Sinh vật phù du trong ao nuôi

Sinh vật phù du là những sinh vật rất nhỏ trôi nổi trong nước nói chung. Chúng có nguồn gốc từ thực vật được gọi là thực vật phù du và chúng được coi là thực vật thủy sinh đầu tiên. Trong khi, sinh vật phù du với các thành phần động vật được gọi là động vật phù du, được coi là sinh vật tiêu thụ chính.

Thực vật phù du

Là những sinh vật sống tự dưỡng, dị dưỡng và hỗn hợp, chúng sống thành từng nhóm. Hầu hết các loài thực vật phù du đều quá nhỏ để có thể nhìn thấy từng cá thể bằng mắt thường. Tuy nhiên, khi đủ số lượng cá thể, chúng thể hiện rất rõ khi làm nước có màu xanh do chất diệp lục chứa trong chúng. Thực vật phù du cung cấp một nguồn oxy hòa tan quan trọng. Vào ban ngày, những loài thực vật này tạo ra oxy thông qua quá trình quang hợp với tốc độ nhanh hơn nhiều so với tốc độ oxy có thể khuếch tán từ không khí vào nước ao. Thực vật phù du nhanh chóng khử nitơ khỏi nước làm giảm hàm lượng của chất độc hại tiềm tàng này. Cuối cùng, độ đục do thực vật phù du tạo ra hạn chế sự xâm nhập của ánh sáng xuống đáy ao và sự nở hoa của thực vật phù du là một biện pháp kiểm soát tốt đối với thực vật bậc cao dưới nước phát triển dưới mặt nước. .

Động vật phù du

Đây là những động vật nổi có kích thước từ luân trùng cực nhỏ cho đến có thể nhìn thấy bằng mắt thường, chẳng hạn như sứa. Sự phân bố của động vật phù du chịu ảnh hưởng của độ mặn, nhiệt độ và nguồn thức ăn sẵn có trong môi trường. Động vật phù du nhỏ nhất có thể được mô tả như những người tái chế chất dinh dưỡng trong cột nước và thường được kết hợp với các biện pháp làm giàu chất dinh dưỡng. Động vật phù du lớn hơn là thức ăn quan trọng cho cá mồi và giai đoạn ấu trùng của tất cả các loài cá. Họ cũng liên kết các nhà sản xuất sơ cấp (sinh vật phù du) với các sinh vật có mức độ dinh dưỡng cao hơn hoặc lớn hơn. Cộng đồng động vật phù du bao gồm cả hai nhóm: sinh vật tiêu thụ chính ăn thực vật phù du và sinh vật tiêu thụ thứ cấp ăn các động vật phù du khác. Động vật phù du có thể được phân thành ba nhóm kích thước: Microzooplankton – (động vật nguyên sinh và luân trùng) thường có kích thước nhỏ hơn 200 micron. Mesozooplankton – (bao gồm cả chân chèo và ấu trùng động vật không xương sống) có kích thước từ 200 micron đến 2 mm. Macrozooplankton- (bao gồm nhóm lưỡng cư, ấu trùng tôm, cá và động vật phù du dạng sền sệt hoặc sứa) có kích thước lớn hơn 2 mm.

Xem thêm:  Lời chúc 20-10 hay nhất - Những lời chúc 20/10

Động vật ăn đáy

Là động vật thủy sinh sống ở đáy biển, hồ, sông, ao, hồ cá, bể nuôi. Các nhà sinh vật học thường sử dụng các sinh vật đáy đặc biệt cho động vật không xương sống như động vật có vỏ, cua, tôm, hải quỳ, sao biển, ốc, giun tóc và hải sâm. Tuy nhiên, sinh vật đáy bao gồm tất cả các sinh vật thủy sinh ở trên hoặc gần dưới đáy, có nghĩa là nó cũng bao gồm các sinh vật không sống, chẳng hạn như tảo và tảo. Các nhà sinh vật học cũng sử dụng các thuật ngữ cụ thể đề cập đến các loài cá ăn đáy, chẳng hạn như sinh vật đáy, sinh vật đáy, và ví dụ như cá bơn (cá bơn, cá lưỡi trâu, cá anh vũ), cá chình, cá tuyết, cá tuyết, cá vược, cá mú, cá chép, cá tráp biển (cá hồng) và một số loài cá da trơn và cá mập. Thiên hướng sinh học của các loài sinh vật đáy không nhất thiết là động vật ăn hại, mặc dù có nhiều loài ăn thức ăn này. Một số ăn cỏ, tảo và tảo phát triển bên dưới, ăn thức ăn thực vật. Một số loài ăn các loài cá khác sống ở tầng đáy. Một số động vật đáy có khả năng tự chôn sống như hải sâm, ốc (động vật không xương sống) hay cá bơn, cá đuối (động vật có xương sống). Trong các ao hoặc bể, việc cho ăn dưới đáy là khá phổ biến vì nó được cho là để làm sạch tảo phát triển trong bể.

Xem thêm:  Giải bài c5, c6, c7 trang 59 sgk vật lí 6
>> Động vật thủy sản phải duy trì tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của chúng thông qua thức ăn mà chúng tiêu thụ. Trong tự nhiên, hầu hết các động vật thủy sinh sử dụng thức ăn tự nhiên bao gồm cả động vật và thực vật có trong môi trường sống và phân lớn là thực vật phù du, đặc biệt là ở giai đoạn ấu trùng. Sau một thời gian nhất định, ấu trùng có thể ăn kết hợp động vật phù du hoặc kết hợp cả thức ăn có nguồn gốc động vật và thực vật được gọi là sinh vật phù du.

Hải Lý (Tổng hợp)

Nguồn: Theo thuysanvietnam.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Sinh vật phù du trong ao nuôi❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Sinh vật phù du trong ao nuôi” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Sinh vật phù du trong ao nuôi [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Sinh vật phù du trong ao nuôi” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 11:49:45. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button