, NO2, .. từ khí và lỏng. Tuy nhiên, hiệu quả hấp thụ khí độc của zeolit ​​phụ thuộc vào độ mặn của nước. Độ mặn của nước ảnh hưởng lớn đến khả năng hấp thụ khí độc của zeolit. Khi độ mặn thấp hoặc bằng không, khả năng tách khí độc của zeolit ​​khá cao, có thể xử lý được 60% lượng khí độc. Tuy nhiên, ở độ mặn 20-25 ‰, hiệu suất hấp thụ khí độc của Zeolitt giảm xuống chỉ còn 10%. Nguyên nhân là do trong nước muối có chứa nhiều muối như: Ca2 +, Na +, Cl–, Mg2 +… dẫn đến hiện tượng cạnh tranh trên bề mặt hạt và làm giảm hoạt tính hấp phụ của zeolit. Tính chất của than hoạt tính Than hoạt tính là một dạng cacbon có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn và khối lượng rất thấp. Đây là dạng cacbon được sản xuất từ ​​than gáo dừa, than tre, than đá … Chúng được hoạt hóa ở nhiệt độ cao trong điều kiện yếm khí, tạo nên cấu trúc mao quản trên bề mặt cacbon, tăng diện tích tiếp xúc thích hợp. giữ lại các chất hữu cơ, khử độc, khử mùi…. Khi đánh xuống ao, than hoạt tính có thể được biến đổi bởi quá trình oxy hóa để hấp phụ hiệu quả các kim loại nặng độc hại và các chất hữu cơ lơ lửng trong ao.

Các dạng thù hình của cacbon Zeolit ​​và than hoạt tính làm tăng lượng oxy hòa tan trong ao. Bên cạnh khả năng hấp thụ tốt các chất lơ lửng, các ion kim loại nặng, amoni…, zeolit ​​và than hoạt tính còn có thể làm tăng hàm lượng nước. oxy trong ao. Do đặc điểm chứa các mao quản rỗng và xốp nên khi thả zeolit ​​hoặc than hoạt tính vào môi trường nước sẽ tạo ra các bọt khí khiến nồng độ oxy tăng cao. Nhưng vật liệu nào thực sự hiệu quả hơn? Một số nghiên cứu đã được thực hiện để so sánh sự hấp thụ độc tính của zeolit ​​và than hoạt tính. Bố trí thí nghiệm Với 500ml mẫu nước nuôi tôm có độ mặn 9 ppt chứa 10ml / L TAN (Tổng Amoniac-Nitơ) được xử lý bằng 20g zeolit ​​và 20g than hoạt tính dạng hạt để đánh giá hiệu quả hấp thụ amoniac của 2 loại vật liệu này. Thí nghiệm được thực hiện trong 96 giờ và lặp lại 9 lần.
Kết quả thử nghiệm
Trong thí nghiệm, Zeolite thực hiện chức năng hấp thụ amoniac tốt hơn, chúng có thể giảm tới 5,57 mg / l khí độc tương đương 58,1% so với mẫu ban đầu, nhưng trong điều kiện tương tự như than hoạt tính. chỉ giảm 1,49mg / l khí độc tương đương 15,9% so với mẫu ban đầu. Bên cạnh đó, trong quá trình thí nghiệm, thông số pH trong mẫu nước được xử lý bằng than hoạt tính tăng dần theo thời gian từ 7,2 đến 9,13. Nguyên nhân là do than hoạt tính hấp thụ các ion hydro dẫn đến dao động pH cao, trong khi mẫu nước được xử lý bằng zeolit ​​có độ pH tương đối ổn định. Kết luận Zeolite và than hoạt tính đều có khả năng lọc sạch nước và khí độc, tuy nhiên Zeolite hiệu quả hơn và độ pH ổn định. Bên cạnh đó, để tăng hiệu quả sử dụng zeolit ​​và than hoạt tính, trong quá trình xử lý có thể kết hợp thêm yucca hoặc vi sinh. Khi dùng, rải đều khắp mặt ao và đánh khi nguội.

Xem thêm:  Đề bài - bài 10 trang 36 sgk hình học 11
Nguồn: Theo Z. Zhang và P. Perschbacher
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “So sánh khả năng hấp thụ độc tố giữa Zeolit và than hoạt tính❤️️”. Hy vọng qua bài viết “So sánh khả năng hấp thụ độc tố giữa Zeolit và than hoạt tính” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “So sánh khả năng hấp thụ độc tố giữa Zeolit và than hoạt tính [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “So sánh khả năng hấp thụ độc tố giữa Zeolit và than hoạt tính” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 19:39:22. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button